Tiểu thương Khu A chợ Cốc Lếu: Chính thức kinh doanh tại chợ tạm

LCĐT - Hầu hết các hộ kinh doanh đều bày tỏ sự hài lòng với việc bố trí địa điểm kinh doanh tại chợ tạm của thành phố Lào Cai.

Đến ngày 21/10, tại chợ tạm được bố trí trên đường An Dương Vương, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai (dành cho các hộ kinh doanh từ khu A chợ Cốc Lếu chuyển qua hoạt động trong thời gian xây dựng nâng cấp chợ) đã có hàng trăm hộ đến bán hàng.

Ghi nhận của chúng tôi, không khí tại chợ tạm trên đường An Dương Vương rất sôi động và khẩn trương, các tiểu thương tổ chức sắp xếp quầy hàng để kinh doanh.

Hoạt động mua, bán tại chợ tạm Cốc Lếu diễn ra sôi động.

Hoạt động mua, bán tại chợ tạm Cốc Lếu diễn ra sôi động.

Phản ánh với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Huyền - tiểu thương kinh doanh mặt hàng thủ công mỹ nghệ cho biết: “Tôi là một trong những hộ đầu tiên tổ chức bán hàng tại chợ tạm. Qua 2 ngày kinh doanh tại đây cho thấy, lượng khách đến mua hàng vẫn duy trì ổn định. Tôi cho rằng, có được điều này là do thành phố Lào Cai đã sắp xếp khu chợ tạm hợp lý khi chỉ để cách khu A chợ Cốc Lếu khoảng 200 m, nên chúng tôi không bị mất khách. Mong mỏi lớn nhất của tôi cũng như các tiểu thương khác bây giờ là chủ đầu tư và đơn vị thi công xây dựng khu A chợ Cốc Lếu sẽ hoàn thành đúng tiến độ cam kết, để chúng tôi chuyển về chợ mới kinh doanh, vừa đảm bảo mỹ quan đô thị, môi trường, vừa đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cháy, nổ”.

Cùng chung ý kiến như chị Huyền, chị Trần Thị Hạnh - tiểu thương kinh doanh mặt hàng quần áo may sẵn cho biết: Ban đầu, tôi cũng như nhiều tiểu thương khác phản đối chủ trương xây mới khu A chợ Cốc Lếu vì kinh phí đóng góp cao, đồng thời lo lắng trong thời gian kinh doanh tại chợ tạm sẽ không bán được hàng.

Tuy nhiên, khi kinh phí đóng góp xây dựng được chủ đầu tư tính toán lại, giảm cho từ 290 triệu đồng xuống còn 240 triệu đồng/ki ốt tại tầng 1, khu A chợ Cốc Lếu sau khi xây dựng hoàn thành, cộng với việc thành phố Lào Cai tổ chức nhân lực giúp các hộ kinh doanh vận chuyển hàng hóa ra chợ tạm, đồng thời, miễn phí thuê gian hàng trong suốt thời gian xây dựng chợ mới, nên chúng tôi rất hài lòng.

Một số tiểu thương tiếp tục công việc lắp kệ, dọn dẹp ki ốt để chuẩn bị bày, bán hàng tại chợ tạm.

Một số tiểu thương tiếp tục công việc lắp kệ, dọn dẹp ki ốt để chuẩn bị bày, bán hàng tại chợ tạm.

Tuy nhiên, không phải tiểu thương nào kinh doanh tại chợ tạm cũng có “tinh thần lạc quan” như chị Huyền và chị Hạnh. Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Văn Lựu - tiểu thương kinh doanh mặt hàng đồ chơi, quà lưu niệm cho biết: “Tôi rất lo, sau một thời gian đi vào hoạt động, nếu không quản lý tốt, rất dễ dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự, bởi chợ nằm trên tuyến đường được coi là đẹp nhất của thành phố Lào Cai hiện nay. Nếu điều này xảy ra thì việc kinh doanh, cũng như cuộc sống gia đình chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Thắng, phường Kim Tân, TP Lào Cai đến chợ tạm Cốc Lếu mua hàng cho biết: “Là công dân của thành phố Lào Cai, tôi luôn mong muốn thành phố ngày càng văn minh, hiện đại, nên tôi ủng hộ chủ trương xây mới khu A chợ Cốc Lếu. Tôi sẽ thường xuyên đến chợ tạm Cốc Lếu để mua hàng. Tôi mong rằng, thời gian xây dựng khu A chợ Cốc Lếu đảm bảo đúng tiến độ, nếu nhanh được hơn thì càng tốt, bởi chậm ngày nào là Nhà nước thất thu tiền thuế ngày đó”.

