Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bảo vệ sức khỏe người lao động trong những ngày nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người lao động trong những ngày nắng nóng

Những ngày qua, nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nền nhiệt từ 36 - 38 độ C, thậm chí có thời điểm lên tới 40 độ C, khiến nhiều người lao động mệt mỏi, kiệt sức, nhất là những người lao động phải làm việc ngoài trời. Chính vì vậy, việc bảo vệ sức khỏe của người lao động trong những ngày nắng nóng đã và đang được các đơn vị, doanh nghiệp đặt lên hàng đầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với đặc thù sản xuất của Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - VIMICO, công nhân các phân xưởng đều chịu tác động rất lớn của thời tiết, nhất là các bộ phận thường xuyên phải làm việc ngoài trời tại khu vực khai trường, bãi thải mỏ lộ thiên. Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ lên tới 39 - 40 độ C đã khiến tinh thần làm việc của công nhân giảm sút, ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất lao động.

2.jpg

Anh Bùi Nam Thái, công nhân Tổ sửa chữa, Phân xưởng Vận tải cho biết: Đã có hơn 10 năm làm việc nhưng chưa mùa hè năm nào mà nắng nóng gay gắt và đến sớm như năm nay. Nhiệt độ trung bình những ngày qua lên tới 38 -39 độ, thậm chí có thời điểm lên tới 40 độ C, trong khi các phương tiện khi đưa vào xưởng sửa chữa, hơi nóng từ máy móc, thiết bị hoạt động phả ra càng đẩy nền nhiệt tăng cao, khiến cho việc sửa chữa càng khó khăn. Không có cách nào khác, chúng tôi buộc phải chờ đợi cho máy móc, thiết bị “nguội” bớt mới bắt tay vào sửa chữa.

3.jpg

Trước những khó khăn mà người lao động phải đối mặt do nắng nóng, Phân xưởng Vận tải (Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai – VIMICO) đã có nhiều giải pháp để tránh nóng, bảo vệ sức khỏe cho công nhân. Ông Vũ Đức Trinh, Quản đốc Phân xưởng Vận tải cho biết: Phân xưởng có 220 cán bộ, công nhân thì có tới 206 công nhân làm việc trực tiếp, trong đó có 180 lái xe, 26 thợ sửa chữa. Nếu như công nhân lái xe hưởng lợi từ hệ thống làm mát của các thiết bị hiện đại được trang bị theo xe thì công nhân sửa chữa phải đối mặt và chịu tác động rất lớn của thời tiết.

Trước tình trạng nắng nóng gay gắt, Phân xưởng đã tăng cường thêm hệ thống quạt công nghiệp, điều chỉnh thời gian làm việc cho phù hợp mà không làm ảnh hưởng đến năng suất lao động. Theo đó, rút ngắn thời gian làm việc vào lúc cao điểm nắng nóng, kéo dài thời gian làm việc vào buổi chiều và tăng cường làm việc ca đêm. Khi nền nhiệt độ tăng quá cao, các công việc nặng nhọc như thay lốp, sửa chữa giảm xóc, may ơ, động cơ sẽ được thực hiện hoàn toàn vào ca đêm, còn ca ngày chỉ làm những công việc nhẹ nhàng để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

4.jpg

Không chỉ Phân xưởng Vận tải, mà Phân xưởng Khai thác, Phân xưởng tuyển khoáng (Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai – VIMICO) đều khẩn trương triển khai các biện pháp dự phòng để bảo vệ sức khoẻ người lao động trước thời tiết nắng nóng như hiện nay. Theo đó, các phân xưởng tăng cường quạt, cung cấp hệ thống khí mát đến từng vị trí người lao động, sử dụng hệ thống điều hòa (nếu có thể); sử dụng máy móc, thiết bị hỗ trợ (ròng rọc, xe vận chuyển các vật nặng…) để giảm bớt các công việc nặng nhọc cho người lao động.

Chủ động thay đổi thời gian làm việc cho phù hợp với công việc của người lao động phải làm việc ngoài trời; thực hiện luân phiên công việc giữa những người lao động làm ở vị trí nóng và vị trí không nóng (nếu có thể) để giảm thời gian người lao động phải tiếp xúc với nhiệt độ cao khi làm việc.

Ông Trần Trọng Quỳnh, Phó Giám đốc Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - VIMICO khẳng định: Với phương châm “Sức khỏe của lao động là quan trọng nhất”, bởi vậy, trong những ngày nắng nóng cao điểm, Chi nhánh đã chỉ đạo các phân xưởng thực hiện nghiêm việc sắp xếp thời gian làm việc hợp lý, hạn chế bố trí người lao động làm việc ngoài trời từ 12h đến 14h trong những ngày nắng nóng gay gắt.

Cùng với đó, trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân và phương tiện chống nắng nóng (quần áo bảo hộ, mũ, nón lá, giày, ủng…); cải thiện chất lượng bữa ăn, tăng cường các món ăn phù hợp với thời tiết nắng nóng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; cung cấp đầy đủ nước uống giải nhiệt (trà thanh nhiệt, chè đỗ đen, nước sữa đậu nành, nước ép hoa quả…).

