Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Để hạnh phúc vẹn tròn

Để hạnh phúc vẹn tròn

Khi có sức khỏe, người ta có trăm ngàn ước mơ nhưng với những người đang đau ốm, bệnh tật thì chỉ có một ước mơ là khỏe mạnh. Câu nói ấy thể hiện nỗi niềm của những người bệnh, trong đó có người đang từng ngày chiến đấu với bệnh tật, phục hồi chức năng để trở về với cuộc sống thường nhật.

2.jpg

Người ta nói rằng, phục hồi chức năng là phương pháp sáng tạo cả về khoa học lẫn nghệ thuật, giúp người bệnh tiến triển cả về thể chất, tinh thần. Có chứng kiến tận mắt những cán bộ y tế tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tập phục hồi cho người bệnh, chúng tôi mới thấu rõ sự cẩn trọng và tâm huyết.

Gần 20 năm gắn bó với công việc, bác sỹ Đoàn Nam Chiến, Trưởng Khoa Trị liệu đã điều trị phục hồi cho hàng trăm bệnh nhân. Trong đó, bác sỹ Chiến nhớ nhất câu chuyện về “kỳ tích” của bệnh nhân Nguyễn P.A. ở thành phố Lào Cai, bị tai nạn giao thông. Từ bệnh viện tuyến Trung ương, chị P.A. trở về điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh trong tình trạng lơ mơ, ăn qua xông, liệt tứ chi... song song với điều trị nội khoa, dinh dưỡng, các bác sỹ đánh giá và đưa ra phác đồ tập phục hồi chức năng, vật lý trị liệu cho bệnh nhân. Trong 3 năm, với sự kiên trì của người nhà và nỗ lực của những cán bộ y tế, sức khỏe chị P.A. đã có biến chuyển tích cực.

Những can thiệp đúng hướng giúp “kỳ tích” dần xuất hiện. Sức khỏe chị P.A. cải thiện qua từng ngày, tháng tập luyện. Chị đã có thể ngồi dậy, đứng lên, tập đi, tập cầm nắm và đến nay đã hồi phục vận động hoàn toàn, có thể chạy, nhảy. Hơn 1.000 ngày chị P.A. điều trị, tập luyện là bao tâm huyết của đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, là sự nỗ lực vượt bậc của bản thân chị và sự kiên trì, tin tưởng của gia đình đã phối hợp cùng bác sỹ luyện tập, động viên, đồng hành với chị.

Để.jpg

Câu chuyện về sự “hồi sinh” của chị P.A. là một trong những "câu chuyện cổ tích" giữa đời thực, được cán bộ y tế Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh nhắc lại như sự tự hào về thành công, hạnh phúc trong nghề và cũng là minh chứng để thắp lên niềm tin cho những người bệnh đang điều trị.

4.jpg

Cử nhân phục hồi chức năng Long Thanh Xuân bước sang năm thứ 7 gắn bó với công việc. Bàn tay nhỏ bé của nữ kỹ thuật viên nhịp nhàng, mềm dẻo tập vận động thụ động, xoa bóp vùng cho người bệnh và chị nhẹ nhàng hướng dẫn người bệnh tự tập để kích thích cơ. Sau khi kết thúc 20 phút tập luyện, chị Xuân dành thời gian chia sẻ: Chúng tôi tập phục hồi hoàn toàn bằng tay. Với những bệnh nhân có thể trạng cao, nặng thì việc đỡ, lật họ trong quá trình tập luyện rất mất sức. Tuy công việc vất vả nhưng đây là nghề mà tôi đã lựa chọn gắn bó. Sức khỏe người bệnh có tiến triển, phục hồi chính là niềm vui, nguồn động viên lớn đối với tôi.

5.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Lào Cai

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/7, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ và tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng thấp, khu dân cư và các tuyến giao thông.

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Sáng 16/7, UBND phường Trung Tâm tổ chức Hội nghị vận động Nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2026. Đồng chí Vũ Thị Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND phường và đồng chí Bùi Trường Giang - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đồng chủ trì hội nghị.

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước diễn biến thiên tai, lực lượng Công an các xã Púng Luông, Minh Lương, Khao Mang, Si Ma Cai, Liên Sơn và Nậm Xé đã khẩn trương huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cùng người dân triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả.

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Trường Đại học Hà Nội cho biết, 147 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm 2026 đã bị loại khỏi diện xét tuyển kết hợp do không đáp ứng điều kiện theo quy định của nhà trường, chủ yếu vì không có điểm thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc không đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Người nặng lòng với quê hương

Người nặng lòng với quê hương

Anh Chu Hoàng Sơn hiện sống và làm việc tại phường Yên Bái nhưng thường xuyên về quê ngoại, xã Chấn Thịnh và tích cực tham gia công việc chung của địa phương. 

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 283/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định quy định nhiều mức xử phạt, trong đó một số hành vi vi phạm có thể bị phạt tới 75 triệu đồng.

fb yt zl tw