Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Để phiên giao dịch việc làm phát huy hiệu quả

Để phiên giao dịch việc làm phát huy hiệu quả

Trung bình mỗi năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức hơn 60 phiên giao dịch việc làm. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động tìm được việc làm thông qua trung tâm chỉ chiếm khoảng 40%.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, trung tâm mới tổ chức được 7/69 phiên giao dịch việc làm, đạt 10,1% kế hoạch năm, trong đó có 5 phiên tổ chức tại trung tâm và 2 phiên tổ chức tại các xã/huyện. Riêng với 10 xã nghèo của tỉnh, trong 6 tháng qua, trung tâm chưa tổ chức được phiên giao dịch việc làm nào theo Kế hoạch 239 ngày 19/5/2021 của UBND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 đối với 10 xã nghèo.

Lý giải điều này, ông Lưu Công Hoàn, Phó Giám đốc trung tâm cho biết: Kinh phí tổ chức các phiên giao dịch việc làm được trích từ nguồn chương trình mục tiêu quốc gia nhưng đến ngày 18/6/2024, trung tâm mới được thông báo cấp kinh phí.

ngoài 7 phiên giao dịch được tổ chức bằng nguồn chương trình mục tiêu quốc gia, thì Trung tâm đã tổ chức được 32 phiên giao dịch việc làm tại các huyện.png

Ngay sau khi được cấp kinh phí theo chương trình mục tiêu quốc gia, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tổ chức triển khai, thực hiện thêm 15 hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm tại 15 trường THPT và 8 phiên giao dịch việc làm tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

7.png

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, trung tâm sẽ phối hợp triển khai, tổ chức khoảng 60 phiên giao dịch việc làm trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu việc tổ chức dồn dập các phiên giao dịch vào những tháng cuối năm có thực sự đạt hiệu quả và người lao động có thể tìm được việc làm theo đúng nhu cầu của mình hay không? Bởi lẽ, theo xu thế chung của thị trường lao động, đầu năm luôn là thời điểm các doanh nghiệp và người lao động có nhu cầu tìm việc làm và nhu cầu này thường giảm dần trong những tháng cuối năm, còn những tháng cuối năm, lao động có xu hướng tìm việc làm thời vụ như bán hàng, thu ngân, giao hàng, giúp việc...

ngoài 7 phiên giao dịch được tổ chức bằng nguồn chương trình mục tiêu quốc gia, thì Trung tâm đã tổ chức được 32 phiên giao dịch việc làm tại các huyện (1).png

Thời điểm chưa có kinh phí để tổ chức các phiên giao dịch, trung tâm đã chủ động tìm giải pháp khắc phục khó khăn. Đó là, mời gọi các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động hỗ trợ kinh phí tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Do đó, ngoài 7 phiên giao dịch được tổ chức bằng nguồn chương trình mục tiêu quốc gia, thì trung tâm đã tổ chức được 32 phiên giao dịch việc làm tại các huyện: Văn Bàn (4 phiên), Bảo Thắng (5 phiên), Bảo Yên (4 phiên), Si Ma Cai (8 phiên), Bắc Hà (2 phiên), Mường Khương (8 phiên), Bát Xát (2 phiên)... bằng nguồn xã hội hoá từ doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

ngoài 7 phiên giao dịch được tổ chức bằng nguồn chương trình mục tiêu quốc gia, thì Trung tâm đã tổ chức được 32 phiên giao dịch việc làm tại các huyện (2).png

Mặc dù được các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí tổ chức các phiên giao dịch việc làm ở xã nhưng riêng chi phí đi lại, ăn, ở của cán bộ, Trung tâm Dịch vụ việc làm phải tự chi trả. "Mỗi phiên giao dịch việc làm cần ít nhất 2 đến 3 cán bộ của trung tâm thực hiện nhiệm vụ tư vấn, giới thiệu các đơn hàng trong nước, lao động làm việc tại nước ngoài, phát tờ rời tuyên truyền, treo pa-nô giới thiệu thông tin doanh nghiệp tuyển dụng...” - ông Lưu Công Hoàn, Phó Giám đốc trung tâm cho biết thêm.

5.png

Ngoài nguyên nhân do kinh phí cấp muộn, dẫn đến thời gian tổ chức các phiên giao dịch việc làm chưa phù hợp với nhu cầu lao động của thị trường, đã xuất hiện tình trạng một số lao động sau khi tham gia các phiên giao dịch việc làm lại đi làm theo hình thức tự phát mà không qua trung tâm để đăng ký đi làm việc tại các doanh nghiệp. "Đã có những người được cán bộ của trung tâm tư vấn việc làm và họ đồng ý, cầm hồ sơ đăng ký tuyển dụng về nhà nhưng sau một thời gian, chúng tôi gọi điện lại thì được biết họ đã tự liên hệ và đến công ty đó làm việc mà không cần qua trung tâm giới thiệu. Tình trạng đi làm việc tự phát như vậy có thể khiến người lao động phải đối mặt với nhiều rủi ro như bị nợ lương, chế độ làm việc không đảm bảo, thậm chí có thể bị lợi dụng làm việc phạm pháp” - chị Nguyễn Phúc Hậu, Trưởng Phòng Tư vấn giới thiệu việc làm (Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh) cho biết.