Tăng cường hệ thống thiết bị làm mát (điều hòa, quạt máy, quạt công nghiệp…), thiết bị che chắn nắng, cách nhiệt (mái che, rèm …) tại các vị trí làm việc có nhiệt độ cao (máy nén khí, trạm điện, khu vực gia công liên quan đến các công đoạn hàn, cắt kim loại bằng gas và oxy); phun nước làm mát mái che công trình nhà xưởng; tăng tần suất tưới nước chống bụi trên các tuyến đường vận chuyển đất đá, quặng, đoạn Tỉnh lộ 156 khu vực qua mỏ; vận hành hệ thống phun sương dập bụi, thu bụi đã lắp đặt tại nhà máy tuyển khoáng;

Một giải pháp quan trọng được Chi nhánh chú trọng triển khai đó là tổ chức tập huấn, đào tạo, phổ biến rộng rãi về dấu hiệu, triệu chứng, nguy cơ của stress nhiệt nghề nghiệp; cách sơ cấp cứu khi đồng nghiệp bị ngất, shock nhiệt cho người lao động.

Trong những ngày nắng nóng gay gắt, đối với công nhân làm việc tại các nhà máy gạch tuy-nel thực sự là thách thức và vô cùng vất vả. Do đặc thù công việc, ở xưởng gạch, nhiệt độ thực tế luôn cao hơn từ 5 độ C tới 7 độ C so với nhiệt độ ngoài trời. Hầu hết các công đoạn làm gạch từ vận chuyển nguyên liệu đầu vào, tạo hình, xếp goòng, bốc dỡ... đều chịu tác động rất lớn của thời tiết.

Ông Nguyễn Hoàng Thìn, Quản lý Nhà máy Gạch tuy-nel Tân An (Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu gốm xây dựng Tân An) cho biết: Mùa hè là thời gian vất vả, khó khăn nhất với công nhân nhà máy gạch. Do vậy, nhà máy đã chủ động nhiều giải pháp cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo sức khỏe cho người lao động trong mùa nắng nóng. Vào những đợt nắng nóng cao điểm, nhà máy đã đầu tư tăng cường hệ thống quạt làm mát ở các bộ phận sản xuất; đồng thời điều chỉnh giờ làm việc phù hợp với tình hình thời tiết, làm việc sớm hơn vào buổi sáng và muộn hơn vào buổi chiều để công nhân không phải làm việc vào những giờ nắng nóng cao điểm. Bên cạnh đó, nhà máy liên tục bổ sung nước uống tại các vị trí làm việc, hỗ trợ nước giải khát, đồng thời trang bị quần áo bảo hộ đầy đủ.

5.jpg
Các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trên địa bàn tỉnh đã và đang có nhiều giải pháp cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ sức khỏe người lao động trong những ngày nắng nóng.

Không chỉ Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - VIMICO hay Nhà máy Gạch tuy - nel Tân An mà hầu hết các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trên địa bàn tỉnh đã và đang có nhiều giải pháp cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ sức khỏe người lao động trong những ngày nắng nóng cao điểm. Những việc làm cụ thể, thiết thực của các đơn vị, doanh nghiệp đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo sức khỏe, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, bảo đảm ổn định sản xuất và hiệu quả công việc. Đây cũng là động lực để mỗi người lao động tích cực lao động, sản xuất, góp phần vào sự phát triển của đơn vị, doanh nghiệp.

Một số lưu ý cần thiết khi lao động ngoài trời nắng nóng:

Các chuyên gia khuyến cáo, những người phải làm việc trong thời tiết nắng nóng nên bố trí thời gian làm việc vào những lúc trời mát mẻ nhất trong ngày như vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Hạn chế thời gian làm việc trong môi trường nhiệt độ cao. Nếu bắt buộc phải làm việc thì không nên làm việc quá lâu trong môi trường nóng bức, tránh các hoạt động thể lực quá sức. Định kỳ sau khoảng 45 phút đến 1 giờ làm việc thì nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát trong khoảng thời gian từ 15 - 20 phút.

Hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc của ánh nắng lên cơ thể, đặc biệt là vùng vai, gáy. Sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp khi làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính. Mặc quần áo rộng, thoáng mát và thấm mồ hôi. Có thể sử dụng thêm các loại kem chống nắng. Không sử dụng các loại đồ uống có cồn. Cần uống nước đều đặn trong suốt thời gian làm việc. Đặc biệt, cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin để cho cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Huyện Lục Ngạn tìm hiểu, kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều tại Lào Cai

Sáng 27/5, Đoàn công tác huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) do đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai về việc kết nối, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu quả vải thiều qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành).

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Hầu hết phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa như Mông, Dao, Xá Phó… thường giữ nghề may thêu truyền thống với đặc trưng của từng dân tộc. Không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình, các sản phẩm thổ cẩm còn trở thành hàng hóa, được nhiều du khách chọn mua.

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Các ngân hàng tích cực triển khai chủ trương hạ lãi suất

Sau khi NHNN tiếp tục giảm 0,5% một số loại lãi suất điều hành, đại diện các ngân hàng thương mại khẳng định, đang theo sát chỉ đạo và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung.

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ưu tiên hàng đầu cho xuất khẩu vải thiều

Ngày 12/5 bắt đầu có xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành). Từ ngày 18/5 đến nay, lượng xe chở quả vải tươi xuất khẩu sang Trung Quốc tăng, có ngày lên tới 20 xe.

fb yt zl tw