Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đầu kỳ nghỉ hè tại thành phố Lào Cai, các điểm vui chơi tự phát và khu kinh doanh dịch vụ vui chơi cho trẻ em mọc lên nhiều. Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn cho trẻ tại các khu vui chơi vẫn chưa được quan tâm đúng mức, do đó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

choi1.jpg

Điểm vui chơi tự phát mọc lên nhiều tiềm ẩn nguy hiểm

Tại khu vực sân đài phun nước ở phường Nam Cường vào buổi tối hằng ngày người kinh doanh đã tập kết hằng chục chiếc xe điện trẻ em, với đủ loại như ô tô điện, xe máy điện, xe điện ba bánh; giá cho thuê mỗi chiếc xe là từ 30-50 nghìn đồng tùy từng loại xe cho 30 phút chơi. Những ngày này, mới vào đầu hè bố mẹ thường đưa con đến những điểm vui chơi như vậy. Trong khoảng sân ven đài phun nước rất đông trẻ em tự lái xe điện đi lòng vòng quanh sân. Điều đáng nói, những chiếc xe điện ba bánh được người cho thuê gọi là “xe quay”, xe có tốc độ chạy rất nhanh. Chỉ quan sát tại sân trong khoảng 10 phút, phóng viên đã chứng kiến không ít cảnh trẻ em lái xe đâm vào nhau, có trẻ ngã lăn ra sân, có trẻ bị đâm xe sợ quá khóc thét lên…

Chị Trần Thị Dung, ở phường Bắc Cường cho con đến chơi tại sân cho biết, các con nghỉ hè cứ ở nhà xem ti vi, điện thoại mãi cũng không được. Buổi tối mình thấy nhiều người bảo đưa con xuống sân quảng trường và đài phun nước chơi. Ở đây có nhiều người kinh doanh trò chơi cho trẻ nên cũng đưa con xuống đây chơi, nhưng thấy các bạn nhỏ lái xe điện chạy nhanh, nhìn sợ quá. Có những bé đâm xe vào nhau gây trầy xước cả chân, tay rất đáng lo ngại.

choi2.jpg

Không chỉ ở đài phun nước mà tại các khu vực có khoảng sân rộng như sân Quảng trường tỉnh tại phường Nam Cường, sân Quảng trường thành phố tại phường Kim Tân, sân phố đi bộ trên đường Đinh Lễ - An Dương Vương, phường Kim Tân những ngày này cũng đang xuất hiện nhiều hoạt động kinh doanh vui chơi tự phát như cho thuê xe điện hay điểm chơi xúc hạt muồng…

Còn tại các khu kinh doanh vui chơi cho trẻ em ở các phường Cốc Lếu, Bắc Cường, Nam Cường, Bắc Lệnh, Pom Hán… thì có những điểm chơi xúc cát, xúc hạt sỏi nhỏ. Trò chơi xúc cát, sỏi, hạt muồng thường thu hút sự thích thú của trẻ nhỏ bởi có các loại đồ chơi như máy xúc, xe tải... để chơi cùng. Nhìn thì có vẻ bình thường, nhưng những hạt muồng, sỏi nhỏ dễ vung vãi khi trẻ nghịch, bốc ném và đã được cảnh báo có thể trở thành dị vật gây hại cho trẻ khi mắc kẹt trong đường hô hấp hoặc bắn vào tai; cát có thể bị vào mắt hoặc vào đường hô hấp của trẻ…

Điểm vui chơi cho trẻ chưa được quan tâm quản lý

Mặc dù các điểm vui chơi tự phát hiện nay đang mọc lên nhiều và có nhiều nguy cơ mất an toàn cho trẻ nhỏ, nhưng theo ghi nhận của phóng viên trong những ngày qua, chưa thấy có cơ quan chức năng nào kiểm tra, quản lý các loại đồ chơi cho trẻ em tại những địa điểm này.

choi3.jpg

Không chỉ các điểm vui chơi tự phát không được quan tâm quản lý, hiện nay trên địa bàn thành phố Lào Cai có hàng chục điểm kinh doanh vui chơi cho trẻ em được cấp phép hoạt động nhưng công tác quản lý tại các địa phương còn rất hạn chế.

Tại phường Cốc Lếu, khi phóng viên liên hệ với UBND phường để đến tìm hiểu các khu vui chơi cho trẻ em thì được bà Bùi Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, các khu vui chơi đã ngừng hoạt động; không hiểu vì lý do gì bà Bùi Thị Phượng còn nhấn mạnh rằng phường có khu vui chơi tại địa chỉ số 186 đường Hoàng Liên nhưng đã không hoạt động nữa. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế của phóng viên thì điểm vui chơi này vẫn hoạt động và còn rất đông khách hàng là trẻ em.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Quang, Quản lý khu vui chơi tại số nhà 186 đường Hoàng Liên cho biết, điểm vui chơi này được đầu tư hoạt động từ năm 2018 với nhiều loại trò chơi cho trẻ em, giá vào cổng là 40 nghìn đồng/trẻ; điểm vui chơi được Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố Lào Cai cấp phép hoạt động. Từ khi hoạt động đến nay chưa có cơ quan chức năng nào đến kiểm tra bao giờ. Khi được hỏi về độ an toàn của các trò chơi thì ông Quang cho biết là cơ sở tự kiểm tra thấy không an toàn thì tự sửa chữa.

