Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Cần ngăn chặn tình trạng đổ thải xuống sông Chảy

Cần ngăn chặn tình trạng đổ thải xuống sông Chảy

Tình trạng đổ trộm chất thải xây dựng, đất, đá xuống lòng sông Chảy, đoạn thuộc địa phận tổ dân phố số 1, thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên không chỉ gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, thay đổi dòng chảy.

0:00 / 0:00
0:00
sca-6.jpg
Rác thải xây dựng đổ xuống dòng sông Chảy, đoạn chảy qua địa phận thị trấn Phố Ràng.

Sông Chảy, đoạn chảy qua địa phận thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, vài năm gần đây trở thành điểm xả thải. Đặc biệt, đoạn qua tổ dân phố số 1 đã xuất hiện nhiều bãi thải xây dựng với đất, đá, gạch và các loại rác sinh hoạt.

Dọc hai bên bờ sông, khung cảnh vốn thơ mộng với những rặng cây xanh mát, những bãi phù sa, nay xuất hiện những đống phế thải ngổn ngang. Ước tính, có những bãi thải xây dựng lên tới hàng chục mét khối, khiến bờ sông trở nên nhếch nhác.

sca-5.jpg
Đủ các loại rác thải đổ xuống sông Chảy.

Tại một số vị trí, nhiều trường hợp còn ngang nhiên đổ đất lấn chiếm lòng sông để lấy mặt bằng, phục vụ cho việc phơi ván bóc. Việc làm này không chỉ vi phạm nghiêm trọng quy định về bảo vệ môi trường, mà còn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những bãi đất lấn sông này đã xuất hiện nhiều vết nứt rộng đến 20 cm, kéo dài hàng chục mét. Chỉ cần một trận mưa lớn hay một đợt lũ về, nguy cơ toàn bộ khối đất, đá này sạt lở xuống lòng sông rất cao, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nước, hệ sinh thái mà còn đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của người dân và các công trình ven sông.

Chị C.T.D cho biết: Tôi bán hàng ở đây, thỉnh thoảng thấy xe tải chở rác thải xây dựng đổ xuống sông. Có ngày họ đổ 2 - 3 lần nhưng cũng có thời điểm 2 - 3 ngày mới đổ. Tôi mong mọi người có ý thức để môi trường sống xanh, sạch, đẹp hơn; cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm.

sca-2.jpg
sca-3.jpg
Lượng lớn đất, đá đổ xuống sông Chảy để làm chỗ phơi ván bóc.

Trước thực trạng đổ thải đáng báo động nhưng việc xử lý của chính quyền địa phương cũng gặp không ít khó khăn. Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Ràng cho biết: Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 năm 2024, nhiều nhà ở, đất đồi của người dân bị sạt lở. Vì thế, trong quá trình khắc phục hậu quả thiên tai, một số hộ dân đã lén lút đổ đất, đá, chất thải xây dựng ra sông, suối, đặc biệt là khu vực sông Chảy.

Hiện, chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, không đổ đất, đá, chất thải xây dựng bừa bãi. Bên cạnh đó, tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp vi phạm. Thời gian tới, chúng tôi sẽ huy động các nguồn lực để thực hiện việc hót dọn, xử lý chất thải đổ ra sông Chảy.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Trần Sơn, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng và Đô thị huyện Bảo Yên cũng thừa nhận những thách thức trong việc giải quyết dứt điểm vấn đề đổ thải xuống sông Chảy.

Ông Đoàn Trần Sơn cho biết: Huyện Bảo Yên đã bố trí 2 bãi đổ thải tập trung ở khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phố Ràng và xã Lương Sơn. Các bãi đều đảm bảo đúng quy định để phục vụ nhu cầu xử lý chất thải xây dựng cho người dân và các đơn vị thi công. Đây là giải pháp căn cơ nhằm định hướng và quản lý việc đổ thải. Tuy nhiên, một số cá nhân vẫn bất chấp quy định, tìm mọi cách đổ trộm ra sông Chảy để giảm chi phí vận chuyển, xử lý, hoặc đơn giản là vì thiếu ý thức bảo vệ môi trường. Thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Để chấm dứt tình trạng “bức tử” sông Chảy, thiết nghĩ các cấp, ngành, địa phương huyện Bảo Yên cần có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn; cần tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên và đột xuất hơn nữa vào các khung giờ mà các đối tượng thường lợi dụng để đổ thải. Áp dụng các biện pháp xử phạt nghiêm khắc, đúng theo quy định của pháp luật đối với những trường hợp vi phạm, kể cả việc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có đủ căn cứ và mức độ vi phạm đủ lớn. Mục tiêu là tạo ra sự răn đe mạnh mẽ, khiến những hành vi vi phạm không còn “đất sống”.

Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là nguồn nước là vô cùng cần thiết, trong đó, quan trọng nhất là tổ chức các buổi nói chuyện cộng đồng, phát tờ rơi, hoặc sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng để truyền tải thông điệp hiệu quả. Tất cả để cho người dân hiểu rõ những hệ lụy khôn lường từ việc đổ thải bừa bãi, không chỉ đối với môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của chính họ.

sca-1.jpg
Nhiều điểm có dấu hiệu sụt lún.

Việc lắp đặt camera giám sát tại các điểm nóng, dễ xảy ra tình trạng đổ trộm chất thải cũng là một giải pháp khả thi, giúp cơ quan chức năng dễ dàng phát hiện và xử lý vi phạm. Đồng thời, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng, như công an, trật tự đô thị và chính quyền địa phương để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm.

Sông Chảy không đơn thuần là một dòng sông, mà còn là diện mạo của thị trấn Phố Ràng, là nguồn sống của nhiều thế hệ. Bảo vệ sông Chảy khỏi rác thải và nguy cơ sạt lở không chỉ là trách nhiệm của chính quyền địa phương mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Từ các mô hình hỗ trợ chăn nuôi gắn với nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hội viên phụ nữ nghèo ở xã Mậu A từng bước ổn định cuộc sống, chủ động phát triển kinh tế hộ gia đình. Không chỉ hỗ trợ con giống và tiếp cận vốn vay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã còn đồng hành hướng dẫn kỹ thuật, theo sát quá trình sản xuất, giúp hội viên thay đổi tư duy, mạnh dạn vươn lên.

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Sau 5 năm thực hiện, các kết quả đạt được đã góp phần xây dựng gia đình và con người Lào Cai phát triển lành mạnh và gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn.

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Tối 15/5, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình văn nghệ “Nghe công nhân hát - hát cho công nhân nghe” với chủ đề “Giai điệu Biên cương - Tự hào công nhân Lào Cai”. Chương trình là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026, góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Tiếp bước cha anh, rèn luyện sẵn sàng

Tiếp bước cha anh, rèn luyện sẵn sàng

Suốt 85 năm qua, những trang sử vàng của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh luôn được các thế hệ măng non kế thừa và phát huy. Trong “dòng chảy” lịch sử ấy, lớp lớp đội viên Lào Cai đã không ngừng rèn luyện để trưởng thành, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng quê hương và phát triển đất nước.

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Ở bậc tiểu học, giáo dục mũi nhọn thường được nhắc đến bằng những con số thành tích: bao nhiêu giải cấp tỉnh, bao nhiêu học sinh đạt giải quốc gia, bao nhiêu sân chơi trí tuệ có tên học sinh nhà trường. Nhưng phía sau những kết quả ấy, điều quyết định sự phát triển bền vững lại nằm ở cách các nhà trường xây dựng nền tảng học tập cho học sinh ngay từ những năm đầu đời.

Hơn 100 lao động tại xã Yên Thành tham dự Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm

Hơn 100 lao động tại xã Yên Thành tham dự Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm

Sáng 15/5, UBND xã Yên Thành phối hợp với Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ tỉnh Lào Cai, các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng lao động tổ chức “Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm “ năm 2026 cho hơn 100 lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm hoặc xuất khẩu lao động trên địa bàn xã.

Miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm ngày 15/5, có nơi trên 37 độ

Miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm ngày 15/5, có nơi trên 37 độ

Bắc Bộ đang trải qua đợt nắng nóng diện rộng với nền nhiệt nhiều nơi 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Theo dự báo, trạng thái oi bức duy trì trong ngày 15 - 16/5 trước khi không khí lạnh nén rãnh áp thấp tràn xuống từ đêm 16/5, gây mưa dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to và chấm dứt đợt nắng nóng.

fb yt zl tw