Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Để hạnh phúc vẹn tròn

Để hạnh phúc vẹn tròn

Khi có sức khỏe, người ta có trăm ngàn ước mơ nhưng với những người đang đau ốm, bệnh tật thì chỉ có một ước mơ là khỏe mạnh. Câu nói ấy thể hiện nỗi niềm của những người bệnh, trong đó có người đang từng ngày chiến đấu với bệnh tật, phục hồi chức năng để trở về với cuộc sống thường nhật.

2.jpg

Người ta nói rằng, phục hồi chức năng là phương pháp sáng tạo cả về khoa học lẫn nghệ thuật, giúp người bệnh tiến triển cả về thể chất, tinh thần. Có chứng kiến tận mắt những cán bộ y tế tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tập phục hồi cho người bệnh, chúng tôi mới thấu rõ sự cẩn trọng và tâm huyết.

Gần 20 năm gắn bó với công việc, bác sỹ Đoàn Nam Chiến, Trưởng Khoa Trị liệu đã điều trị phục hồi cho hàng trăm bệnh nhân. Trong đó, bác sỹ Chiến nhớ nhất câu chuyện về “kỳ tích” của bệnh nhân Nguyễn P.A. ở thành phố Lào Cai, bị tai nạn giao thông. Từ bệnh viện tuyến Trung ương, chị P.A. trở về điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh trong tình trạng lơ mơ, ăn qua xông, liệt tứ chi... song song với điều trị nội khoa, dinh dưỡng, các bác sỹ đánh giá và đưa ra phác đồ tập phục hồi chức năng, vật lý trị liệu cho bệnh nhân. Trong 3 năm, với sự kiên trì của người nhà và nỗ lực của những cán bộ y tế, sức khỏe chị P.A. đã có biến chuyển tích cực.

Những can thiệp đúng hướng giúp “kỳ tích” dần xuất hiện. Sức khỏe chị P.A. cải thiện qua từng ngày, tháng tập luyện. Chị đã có thể ngồi dậy, đứng lên, tập đi, tập cầm nắm và đến nay đã hồi phục vận động hoàn toàn, có thể chạy, nhảy. Hơn 1.000 ngày chị P.A. điều trị, tập luyện là bao tâm huyết của đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, là sự nỗ lực vượt bậc của bản thân chị và sự kiên trì, tin tưởng của gia đình đã phối hợp cùng bác sỹ luyện tập, động viên, đồng hành với chị.

Để.jpg

Câu chuyện về sự “hồi sinh” của chị P.A. là một trong những "câu chuyện cổ tích" giữa đời thực, được cán bộ y tế Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh nhắc lại như sự tự hào về thành công, hạnh phúc trong nghề và cũng là minh chứng để thắp lên niềm tin cho những người bệnh đang điều trị.

4.jpg

Cử nhân phục hồi chức năng Long Thanh Xuân bước sang năm thứ 7 gắn bó với công việc. Bàn tay nhỏ bé của nữ kỹ thuật viên nhịp nhàng, mềm dẻo tập vận động thụ động, xoa bóp vùng cho người bệnh và chị nhẹ nhàng hướng dẫn người bệnh tự tập để kích thích cơ. Sau khi kết thúc 20 phút tập luyện, chị Xuân dành thời gian chia sẻ: Chúng tôi tập phục hồi hoàn toàn bằng tay. Với những bệnh nhân có thể trạng cao, nặng thì việc đỡ, lật họ trong quá trình tập luyện rất mất sức. Tuy công việc vất vả nhưng đây là nghề mà tôi đã lựa chọn gắn bó. Sức khỏe người bệnh có tiến triển, phục hồi chính là niềm vui, nguồn động viên lớn đối với tôi.

5.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão Noul đã trở thành cơn bão số 2 trên Biển Đông trong năm 2026, với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13. Trong 24 giờ tới, bão được dự báo tiếp tục mạnh lên cấp 12, giật cấp 14 và hướng vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Thực hiện Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc bệnh miễn phí năm 2026, phường Nam Cường phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái tổ chức đợt 1 khám sức khỏe cho các đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên đang sinh hoạt trên địa bàn.

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Theo bản tin phát lúc 5 giờ ngày 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, có khả năng mạnh thêm. Tại Lào Cai, nhiều khu vực được cảnh báo xảy ra mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Trong hai ngày 23 và 24/7, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo tại các xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn. Hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với người dân, tiếp thêm động lực để các hộ gia đình vươn lên ổn định cuộc sống.

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình tri ân "Hát mãi khúc quân hành" lần thứ 7, mang đến không gian ấm áp, giàu cảm xúc cho các bệnh nhân là người có công đang điều trị tại bệnh viện.

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Đôi bàn tay đã hằn kín những nếp nhăn của Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Hao run run vuốt nhẹ lên tấm ảnh đen trắng của người con trai duy nhất. Bên cạnh bức ảnh là lá thư người con gửi về từ chiến trường cách đây hơn nửa thế kỷ. Giấy đã úa vàng, nét chữ nhòe theo thời gian, nhưng với mẹ, đó vẫn là những kỷ vật thiêng liêng nhất còn sót lại sau chiến tranh.

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Mỗi khi mùa mưa lũ tràn về, những con sông, dòng suối ở Lào Cai lại cuồn cuộn chảy, cuốn theo mọi thứ trên đường đi. Giữa dòng nước xiết là nhiều cây gỗ, củi khô và cả gia súc bị cuốn trôi từ thượng nguồn. Với nhiều người dân vùng cao, đó từng được xem là “lộc trời”, nhưng đằng sau những khúc củi, con vật trôi dạt ấy là hiểm nguy luôn rình rập bất cứ ai lơ là, chủ quan.

Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Lào Cai cảnh báo mưa lớn và dông lốc

Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Lào Cai cảnh báo mưa lớn và dông lốc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 24/7, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông đảo Ludông (Philippines) tiếp tục di chuyển nhanh và có khả năng mạnh lên thành bão. Trên đất liền, khu vực Bắc Bộ và tỉnh Lào Cai được dự báo có mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Sau nhiều ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, đến nay, 5/8 công nhân bị ngộ độc khí hydro sulfide (H₂S) đã được xuất viện. Hai trường hợp ngộ độc nặng vẫn đang được theo dõi tổn thương tim, một người bệnh tiếp tục điều trị do phát hiện thêm vấn đề sức khỏe.

fb yt zl tw