2.png

Trước thực tế đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tham mưu cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trình tỉnh sớm có cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ trực tiếp cho người lao động của tỉnh (như tiền tàu xe, tiền khám sức khỏe, tiền sinh hoạt phí trong tháng làm việc đầu tiên…) khi người lao động đi làm việc theo hợp đồng tại các doanh nghiệp. "Trước mắt là đối với lao động của 10 xã nghèo, sau đó sẽ mở rộng với lao động toàn tỉnh. Nếu chính sách này được thông qua, tôi tin chắc sẽ hạn chế được tình trạng lao động đi làm ngoài tỉnh theo hình thức tự phát” - ông Lưu Công Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh nhận định.

3.png

Để các phiên giao dịch thực sự phát huy được hiệu quả, ngoài việc đảm bảo nguồn kinh phí để tổ chức phiên giao dịch việc làm kịp thời, thường xuyên tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, đáp ứng đúng nhu cầu của người lao động và phù hợp thời điểm tuyển dụng của doanh nghiệp, rất cần thêm những cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút người lao động đến đăng ký tìm việc làm qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chỉ đạo khẩn khắc phục hậu quả vụ lật ca nô ở Phú Quốc khiến 15 người tử vong

Thủ tướng chỉ đạo khẩn khắc phục hậu quả vụ lật ca nô ở Phú Quốc khiến 15 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành công điện chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ lật ca nô chở 35 người trên vùng biển Phú Quốc (tỉnh An Giang) xảy ra chiều 11/7. Vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng khiến 15 người tử vong, đồng thời yêu cầu điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm vi phạm và rà soát toàn diện công tác bảo đảm an toàn vận tải hành khách đường thủy.

Lào Cai có 15 cơ sở được Bộ Giáo dục và Đào tạo thí điểm Chương trình giáo dục mầm non mới

Lào Cai có 15 cơ sở được Bộ Giáo dục và Đào tạo thí điểm Chương trình giáo dục mầm non mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng, phê duyệt Chương trình giáo dục mầm non mới và triển khai thí điểm từ năm học 2026 - 2027. Đồng thời, Bộ ban hành các văn bản hướng dẫn các địa phương triển khai thí điểm, tổ chức hội nghị triển khai theo định hướng phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực nền tảng cho trẻ.

Điểm sàn xét tuyển vào ngành đào tạo sức khỏe tại các trường đại học phía Nam

Điểm sàn xét tuyển vào ngành đào tạo sức khỏe tại các trường đại học phía Nam

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp giấy phép hành nghề, nhiều trường đại học đào tạo khối ngành y, dược đã công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Trong đó, ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt tiếp tục có mức điểm sàn xét tuyển cao nhất, dao động từ 22 - 23 điểm.

“Chìa khóa” phát triển nguồn nhân lực

“Chìa khóa” phát triển nguồn nhân lực

Chất lượng dân số là nền tảng của nguồn nhân lực, yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của mỗi địa phương. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới (11/7/2026) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”, Lào Cai đang đẩy mạnh nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số, chăm lo sức khỏe, trang bị kiến thức và tạo điều kiện để thanh niên phát triển toàn diện, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn mới.

Xã Lùng Phình: Tiếp nhận 7 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội từ Petrovietnam và PVCFC

Xã Lùng Phình: Tiếp nhận 7 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội từ Petrovietnam và PVCFC

Sáng 11/7, tại xã Lùng Phình, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên cùng Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) tổ chức trao kinh phí 5 tỷ đồng xây dựng Nhà bán trú Trường TH&THCS Lùng Thẩn và khánh thành Nhà văn hóa thôn Seng Sui trị giá 2 tỷ đồng. 

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số luôn được tỉnh Lào Cai xác định là yếu tố quyết định chất lượng nguồn nhân lực và là nền tảng cho sự phát triển bền vững của địa phương. Trên hành trình này, hệ thống y tế cơ sở đóng vai trò nòng cốt, góp phần quan trọng trong việc xây dựng những thế hệ khỏe mạnh cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Đăng ký nguyện vọng chưa phải là hoàn tất xét tuyển, thí sinh cần lưu ý 5 việc quan trọng

Đăng ký nguyện vọng chưa phải là hoàn tất xét tuyển, thí sinh cần lưu ý 5 việc quan trọng

Sau khi hoàn thành đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, thí sinh vẫn cần kiểm tra lại thông tin đã lưu, nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến đúng thời hạn và theo dõi kết quả trúng tuyển. Theo kế hoạch tuyển sinh năm 2026, thời gian nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến diễn ra từ ngày 15/7 đến 17 giờ ngày 21/7.

fb yt zl tw