Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bảo vệ “cửa sổ tâm hồn”

Ngày thị giác thế giới 10/10:

Bảo vệ “cửa sổ tâm hồn”

Ngày Thị giác thế giới được tổ chức hằng năm nhằm nêu bật tầm quan trọng của việc bảo vệ mắt và thị giác của chúng ta, nâng cao nhận thức về suy giảm thị lực và mù lòa, đồng thời, thúc đẩy việc chăm sóc mắt và thị lực. Năm nay, chủ đề được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn là: “Ưu tiên chăm sóc sức khỏe mắt của trẻ em”.

Ngày nay, tình trạng mắc tật khúc xạ ngày càng phổ biến trong học sinh, sinh viên, trong đó, các loại tật khúc xạ thường gặp là cận thị, viễn thị, loạn thị. Năm học 2023 - 2024, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trên toàn tỉnh có 5.866/200.260 học sinh mắc tật khúc xạ, chiếm tỷ lệ 2,93%.

5-2152.jpg

Quan tâm đến sức khỏe về mắt của học sinh, các đơn vị y tế ưu tiên triển khai khám mắt trong các chương trình khám bệnh lưu động. Năm 2024, qua thực hiện khám cho học sinh của 9 trường học thuộc huyện Bát Xát và thị xã Sa Pa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phát hiện 184 học sinh mắc tật khúc xạ. Năm học 2024 - 2025, Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai cũng thực hiện chương trình khám sức khỏe tổng quát đầu năm học mới cho 517 học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, qua đó, phát hiện 122 học sinh có bệnh lý tật khúc xạ và rối loạn điều tiết; ngoài ra, một số em mắc các bệnh lý khác về mắt như bệnh lác, nhược thị, viêm giác mạc.

6-8539.jpg

Với chủ đề “Ưu tiên chăm sóc sức khỏe mắt của trẻ em”, Tổ chức Y tế thế giới nhấn mạnh chúng ta hãy cam kết bảo vệ đôi mắt của trẻ em để có thị lực tốt cho hôm nay và ngày mai. Trong đó, cha mẹ, người chăm sóc trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt của trẻ, thực hiện một biện pháp quan trọng là giảm thời gian cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử và thường xuyên nhắc nhở trẻ có những thói quen tốt bảo vệ mắt.

3-8057.jpg

Bên cạnh trẻ nhỏ, người lớn cũng cần ưu tiên cho sức khỏe của mắt, như nghỉ giải lao thường xuyên trong hoạt động đọc sách, sử dụng thiết bị kỹ thuật số; đeo kính bảo vệ mắt khi sử dụng các dụng cụ và hóa chất có thể gây hại cho mắt; tránh hút thuốc và tiếp xúc với tia cực tím; đeo kính râm và đội mũ khi ra ngoài trời để ngăn ngừa các bệnh về mắt.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, thực hiện chương trình phòng, chống mù lòa, Trung tâm Y tế các địa phương đã ban hành kế hoạch hoạt động nhằm phát hiện, quản lý, điều trị các bệnh về mắt cho người dân. Hoạt động tuyên truyền được đẩy mạnh trên hệ thống loa truyền thanh và bằng nhiều hình thức, như tuyên truyền giáo dục, truyền thông trực tiếp đến các hộ gia đình; treo panô, áp phích, tờ rơi… nhằm nâng cao nhận thức trong Nhân dân về cách phòng, chống các bệnh về mắt. Các trạm y tế triển khai khám sàng lọc, tư vấn và phát hiện sớm bệnh về mắt hoặc thông qua hoạt động khám, chữa bệnh tại trạm; lồng ghép với các hoạt động của các chương trình y tế khác như khám sức khỏe người cao tuổi, khám phát hiện bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường... Trong 9 tháng năm 2024, các đơn vị y tế đã khám, điều trị các bệnh về mắt cho 28.462 lượt người; mổ đục thủy tinh thể cho 390 trường hợp và mổ mộng, quặm cho 112 trường hợp.

4-1470.jpg

Đặc biệt, hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường đang gia tăng nhanh chóng. Riêng tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh đang quản lý điều trị 3.056 bệnh nhân đái tháo đường. Mỗi năm, toàn tỉnh tổ chức khám sàng lọc cho gần 20.000 người có nguy cơ, qua đó phát hiện gần 700 người mắc tiểu đường. Những bệnh nhân mắc đái tháo đường có nguy cơ biến chứng về mắt cao như gây tổn thương về thị lực, có thể dẫn đến mù lòa bởi các bệnh võng mạc tiểu đường, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp... Bởi vậy, hoạt động quản lý điều trị đái tháo đường đang được triển khai tại các trạm y tế xã sẽ góp phần giúp phát hiện sớm, điều trị kịp thời bệnh ngay từ cơ sở, hạn chế biến chứng, trong đó có phát hiện sớm những bất thường về mắt để điều trị kịp thời.

Đôi mắt được ví như “cửa sổ của tâm hồn”, bởi vậy, mỗi người hãy chủ động bảo vệ, chăm sóc để có đôi mắt khỏe; đến cơ sở y tế khám mắt định kỳ 6 tháng/lần, đặc biệt là những người đã mắc các tật khúc xạ để kịp thời điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy nhanh triển khai các dự án điện, vận hành sớm 3-6 tháng

Đẩy nhanh triển khai các dự án điện, vận hành sớm 3-6 tháng

Tối 15/9, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 484/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về rà soát tình hình triển khai Quyết định số 768/QĐ-TTg ngày 15/4/2025 về phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII và giải pháp bảo đảm cung cấp điện trong thời gian tới.

Công văn số 59-CV/BCĐ: Tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy bảo đảm không trùng dẫm

Công văn số 59-CV/BCĐ: Tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy bảo đảm không trùng dẫm

Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) đã ban hành Công văn số 59-CV/BCĐ (ngày 12/9/2025) về việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước và đầu mối bên trong các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị.

Vận hành Tổng đài 112 tiếp nhận thông tin khẩn cấp trên toàn quốc

Vận hành Tổng đài 112 tiếp nhận thông tin khẩn cấp trên toàn quốc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2023/QĐ-TTg ngày 15/9/2025 về sử dụng số điện thoại 112 tiếp nhận nội dung thông tin về sự cố, thiên tai, thảm họa, những nguy cơ xảy ra, yêu cầu trợ giúp của tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc và Quyết định số 2024/QĐ-TTg ban hành Quy chế về việc sử dụng số điện thoại này.

Chính phủ: Sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ 2026, miễn phí năm 2030

Chính phủ: Sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ 2026, miễn phí năm 2030

Chính phủ vừa ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 71 của Bộ Chính trị, xác định 8 nhiệm vụ trọng tâm nhằm đột phá phát triển giáo dục. Trong đó, đáng chú ý là mục tiêu cung cấp một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027 và miễn phí hoàn toàn cho học sinh vào năm 2030.

Mong ước ở Ngòi Ngù

Mong ước ở Ngòi Ngù

Ngòi Ngù là một trong những thôn xa và khó khăn nhất của xã Bảo Ái. Chính những khó khăn về đất sản xuất, thiếu việc làm, điện yếu đang là trở ngại trong phát triển kinh tế - xã hội của thôn.

fb yt zl tw