Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Bài cuối: Bài học thực tiễn từ cơ sở

12\.png

Thành công đạt được và hạn chế trong công tác sắp xếp cán bộ, công chức gắn với tổ chức bộ máy cho thấy cần có chính sách đặc thù để lựa chọn được đội ngũ có đủ năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu công việc đồng thời làm công tác tư tưởng đối với đội ngũ cán bộ trong diện phải tinh giản.

Năm 2020, xã Long Phúc và Long Khánh (huyện Bảo Yên) thực hiện sáp nhập và lấy tên mới là xã Phúc Khánh. Sau khi sáp nhập xã Phúc Khánh có 35 cán bộ, công chức, 23 người hoạt động không chuyên trách, đến năm 2022 xã đã hoàn thành việc sắp xếp, kiện toàn bộ máy, tinh giản cán bộ theo quy định, về đích trước hai năm. Được biết, trước khi thực hiện sáp nhập, Đảng ủy xã Long Phúc và Long Khánh đã phối hợp với Ban Tổ chức Huyện ủy, phòng Nội vụ huyện tiến hành rà soát độ ngũ cán bộ, công chức trên địa bàn, những đồng chí có nghiệp vụ tốt, tuổi còn trẻ nhưng chưa đảm bảo bằng cấp, chứng chỉ thì vận động đi học để đảm bảo theo quy định; những đồng chí tuổi đã cao, trình độ chuyên môn nghiệp vụ không đảm bảo thì làm công tác tư tưởng, vận động nghỉ việc hưởng chế độ nghỉ việc một lần; sau khi thực hiện hai giải pháp trên, vẫn còn một số cán bộ, công chức dôi dư sẽ từng bước luân chuyển sang địa bàn khác hoặc các cơ quan chuyên môn của huyện.

123.png
24.png

“Như trường hợp đồng chí Hoàng Văn Dòng là Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Phúc, có 15 năm công tác, tuổi mới trên dưới 40; trước khi sáp nhập được vận động viết đơn xin nghỉ và bố trí làm bí thư chi bộ thôn. Lúc đầu đồng chí Dòng không đồng thuận vì sợ bà con trong thôn nghĩ "không làm được cán bộ xã bị đuổi về thôn". Sau khi được tuyên truyền, đồng chí Dòng cũng hiểu và bà con trong thôn cũng hiểu nhờ đó đồng chí yên tâm nhận nhiệm vụ công tác ở thôn. Từ đó đến nay, đồng chí Dòng luôn là Bí thư chi bộ gương mẫu, là điển hình trong vận động đảng viên, bà con trong thôn chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước, tham gia nhiệt tình các phòng trào thi đua do xã phát động”. Đồng chí Vũ Thị Tư nói.

Thực tế, trong quá trình sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức sau sáp nhập không phải ai cũng đồng thuận ngay, đặc biệt là cán bộ trong diện thôi việc, nghỉ công tác. Khi sáp nhập có 3 đồng chí chưa có bằng đại học nhưng lười đi học nâng cao trình độ, Đảng ủy xã đã yêu cầu cam kết nếu không đi học để nâng cao trình độ chuyên môn theo quy định thì sẽ trong diện phải tinh giản biên chế. Có trường hợp dù đã được sắp xếp vị trí việc làm phù hợp với bằng cấp được đào tạo, nhưng qua hai năm làm việc ở vị trí mới, không đáp ứng được yêu cầu công việc, chúng tôi cũng tiến hành đánh giá xếp loại và cho nghỉ việc. Đến nay 100% cán bộ công chức xã đều đã có trình độ đại học, 80% có trình độ trung cấp lý luận chính trị. Đồng chí Vũ Thị Tư cho biết thêm.

12.jpg

Giai đoạn 2023 - 2030, tỉnh sẽ tiếp thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính. Bài học từ giai đoạn trước cho thấy cần có chính sách đặc thù để lựa chọn được đội ngũ có năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu công việc đồng thời làm tốt công tác tư tưởng đối với đội ngũ cán bộ trong diện phải tinh giản. Phải linh hoạt trong bố trí cán bộ, công chức, nhìn nhận đúng đắn năng lực, phẩm chất từng người.

