Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Bài 1: Đợt sàng lọc, lựa chọn cán bộ

1.jpg

Thực hiện Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021, toàn tỉnh đã giảm được 12 đơn vị hành chính cấp xã; số cán bộ, công chức cấp xã dôi dư là 270 người. Tỉnh Lào Cai đã xây dựng lộ trình đến hết năm 2024 sẽ bố trí xong; tuy nhiên, hạn chót đã đến gần nhưng việc sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư vẫn còn những khó khăn nhất định.

4.jpg

Tại bộ phận một cửa xã A Lù (huyện Bát Xát), anh Phàn Láo Ú, cán bộ tư pháp - hộ tịch xã vừa tận tình hướng dẫn người dân hoàn thiện các thủ tục hành chính, vừa xem lại báo cáo để gửi cấp trên cho đúng hạn. Nhìn tác phong làm việc, nhiều người nghĩ anh là cán bộ tư pháp lâu năm nhưng kỳ thực anh mới chỉ bắt đầu công việc này. Trước đây, anh Ú là Chủ tịch Hội Nông dân xã A Lù, sau khi xã A Lù và Ngải Thầu sáp nhập thành xã A Lù, anh được sắp xếp làm công chức Tư pháp - hộ tịch. Dù có trình độ chuyên môn là cử nhân luật nhưng do gắn bó với công việc đoàn thể nhiều năm, tuổi cũng không còn trẻ, nên khi được sắp xếp làm công chức anh Ú cũng có đôi chút băn khoăn. Được sự động viên của cấp ủy, chính quyền, anh đã tích cực học hỏi, bắt nhịp với công việc.

Cũng như anh Phàn Láo Ú, 5 cán bộ là trưởng các đoàn thể dôi dư sau khi sáp nhập xã ở A Lù cũng đã được sắp xếp làm công chức phù hợp với chuyên ngành được đào tạo. Đồng chí Tẩn Díu Hin, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã A Lù, cho biết: Sau khi sáp nhập, xã A Lù có tới 45 cán bộ, công chức đến nay với nhiều giải pháp, xã đã hoàn thành sắp xếp, kiện toàn các chức danh, vị trí việc làm theo quy định.

5.jpg

Mặc dù trước khi sáp nhập, Huyện ủy Bát Xát đã có chỉ đạo tạm dừng bổ nhiệm, tuyển dụng ở một số vị trí tuy nhiên khi sáp nhập vẫn dôi dư nhiều cán bộ, công chức. Để giải quyết tình trạng này, một số cán bộ đoàn thể được chuyển sang làm công chức; một số cán bộ, công chức nhận thấy trình độ không đáp ứng yêu cầu đã tự nguyện xin nghỉ việc. Các chức danh chủ chốt cũng đã được kiện toàn, sắp xếp từng bước để người vào diện sắp xếp kiện toàn từ vị trí cao xuống vị trí thấp hơn không nảy sinh tâm lý tiêu cực.

16.png

Tháng 3/2020, sau khi sáp nhập, phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) có tổng số 38 cán bộ, công chức. Vấn đề sắp xếp, ổn định tổ chức bộ máy là một trong những nội dung được quan tâm nhất, đội ngũ cán bộ, công chức dôi dư nhiều tuy nhiên không thể tiến hành một sớm, một chiều.

Để làm tốt công tác sắp xếp đội ngũ cán bộ dôi dư sau sáp nhập, Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo thực hiện 3 giải pháp đó là: Điều động, luân chuyển, biệt phái một số cán bộ sang các xã, phường khác hoặc làm chuyên viên tại các phòng, ban chuyên môn; UBND phường phối hợp với phòng Nội vụ tiến hành rà soát, giải quyết nghỉ chế độ cho các cán bộ, công chức đủ điều kiện, có nguyện vọng xin nghỉ; Đối với các trường hợp khác không đủ tiêu chuẩn làm việc theo quy định, phường tiến hành gặp gỡ, động viên nghỉ và đảm bảo các chế độ cần thiết theo quy định. Với lộ trình và cách làm hợp tình, hợp lý đến cuối năm 2023, phường Lào Cai đã hoàn thành luân chuyển, điều động, tinh giản 15 cán bộ, công chức để đảm bảo số lượng cán bộ, công chức của phường đô thị loại I.

