Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 5: Nghĩa Lộ - vùng quê cách mạng

Bài 5: Nghĩa Lộ - vùng quê cách mạng

Rời mảnh đất Than Uyên nắng gió, tiếp tục hành trình theo dấu chân các dân công hỏa tuyến và chiến sĩ Điện Biên năm xưa, điểm đến tiếp theo của đoàn công tác Báo Lào Cai là thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Chính ở nơi đây năm xưa diễn ra chiến thắng đồn Nghĩa Lộ vang dội, mở màn cho Chiến dịch Tây Bắc tháng 10 năm 1952, tạo tiền đề cho Chiến dịch Đông Xuân 1953 -1954 mà đỉnh cao là Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
t1.jpg

Tạm biệt vùng đất Than Uyên, theo Quốc lộ 32, chúng tôi hướng về địa phận tỉnh Yên Bái. Đường nhựa êm ru, xe cứ bon bon đi qua những quanh co đồi núi, trập trùng ruộng bậc thang của đất Mù Cang Chải, rồi vượt gần 30km trên cung đèo Khau Phạ hùng vĩ.

z5423322155706_13eaa85c5e7743b1d9d325cd27613868.jpg

Qua huyện Văn Chấn thì đến một lòng chảo rộng lớn, bằng phẳng, trù phú là thị xã Nghĩa Lộ. Nếu bên Than Uyên gió ào ào thổi, tiết trời khô hanh thì sang thị xã Nghĩa Lộ bầu không khí dịu hẳn, mát lành. Bao quanh các khu đô thị của thị xã Nghĩa Lộ là cánh đồng Mường Lò xanh mướt, một trong những cánh đồng bằng phẳng, rộng lớn nhất vùng Tây Bắc.

1.jpg

Theo tài liệu xưa thì vùng đất Nghĩa Lộ vào thời thực dân Pháp đô hộ thuộc tổng Phù Nham, châu Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Sau khi Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 thì thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta lần thứ hai và đánh chiếm lại toàn bộ khu vực Tây Bắc vào cuối tháng 12 năm 1946.

ghi dấu những chiến công của bộ đội ta trong Chiến dịch Tây Bắc năm 1952. - 2.jpeg

Đến đầu tháng 12 năm 1947, thực dân Pháp đánh chiếm châu Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Chúng cho xây dựng 50 đồn bốt từ phố Nghĩa Lộ rải ra các khu vực xung quanh, dựng lên “Xứ Thái tự trị” do tên tay sai Đèo Văn Long khét tiếng gian ác đứng đầu. Thực dân Pháp âm mưu “dùng người Thái giết người Thái”, bắt thanh niên, trai tráng người Thái trong vùng đi lính điều sang tận Lai Châu, Sơn La và cho những trung đội lính người Thái từ nơi khác về đàn áp đồng bào người Thái ở Nghĩa Lộ. Tuy nhiên, những âm mưu, thủ đoạn của chúng đã bị ta đập tan với chiến thắng Nghĩa Lộ mở màn cho chiến dịch Tây Bắc tháng 10 năm 1952.

ghi dấu những chiến công của bộ đội ta trong Chiến dịch Tây Bắc năm 1952. - 3.jpeg

Thăm Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Căng – Đồn Nghĩa Lộ giữa những ngày cả nước đang hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi hiểu hơn tinh thần chiến đấu dũng cảm, kiên cường, bất khuất, sự hi sinh của các thế hệ trước.

Anh Nguyễn Tiến Nam, Tổ trưởng Tổ Di tích - Di sản, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã Nghĩa Lộ thông tin: Tháng 10 năm 1947, Pháp tái lập đồn Nghĩa Lộ Phố và xây dựng đồn Nghĩa Lộ đồi Pú Trạng làm sở chỉ huy của phân khu Nghĩa Lộ, xây dựng sân bay, đường ngầm, lô cốt để án ngữ cửa ngõ Tây Bắc.

