Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Để phiên giao dịch việc làm phát huy hiệu quả

Để phiên giao dịch việc làm phát huy hiệu quả

Trung bình mỗi năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức hơn 60 phiên giao dịch việc làm. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động tìm được việc làm thông qua trung tâm chỉ chiếm khoảng 40%.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, trung tâm mới tổ chức được 7/69 phiên giao dịch việc làm, đạt 10,1% kế hoạch năm, trong đó có 5 phiên tổ chức tại trung tâm và 2 phiên tổ chức tại các xã/huyện. Riêng với 10 xã nghèo của tỉnh, trong 6 tháng qua, trung tâm chưa tổ chức được phiên giao dịch việc làm nào theo Kế hoạch 239 ngày 19/5/2021 của UBND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 đối với 10 xã nghèo.

Lý giải điều này, ông Lưu Công Hoàn, Phó Giám đốc trung tâm cho biết: Kinh phí tổ chức các phiên giao dịch việc làm được trích từ nguồn chương trình mục tiêu quốc gia nhưng đến ngày 18/6/2024, trung tâm mới được thông báo cấp kinh phí.

ngoài 7 phiên giao dịch được tổ chức bằng nguồn chương trình mục tiêu quốc gia, thì Trung tâm đã tổ chức được 32 phiên giao dịch việc làm tại các huyện.png

Ngay sau khi được cấp kinh phí theo chương trình mục tiêu quốc gia, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tổ chức triển khai, thực hiện thêm 15 hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm tại 15 trường THPT và 8 phiên giao dịch việc làm tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

7.png

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, trung tâm sẽ phối hợp triển khai, tổ chức khoảng 60 phiên giao dịch việc làm trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu việc tổ chức dồn dập các phiên giao dịch vào những tháng cuối năm có thực sự đạt hiệu quả và người lao động có thể tìm được việc làm theo đúng nhu cầu của mình hay không? Bởi lẽ, theo xu thế chung của thị trường lao động, đầu năm luôn là thời điểm các doanh nghiệp và người lao động có nhu cầu tìm việc làm và nhu cầu này thường giảm dần trong những tháng cuối năm, còn những tháng cuối năm, lao động có xu hướng tìm việc làm thời vụ như bán hàng, thu ngân, giao hàng, giúp việc...

ngoài 7 phiên giao dịch được tổ chức bằng nguồn chương trình mục tiêu quốc gia, thì Trung tâm đã tổ chức được 32 phiên giao dịch việc làm tại các huyện (1).png

Thời điểm chưa có kinh phí để tổ chức các phiên giao dịch, trung tâm đã chủ động tìm giải pháp khắc phục khó khăn. Đó là, mời gọi các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động hỗ trợ kinh phí tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Do đó, ngoài 7 phiên giao dịch được tổ chức bằng nguồn chương trình mục tiêu quốc gia, thì trung tâm đã tổ chức được 32 phiên giao dịch việc làm tại các huyện: Văn Bàn (4 phiên), Bảo Thắng (5 phiên), Bảo Yên (4 phiên), Si Ma Cai (8 phiên), Bắc Hà (2 phiên), Mường Khương (8 phiên), Bát Xát (2 phiên)... bằng nguồn xã hội hoá từ doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

ngoài 7 phiên giao dịch được tổ chức bằng nguồn chương trình mục tiêu quốc gia, thì Trung tâm đã tổ chức được 32 phiên giao dịch việc làm tại các huyện (2).png

Mặc dù được các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí tổ chức các phiên giao dịch việc làm ở xã nhưng riêng chi phí đi lại, ăn, ở của cán bộ, Trung tâm Dịch vụ việc làm phải tự chi trả. "Mỗi phiên giao dịch việc làm cần ít nhất 2 đến 3 cán bộ của trung tâm thực hiện nhiệm vụ tư vấn, giới thiệu các đơn hàng trong nước, lao động làm việc tại nước ngoài, phát tờ rời tuyên truyền, treo pa-nô giới thiệu thông tin doanh nghiệp tuyển dụng...” - ông Lưu Công Hoàn, Phó Giám đốc trung tâm cho biết thêm.

