Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đầu kỳ nghỉ hè tại thành phố Lào Cai, các điểm vui chơi tự phát và khu kinh doanh dịch vụ vui chơi cho trẻ em mọc lên nhiều. Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn cho trẻ tại các khu vui chơi vẫn chưa được quan tâm đúng mức, do đó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
choi1.jpg

Điểm vui chơi tự phát mọc lên nhiều tiềm ẩn nguy hiểm

Tại khu vực sân đài phun nước ở phường Nam Cường vào buổi tối hằng ngày người kinh doanh đã tập kết hằng chục chiếc xe điện trẻ em, với đủ loại như ô tô điện, xe máy điện, xe điện ba bánh; giá cho thuê mỗi chiếc xe là từ 30-50 nghìn đồng tùy từng loại xe cho 30 phút chơi. Những ngày này, mới vào đầu hè bố mẹ thường đưa con đến những điểm vui chơi như vậy. Trong khoảng sân ven đài phun nước rất đông trẻ em tự lái xe điện đi lòng vòng quanh sân. Điều đáng nói, những chiếc xe điện ba bánh được người cho thuê gọi là “xe quay”, xe có tốc độ chạy rất nhanh. Chỉ quan sát tại sân trong khoảng 10 phút, phóng viên đã chứng kiến không ít cảnh trẻ em lái xe đâm vào nhau, có trẻ ngã lăn ra sân, có trẻ bị đâm xe sợ quá khóc thét lên…

Chị Trần Thị Dung, ở phường Bắc Cường cho con đến chơi tại sân cho biết, các con nghỉ hè cứ ở nhà xem ti vi, điện thoại mãi cũng không được. Buổi tối mình thấy nhiều người bảo đưa con xuống sân quảng trường và đài phun nước chơi. Ở đây có nhiều người kinh doanh trò chơi cho trẻ nên cũng đưa con xuống đây chơi, nhưng thấy các bạn nhỏ lái xe điện chạy nhanh, nhìn sợ quá. Có những bé đâm xe vào nhau gây trầy xước cả chân, tay rất đáng lo ngại.

choi2.jpg

Không chỉ ở đài phun nước mà tại các khu vực có khoảng sân rộng như sân Quảng trường tỉnh tại phường Nam Cường, sân Quảng trường thành phố tại phường Kim Tân, sân phố đi bộ trên đường Đinh Lễ - An Dương Vương, phường Kim Tân những ngày này cũng đang xuất hiện nhiều hoạt động kinh doanh vui chơi tự phát như cho thuê xe điện hay điểm chơi xúc hạt muồng…

Còn tại các khu kinh doanh vui chơi cho trẻ em ở các phường Cốc Lếu, Bắc Cường, Nam Cường, Bắc Lệnh, Pom Hán… thì có những điểm chơi xúc cát, xúc hạt sỏi nhỏ. Trò chơi xúc cát, sỏi, hạt muồng thường thu hút sự thích thú của trẻ nhỏ bởi có các loại đồ chơi như máy xúc, xe tải... để chơi cùng. Nhìn thì có vẻ bình thường, nhưng những hạt muồng, sỏi nhỏ dễ vung vãi khi trẻ nghịch, bốc ném và đã được cảnh báo có thể trở thành dị vật gây hại cho trẻ khi mắc kẹt trong đường hô hấp hoặc bắn vào tai; cát có thể bị vào mắt hoặc vào đường hô hấp của trẻ…

Điểm vui chơi cho trẻ chưa được quan tâm quản lý

Mặc dù các điểm vui chơi tự phát hiện nay đang mọc lên nhiều và có nhiều nguy cơ mất an toàn cho trẻ nhỏ, nhưng theo ghi nhận của phóng viên trong những ngày qua, chưa thấy có cơ quan chức năng nào kiểm tra, quản lý các loại đồ chơi cho trẻ em tại những địa điểm này.

choi3.jpg

Không chỉ các điểm vui chơi tự phát không được quan tâm quản lý, hiện nay trên địa bàn thành phố Lào Cai có hàng chục điểm kinh doanh vui chơi cho trẻ em được cấp phép hoạt động nhưng công tác quản lý tại các địa phương còn rất hạn chế.

Tại phường Cốc Lếu, khi phóng viên liên hệ với UBND phường để đến tìm hiểu các khu vui chơi cho trẻ em thì được bà Bùi Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, các khu vui chơi đã ngừng hoạt động; không hiểu vì lý do gì bà Bùi Thị Phượng còn nhấn mạnh rằng phường có khu vui chơi tại địa chỉ số 186 đường Hoàng Liên nhưng đã không hoạt động nữa. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế của phóng viên thì điểm vui chơi này vẫn hoạt động và còn rất đông khách hàng là trẻ em.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Quang, Quản lý khu vui chơi tại số nhà 186 đường Hoàng Liên cho biết, điểm vui chơi này được đầu tư hoạt động từ năm 2018 với nhiều loại trò chơi cho trẻ em, giá vào cổng là 40 nghìn đồng/trẻ; điểm vui chơi được Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố Lào Cai cấp phép hoạt động. Từ khi hoạt động đến nay chưa có cơ quan chức năng nào đến kiểm tra bao giờ. Khi được hỏi về độ an toàn của các trò chơi thì ông Quang cho biết là cơ sở tự kiểm tra thấy không an toàn thì tự sửa chữa.

