Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bảo Yên: Đi đầu thực hiện chữ ký số

Bảo Yên: Đi đầu thực hiện chữ ký số

Sử dụng chữ ký số đang được huyện Bảo Yên triển khai, thực hiện hiệu quả. Bảo Yên trở thành huyện đi đầu trên địa bàn tỉnh về sử dụng chữ ký số đối với lãnh đạo, quản lý các cơ quan từ huyện đến xã, thị trấn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với khối lượng công việc đặt ra ngày càng nhiều, chữ ký số đã giúp anh Hoàng Trên Đồn, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn thuận lợi hơn trong giải quyết công việc. Anh không phải trực tiếp ngồi chờ trình ký tại phòng làm việc mà có thể ký duyệt văn bản ở bất cứ đâu.

Mặc dù thời gian này, anh Đồn thường xuyên đi cơ sở thăm nắm tình hình sản xuất mùa vụ của bà con nhưng với chiếc máy tính bảng mang theo được kết nối mạng 4G, anh vẫn xử lý văn bản và ký ban hành các loại văn bản kịp thời.

3.jpg

Anh Đồn cho biết: Hằng ngày, việc xử lý văn bản của tôi rất nhiều, đặc biệt là việc giải quyết thủ tục hành chính của người dân. Chính vì vậy, việc sử dụng chữ ký số giúp tôi xử lý được công việc cả khi đang đi cơ sở, không để công dân phải chờ đợi.

Từ năm 2022, chữ ký số đã được áp dụng cho tất cả các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã Lương Sơn. Đến nay, 100% văn bản ký ban hành thuộc thẩm quyền được lãnh đạo xã ký số và không để xảy ra tình trạng chậm, muộn. Theo phản ánh của nhiều cán bộ, công chức xã, việc áp dụng chữ ký số đã tạo thuận lợi đối với công tác tham mưu cho lãnh đạo ban hành các văn bản. Lãnh đạo đi công tác xa vẫn có thể điều hành công việc và ký văn bản, tiết kiệm được nhiều thời gian.

Chữ ký số cũng góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, liên thông quản lý trên môi trường internet, bởi khi văn bản được trình ký điện tử có xác lập thời gian truy vết. Điều đó buộc lãnh đạo xã phải theo dõi, xử lý bởi quá trình xử lý văn bản cũng được liên thông về đầu mối của huyện để nắm, theo dõi. Điều này tránh trường hợp như trước đây một số lãnh đạo, quản lý để văn bản quá lâu, chậm trễ hoặc không xử lý.

Đồng chí Hoàng Trên Đồn, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn

Với giá trị pháp lý tương đương chữ ký tay và con dấu truyền thống, chữ ký số đã và đang được áp dụng rộng rãi trên địa bàn huyện Bảo Yên. Hiện nay, 100% lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền cấp huyện, cấp xã, quản lý các đơn vị, phòng, ban chuyên môn đã áp dụng chữ ký số vào giải quyết công việc. Hệ thống gửi, nhận văn bản điện tử tích hợp chữ ký số sau khi triển khai vận hành ổn định và đem lại hiệu quả cao trong công việc, giúp cán bộ, công chức chủ động, thường xuyên sử dụng hệ thống để tiếp nhận và xử lý văn bản đi, đến.

2.jpg

Ông Nguyễn Sỹ Hồng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bảo Yên cho biết: Thông qua chữ ký số giúp địa phương tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi năm, đồng thời tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả công việc, linh hoạt trong điều hành, quản lý và góp phần quan trọng đẩy nhanh thực hiện chuyển đổi số với trụ cột là chính quyền số.

Điều khác biệt của huyện Bảo Yên so với các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh là việc áp dụng chữ ký số đã mở rộng thêm nhiều đối tượng quản lý. Bắt đầu từ năm 2023, lãnh đạo mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể cấp huyện, cấp xã và ban giám hiệu các trường học thực hiện ký số. Huyện đã tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho lãnh đạo các đơn vị, đến nay cơ bản thành thạo sử dụng và có nhiều chuyển biến trong công tác tham mưu, điều hành quản lý trong toàn hệ thống chính trị của huyện.

