Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bảo vệ “cửa sổ tâm hồn”

Ngày thị giác thế giới 10/10:

Bảo vệ “cửa sổ tâm hồn”

Ngày Thị giác thế giới được tổ chức hằng năm nhằm nêu bật tầm quan trọng của việc bảo vệ mắt và thị giác của chúng ta, nâng cao nhận thức về suy giảm thị lực và mù lòa, đồng thời, thúc đẩy việc chăm sóc mắt và thị lực. Năm nay, chủ đề được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn là: “Ưu tiên chăm sóc sức khỏe mắt của trẻ em”.

Ngày nay, tình trạng mắc tật khúc xạ ngày càng phổ biến trong học sinh, sinh viên, trong đó, các loại tật khúc xạ thường gặp là cận thị, viễn thị, loạn thị. Năm học 2023 - 2024, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trên toàn tỉnh có 5.866/200.260 học sinh mắc tật khúc xạ, chiếm tỷ lệ 2,93%.

5-2152.jpg

Quan tâm đến sức khỏe về mắt của học sinh, các đơn vị y tế ưu tiên triển khai khám mắt trong các chương trình khám bệnh lưu động. Năm 2024, qua thực hiện khám cho học sinh của 9 trường học thuộc huyện Bát Xát và thị xã Sa Pa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phát hiện 184 học sinh mắc tật khúc xạ. Năm học 2024 - 2025, Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai cũng thực hiện chương trình khám sức khỏe tổng quát đầu năm học mới cho 517 học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, qua đó, phát hiện 122 học sinh có bệnh lý tật khúc xạ và rối loạn điều tiết; ngoài ra, một số em mắc các bệnh lý khác về mắt như bệnh lác, nhược thị, viêm giác mạc.

6-8539.jpg

Với chủ đề “Ưu tiên chăm sóc sức khỏe mắt của trẻ em”, Tổ chức Y tế thế giới nhấn mạnh chúng ta hãy cam kết bảo vệ đôi mắt của trẻ em để có thị lực tốt cho hôm nay và ngày mai. Trong đó, cha mẹ, người chăm sóc trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt của trẻ, thực hiện một biện pháp quan trọng là giảm thời gian cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử và thường xuyên nhắc nhở trẻ có những thói quen tốt bảo vệ mắt.

3-8057.jpg

Bên cạnh trẻ nhỏ, người lớn cũng cần ưu tiên cho sức khỏe của mắt, như nghỉ giải lao thường xuyên trong hoạt động đọc sách, sử dụng thiết bị kỹ thuật số; đeo kính bảo vệ mắt khi sử dụng các dụng cụ và hóa chất có thể gây hại cho mắt; tránh hút thuốc và tiếp xúc với tia cực tím; đeo kính râm và đội mũ khi ra ngoài trời để ngăn ngừa các bệnh về mắt.

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, thực hiện chương trình phòng, chống mù lòa, Trung tâm Y tế các địa phương đã ban hành kế hoạch hoạt động nhằm phát hiện, quản lý, điều trị các bệnh về mắt cho người dân. Hoạt động tuyên truyền được đẩy mạnh trên hệ thống loa truyền thanh và bằng nhiều hình thức, như tuyên truyền giáo dục, truyền thông trực tiếp đến các hộ gia đình; treo panô, áp phích, tờ rơi… nhằm nâng cao nhận thức trong Nhân dân về cách phòng, chống các bệnh về mắt. Các trạm y tế triển khai khám sàng lọc, tư vấn và phát hiện sớm bệnh về mắt hoặc thông qua hoạt động khám, chữa bệnh tại trạm; lồng ghép với các hoạt động của các chương trình y tế khác như khám sức khỏe người cao tuổi, khám phát hiện bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường... Trong 9 tháng năm 2024, các đơn vị y tế đã khám, điều trị các bệnh về mắt cho 28.462 lượt người; mổ đục thủy tinh thể cho 390 trường hợp và mổ mộng, quặm cho 112 trường hợp.

4-1470.jpg

Đặc biệt, hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường đang gia tăng nhanh chóng. Riêng tại Bệnh viện Nội tiết tỉnh đang quản lý điều trị 3.056 bệnh nhân đái tháo đường. Mỗi năm, toàn tỉnh tổ chức khám sàng lọc cho gần 20.000 người có nguy cơ, qua đó phát hiện gần 700 người mắc tiểu đường. Những bệnh nhân mắc đái tháo đường có nguy cơ biến chứng về mắt cao như gây tổn thương về thị lực, có thể dẫn đến mù lòa bởi các bệnh võng mạc tiểu đường, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp... Bởi vậy, hoạt động quản lý điều trị đái tháo đường đang được triển khai tại các trạm y tế xã sẽ góp phần giúp phát hiện sớm, điều trị kịp thời bệnh ngay từ cơ sở, hạn chế biến chứng, trong đó có phát hiện sớm những bất thường về mắt để điều trị kịp thời.

Đôi mắt được ví như “cửa sổ của tâm hồn”, bởi vậy, mỗi người hãy chủ động bảo vệ, chăm sóc để có đôi mắt khỏe; đến cơ sở y tế khám mắt định kỳ 6 tháng/lần, đặc biệt là những người đã mắc các tật khúc xạ để kịp thời điều trị.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Sáng 15/6, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện một người nữ đi lang thang tại khu vực thôn Giàng Tra 1. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Tả Phìn đã nhanh chóng có mặt, đưa công dân về trụ sở để xác minh nhân thân, lai lịch.

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Có điểm thi lớp 10: Trượt nguyện vọng 1, thí sinh nên làm gì?

Không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào lớp 10 công lập không có nghĩa là “hết cửa”. Việc quan trọng nhất lúc này là phụ huynh, học sinh phải bình tĩnh phân biệt điểm thi, điểm xét tuyển, điểm chuẩn; sau đó kiểm tra cơ hội ở nguyện vọng tiếp theo, tuyển bổ sung, trường ngoài công lập, GDTX hoặc phúc khảo nếu có căn cứ.

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Kỳ nghỉ hè vốn là thời gian để học sinh nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng sau một năm học căng thẳng. Tuy nhiên, với không ít trẻ em hiện nay, mùa hè đang dần biến thành "học kỳ thứ ba" dưới áp lực từ các lớp học thêm, học trước chương trình.

fb yt zl tw