Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Để hạnh phúc vẹn tròn

Để hạnh phúc vẹn tròn

Khi có sức khỏe, người ta có trăm ngàn ước mơ nhưng với những người đang đau ốm, bệnh tật thì chỉ có một ước mơ là khỏe mạnh. Câu nói ấy thể hiện nỗi niềm của những người bệnh, trong đó có người đang từng ngày chiến đấu với bệnh tật, phục hồi chức năng để trở về với cuộc sống thường nhật.

2.jpg

Người ta nói rằng, phục hồi chức năng là phương pháp sáng tạo cả về khoa học lẫn nghệ thuật, giúp người bệnh tiến triển cả về thể chất, tinh thần. Có chứng kiến tận mắt những cán bộ y tế tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tập phục hồi cho người bệnh, chúng tôi mới thấu rõ sự cẩn trọng và tâm huyết.

Gần 20 năm gắn bó với công việc, bác sỹ Đoàn Nam Chiến, Trưởng Khoa Trị liệu đã điều trị phục hồi cho hàng trăm bệnh nhân. Trong đó, bác sỹ Chiến nhớ nhất câu chuyện về “kỳ tích” của bệnh nhân Nguyễn P.A. ở thành phố Lào Cai, bị tai nạn giao thông. Từ bệnh viện tuyến Trung ương, chị P.A. trở về điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh trong tình trạng lơ mơ, ăn qua xông, liệt tứ chi... song song với điều trị nội khoa, dinh dưỡng, các bác sỹ đánh giá và đưa ra phác đồ tập phục hồi chức năng, vật lý trị liệu cho bệnh nhân. Trong 3 năm, với sự kiên trì của người nhà và nỗ lực của những cán bộ y tế, sức khỏe chị P.A. đã có biến chuyển tích cực.

Những can thiệp đúng hướng giúp “kỳ tích” dần xuất hiện. Sức khỏe chị P.A. cải thiện qua từng ngày, tháng tập luyện. Chị đã có thể ngồi dậy, đứng lên, tập đi, tập cầm nắm và đến nay đã hồi phục vận động hoàn toàn, có thể chạy, nhảy. Hơn 1.000 ngày chị P.A. điều trị, tập luyện là bao tâm huyết của đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, là sự nỗ lực vượt bậc của bản thân chị và sự kiên trì, tin tưởng của gia đình đã phối hợp cùng bác sỹ luyện tập, động viên, đồng hành với chị.

Để.jpg

Câu chuyện về sự “hồi sinh” của chị P.A. là một trong những "câu chuyện cổ tích" giữa đời thực, được cán bộ y tế Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh nhắc lại như sự tự hào về thành công, hạnh phúc trong nghề và cũng là minh chứng để thắp lên niềm tin cho những người bệnh đang điều trị.

4.jpg

Cử nhân phục hồi chức năng Long Thanh Xuân bước sang năm thứ 7 gắn bó với công việc. Bàn tay nhỏ bé của nữ kỹ thuật viên nhịp nhàng, mềm dẻo tập vận động thụ động, xoa bóp vùng cho người bệnh và chị nhẹ nhàng hướng dẫn người bệnh tự tập để kích thích cơ. Sau khi kết thúc 20 phút tập luyện, chị Xuân dành thời gian chia sẻ: Chúng tôi tập phục hồi hoàn toàn bằng tay. Với những bệnh nhân có thể trạng cao, nặng thì việc đỡ, lật họ trong quá trình tập luyện rất mất sức. Tuy công việc vất vả nhưng đây là nghề mà tôi đã lựa chọn gắn bó. Sức khỏe người bệnh có tiến triển, phục hồi chính là niềm vui, nguồn động viên lớn đối với tôi.

5.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người trẻ làm mới cách ăn Tết giữa nhịp sống hiện đại

Người trẻ làm mới cách ăn Tết giữa nhịp sống hiện đại

Không còn bó hẹp trong khuôn mẫu quen thuộc, Tết của người trẻ hôm nay mở ra nhiều lựa chọn: đi xa để trải nghiệm, ở gần để tìm về truyền thống theo cách riêng. Sự thay đổi ấy phản ánh mùa Tết dịch chuyển sang chiều sâu cảm xúc, nơi giá trị sum vầy vẫn còn nhưng được thể hiện phù hợp với nhịp sống hiện đại.

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Nhà ở riêng lẻ sẽ được cấp giấy phép xây dựng trong 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Quy định được nêu trong quyết định vừa ban hành của Bộ Xây dựng về việc công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Tết tiết kiệm, xuân an vui

Tết tiết kiệm, xuân an vui

Người dân Lào Cai đã chuyển từ ăn tết sang chơi tết; bà con cũng không tích trữ nhiều thực phẩm như trước; nhiều người vẫn duy trì thể dục, thể thao trong những ngày tết; đặc biệt là truyền thống, nét đẹp ngày Tết vẫn được duy trì... Tết đã có nhiều thay đổi.

Rộn niềm vui mới

Rộn niềm vui mới

Những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ, tôi có dịp đến với những miền quê, lắng nghe trong hơi thở cuộc sống đang ngân vang niềm vui rộn rã, dù lặng lẽ, bình dị và nhỏ thôi, nhưng đánh dấu bước chuyển mới về nhận thức, tinh thần cố kết cộng đồng.

Ươm mùa xuân dưới núi Nhìu Cồ San

Ươm mùa xuân dưới núi Nhìu Cồ San

Trong các thôn, bản của khu vực vùng cao Bát Xát nói chung và xã Y Tý, Trịnh Tường nói riêng, ít nơi nào nằm ở độ cao gần 2.000 m so với mực nước biển mà có địa hình khá bằng phẳng, thoáng đãng như thôn Phìn Hồ. Điều đặc biệt ở Phìn Hồ là “vựa hoa đào” của huyện Bát Xát cũ với giống đào bản địa đẹp, ít nơi có được. Từ trồng đào bán dịp Tết, có những hộ dân thu hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Nét đẹp văn hóa Tết trồng cây

Nét đẹp văn hóa Tết trồng cây

Đã thành nét đẹp văn hóa, mỗi năm vào dịp đầu xuân, cả nước lại sôi nổi, đồng loạt hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, đẩy mạnh việc trồng cây, gây rừng, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nhẹ thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.

fb yt zl tw