Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chung tay đẩy lùi mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng

Nhân ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12):

Chung tay đẩy lùi mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1/12) nhiều hoạt động được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về đại dịch AIDS do lây nhiễm HIV, kêu gọi sự chung tay phòng, chống HIV/AIDS tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030, để AIDS không còn là một mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng.

chung-tay-day-lui-moi-nguy-doi-voi-suc-khoe-cong-dong-1.png

Theo số liệu của ngành y tế tỉnh, hiện 100% huyện, thị xã, thành phố và 87,5% xã, phường có người nhiễm HIV. Tỷ lệ người nhiễm HIV là nam giới chiếm 76,5%, lây truyền chủ yếu qua đường máu chiếm 59,5%. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, HIV có xu hướng tăng nhẹ qua đường tình dục không an toàn, từ 23,9% (năm 2015) lên đến 30% (năm 2023), lứa tuổi thanh niên (từ 16 - 29 tuổi) chiếm 43,7%.

Thành phố Lào Cai và các huyện Văn Bàn, Bảo Thắng, Bát Xát là những địa phương trong tỉnh có người nhiễm HIV cao. Trên địa bàn huyện Bảo Thắng ghi nhận tổng số 575 người nhiễm HIV, 263 người còn sống. Tỷ lệ nhiễm HIV cao tập trung tại thị trấn Phố Lu, Tằng Loỏng và xã Xuân Giao, chủ yếu người nhiễm là nam giới, trong nhóm nghiện chích ma túy, độ tuổi từ 15 - 40. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, số người nhiễm HIV ở Bảo Thắng có chiều hướng gia tăng ở phụ nữ, lây nhiễm qua đường tình dục.

Hoạt động phòng, chống HIV/AIDS đang được đẩy mạnh tại Bảo Thắng, trong đó, tăng cường công tác truyền thông đặc biệt là đối với các đối tượng có hành vi nguy cơ cao, như nghiện ma túy, mại dâm, nhóm thường xuyên di biến động. Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng cũng đẩy mạnh tuyên truyền trong Tháng phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (tháng 6/2024), Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (tháng 12/2024); phối hợp với các ban, ngành của huyện, các xã, thị trấn lồng ghép phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư” với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Cùng với đó, 8 nhân viên tiếp cận cộng đồng trên địa bàn đã cấp phát hàng nghìn bơm kim tiêm sạch cho đối tượng nghiện chích ma túy, góp phần can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV. Họ cũng là lực lượng quan trọng tiếp cận tư vấn và cung cấp thông tin về chăm sóc sức khỏe, tình dục an toàn, kiến thức pháp luật... cho người dân.

z6086634511680-e2fb92e2021a0898722970c5df40d20c.jpg

Tại thị xã Sa Pa phát hiện trường hợp nhiễm HIV đầu tiên vào năm 1998, đến nay đã lan rộng ra 16/16 xã, phường trên địa bàn thị xã. Tính đến ngày 31/10/2024, thị xã Sa Pa đã ghi nhận 148 ca nhiễm HIV, 122 ca chuyển sang giai đoạn AIDS, trong đó 96 trường hợp đã tử vong. Số trường hợp nhiễm HIV hiện còn sống là 52 người. Đối tượng nhiễm HIV chủ yếu là nam giới trẻ tuổi từ 25 - 40 có liên quan đến tiêm chích ma túy, quan hệ tình dục không an toàn.

Trong những năm qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thị xã Sa Pa được triển khai đồng bộ từ thị xã đến các xã, phường, có sự vào cuộc của các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và sự quan tâm của cả cộng đồng, đạt những hiệu quả và chuyển biến tích cực, kiềm chế được tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư năm 2024 ở mức 0,2%. Tuy nhiên, số người mới nhiễm HIV trên địa bàn thị xã Sa Pa vẫn được phát hiện hằng năm, kiến thức chung về HIV/AIDS và việc thực hiện hành vi an toàn phòng lây nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư vẫn hạn chế, đặc biệt là trong các nhóm người sử dụng ma túy, những người quan hệ tình dục không an toàn, người dân tộc thiểu số.

Toàn tỉnh hiện có hơn 1.000 người nhiễm HIV đang được điều trị ARV, gần 1.400 người nghiện các chất dạng thuốc phiện được điều trị thay thế bằng thuốc Methadone. Mỗi năm có trên 3.000 người được xét nghiệm HIV và hàng chục nghìn lượt người được tiếp cận truyền thông, chương trình phát miễn phí bao cao su, bơm kim tiêm...