6.jpg

Ngày 17 - 18/10/1952, được Nhân dân và lực lượng vũ trang Yên Bái giúp sức, hai Trung đoàn 102 và 88 (P308) tấn công tiêu diệt các cứ điểm ở Nghĩa Lộ, bắt sống toàn bộ ban tham mưu phân khu. Nghĩa Lộ và các xã trong huyện Văn Chấn được hoàn toàn giải phóng. Trong các đợt tấn công, có hơn 1.300 tên địch đã bị bắt giữ, trong đó có tên quan tư Tirillon - Chỉ huy trưởng phân khu. Chiến thắng Nghĩa Lộ là dấu son lịch sử, góp phần làm nên thắng lợi của chiến dịch Tây Bắc tháng 10 năm 1952, tạo tiền đề quan trọng góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954.

4.jpg

Tại Khu di tích lịch sử quốc gia Căng – Đồn Nghĩa Lộ, chúng tôi vô cùng xúc động khi đến thăm những dấu xưa còn lại của một thời khói lửa và thắp hương tưởng niệm các chiến sĩ đã hi sinh vì nền độc lập của Tổ quốc. Nhìn những vết đạn xuyên thủng tường lô cốt dày, bắn thủng cột cờ thép của địch có thể hình dung ra cuộc chiến đấu kiên cường của bộ đội ta. Cũng tại nơi đây, đoàn công tác Báo Lào Cai thắp hương tri ân các chiến sĩ cách mạng đã hi sinh vào mùa xuân năm 1945 khi phá căng vượt ngục. Theo các tài liệu lịch sử, năm 1944, thực dân Pháp xây căng để giam cầm gần 100 chiến sĩ cách mạng Việt Nam. Ngày 17/3/1945, các chiến sĩ đã nổi dậy phá căng vượt ngục, bị địch đàn áp dã man, 9 chiến sĩ đã anh dũng hi sinh.

8.jpg

Đến Nghĩa Lộ lần này, chúng tôi tới thăm Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là chi nhánh thứ 13 trên cả nước của Bảo tàng Hồ Chí Minh. Dạo quanh khuôn viên rộng rãi hơn 2ha của khu tưởng niệm, ngắm vườn cây ăn quả, ao cá, nhà sàn, vườn hoa…, chúng tôi cảm nhận như đang trở về với ngôi nhà sàn, làng sen quê Bác. Đặc biệt, tại bảo tàng trong khu tưởng niệm trưng bày một bộ quần áo kaki, một chiếc mũ, một đôi dép cao su, một chiếc gậy và hàng trăm cuốn sách, hàng ngàn ảnh tư liệu, băng cassette, cuốn phim tài liệu giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ được phục chế. Ngoài ra, nơi đây đang lưu giữ và bảo quản gần 200 cuốn sách và hơn 1.000 tranh, ảnh, bút tích, các thước phim tư liệu về thân thế, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

t2.jpg

Sau hơn 70 năm kể từ khi Nghĩa Lộ được giải phóng, phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng, đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc thị xã Nghĩa Lộ đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

10.jpg

Từ trên đồi cao của Khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia Căng – Đồn Nghĩa Lộ, phóng tầm mắt ra bốn phía có thể thấy rõ thị xã Nghĩa Lộ hôm nay đã trở thành một đô thị hiện đại và phát triển. Nằm ở trung tâm cánh đồng Mường Lò rộng lớn, thị xã Nghĩa Lộ được quy hoạch với các tuyến phố rộng rãi, xanh mát bóng cây, các khu đô thị dần được mở rộng.