Thực trạng sắp xếp nhân sự dôi dư sau khi sáp nhập đơn vị hành chính.png

Xã A Lù (Bát Xát) và phường Lào Cai (TP. Lào Cai) là hai trong số 19 đơn vị (16 xã, 2 phường và 1 thị trấn) của tỉnh Lào Cai thực hiện sắp xếp giai đoạn 2019 - 2021. Theo báo cáo của Sở Nội vụ, tổng số biên chế cán bộ công chức xã được giao ở các xã trong diện sắp xếp tại thời điểm có Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là 797 biên chế; tổng số cán bộ công chức được bố trí tại đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp theo quy định là 527 biên chế. Như vậy, tổng số cán bộ và công chức cấp xã dôi dư trong toàn tỉnh là 270 người; trong đó có 123 cán bộ, 147 công chức.

7.jpg

Theo phương án đề ra, công tác sắp xếp cán bộ, công chức cấp xã dôi dư trong toàn tỉnh được thực hiện gắn liền với việc kiện toàn tổ chức bộ máy cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể khi thực hiện đại hội Đảng bộ, đoàn thể và bầu cử đại biểu HĐND các cấp; đảm bảo theo đúng quy định. Từ năm 2020 đến nay, toàn tỉnh đã đã sắp xếp được 249/270 cán bộ, công chức dôi dư. Trong đó, 8 cán bộ công chức dôi dư đã giải quyết nghỉ hưu; 132 cán bộ công chức dôi dư đã giải quyết nghỉ theo diện tinh giản biên chế; 10 cán bộ công chức dôi dư thực hiện quy trình tuyển dụng làm công chức cấp huyện; 99 cán bộ công chức dôi dư thực hiện bố trí sắp xếp vị trí công tác khác.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, Bí thư Thị ủy Sa Pa cho biết quá trình giải quyết cán bộ dôi dư sau sáp nhập cũng là một đợt sàng lọc, lựa chọn cán bộ nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai cho biết: Nhờ sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của các cấp, các ngành; cùng với đó, công tác phổ biến, tuyên truyền được quan tâm nên đã tạo được sự thống nhất cao trong các cơ quan, đơn vị có liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện và sự đồng thuận cao của Nhân dân.

19.png

Sau khi sáp nhập, các địa phương tăng quy mô về diện tích tự nhiên và dân số, thuận lợi cho việc hoạch định các định hướng phát triển kinh tế - xã hội, tập trung nguồn lực cũng như triển khai thực hiện các nhiệm vụ quản lý Nhà nước tại địa phương; quốc phòng - an ninh được giữ vững, các vấn đề an sinh - xã hội (giáo dục, y tế, chế độ chính sách…) được đảm bảo; ổn định và củng cố tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể ở thôn, tổ dân phố, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Ngay sau khi các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021 được ban hành (Nghị quyết số 767/NQ-UBTVQH14 ngày11/9/2019 về thành lập thị xã Sa Pa và Nghị quyết số 896/NQ-UBTVQH14 ngày 11/02/2020 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Lào Cai), Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 56/KH-UBND ngày 17/2/2020 về việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Lào Cai.

Theo đó, các huyện, thành phố liên quan đã chủ động xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên địa bàn quản lý, với đầy đủ các nội dung theo kế hoạch, như: Tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp, thành lập, điều chỉnh các đơn vị hành chính; tổ chức bàn giao các tổ chức, bộ máy, hoạt động của HĐND, đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã; bàn giao cơ sở vật chất, hồ sơ ĐGHC, con dấu; thực hiện sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở các xã, phường, thị trấn và thôn, tổ dân phố; rà soát và đề nghị UBND tỉnh quyết định sắp xếp, sáp nhập, đổi tên thôn, tổ dân phố; đổi tên cơ quan, đơn vị, biển hiệu, chức danh... cho phù hợp với đơn vị hành chính mới.