Cải cách hành chính Bảo Yên.jpg

Thời gian qua, huyện Bảo Yên chỉ đạo rất quyết liệt, yêu cầu các lãnh đạo, quản lý sau khi xác lập chữ ký số phải sử dụng thành thạo và áp dụng triệt để việc ký số. Để nâng cao hiệu quả trong ứng dụng chữ ký số, huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương bảo đảm các yếu tố hạ tầng công nghệ thông tin với hệ thống mạng hoạt động ổn định, đường truyền tốc độ cao kết nối mạng truyền dữ liệu và chỉ đạo phòng chuyên môn hỗ trợ kỹ thuật kịp thời khi áp dụng chữ ký số. Huyện đã làm việc với các đơn vị cung ứng dịch vụ viễn thông trong bảo đảm duy trì tính ổn định của môi trường mạng, đầu tư trang - thiết bị, công nghệ, tạo sự đồng bộ, liên thông trục kết nối.

5.jpg

Theo lộ trình từ nay đến cuối năm 2023, tất cả cán bộ, công chức, viên chức bộ phận một cửa UBND huyện và các xã, thị trấn áp dụng chữ ký số giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Đây là giải pháp quan trọng nhằm tăng cường áp dụng chữ ký số ở các cơ quan, đơn vị, mở rộng đối tượng mà không chỉ dừng lại là lãnh đạo, quản lý, qua đó góp phần xây dựng môi trường làm việc hiện đại, minh bạch, thúc đẩy cải cách hành chính, tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan đảng, nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo: Sức mạnh cho cuộc sống", phiên chính AI Summit 2023 đã khai mạc sáng 22/9. Ngày hội với 4 hoạt động chính: AI Summit, AI Workshop, AI Expo và CTO Summit 2023 - vinh danh công ty có môi trường công nghệ tốt nhất tại Việt Nam.

Tránh vòng vây lừa đảo online

Tránh vòng vây lừa đảo online

Thống kê từ Bộ Công an, hiện có đến 24 hình thức lừa đảo trực tuyến qua mạng (online). Tùy từng thời điểm mà một hay vài hình thức trong số đó rộ lên, tùy trường hợp tiếp cận mà đối tượng lừa đảo dùng cách thức thích hợp. Do vậy, việc tự trang bị kiến thức để nhận diện lừa đảo online là điều cần thiết.

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Số hóa ngành Logistics, đón đầu xu hướng giúp doanh nghiệp tạo đà tăng trưởng

Lĩnh vực chuyển phát nhanh trên thế giới đã và đang chứng kiến những đột phá về công nghệ với hàng loạt giải pháp được ứng dụng và tạo ra sự tăng trưởng nhanh chóng. Nắm bắt lợi thế đó, J&T Express nỗ lực đưa những giải pháp vận chuyển ứng dụng công nghệ mới nhất nhằm thúc đẩy sự phát triển của các nhà bán hàng.

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng

Xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động mạnh mẽ đến toàn xã hội, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Trước những tác động đó, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xây dựng văn hóa ứng xử cho thanh niên trên không gian mạng.

AI phát huy di sản Hán Nôm

AI phát huy di sản Hán Nôm

Ứng dụng chuyển chữ Hán Nôm sang chữ quốc ngữ dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) là công trình tâm huyết trong suốt 2 thập niên của PGS-TS Đinh Điền, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học tính toán, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM.

Tâm thế người thầy trong kỷ nguyên số

Tâm thế người thầy trong kỷ nguyên số

Mặc dù xuất hiện từ những năm 1960 và những lợi ích/tác động của nó đã được dự báo từ vài thập niên gần đây, nhưng phải đến cuối năm 2022, khi ChatGPT, một sản phẩm của “làn sóng thứ 3 về AI” ra đời, thì cả thế giới mới thực sự chấn động.

fb yt zl tw