Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Cánh yến mùa xuân

Cánh yến mùa xuân

Khi những cơn mưa bụi lây phây trên núi, lòng người bỗng náo nức với đổi thay của đất trời. Cây cối trơ trụi khẳng khiu, sau một đêm mưa xuân bỗng nhiên lấm tấm lộc biếc. Đó cũng là lúc đồng bào Tày nô nức sắm sửa cho ngày hội đầu năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg

Đi ra rừng cây gần nhà, chị Nguyễn Thị Phượng, ở bản Nà Luông, xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) nhanh tay chọn những chiếc lá dứa rừng thuôn dài, mềm mượt nhưng bền dai đem về làm đế yến.

3.jpg

Trước ngày hội xuân, chị em người Tày sẽ lên rừng, tìm chọn vật liệu làm yến. Vật liệu làm yến rất đơn giản, như lá cây, ống tre, lông gà, chỉ buộc... Nếu đồng bào Tày ở Nghĩa Đô dùng lá dứa làm đế yến thì bà con ở xã Võ Lao (Văn Bàn) lại đan đế yến bằng lá chuối. Bà Lương Thị Cháu, thôn Chiềng 2, xã Võ Lao cho biết: để làm được quả yến đòi hỏi sự khéo léo của chị em, từ chọn lá cây, đan thân yến, gắn lông gà, đến cách chơi… Nhìn qua thì rất đơn giản nhưng mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự tỉ mẩn, chăm chút.

5.jpg

Khi chuẩn bị đầy đủ vật liệu, dưới mái nhà sàn truyền thống, chị em ngồi quây quần đan yến. Lá dứa, lá chuối được kết các lớp chồng lên nhau thành hình 8 cạnh. Thân yến gần giống quả cầu lông, giữa đế nối một ống tre ngắn cắm vài chiếc lông gà và buộc lại bằng chỉ màu. Một số chị em còn tạo cho quả yến những chiếc tua rua từ những sợi chỉ nhiều màu sắc, thêm phần thẩm mỹ. Theo quan niệm của người Tày, quả yến có đế 8 cạnh và tạo từ 4 chiếc lông gà để cân nhau, giữ thăng bằng khi đánh yến... nhưng cũng hàm ý chỉ 4 phương, 8 hướng.

4.jpg
6.jpg

Từ mùng 3 Tết, sau khi đã hoàn thành các công việc như cúng gia tiên, mo Tham Thát, thăm người thân, đồng bào Tày sẽ ra cánh đồng hoặc bãi đất rộng trong thôn để cùng vui chơi. Trò chơi đánh yến thường chia làm hai đội, có thể nguyên nam, nguyên nữ, có thể cả nam cả nữ xen kẽ. Khi đánh yến, các đội chơi được chia theo thôn để tạo sự hứng thú và động lực khi thi đấu. Trong quá trình đánh yến, các thành viên của hai đội chơi cố gắng đỡ và đánh quả yến sang đội bạn, không để rơi xuống đất. Nếu đội nào để quả yến rơi xuống đất thì đội đó thua.

7.jpg

Đánh yến không chỉ là trò chơi truyền thống của đồng bào Tày, mà còn là phương thức để các chàng trai, cô gái giao duyên, thể hiện tình cảm.

8.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vị ngọt chè xuân

Vị ngọt chè xuân

Hoa chè nở trắng cả lối mòn dấu chân mẹ mấy chục năm đội chè từ trên nương về nhà. Cũng màu hoa cánh trắng dịu dàng điểm nhụy vàng mang cả hương thơm dìu dịu. Hương vị trà xanh ngọt mềm đi khắp mọi nhà mang theo mùa xuân ấp áp tươi vui…

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Đồng bào vùng cao nô nức trảy hội đền Thượng

Hòa dòng người hướng về đền Thượng, đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai náo nức trảy hội. Ai cũng chọn những bộ trang phục truyền thống đẹp nhất, rực rỡ nhất để vui ngày hội năm mới. Họ đã góp sắc, thêm hương cho Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Bước sang ngày thứ 2 trong chuỗi ngày du xuân trảy hội tại Lễ hội đền Thượng (ngày 23/2, tức 14 tháng Giêng), Nhân dân và du khách được hòa mình vào nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Một trong những hoạt động sôi động, được mong chờ là phần thi đấu thể thao truyền thống của các dân tộc.

Bên lễ bên hội bên nào nặng hơn?

Bên lễ bên hội bên nào nặng hơn?

Lễ hội là đời sống tinh thần, điểm tựa tâm linh của con người. Nhưng thực tế hiện nay, để dễ bề quản lý, nhiều hoạt động phần hội bị cắt bỏ, chỉ chú trọng phần lễ. Nhiều chuyên gia băn khoăn, như vậy liệu có “bên trọng - bên khinh” giữa lễ và hội?

fb yt zl tw