Tại một số phường khác trên địa bàn thành phố Lào Cai cũng có các cơ sở được cấp phép kinh doanh vui chơi giải trí cho trẻ em, nhưng khi phóng viên đến UBND các phường để ghi nhận thông tin quản lý thì phần lớn các phường đều cho biết chỉ mới dừng lại ở kiểm tra về an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy và nắm được là cơ sở đã được cấp phép hoạt động, nhưng chưa có sự kiểm tra, quản lý nào về các loại đồ chơi cho trẻ em.

Như vậy, một thực tế đặt ra là việc quản lý các điểm kinh doanh vui chơi cho trẻ em hiện nay trên địa bàn thành phố Lào Cai còn nhiều bất cập. Điều đáng quan tâm hơn, các khu vui chơi mặc dù đã được cấp phép hoạt động, nhưng các trò chơi được tổ chức trong các khu vui chơi có đảm bảo về độ an toàn hay không thì không ai biết. Kèm theo đó, các loại đồ chơi trong khu vui chơi có nguồn gốc xuất xứ từ đâu và có được phép lưu hành hay không cũng không được quan tâm kiểm soát.

Mang những băn khoăn về việc quản lý và nhiều nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn tại điểm vui chơi tự phát, cũng như các khu đã được cấp phép tới UBND thành phố Lào Cai, phóng viên được giới thiệu đến Phòng Văn hóa Thông tin thành phố để tìm hiều công tác quản lý thì được ông Phan Văn Năm, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin thành phố cho biết, từ trước đến nay hoạt động tại các điểm, khu vui chơi giải trí cho trẻ em trên địa bàn không phải do ngành văn hóa quản lý và cũng không rõ việc quản lý được giao cho cơ quan nào của thành phố.

Ghi nhận những băn khoăn của phóng viên, ông Phan Văn Năm cho biết trong thời gian tới sẽ tham mưu cho thành phố để quản lý tốt hơn các điểm vui chơi này.

Thiết nghĩ, trước thực tế về nguy cơ mất an toàn từ những loại đồ chơi và điểm, khu vui chơi cho trẻ em đang đặt ra như hiện nay. Các ngành chức năng của thành phố cần tăng cường thanh, kiểm tra, nhất là các khu vui chơi tự phát ngoài trời để kịp thời loại bỏ các trang thiết bị, đồ chơi không đảm bảo; kiểm tra các khu vui chơi có các đồ chơi đã cũ, xuống cấp, không còn an toàn, để tránh những tại nạn không đáng có có thể xảy ra cho trẻ em.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, biệt dược gốc

Bộ Y tế đề xuất quy định các nội dung ưu đãi/đặc biệt ưu đãi đầu tư đối với sản xuất thuốc mới, thuốc biệt dược gốc, thuốc dược liệu và thuốc cổ truyền sản xuất từ nguồn dược liệu sẵn có trong nước, thuốc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, thuốc công nghệ sinh học... trong dự thảo Luật Dược sửa đổi.

Bảo Yên triển khai hiệu quả dự án 8

Bảo Yên triển khai hiệu quả dự án 8

Thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên đã thực hiện hiệu quả Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Từ 1/1/2024: Tăng thời hạn của giấy xác nhận thông tin về cư trú

Từ 1/1/2024: Tăng thời hạn của giấy xác nhận thông tin về cư trú

Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 66/2023/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú; Thông tư 56/2021/TT-BCA quy định về biểu mẫu trong đăng ký, quản lý cư trú; Thông tư 57/2021/TT-BCA quy định về quy trình đăng ký cư trú.

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Giao điện thoại cho học sinh từ sớm, quản lý thế nào?

Với lí do thuận tiện liên lạc đưa đón và phục vụ việc học, nhiều phụ huynh sớm trang bị điện thoại thông minh cho con. Có em chập chững vào lớp 1 bậc tiểu học đã sở hữu điện thoại đời mới. Ấy nhưng, giao thiết bị và quản lý con sử dụng thế nào không phải phụ huynh nào cũng nghĩ đến và làm được.

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Gần 500 học sinh tham gia Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và Bạo lực học đường”

Sáng 27/11, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng tổ chức Chương trình phổ biến pháp luật với chủ đề “Phòng chống tệ nạn xã hội – HIV/AIDS và bạo lực học đường”.

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023

Ngày 25/11, tại Trường THCS xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, Trường THCS xã Bản Cầm phối hợp với Dự án Trí tuệ Việt Nam tổ chức Ngày hội lan tỏa văn hóa đọc năm 2023 với chủ đề: “Gieo mầm đọc sách - thổi hồn nhân cách”.

Thêm 2 đơn vị tham gia chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”

Thêm 2 đơn vị tham gia chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”

Sáng 27/11, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị ký thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai với Công ty TNHH Yakult Việt Nam tại tỉnh Lào Cai và Công ty Cổ phần thương mại Ngọc Thắng TH về thực hiện chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”.

fb yt zl tw