Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
"Điểm tựa” xóa bỏ định kiến về giới

"Điểm tựa” xóa bỏ định kiến về giới

Ná Nàm là thôn duy nhất của xã Bản Qua, huyện Bát Xát được hưởng lợi từ Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng vào dân tộc thiểu số và miền núi. Đến nay, thôn đã thành lập được 1 tổ truyền thông cộng đồng gồm 8 thành viên là bí thư chi bộ, trưởng thôn, chi hội trưởng phụ nữ, y tế thôn bản...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
20230806_230327_0000.jpg

Ná Nàm là thôn nghèo nhất xã Bản Qua với địa hình chia cắt, dân cư không tập trung. Thôn có 65 hộ, 57 hội viên phụ nữ, 100% dân số là người Dao, tỉ lệ hộ nghèo cao.

Dưới những mái nhà người Dao, đàn ông thường đóng vai trò là trụ cột kinh tế, do vậy mọi vấn đề, quyết định trong gia đình chủ yếu phụ thuộc vào đàn ông, ở đây vẫn tồn tại sự phân biệt giới, phụ nữ vẫn là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Thụ hưởng chính sách ưu tiên từ Dự án 8, tháng 4/2023, thôn Ná Nàm thành lập tổ truyền thông cộng đồng. Các thành viên trong tổ được tham gia tập huấn nâng cao nhận thức về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, các kỹ năng hỗ trợ nạn nhân và vận hành địa chỉ tin cậy; hướng dẫn lập kế hoạch tổ chức sự kiện truyền thông, tổ chức sinh hoạt cho thành viên nhóm truyền thông và hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức về bình đẳng giới; giáo dục kỹ năng sống, truyền thông mẫu về bình đẳng giới trong làm việc nhà...

Sau đó, tùy vào tình hình thực tế trong thôn, những phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số, các thành viên tổ truyền thông cộng đồng sẽ triển khai hình thức, nội dung tuyên truyền phù hợp. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, góp phần xóa bỏ định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục lạc hậu và một số vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em.

20230806_230327_0002.jpg

Cách làm sáng tạo của Ná Nàm trong truyền thông xóa bỏ định kiến về giới, xây dựng các gia đình bình đẳng là tích cực nêu gương, lan tỏa các điển hình phụ nữ phát triển kinh tế, gia đình bình đẳng, hạnh phúc.

Điển hình như gia đình chị Lò Mùi Nảy. Vợ chồng chị Nảy biết sẻ chia công việc trong nhà, làm kinh tế giỏi. Chồng chị Nảy chăm chỉ kinh doanh, còn chị ở nhà chăm con, phát triển kinh tế gia đình như trồng quế, ngô, lúa. Từ điều kiện kinh tế khó khăn, năm 2022, gia đình chị Nảy đã xây dựng được ngôi nhà khang trang, vợ chồng hạnh phúc, chung tay chăm sóc con cái.

Chị Lò Mùi Nảy cho biết: Trong gia đình tôi, vợ chồng rất bình đẳng. Chồng tôi là trụ cột kinh tế gia đình, làm việc vất vả nhưng khi về nhà anh ấy luôn chia sẻ việc nhà với tôi. Với phụ nữ vùng cao, như vậy là hạnh phúc. Trong cuộc sống gia đình, không thể tránh khỏi những lúc mâu thuẫn nhưng “cơm sôi thì bớt lửa”, mỗi người nhường nhịn nhau một chút thì gia đình sẽ yên ấm.

20230806_230327_0001.jpg

Từ câu chuyện của gia đình chị Nảy, tổ truyền thông lấy đó làm “gương sáng” để tuyên truyền, vận động các hộ khác học tập, noi theo. Với những gia đình xảy ra mâu thuẫn, bạo hành, thành viên trong tổ cũng khéo léo lồng ghép tuyên truyền, hòa giải vào thời điểm thích hợp. Bên cạnh đó, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ để phụ nữ thôn Ná Nàm áp dụng. Kinh tế gia đình ổn định cũng là giải pháp quan trọng để xóa bỏ những định kiến về giới, nâng cao quyền năng, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

20230806_230327_0003.jpg

Chị Ly Giờ Gụ, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bản Qua cho biết: Bên cạnh hoạt động của tổ truyền thông cộng đồng, thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cũng tập trung nguồn lực hỗ trợ thôn Ná Nàm, như: đổ bê tông đường giao thông nông thôn (từ đầu năm đến nay đổ bê tông 1,4 km đường); triển khai các chương trình cho vay vốn ưu đãi; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, chuồng trại chăn nuôi, công trình phụ hợp vệ sinh cho hội viên phụ nữ... Những chính sách trên như “điểm tựa” góp phần xóa bỏ những định kiến về giới, nâng cao quyền năng, vị thế của phụ nữ thôn Ná Nàm trong gia đình và ngoài xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình "Dưỡng lão tự nguyện" tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019. Cũng từ đó, đây trở thành "ngôi nhà vui vẻ" đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười cho người cao tuổi .

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, dạy nghề cho người cao tuổi

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Dự báo đến năm 2038, nhóm người cao tuổi ở Việt Nam chiếm khoảng 20% dân số. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ tương đương với các nước có dân số già nhất như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, khoảng 70% số người cao tuổi Việt Nam sống ở nông thôn và cuộc sống vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

Trung thu yêu thương dành cho bệnh nhi

Trung thu yêu thương dành cho bệnh nhi

Dịp tết Trung thu, nhiều em nhỏ không được đoàn viên cùng gia đình, thầy cô, bởi phải điều trị trong bệnh viện, nhưng các em vẫn cảm nhận được niềm vui, tình yêu thương của cán bộ y tế và sự quan tâm của cộng đồng.

“Đêm hội trăng rằm” tại xã Cốc Mỳ

“Đêm hội trăng rằm” tại xã Cốc Mỳ

Tối 28/9, Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp với UBND xã Cốc Mỳ (huyện Bát Xát) tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” cho hơn 400 học sinh của Trường Mầm non và Trường Tiểu học và THCS xã Cốc Mỳ.

Chung tay giúp người nghèo an cư

Chung tay giúp người nghèo an cư

Từ năm 2022 đến nay, trên địa bàn huyện Bắc Hà có 35 nhà Đại đoàn kết được xây dựng, đồng nghĩa có thêm 35 gia đình có hoàn cảnh khó khăn không phải sống trong những căn nhà tạm. Ước mơ về căn nhà vững chãi thành hiện thực giúp cuộc sống của những người nghèo khó bớt nhọc nhằn hơn.

fb yt zl tw