Xã Tà Chải, Bắc Hà là địa phương duy nhất của tỉnh Lào Cai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn này. Đồng chí Sùng Quang Trung, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Việc sắp xếp đội ngũ công chức thì dễ, nhưng các trưởng đoàn thể thì rất khó, một số đồng chí trẻ tuổi có thể chuyển sang công chức, một số chuyển sang xã khác; nhưng các cán bộ có tuổi, công tác lâu năm đi các xã xa cũng rất vất vả.

25.png
14.jpg

Kinh nghiệm của Bắc Hà là công khai, minh bạch khi trực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy, khi làm việc với cán bộ các xã chúng tôi đã công khai thứ tự ưu tiên như ưu tiên cán bộ nữ, cán bộ đã ở xã khó khăn thì ưu tiên ở lại công tác, nếu điều động đi xã khác thi cũng không quá xa trung tâm so với xã đang công tác; tính toán đội ngũ cán bộ huyện tăng cường xuống xã nếu đủ thời hạn thì rút về huyện; xác định rõ chế độ, chính sách đối với cán bộ nghỉ trước tuổi…

13.jpg

Theo tổng hợp từ các địa phương, đến nay số lượng cán bộ công chức dôi dư đang tiếp tục xem xét giải quyết dứt điểm theo quy định là 21 người. Trong đó, huyện Si Ma Cai có 16 người (4 cán bộ, 12 công chức), thị xã Sa Pa có 5 cán bộ.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Nội vụ: Bài học kinh nghiệm rút ra trong công tác sắp xếp, tổ chức cán bộ, công chức thời gian qua đó là sự vào cuộc lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy chính quyền các địa phương. Đặc biệt, trong quá trình triển khai cần coi trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về việc sắp xếp đơn vị hành chính, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong hành động và triển khai thực hiện. Cấp ủy, chính quyền cấp huyện, xã có sự chủ động nghiên cứu triển khai thực hiện tốt các quy trình, quy định về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã ngay từ khi đề xuất chủ trương, xây dựng kế hoạch. Đối với các vị trí công tác còn thiếu sẽ không tuyển dụng ngay mà để dành biên chế để thực hiện bố trí, sắp xếp số cán bộ, công chức dôi dư. Tạm dừng việc bầu, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo quản lý và tiếp nhận, tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn kể từ ngày UBND tỉnh trình Chính phủ đề án sắp xếp đơn vị hành chính.

11.jpg

Công tác sắp xếp cán bộ, công chức sau sáp nhập đơn vị hành chính là công việc hệ trọng, nhạy cảm; vì vậy, các cấp, ngành cần phải nghiên cứu kỹ để lập phương án, chọn thời điểm, trong đó tính đến điều kiện của địa phương (địa lý, quy mô dân số, trụ sở làm việc, đội ngũ cán bộ, công chức…) làm cơ sở để tính toán việc bố trí, sắp xếp, phân công đội ngũ cán bộ, công chức.

Cùng với đó, khi triển khai, ngoài quyết tâm chính trị cao thì cấp ủy các cấp cũng cần lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp từ cơ sở trong quyết định vấn đề. Cùng với đó, trong quá trình triển khai cần thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện đúng theo nội dung các chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh để đạt kết quả cao nhất.

Sau khi thực hiện sắp xếp, tỉnh Lào Cai hiện giữ nguyên 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 1 thành phố, 1 thị xã (tăng 1 thị xã), 7 huyện (giảm 1 huyện); 152 đơn vị hành chính cấp xã (sắp xếp 42 đơn vị hành chính thành 30 đơn vị hành chính), gồm 127 xã (giảm 17 xã), 16 phường (tăng 4 phường), 9 thị trấn (tăng 1 thị trấn); 1.558 thôn, tổ dân phố, trong đó 1.209 thôn và 349 tổ dân phố (sáp nhập 630 thôn, tổ dân phố thành 353 thôn, tổ dân phố (giảm 277 thôn, tổ dân phố).

Bài 1: Đợt sàng lọc, lựa chọn cán bộ

Bài 2: Vẫn còn những khó khăn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nghĩa Đô, Bản Xèo trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên

Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), Đảng ủy các xã Nghĩa Đô và Bản Xèo đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên đang sinh hoạt tại địa phương, ghi nhận những đóng góp, cống hiến của các đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Nâng cao vai trò của cấp ủy trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Nâng cao vai trò của cấp ủy trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Hiện nay, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã trở thành công tác cốt yếu của toàn Đảng, toàn dân. Trong đó, cấp ủy các cấp đóng vai trò là “hạt nhân” lãnh đạo để công tác này thực sự vào chiều sâu, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng.

Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Lào Cai triển khai đồng bộ giải pháp ngăn chặn tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 25/10/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2026 - 2030.

Lào Cai có 1 công nhân được tuyên dương toàn quốc về học và làm theo Bác

Lào Cai có 1 công nhân được tuyên dương toàn quốc về học và làm theo Bác

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), chiều 19/5, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và biểu dương các điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2023 - 2025. 

Lục Yên đổi mới phương thức tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri

Lục Yên đổi mới phương thức tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri

Lắng nghe, tiếp nhận và giải quyết kịp thời kiến nghị của cử tri là một trong những nội dung quan trọng góp phần xây dựng chính quyền phục vụ. Tại xã Lục Yên, việc ra mắt và triển khai "Phần mềm quản lý, tổng hợp kiến nghị của cử tri" đã góp phần đổi mới phương thức tiếp nhận, xử lý và công khai kết quả giải quyết kiến nghị; từ đó, từng bước nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành, xây dựng chính quyền minh bạch, gần dân và vì dân.

Hội đồng nhân dân phường Lào Cai thông qua 8 nghị quyết quan trọng trong nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hội đồng nhân dân phường Lào Cai thông qua 8 nghị quyết quan trọng trong nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều nay (19/5), Hội đồng nhân dân phường Lào Cai tổ chức Kỳ họp thứ hai (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh).
Các đồng chí: Nguyễn Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; Trần Thị Nguyệt - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch HĐND phường chủ trì kỳ họp.

Lào Cai - Lai Châu: "Chung dãy Hoàng Liên - Chung niềm khát vọng"

Lào Cai - Lai Châu: "Chung dãy Hoàng Liên - Chung niềm khát vọng"

Chiều 19/5, tại phường Sa Pa, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và tỉnh Lai Châu giai đoạn 2023 - 2025; ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 - 2030 và cho ý kiến thống nhất đối với một số dự án hạ tầng trọng điểm có tính liên kết vùng.

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Những ngày này hơn 50 năm trước, giữa đại ngàn Tây Nguyên, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 66, Quân đoàn 3 cùng với các đơn vị bạn nhận lệnh tiêu diệt mục tiêu Đắk Pét, một trong những căn cứ khó đánh chiếm nhất của Nguỵ trên mặt trận Tây Nguyên. Cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đều thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu và lập công dâng lên ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/1974.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh

Tiếp tục chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), chiều 19/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Trùng Khánh.

Nhớ những ngày xây Lăng Bác

Nhớ những ngày xây Lăng Bác

Tháng 5, Chúng tôi về vùng quê Việt Thành (xã Trấn Yên), mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nơi có những người nông dân hăng say lao động, tích cực ứng dụng khoa học - công nghệ, lựa chọn cây, con mới vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, xây dựng cuộc sống mới. Đặc biệt, làng Lan Đình, Trúc Đình, xã Trấn Yên có những người vinh dự được tham gia xây Lăng Bác những năm 70 của thế kỷ trước.

Thành lập Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Thành lập Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Ngày 19/5, tại xã Bát Xát, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Quốc phòng về việc thành lập Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Đây là hoạt động nhằm triển khai, thực hiện hiệu quả “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” theo chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quân khu 2.

Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và trao Huy hiệu Đảng tại Gia Phú

Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và trao Huy hiệu Đảng tại Gia Phú

Sáng 19/5, Đảng ủy xã Gia Phú tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên đang sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc. Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và trực tiếp trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm Khu Di tích Nhà Kỷ niệm Cách mạng Hồng Nham tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm Khu Di tích Nhà Kỷ niệm Cách mạng Hồng Nham tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chương trình tham dự Đại hội các thành phố hữu nghị quốc tế năm 2026 tại thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc), ngày 19/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Phan Trung Bá, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn và các thành viên đoàn đã đến thăm Khu Di tích Nhà Kỷ niệm Cách mạng Hồng Nham.

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Trong lần lên thăm Lào Cai tháng 9 năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh: “Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt”. Bác mong muốn “... đồng bào, bộ đội và cán bộ tỉnh ta cố gắng thi đua làm cho tỉnh nhà ngày càng thêm phồn thịnh và sung sướng”.

fb yt zl tw