Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chính quyền thân thiện bắt đầu từ những nhà chờ tiếp công dân

Chính quyền thân thiện bắt đầu từ những nhà chờ tiếp công dân

Những nhà chờ tiếp công dân được bố trí trong không gian rộng, cảnh quan sạch, đẹp ngay khuôn viên trụ sở UBND xã. Tại đây, cán bộ trực tiếp trao đổi, hướng dẫn bà con thực hiện các thủ tục hành chính, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc ở thôn, bản... Chính quyền thân thiện ở Bảo Yên bắt đầu từ môi trường công sở thân thiện, gần gũi, không có sự ngăn cách giữa cán bộ, công chức với Nhân dân.

2.jpg

Hôm nay, ông Hoàng Văn Tuấn (bản Xóm Thượng, xã Xuân Hòa) đến UBND xã hỏi về thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng mảnh đất của gia đình. Tại bộ phận một cửa UBND xã Xuân Hòa lúc này có rất đông người dân đang thực hiện các thủ tục hành chính, bởi vậy ông đã ra nhà chờ tiếp dân - một dãy nhà chòi được thiết kế hình tròn, mái hình nón, lợp cọ, bố trí bàn ghế đá để người dân ngồi chờ.

Ngồi ở nhà chờ này cảm thấy cơ quan công quyền thân thiện, gần gũi nên trao đổi công việc với cán bộ cũng thoải mái, tự tin hơn.

Ông Hoàng Văn Tuấn, người dân xã Xuân Hòa.

Một lát sau, ông được cán bộ UBND xã ra nhà chờ hướng dẫn điền thông tin vào giấy tờ để khi vào bộ phận một cửa sẽ giải quyết nhanh hơn. Ông Tuấn cho biết, ngồi ở nhà chờ này cảm thấy cơ quan công quyền thân thiện, gần gũi nên trao đổi công việc với cán bộ cũng thoải mái, tự tin hơn.

3.jpg

Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa, ông Hoàng Văn Nhâm cho biết, dãy nhà chờ này được cán bộ, công chức xã góp công, góp sức dựng lên cách đây hơn 2 năm để phục vụ người dân ngồi chờ thực hiện các thủ tục hành chính. Dãy nhà chờ được đặt tách biệt với khu vực làm việc để bà con trong khi chờ đợi có thể thoải mái nghỉ ngơi, chuyện trò mà không gây ồn ào, ảnh hưởng đến quá trình giải quyết công việc của cán bộ, lại tạo không gian mở, thân thiện, gần gũi người dân.

Ban đầu là Xuân Hòa, tiếp đó các nhà chờ tiếp công dân cũng được dựng lên ở nhiều địa phương khác như Lương Sơn, Phúc Khánh, Việt Tiến, Minh Tân, Thượng Hà, Điện Quan, Kim Sơn, Tân Dương…

4.jpg

Nhà chờ tiếp công dân do cán bộ, công chức xã tự làm dù còn sơ sài nhưng là tấm lòng của đội ngũ cán bộ với Nhân dân.

Ông Ma Văn Cương, Chủ tịch UBND xã Thượng Hà.

Ngồi trong nhà chờ nghe Chủ tịch UBND xã Thượng Hà, ông Ma Văn Cương chuyện trò, hỏi thăm tình hình thôn, bản, chia sẻ khó khăn, vất vả của bà con khi thời gian qua tình hình tiêu thụ nông sản không thuận lợi, rồi chúc mừng một gia đình có con em vừa xin được công việc tốt tại một doanh nghiệp dưới xuôi… chúng tôi cảm thấy như không còn khoảng cách giữa cán bộ và người dân. Chủ tịch UBND xã Ma Văn Cương cho biết: Nhà chờ tiếp công dân do cán bộ, công chức xã tự làm dù còn sơ sài nhưng là tấm lòng của đội ngũ cán bộ với Nhân dân.

5.jpg

Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Yên, bà Nguyễn Thị Cương cho biết: Những nhà chờ tiếp dân là một trong nhiều nội dung cụ thể thực hiện mô hình chính quyền thân thiện ở Bảo Yên với quyết tâm xây dựng chính quyền gần dân để sẻ chia, nghe dân để hành động, hiểu dân để đồng hành, trọng dân để phục vụ.

Chính nhờ sự năng động, thân thiện của chính quyền, của đội ngũ cán bộ bắt đầu từ những việc nhỏ như thế mà người dân sẵn sàng mở lòng với chính quyền, chung sức, đồng lòng hy sinh lợi ích riêng để vì cái chung. Thành quả rõ nét từ mô hình chính quyền thân thiện mang lại nhiều giá trị tích cực.