7.jpg

Theo ông Hà Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND thị xã Nghĩa Lộ, thị xã Nghĩa Lộ đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng đô thị đạt các tiêu chí, tiêu chuẩn của đô thị loại III, triển khai xây dựng các khu vực phát triển đô thị; ưu tiên đầu tư, phát triển đô thị tại các xã dự kiến thành lập phường gồm Sơn A, Phù Nham, Nghĩa An, Nghĩa Lộ, Nghĩa Lợi, Thanh Lương; cải tạo chỉnh trang, phát triển khu vực trung tâm hiện hữu thuộc các phường Trung Tâm, Pú Trạng, Tân An, Cầu Thia.

ghi dấu những chiến công của bộ đội ta trong Chiến dịch Tây Bắc năm 1952..jpg

Trong một ngày dừng chân ở vùng đất Nghĩa Lộ, chúng tôi đến thăm xã Nghĩa Lợi là xã đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của thị xã. Anh Hoàng Văn Hóa, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi trò chuyện: Trong lịch sử cuộc kháng chiến chống Pháp, Nhân dân xã Nghĩa Lợi phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng, tham gia đánh Pháp, tiễu phỉ.

Riêng cuối năm 1953, xã đã có 50 thanh niên xung phong tham gia tải lương, tải đạn, làm đường đóng góp vào Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Cũng trong những năm tháng lịch sử ấy, Nhân dân xã Nghĩa Lợi nói riêng, vùng đất Nghĩa Lộ nói chung đã hết sức giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn dân công hỏa tuyến, bộ đội từ Lào Cai và các tỉnh hành quân qua đây phục vụ chiến đấu tại chiến trường Điện Biên Phủ.

Anh Hoàng Văn Hóa, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi

9.jpg

Những năm gần đây, Nhân dân xã Nghĩa Lợi tích cực thi đua lao động, sản xuất, đưa xã trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của thị xã Nghĩa Lộ vào năm 2021 và đang phấn đấu cuối năm 2024 trở thành xã nông thôn mới nâng cao và tương lai trở thành một phường của thị xã. Cùng với phát triển thương mại, dịch vụ, nông nghiệp, xã Nghĩa Lợi giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Thái với 80% nhà sàn truyền thống và xây dựng bản Sà Rèn trở thành làng du lịch cộng đồng hấp dẫn du khách. Dịp lễ 30/4 vừa qua, thị xã tổ chức Hội thi “Lung linh vòng xòe” lần thứ 2, xã Nghĩa Lợi đóng góp 130 diễn viên thi và biểu diễn múa xòe phục vụ du khách.

t3.jpg

Đến với vùng đất Nghĩa Lộ, trong sự phát triển của một đô thị mới, chúng tôi vẫn cảm nhận rõ nét riêng của cái nôi văn hóa đồng bào dân tộc Thái Mường Lò. Từ xưa, cánh đồng Mường Lò trù phú, phì nhiêu là một trong 4 cánh đồng rộng lớn nhất vùng Tây Bắc (nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc), không chỉ là vựa lúa mà còn hình thành, nuôi dưỡng những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Thái. Những nếp nhà sàn truyền thống, những áo cóm, thắt lưng xanh thổ cẩm của các thiếu nữ Thái xinh đẹp, những lễ hội xên bản, xên mường, xên đông, rằm tháng Giêng, tết Xíp Xí, đặc biệt là điệu xòe Thái rộn ràng, uyển chuyển, say đắm lòng người. Thật tự hào là năm 2021, điệu xòe Thái nơi đây đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

14.jpg

Về với Mường Lò – Nghĩa Lộ lần này, anh bạn đồng nghiệp công tác ở Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã Nghĩa Lộ đưa chúng tôi đi ngắm cánh đồng Mường Lò xanh mướt. Đi trên con đường bê tông rộng rãi vào các bản, hoa ban đang bung nở, gió từ cánh đồng thổi lên mang theo hương lúa xuân thơm quá.