Khu A chợ Cốc Lếu đang được khẩn trương tháo dỡ để tiến hành xây mới.

Khu A chợ Cốc Lếu đang được khẩn trương tháo dỡ để tiến hành xây mới.

Chúng tôi đã đem những lo lắng của tiểu thương và chia sẻ của người dân đến trao đổi với ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Trưởng Ban Quản lý chợ Cốc Lếu thì được thông tin: Mặc dù là chợ tạm, nhưng mọi hoạt động quản lý kinh doanh, vệ sinh môi trường… đều được duy trì như chợ chính. Riêng công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ tại chợ, ngoài lực lượng của ban quản lý, chúng tôi còn phối phợp chặt chẽ với lực lượng an ninh, lực lượng phòng cháy, chữa cháy. Do vậy, tiểu thương và người dân đến mua hàng tại chợ tạm hoàn toàn yên tâm. Bên cạnh đó, ông Dũng cũng đề nghị, các hộ kinh doanh tại chợ tạm cần phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý chợ trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn cháy nổ, không tự ý cơi nới, thay đổi kết cấu các gian hàng.

Dự án xây mới khu A chợ Cốc Lếu có tổng mức đầu tư 116 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành sau 18 tháng thi công xây dựng. Khu chợ mới hoàn thành là một công trình có 1 tầng hầm để xe và 3 tầng nổi với tổng số 469 ki ốt dành cho hoạt đông kinh doanh. Diện tích của mỗi một ki ốt mới sẽ từ 8 đến 9m2 thay vì 6m2 như chợ cũ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Lào Cai đẩy nhanh hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Sáng 21/5, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến đánh giá tiến độ thực hiện Kế hoạch đo đạc, lập bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm việc với UBND tỉnh Lào Cai

Sáng 21/5, tại trụ sở UBND phường Cam Đường, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Hoàng Trung làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và bảo tồn, phát triển cây dược liệu quý trên địa bàn tỉnh.

Huy động nguồn lực đầu tư phát triển động lực tăng trưởng hai con số

Huy động nguồn lực đầu tư phát triển động lực tăng trưởng hai con số

Quý I/2026, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Lào Cai đạt 8,03%. Dù chưa đạt như kỳ vọng, song đây vẫn là mức tăng tích cực trong bối cảnh nhiều ngành sản xuất gặp khó khăn, thị trường tiêu dùng phục hồi chậm. Đáng chú ý, tổng vốn huy động toàn xã hội của tỉnh ước đạt trên 25.150 tỷ đồng, bằng gần 28% kế hoạch năm cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư của tỉnh đang tiếp tục được củng cố.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường khảo sát mô hình sản xuất dược liệu và cây ăn quả tại xã Bắc Hà

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường khảo sát mô hình sản xuất dược liệu và cây ăn quả tại xã Bắc Hà

Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, chiều 20/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do đồng chí Hoàng Trung - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường làm Trưởng đoàn đã khảo sát mô hình công nghệ cao sản xuất dược liệu quý tại Hợp tác xã Nông nghiệp Cồ Dề Chải và Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà, xã Bắc Hà.

Mùa quả chín ở phường Trung Tâm

Mùa quả chín ở phường Trung Tâm

Mỗi độ hè về, phường Trung Tâm bước vào mùa trái chín với nhiều loại cây ăn quả đồng loạt cho thu hoạch. Khắp các triền đồi, khu vườn, những chùm mận đỏ au, bưởi căng mọng, thanh long, dưa lê, dưa hấu… nối nhau vào vụ, mang lại nguồn thu ổn định cho nhiều hộ dân. Không chỉ giúp phát triển kinh tế, các vườn cây ăn quả còn mở ra hướng đi mới cho du lịch trải nghiệm nông nghiệp ở địa phương.

Mở hướng phát triển doanh nghiệp tiên phong tại Lào Cai

Mở hướng phát triển doanh nghiệp tiên phong tại Lào Cai

Trong bối cảnh kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng số hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, việc xây dựng đội ngũ doanh nghiệp có năng lực dẫn dắt, tạo sức lan tỏa trở thành yêu cầu cấp thiết. Tại Lào Cai, Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026 - 2030 được kỳ vọng hình thành lực lượng doanh nghiệp đủ năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập và tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

fb yt zl tw