Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Từ kiến thức tiếp thu được ở Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và học hỏi công nghệ nông nghiệp tiên tiến từ Israel, anh Sổng A Thắng - thanh niên người Mông ở thôn Khuôn Bổ, xã Hưng Khánh đã tạo nên bước đột phá trong phát triển kinh tế.

0:00 / 0:00
0:00

Bằng việc canh tác hàng chục héc-ta cây dược liệu như sơn thục, lá khôi dưới tán rừng, anh không chỉ mang về thu nhập hơn 500 triệu đồng mỗi năm cho gia đình mà còn trở thành người tiên phong, tận tình hướng dẫn người dân trong thôn cùng làm giàu.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, từ nhỏ anh Sổng A Thắng đã thấu hiểu nỗi vất vả của người dân Khuôn Bổ, cuộc sống chủ yếu dựa vào nương đồi, thu nhập bấp bênh.

Với khát vọng vươn lên, anh quyết tâm theo học tại Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, nơi đã giúp anh có nền tảng kiến thức về trồng trọt, quản lý và phát triển rừng bền vững. Không dừng lại ở đó, được đi Israel học tập đã mở ra cho anh một chân trời mới - được tiếp cận với nền nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

2.png

Anh Sổng A Thắng chia sẻ: Tại Israel, tôi không chỉ học được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng theo hướng khoa học, mà còn tiếp thu tư duy sản xuất hàng hóa, cách tổ chức mô hình kinh tế hiệu quả. Với những kiến thức được học, tôi mong muốn trở về quê hương, áp dụng vào những cây trồng thực tiễn để tạo ra giá trị kinh tế ngay trên mảnh đất quê hương.

Nhận thấy một số loại cây trồng ưa độ ẩm cao mọc dưới tán rừng của gia đình như sơn thục, lá khôi, anh Thắng đã quyết định trồng cây dược liệu dưới tán rừng. Đây là mô hình vừa tận dụng được diện tích đất, vừa bảo vệ hệ sinh thái rừng.

Ban đầu, quyết định này không tránh khỏi những hoài nghi, bởi với nhiều người dân, cây dược liệu còn khá mới mẻ và tiềm ẩn rủi ro. Không nản chí, đầu năm 2023, anh Thắng đã triển khai mô hình trồng cây sơn thục và lá khôi dưới tán rừng, bắt đầu từ quy mô nhỏ, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, chăm sóc bài bản, các loại cây sinh trưởng tốt, cho năng suất và chất lượng cao. Sau hơn 2 năm kiên trì, đến nay, mô hình trồng cây dược liệu dưới tán rừng của anh Thắng đã phát triển với quy mô 7 ha, với giá 8.000 đồng/kg tươi, 50.000 đồng/kg (sơn thục khô) và 30.000 đồng/kg (lá khôi nhung tươi), anh Thắng thu nhập trên 500 triệu đồng/năm - con số đáng mơ ước đối với nhiều hộ dân ở vùng cao còn nhiều khó khăn như Khuôn Bổ.

baolaocai-tr_3.png

Với tinh thần trách nhiệm, anh Thắng còn vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tận dụng đất rừng để phát triển kinh tế gia đình.

Chị Tráng Thị Nhà - Bí thư Chi bộ thôn Khuôn Bổ cho biết: Đảng viên Sổng A Thắng là người mạnh dạn đưa cây dược liệu vào trồng dưới tán rừng với diện tích lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh còn cung cấp cây giống, chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ dân trong thôn phát triển kinh tế từ các loại cây này.

Nhờ sự hướng dẫn của anh Thắng, nhiều hộ gia đình trong thôn đã từng bước tiếp cận và triển khai mô hình trồng cây dược liệu như gia đình: Sổng A Gia, Sổng A Công, Sùng A Vang, Sổng A Châu. Từ chỗ e dè, nay đã tin tưởng, tích cực học hỏi và làm theo đem lại nguồn thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng/năm. Mô hình của anh Thắng vì thế còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất, từng bước giảm nghèo bền vững tại địa phương.

baolaocai-tr_4.png

Ông Phạm Xuân Toàn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hưng Khánh cho biết: “Mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng của đảng viên Sổng A Thắng thể hiện tinh thần dám nghĩ, dám làm của thanh niên địa phương trong thời kỳ mới. Từ những kiến thức học được nơi giảng đường và kinh nghiệm tích lũy ở nước ngoài, anh đã vận dụng sáng tạo vào thực tế, biến tiềm năng của rừng thành lợi thế phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sống. Qua đó, góp phần lan tỏa đến người dân địa phương. Hiện, Hưng Khánh đã có trên 60 ha cây sơn thục và khôi nhung, đây là hướng đi phù hợp với điều kiện tự nhiên và cơ hội nâng cao thu nhập cho người dân”.