11.jpg

Nhớ lại lúc đi qua chợ văn hóa Mường Lò, bà còn bày bán nào là gạo nếp, bánh chưng, măng rừng, cá suối, rau rừng… Biết bao nhiêu nông sản thơm thảo, ngon lành từ đồng đất Mường Lò màu mỡ. Trên ngôi nhà sàn truyền thống của người Thái, những món ăn được bày ra đậm đà hương vị: Pa pỉnh tộp (cá nướng lật úp), phặc phăm (thịt băm trộn gia vị gói lá hấp), thịt trâu sấy, các món thịt nướng, rau dớn, rau hoa ban, xôi ngũ sắc... Món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn, ăn một lần là nhớ mãi.

13.jpg

Lúc chia tay đoàn công tác, anh Nguyễn Tiến Nam, Tổ trưởng Tổ Di tích - Di sản, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thị xã Nghĩa Lộ lưu luyến tiễn đoàn với câu hát nghĩa tình, tha thiết: “Chiều mùa thu nắng vàng như mật/Khi nhắc tên đèo Ách, cầu Nhì/Khi đã từng nghe rừng gió hát/Anh có vào Nghĩa Lộ với em không?... Anh có vào Nghĩa Lộ với em không?/Còn nhớ Ngòi Thia lời yêu ngày trước/Nhớ Mường Lò khi vui mùa gặt/Bờ núi Hoàng Liên mây trắng ngang trời/Bao giờ anh vào Nghĩa Lộ với em?/Thị xã miền Tây vẫn chờ anh đến...”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 Phát huy vai trò tuyên vận trong phát triển kinh tế

Phát huy vai trò tuyên vận trong phát triển kinh tế

Huyện Bảo Thắng được Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 với 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên, niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng bộ được củng cố, tạo nền tảng vững chắc cho thực hiện mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Để có được kết quả này, một phần do Bảo Thắng phát huy tốt vai trò tuyên truyền, vận động trong phát triển kinh tế - xã hội.

Vui, khỏe cùng quân nhân

Vui, khỏe cùng quân nhân

Cuối năm 2023, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức chương trình hướng dẫn, phổ biến các vũ điệu tập thể mới trong toàn quân, bao gồm: “Niềm tin”, “Quân dân”, “Hành quân”, “Lính trẻ” và “Hòa bình”, thời lượng khoảng 5 phút/vũ điệu.

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Đại úy Nguyễn Văn Đàn tâm sự, trong công việc là một nhân viên thủ kho quân khí, anh luôn khắc ghi lời dặn của Bác Hồ được trích trong bài nói tại Hội nghị cán bộ chuẩn bị Chiến dịch Tây Bắc ngày 9/9/1952: “Vũ khí là mồ hôi nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy, phải quý trọng nó, phải tiết kiệm ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”.

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng ủy thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) đặc biệt quan tâm đến việc tuyên dương, khích lệ, nhân rộng điển hình tiên tiến, qua đó góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của các phong trào thi đua yêu nước.

Việt Nam luôn coi trọng, thúc đẩy làm sâu sắc hơn nữa hợp tác với WB

Việt Nam luôn coi trọng, thúc đẩy làm sâu sắc hơn nữa hợp tác với WB

Chiều 27/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp bà Manuela V. Ferro, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) đang thăm, làm việc tại Việt Nam và bà Mariam J. Sherman - người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia mới của Ngân hàng Thế giới tại khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia từ ngày 1/5/2024 với trụ sở chính tại Hà Nội.

Bước tiến dài của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Kỷ niệm 10 năm Ngày truyền thống Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (27/5/2014-2024) Bước tiến dài của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trải qua quá trình 10 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam, tiền thân là Trung tâm GGHB Việt Nam, đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng, hoàn thành xuất sắc vai trò, nhiệm vụ của mình, đóng góp vào việc thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước nói chung, công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng nói riêng.

Hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thực hiện kế hoạch của Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh về “Tổ chức đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029”, đến nay, 152 Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở đã tổ chức thành công đại hội đúng tiến độ đề ra.

fb yt zl tw