5.png

Ngoài nguyên nhân do kinh phí cấp muộn, dẫn đến thời gian tổ chức các phiên giao dịch việc làm chưa phù hợp với nhu cầu lao động của thị trường, đã xuất hiện tình trạng một số lao động sau khi tham gia các phiên giao dịch việc làm lại đi làm theo hình thức tự phát mà không qua trung tâm để đăng ký đi làm việc tại các doanh nghiệp. "Đã có những người được cán bộ của trung tâm tư vấn việc làm và họ đồng ý, cầm hồ sơ đăng ký tuyển dụng về nhà nhưng sau một thời gian, chúng tôi gọi điện lại thì được biết họ đã tự liên hệ và đến công ty đó làm việc mà không cần qua trung tâm giới thiệu. Tình trạng đi làm việc tự phát như vậy có thể khiến người lao động phải đối mặt với nhiều rủi ro như bị nợ lương, chế độ làm việc không đảm bảo, thậm chí có thể bị lợi dụng làm việc phạm pháp” - chị Nguyễn Phúc Hậu, Trưởng Phòng Tư vấn giới thiệu việc làm (Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh) cho biết.

2.png

Trước thực tế đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tham mưu cho Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trình tỉnh sớm có cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ trực tiếp cho người lao động của tỉnh (như tiền tàu xe, tiền khám sức khỏe, tiền sinh hoạt phí trong tháng làm việc đầu tiên…) khi người lao động đi làm việc theo hợp đồng tại các doanh nghiệp. "Trước mắt là đối với lao động của 10 xã nghèo, sau đó sẽ mở rộng với lao động toàn tỉnh. Nếu chính sách này được thông qua, tôi tin chắc sẽ hạn chế được tình trạng lao động đi làm ngoài tỉnh theo hình thức tự phát” - ông Lưu Công Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh nhận định.

3.png

Để các phiên giao dịch thực sự phát huy được hiệu quả, ngoài việc đảm bảo nguồn kinh phí để tổ chức phiên giao dịch việc làm kịp thời, thường xuyên tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, đáp ứng đúng nhu cầu của người lao động và phù hợp thời điểm tuyển dụng của doanh nghiệp, rất cần thêm những cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút người lao động đến đăng ký tìm việc làm qua Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 hoàn thành phiên thứ nhất

Sáng 23/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tiến hành phiên thứ nhất với sự tham dự của 235 đại biểu chính thức, đại diện cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ trong toàn tỉnh.

Chính sách và niềm tin

Chính sách và niềm tin

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 với nhiều điểm mới mang tính đột phá đã mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách an sinh cho người lao động, qua đó, củng cố niềm tin và sự gắn bó với hệ thống an sinh xã hội.

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Cơn bão Mekhala đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã đạt cường độ của một cơn bão rất mạnh với cường độ cấp 14, giật cấp 17. Dự báo bão tiếp tục mạnh thêm nhưng ít khả năng vào Biển Đông.

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Trưởng thôn không chỉ là người đưa chủ trương, chính sách đến với Nhân dân mà còn là người trực tiếp đi đầu trong các phong trào ở cơ sở. Tại thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, ông Trần Xuân Trường được người dân tin tưởng, quý mến bởi tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu và những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, trong đó có việc vận động xây dựng nghĩa trang của thôn sau nhiều năm mong mỏi.

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 03 về việc sắp xếp, thành lập tổ chức đảng tại thôn, tổ dân phố sau sáp nhập. Trong đó, cơ quan này yêu cầu việc lựa chọn nhân sự phải bảo đảm khách quan, minh bạch, tạo sự đồng thuận, đồng thời ưu tiên cán bộ trẻ, có năng lực đổi mới và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số ở cơ sở.

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có thể bị gián đoạn từ 1/7?

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có thể bị gián đoạn từ 1/7?

Từ ngày 1/7 tới, việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ có những điều chỉnh theo quy định mới về tổ chức và phương thức thanh toán. Cơ quan BHXH Việt Nam khẳng định quyền lợi người hưởng vẫn được đảm bảo, song có thể phát sinh gián đoạn cục bộ trong giai đoạn chuyển đổi hệ thống.

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Theo bản tin từ Đài dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, từ ngày 23/6, khu vực vùng thấp tỉnh Lào Cai bắt đầu xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, độ ẩm giảm thấp còn 50 - 55%. Thời gian nắng nóng tập trung từ 13h - 16h mỗi ngày.

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Mùa hè luôn là khoảng thời gian được trẻ em mong đợi nhất. Thế nhưng, đây cũng là thời điểm số trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích gia tăng. Ghi nhận tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai, dù mới nghỉ hè song các phòng bệnh liên tục tiếp nhận những ca cấp cứu do tai nạn ngoài ý muốn, gióng lên hồi chuông cảnh báo với các bậc phụ huynh.

fb yt zl tw