Tại một số phường khác trên địa bàn thành phố Lào Cai cũng có các cơ sở được cấp phép kinh doanh vui chơi giải trí cho trẻ em, nhưng khi phóng viên đến UBND các phường để ghi nhận thông tin quản lý thì phần lớn các phường đều cho biết chỉ mới dừng lại ở kiểm tra về an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy và nắm được là cơ sở đã được cấp phép hoạt động, nhưng chưa có sự kiểm tra, quản lý nào về các loại đồ chơi cho trẻ em.

Như vậy, một thực tế đặt ra là việc quản lý các điểm kinh doanh vui chơi cho trẻ em hiện nay trên địa bàn thành phố Lào Cai còn nhiều bất cập. Điều đáng quan tâm hơn, các khu vui chơi mặc dù đã được cấp phép hoạt động, nhưng các trò chơi được tổ chức trong các khu vui chơi có đảm bảo về độ an toàn hay không thì không ai biết. Kèm theo đó, các loại đồ chơi trong khu vui chơi có nguồn gốc xuất xứ từ đâu và có được phép lưu hành hay không cũng không được quan tâm kiểm soát.

Mang những băn khoăn về việc quản lý và nhiều nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn tại điểm vui chơi tự phát, cũng như các khu đã được cấp phép tới UBND thành phố Lào Cai, phóng viên được giới thiệu đến Phòng Văn hóa Thông tin thành phố để tìm hiều công tác quản lý thì được ông Phan Văn Năm, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thành phố cho biết, từ trước đến nay hoạt động tại các điểm, khu vui chơi giải trí cho trẻ em trên địa bàn không phải do ngành văn hóa quản lý và cũng không rõ việc quản lý được giao cho cơ quan nào của thành phố.

Ghi nhận những băn khoăn của phóng viên, ông Phan Văn Năm cho biết trong thời gian tới sẽ tham mưu cho thành phố để quản lý tốt hơn các điểm vui chơi này.

Thiết nghĩ, trước thực tế về nguy cơ mất an toàn từ những loại đồ chơi và điểm, khu vui chơi cho trẻ em đang đặt ra như hiện nay. Các ngành chức năng của thành phố cần tăng cường thanh, kiểm tra, nhất là các khu vui chơi tự phát ngoài trời để kịp thời loại bỏ các trang thiết bị, đồ chơi không đảm bảo; kiểm tra các khu vui chơi có các đồ chơi đã cũ, xuống cấp, không còn an toàn, để tránh những tại nạn không đáng có có thể xảy ra cho trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều trường tăng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT quan trọng ra sao?

Nhiều trường tăng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT quan trọng ra sao?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sắp công bố kết quả cũng là thời điểm hơn 1,2 triệu thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong bối cảnh nhiều trường áp dụng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn giữ vai trò quan trọng nhưng không còn là tiêu chí duy nhất.

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa phát động Cuộc thi sáng tạo nội dung số trên mạng xã hội “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp” lần thứ I năm 2026 nhằm lan tỏa thông tin tích cực, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Thái Nguyên và góp phần xây dựng môi trường thông tin lành mạnh trên không gian mạng. Cuộc thi được triển khai trên phạm vi toàn quốc, chính thức nhận tác phẩm từ ngày 18/6 đến 17 giờ ngày 15/11/2026.

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Nghị định số 182/2026/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22/5/2026 Quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập (Nghị định 182) đã tạo sinh khí mới cho ngành giáo dục và đào tạo nước nhà.

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Những ngày qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng khi nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt là tại các mặt đường giao thông, có lúc đã vượt ngưỡng 50 độ C.

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy. Trong đó, nổi bật là lễ mít tinh trực tuyến toàn quốc và giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất 2 phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, với mức tăng bình quân từ 8,5% đến 9,8%. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh nhiều lao động gặp áp lực về chi phí sinh hoạt, nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2026; tiếp tục cụ thể hóa Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”, “5 có, 3 sạch”, góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mậu A đã tổ chức ra mắt mô hình “Chi hội Phụ nữ hạnh phúc” tại Chi hội Phụ nữ thôn Vầu Sơn và Chi hội Phụ nữ thôn Lâm Trường.

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế nền tảng những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động công nghệ như tài xế công nghệ, shipper giao hàng và giao đồ ăn. Tuy nhiên, phần lớn lực lượng lao động này vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, đặt ra bài toán về bảo đảm an sinh trong dài hạn.

fb yt zl tw