Ông Lục Hậu Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Để kết thúc dịch AIDS vào năm 2030, mỗi người cần nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về HIV/AIDS, giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn, tác hại của ma túy, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV ở giới trẻ. Hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cần sự góp sức của cả cộng đồng trong việc chủ động triển khai các hoạt động truyền thông phù hợp thông qua các kênh truyền thông trực tiếp và gián tiếp, đặc biệt qua mạng internet. Hơn hết, cần bảo đảm quyền con người trong tiếp cận dịch vụ y tế, không có sự phân biệt đối xử, đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, đặc biệt đối với các nhóm dễ bị tổn thương và phải đảm bảo tính sẵn có của các dịch vụ y tế với chi phí hợp lý, đảm bảo chất lượng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 là ngày hội của trẻ thơ và cũng là cột mốc nhắc nhở nhân loại về trách nhiệm bảo vệ thế hệ mầm non. Lịch sử ngày 1/6 toàn cầu gắn liền với các sự kiện đấu tranh nhân văn, trong khi tại Việt Nam, mốc thời gian này mang đậm dấu ấn tình yêu thương của Bác Hồ cùng bước chuyển mình của văn hóa, truyền thông qua các thời kỳ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 và thực hiện chủ trương chăm lo đời sống tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, sáng 01/6, Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình liên hoan văn nghệ “Mừng ngày quốc tế Thiếu nhi" dành cho trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1.

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Trong tháng 6/2026, nhiều quy định pháp luật mới bắt đầu có hiệu lực thi hành, tác động trực tiếp đến đời sống xã hội: Bắt buộc bán xăng sinh học E10; tích hợp kết quả đăng ký xe trên VNeID; siết chặt quản lý thuê bao di động; chuẩn hóa quy mô thôn, tổ dân phố và xếp loại rèn luyện sinh viên.

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Mùa hè đã về trên khắp các bản làng, phố phường tỉnh Lào Cai. Khi cánh cổng trường khép lại, trẻ em bước vào thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui ấy, mùa hè cũng trở thành khoảng thời gian khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi trẻ thiếu sự giám sát chặt chẽ từ gia đình và nhà trường.

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa làm rõ quy định về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong trường hợp người dân chuyển nhượng một phần diện tích đất. Nội dung này đang nhận được sự quan tâm lớn khi nhiều quy định mới của Luật Đất đai 2024 đã chính thức có hiệu lực.

Thuốc lá - mối nguy với sức khỏe cộng đồng

Thuốc lá - mối nguy với sức khỏe cộng đồng

Các chuyên gia y tế cảnh báo khói thuốc đang là “kẻ sát nhân thầm lặng” đe dọa trực tiếp đến chất lượng giống nòi và sự phát triển bền vững của xã hội. Việc thay đổi hành vi và thắt chặt các quy định về môi trường không khói thuốc được xem là giải pháp then chốt để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm tải áp lực cho hệ thống y tế.

"Xóa sổ" hoàn toàn khối u ung thư di căn nhờ thuốc tiêm mới

"Xóa sổ" hoàn toàn khối u ung thư di căn nhờ thuốc tiêm mới

Một thử nghiệm lâm sàng quốc tế tại 11 quốc gia vừa công bố kết quả "chưa từng có": Loại thuốc tiêm có tên Amivantamab với cơ chế tác động ba chiều đã xóa sổ hoàn toàn khối u ở một số bệnh nhân ung thư di căn hoặc tái phát, mở ra hy vọng lớn cho nhóm người bệnh đã kháng hóa trị và liệu pháp miễn dịch.

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Sáng 31/5, Ban Thanh niên, Ban Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh và Đoàn Thanh niên Mobifone Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và Giải bơi dành cho con cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Công an tỉnh năm 2026.

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Sáng 31/5, tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am (phường Yên Bái), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai trang trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026. Đại lễ thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và Nhân dân địa phương tham dự, trong không khí trang nghiêm, thành kính và đoàn kết của cộng đồng Phật giáo trên địa bàn.

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Những năm gần đây, nghề chế biến gỗ ván bóc tại tỉnh Lào Cai phát triển mạnh, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và thúc đẩy kinh tế rừng. Tuy nhiên, đằng sau những khối ván thành phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động và cháy nổ, đòi hỏi các cơ sở sản xuất cùng lực lượng chức năng phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

fb yt zl tw