Năm 2022 - 2023, huyện Bảo Yên triển khai đầu tư xây dựng 137 tuyến đường với tổng chiều dài 283,75 km, đã có 2.180 gia đình, cá nhân hiến hơn 649.003 m2 đất, tài sản trên đất và đóng góp ngày công lao động; tổng số ủng hộ quy ra tiền được 55,599 tỷ đồng, trong đó thị trấn Phố Ràng thực hiện được 14 tuyến đường nội thị với chiều dài 5,97 km, có 132 hộ hiến 5.320 m2 đất thổ cư; xã Xuân Hòa có 220 hộ hiến hơn 77.000 m2 đất; xã Bảo Hà hiến hơn 54.000 m2 đất và xã Cam Cọn có hơn 200 hộ hiến hơn 22.000 m2 đất…

6.jpg

Các hoạt động của chính quyền thân thiện đã tháo gỡ, giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc, góp phần thực hiện nhiều mục tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn. Xã Cam Cọn hoàn thành giải phóng mặt bằng Cảng Hàng không Sa Pa; thực hiện thành công Chiến dịch “60 ngày đêm hỗ trợ người dân di chuyển nhà cửa, tài sản từ nơi ở cũ sang nơi ở mới”.

Xã Bảo Hà huy động xã hội hóa tổ chức được nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của huyện cũng như của địa phương; tổ chức các buổi truyền thông về xây dựng khu dân cư thực hiện nếp sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới. Xuân Hòa mặc dù là xã khó khăn, đông dân nhất nhưng cải tạo được nhiều tập quán lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi, sinh hoạt và nhiều mô hình kinh tế được triển khai hiệu quả như quế, chuối, chè…

Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Bảo Yên, bà Nguyễn Thị Cương cho biết: Mô hình chính quyền thân thiện đã thiết lập, củng cố và phát triển mối quan hệ giữa chính quyền và Nhân dân ngày càng tốt đẹp hơn.

Đội ngũ cán bộ, công chức có thái độ tôn trọng, ân cần và niềm nở với Nhân dân; lắng nghe và chia sẻ góp ý của Nhân dân với chính quyền… từng bước loại bỏ rào cản giữa công dân với chính quyền, làm cho người dân không còn lo ngại khi tiếp xúc, làm việc với chính quyền và thực sự được thực hiện quyền làm chủ của mình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cả hệ thống chính trị phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sát sao từng giờ, từng ngày, từng tuần

Cả hệ thống chính trị phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sát sao từng giờ, từng ngày, từng tuần

Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khi triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong quý II và những tháng còn lại của năm 2025 tại Hội nghị lần thứ 21 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ngày 1/4/1975: Giải phóng Phú Yên, Bộ Chính trị chỉ thị "trận quyết chiến chiến lược cuối cùng đã bắt đầu"

ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN NĂM 1975: Ngày 1/4/1975: Giải phóng Phú Yên, Bộ Chính trị chỉ thị "trận quyết chiến chiến lược cuối cùng đã bắt đầu"

Trưa ngày 1/4/1975, thị xã Tuy Hòa và toàn tỉnh Phú Yên đã được giải phóng. Bộ Chính trị chỉ thị: “Từ giờ phút này, trận quyết chiến chiến lược cuối cùng của quân và dân ta đã bắt đầu”. Quân đoàn 1 xuất phát hành quân thần tốc vào nam.

Sáp nhập xã, phường: Sự chủ động đi cùng nỗi niềm trăn trở

Sáp nhập xã, phường: Sự chủ động đi cùng nỗi niềm trăn trở

Thực hiện chủ trương sáp nhập, giảm số lượng xã, phường của Trung ương và sự chỉ đạo của tỉnh, thời gian qua các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã chủ động rà soát, xây dựng các phương án sáp nhập phù hợp. Các phương án đều có sự tính toán về vị trí địa lý, phong tục văn hóa, điều kiện kinh tế - xã hội và những yếu tố đặc thù nhằm đảm bảo các xã, phường mới sau sáp nhập tiếp tục phát triển đồng đều và hài hòa với những định hướng, quy hoạch lớn của những năm trước.

Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định

Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định

Tối 30/3, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (thành phố Quy Nhơn), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975-31/3/2025). Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bình Định.

Từ "con đường tơ lụa" trên sông Hồng đến trục động lực kinh tế "chung một dòng sông"

Từ "con đường tơ lụa" trên sông Hồng đến trục động lực kinh tế "chung một dòng sông"

Trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại, có nhiều “con đường tơ lụa” được nhắc đến hiện nay, như tuyến đường thương mại Đông - Tây giữa Hy Lạp và Trung Quốc bắt đầu mở trong thế kỷ I và II TCN; hay “con đường tơ lụa” chính đi từ thủ đô của Trung Quốc qua Trung Á đến châu Âu... Và có một “con đường tơ lụa” nổi tiếng trên sông Hồng vẫn chảy suốt từ thời cổ đại đến hôm nay, đang trở thành “con đường tơ lụa” trong thời đại mới.

fb yt zl tw