Mang trong mình khát vọng thoát nghèo, Sổng A Thắng đã trở thành người tiên phong, truyền cảm hứng cho nhiều thanh niên và người dân nơi đây. Những tán rừng xanh giờ đây không chỉ là tài sản thiên nhiên, mà còn là “vàng xanh” - nơi ươm mầm cho những khát vọng vươn lên, làm giàu trên quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mưu sinh trên lòng hồ

Mưu sinh trên lòng hồ

Mỗi ngày, khi ánh sáng vừa ló rạng trên mặt hồ Thác Bà, các bến tôm tại xã Bảo Ái lại tấp nập người mưu sinh.

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra tuyến đường sắt Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm kiểm tra tuyến đường sắt Việt Nam - Trung Quốc

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, việc hợp tác kết nối hạ tầng đường sắt giữa Việt Nam và Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng, là không gian hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa hai nước và cũng là đòn bẩy mạnh mẽ để hiện đại hóa hạ tầng, giảm chi phí logistics và mở rộng kết nối quốc tế.

Hành động thực chất thực hiện mục tiêu chuyển đổi số

Hành động thực chất thực hiện mục tiêu chuyển đổi số

Năm 2026, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi mạnh mẽ từ “nhận thức” sang “hành động thực chất” trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Những kết quả đạt được trong năm 2025 sẽ là nền tảng quan trọng để tỉnh phát triển đột phá trong giai đoạn 2026 - 2030. Với quyết tâm cao, hành động quyết liệt của tỉnh sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chỉ số hài lòng cho người dân.

Tháo "nút thắt" về vốn cho kinh tế tập thể

Tháo "nút thắt" về vốn cho kinh tế tập thể

Khu vực kinh tế tập thể thời gian qua đã có đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Tuy nhiên, bài toán về vốn vẫn là một trong những thách thức lớn nhất cần lời giải đồng bộ từ cả phía Nhà nước lẫn nội lực của các tổ chức kinh tế này.

Nỗ lực chuẩn hóa dữ liệu đất đai

Nỗ lực chuẩn hóa dữ liệu đất đai

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tỉnh Lào Cai đã khẩn trương, quyết liệt thực hiện Chiến dịch 90 ngày đêm làm giàu, làm “sạch” cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai. Đây không chỉ là nhiệm vụ kỹ thuật đơn thuần, mà còn là bước đi mang tính đột phá trong lộ trình hiện đại hóa công tác quản lý đất đai, hướng tới nền hành chính số minh bạch, chính xác và phục vụ người dân hiệu quả hơn.

Mùa sung túc ở Khe Kẹn

Mùa sung túc ở Khe Kẹn

Sau Tết Nguyên đán, cũng là thời điểm những mầm măng mập mạp đội đất vươn lên, báo hiệu mùa vụ bội thu, mang theo niềm vui và hy vọng về một năm sung túc của người dân thôn Khe Kẹn, xã Cát Thịnh. Măng là “lộc trời” không chỉ bởi là thức quà tặng tự nhiên do đất trời ban tặng, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng, nuôi sống biết bao thế hệ người Mông nơi đây.

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Tỉnh lộ 160, đoạn từ xã Bảo Nhai đến cầu Nậm Tôn, xã Cốc Lầu (tỉnh Lào Cai) được ví như cửa ngõ giao thương và phát triển kinh tế cho hàng nghìn hộ dân trong vùng. Thế nhưng, do ảnh hưởng của các đợt mưa bão trong hai năm 2024 và 2025, tuyến đường này đã bị sạt lở nhiều điểm taluy âm, gây khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Duy trì nhịp độ thi công dự án trọng điểm

Duy trì nhịp độ thi công dự án trọng điểm

Nhiên liệu tăng giá đột biến và khan hiếm do xung đột tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với việc triển khai các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Nhiều mũi thi công phải hoạt động cầm chừng, có nguy cơ không hoàn thành đúng mục tiêu tiến độ.

Bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô

Bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô

Bước vào cao điểm mùa khô năm 2026, hệ thống điện quốc gia được dự báo tiếp tục chịu nhiều áp lực khi nhu cầu phụ tải tăng cao trong bối cảnh thời tiết nắng nóng có thể diễn biến gay gắt hơn so với cùng kỳ năm trước.

fb yt zl tw