Từ ngày 1/3/2020 tất cả các đơn vị hành chính mới hành thành sau sắp xếp đã đi vào hoạt động đúng quy định (riêng thị xã Sa Pa hoạt động từ ngày 1/1/2020 theo Nghị quyết 767/NQ-UBTVQH14).

Bài 2: Vẫn còn những khó khăn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm trước vận hội mới

Trách nhiệm trước vận hội mới

Sau kỳ bầu cử, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn được các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp - những người hội tụ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín. Đây là lực lượng được kỳ vọng sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, năng động và hành động quyết liệt, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương trong giai đoạn mới.

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị huấn luyện thuộc Sư đoàn 355 (Quân khu 2) vừa tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật súng tiểu liên AK vào mục tiêu bia số 4 ẩn hiện. Đây là nội dung quan trọng nhằm đánh giá kết quả huấn luyện và bản lĩnh của chiến sĩ sau gần một tháng nhập ngũ.

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Công tác giáo dục truyền thống yêu nước cho chiến sĩ trẻ luôn được các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, góp phần hun đúc lý tưởng, bồi đắp niềm tin và tạo động lực để mỗi quân nhân trưởng thành toàn diện. Theo đó, công tác này đang được triển khai bằng nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả.

Tầm nhìn chiến lược vì sự phát triển đất nước

Tầm nhìn chiến lược vì sự phát triển đất nước

Tại Hội nghị Trung ương 2, Trung ương thống nhất chủ trương chuyển Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ sang là đơn vị sự nghiệp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chiều 31/3, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra và làm việc về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, gồm: Khu đô thị Yên Bái Riverside, Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc, cũng như việc điều chỉnh quy hoạch phân khu xã Giới Phiên (cũ).

Tổng Bí thư: Nhanh chóng cụ thể hóa niềm tin của cử tri thành hành động

Tổng Bí thư: Nhanh chóng cụ thể hóa niềm tin của cử tri thành hành động

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, lá phiếu của cử tri không dừng lại ở ngày bầu cử; lá phiếu ấy phải được tiếp nối bằng chất lượng lập pháp, bằng hiệu lực giám sát, bằng những quyết sách đúng đắn, kịp thời, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Mỏ Vàng: Hạnh phúc của người dân là đích đến

Mỏ Vàng: Hạnh phúc của người dân là đích đến

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Mỏ Vàng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã đặt ra mục tiêu cụ thể: nâng chỉ số hạnh phúc của người dân đạt 73%. Đây không chỉ là chỉ tiêu mang tính định lượng mà còn thể hiện rõ quan điểm phát triển xuyên suốt của địa phương là lấy người dân làm trung tâm, chủ thể và cũng là đích đến của mọi quyết sách.

Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai vừa trực tiếp đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng của trận dông lốc bất ngờ xảy ra ngày 29/3 trên địa bàn phường Nghĩa Lộ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước dự Lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước dự Lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh

Chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng nay (31/3), đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Phong Dụ Thượng

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Phong Dụ Thượng

Sáng nay (31/3), hòa trong khí thế thi đua sôi nổi chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, xã Phong Dụ Thượng đã tổ chức Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự buổi lễ.

Hành trình về địa chỉ đỏ

Hành trình về địa chỉ đỏ

Trong khuôn khổ chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2026, Đoàn phường Lào Cai phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tổ chức hoạt động “Hành trình về địa chỉ đỏ” tại khu vực cột mốc 106. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm tăng cường giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về chủ quyền lãnh thổ, đồng thời tạo môi trường rèn luyện thực tiễn gắn với nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Sáng 31/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự Lễ phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn tại thôn Hòa Cuông, xã Trấn Yên và tham gia khởi công đổ bê tông tuyến đường dài 600 mét, nối thôn Hòa Cuông 1 với thôn Hòa Cuông 2.

fb yt zl tw