Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Để hạnh phúc vẹn tròn

Để hạnh phúc vẹn tròn

Khi có sức khỏe, người ta có trăm ngàn ước mơ nhưng với những người đang đau ốm, bệnh tật thì chỉ có một ước mơ là khỏe mạnh. Câu nói ấy thể hiện nỗi niềm của những người bệnh, trong đó có người đang từng ngày chiến đấu với bệnh tật, phục hồi chức năng để trở về với cuộc sống thường nhật.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg

Người ta nói rằng, phục hồi chức năng là phương pháp sáng tạo cả về khoa học lẫn nghệ thuật, giúp người bệnh tiến triển cả về thể chất, tinh thần. Có chứng kiến tận mắt những cán bộ y tế tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tập phục hồi cho người bệnh, chúng tôi mới thấu rõ sự cẩn trọng và tâm huyết.

Gần 20 năm gắn bó với công việc, bác sỹ Đoàn Nam Chiến, Trưởng Khoa Trị liệu đã điều trị phục hồi cho hàng trăm bệnh nhân. Trong đó, bác sỹ Chiến nhớ nhất câu chuyện về “kỳ tích” của bệnh nhân Nguyễn P.A. ở thành phố Lào Cai, bị tai nạn giao thông. Từ bệnh viện tuyến Trung ương, chị P.A. trở về điều trị tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh trong tình trạng lơ mơ, ăn qua xông, liệt tứ chi... song song với điều trị nội khoa, dinh dưỡng, các bác sỹ đánh giá và đưa ra phác đồ tập phục hồi chức năng, vật lý trị liệu cho bệnh nhân. Trong 3 năm, với sự kiên trì của người nhà và nỗ lực của những cán bộ y tế, sức khỏe chị P.A. đã có biến chuyển tích cực.

Những can thiệp đúng hướng giúp “kỳ tích” dần xuất hiện. Sức khỏe chị P.A. cải thiện qua từng ngày, tháng tập luyện. Chị đã có thể ngồi dậy, đứng lên, tập đi, tập cầm nắm và đến nay đã hồi phục vận động hoàn toàn, có thể chạy, nhảy. Hơn 1.000 ngày chị P.A. điều trị, tập luyện là bao tâm huyết của đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, là sự nỗ lực vượt bậc của bản thân chị và sự kiên trì, tin tưởng của gia đình đã phối hợp cùng bác sỹ luyện tập, động viên, đồng hành với chị.

Để.jpg

Câu chuyện về sự “hồi sinh” của chị P.A. là một trong những "câu chuyện cổ tích" giữa đời thực, được cán bộ y tế Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh nhắc lại như sự tự hào về thành công, hạnh phúc trong nghề và cũng là minh chứng để thắp lên niềm tin cho những người bệnh đang điều trị.

4.jpg

Cử nhân phục hồi chức năng Long Thanh Xuân bước sang năm thứ 7 gắn bó với công việc. Bàn tay nhỏ bé của nữ kỹ thuật viên nhịp nhàng, mềm dẻo tập vận động thụ động, xoa bóp vùng cho người bệnh và chị nhẹ nhàng hướng dẫn người bệnh tự tập để kích thích cơ. Sau khi kết thúc 20 phút tập luyện, chị Xuân dành thời gian chia sẻ: Chúng tôi tập phục hồi hoàn toàn bằng tay. Với những bệnh nhân có thể trạng cao, nặng thì việc đỡ, lật họ trong quá trình tập luyện rất mất sức. Tuy công việc vất vả nhưng đây là nghề mà tôi đã lựa chọn gắn bó. Sức khỏe người bệnh có tiến triển, phục hồi chính là niềm vui, nguồn động viên lớn đối với tôi.

5.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

“Net cỏ” - thời xa vắng

“Net cỏ” - thời xa vắng

Đối với những “game thủ” thế hệ 8x, 9x, quán net chật kín, luôn ám mùi mồ hôi, khói thuốc lại là nơi khởi nguồn những đam mê bất tận của tuổi trẻ một thời. Thế nhưng, trong xu thế “màn hình dọc”, những tiệm net nhỏ dần trôi vào dĩ vãng…

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2023 với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta - chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại Lào Cai đã tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái” nhằm hỗ trợ sinh viên và người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

fb yt zl tw