Quản lý sản xuất, kinh doanh bia: Khó kiểm soát

Nhiều quy định thiếu tính khả thi bởi không rõ cơ quan giám sát, chế tài xử phạt cụ thể và có phạt được hay không.

Chiều 9/9, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo góp ý Nghị định về quản lý, kinh doanh bia. Một số ý kiến cho rằng, việc ban hành Nghị định này là cần thiết nhằm hạn chế lạm dụng loại đồ uống này, cũng như có các biện pháp quản lý từ sản xuất đến kinh doanh. Song, vẫn còn nhiều điểm khiến dư luận hoài nghi về tính khả thi.

Theo đại diện Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương), mục tiêu của Nghị định nhằm giảm tác hại của lạm dụng bia đối với sức khỏe cộng đồng, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, hạn chế việc uống bia không đúng lúc, không đúng chỗ, không đúng đối tượng và uống quá liều lượng cho phép. Nghị định quy định khá chi tiết về quản lý sản xuất loại đồ uống này.

Cần cân nhắc vì chi phí cho việc dán tem bia là rất lớn.

Cần cân nhắc vì chi phí cho việc dán tem bia là rất lớn.

Một số ý kiến cho rằng, đây là sản phẩm kinh doanh có điều kiện, do đó quy định về cấp giấy phép kinh doanh là cần thiết. Tuy nhiên, liên quan đến vấn đề dán tem sản phẩm hiện còn nhiều ý kiến khác nay.

Theo cơ quan soạn thảo, giải pháp dán tem sẽ góp phần loại bỏ các hành vi gian lận thương mại như khai gian sản lượng, trốn thuế, buôn bán hàng nhập lậu và làm giả sản phẩm bia, qua đó bảo vệ tốt hơn quyền lợi người tiêu dùng và các nhà sản xuất chân chính…

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cho rằng, cần cân nhắc vì chi phí cho việc dán tem là rất lớn. Ngoài ra, với số lượng sản phẩm phải dán quá nhiều, nếu không giám sát kỹ, sẽ nảy sinh nhiều tiêu cực như xuất hiện tem giả, hoặc cơ chế xin – cho.

Ông Vũ Xuân Dũng – Phó Tổng Giám đốc Công ty bia Hà Nội nêu ý kiến: “Cần có nghiên cứu phù hợp. Việc này liên quan đến chi phí và ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp. Hiện cả nước sản xuất 3 tỷ lít bia/năm, trung bình khoảng 10 tỷ đơn vụ sản phẩm phải dán tem. Nếu 160-170 đồng/tem thì sẽ tốn 1.600 – 1.700 tỷ đồng/năm. Mỗi nhà máy lại có quy trình công nghệ dây chuyền khác nhau, nếu thực hiện thì phải có khảo sát và có đầu tư máy móc để dán tem cho phù hợp. Do đó nếu tốn kém về việc này mà không hiệu quả thì cần cân nhắc.”

Liên quan đến hoạt động kinh doanh, nhiều ý kiến cho rằng, quy định không được bán đồ uống này qua phương tiện điện tử là chưa rõ ràng. Đặc biệt là quy định cấm bán bia các địa điểm như trường học, bệnh viện, công sở, vỉa hè; bán cho người có biểu hiện say bia, say rượu; cho phụ nữ có thai và trong thời gian đang cho con bú; người đang có bệnh lý về lạm dụng sử dụng bia, rượu ”; người dưới 18 tuổi…

Tuy nhiên, một số ý kiến băn khoăn liệu có khả thi trong thực tế. Ngoài ra, cơ quan nào sẽ giám sát và chế tài xử phạt cụ thể như thế nào, có phạt được hay không.

Bà Trịnh Thị Hằng Nga, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, Bộ Công Thương cần có nghiên cứu, xem xét tính khả thi, không phải những gì không quản được thì sẽ cấm.

“Phải xét trong điều kiện thực tế cũng như cơ quan chức năng có kiểm soát được những việc đó không. Ví dụ không được bán bia cho người dưới 18 tuổi, vậy người đi mua bia phải mang chứng minh thư đi hay thế nào. Tôi nghĩ là với những trường hợp cấm đó thì mình quản lý giám sát thế nào, chứ không phải cứ không quản được thì cấm. Đã cấm thì cần phải có giám sát, xử lý. Nếu quy định một loạt như thế thì khá nhiều trường hợp là cơ quan quản lý không kiểm soát và xử lý được”, bà Nga nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, dự thảo Nghị định được lấy ý kiến rộng rãi, sau đó Bộ Công Thương sẽ tập hợp ý kiến để chỉnh sửa phù hợp và trình Chính phủ vào cuối năm nay./.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát thanh trực tiếp 2026: Tìm lời giải chinh phục công chúng trong kỷ nguyên mới

Phát thanh trực tiếp 2026: Tìm lời giải chinh phục công chúng trong kỷ nguyên mới

Hội thảo phát thanh trực tiếp năm 2026 thu hút hơn 500 đại biểu, tập trung bàn giải pháp nâng cao chất lượng chương trình trong bối cảnh cạnh tranh truyền thông số. Nhiều kinh nghiệm, kỹ năng nhằm thu hút và giữ chân công chúng, cũng như phát huy vai trò của phát thanh trực tiếp trong thời đại mới đã được chia sẻ.

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Theo Cục Thống kê - Bộ Tài chính, quý I vừa qua, gần 1,6 triệu thanh niên (từ 15-24 tuổi) không có việc làm và không tham gia học tập, đào tạo, chiếm 11,4% tổng số thanh niên; tăng hơn 170.000 người so với quý trước.

Giúp ước mơ của đoàn viên thành hiện thực

Giúp ước mơ của đoàn viên thành hiện thực

Những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh đã hiện thực hóa giấc mơ nhà ở cho đoàn viên khó khăn thông qua Chương trình “Mái ấm Công đoàn”. Những ngôi nhà nghĩa tình này không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp người lao động yên tâm công tác và vươn lên trong cuộc sống.

Phường Lào Cai ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường

Phường Lào Cai ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường

Nhằm chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng 4/4, phường Lào Cai tổ chức ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường. Hoạt động thu hút gần 600 người tham gia, gồm cán bộ, lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị - xã hội và đông đảo Nhân dân trên địa bàn phường.

Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc

Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc

Thời gian qua, hướng tới xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Nghĩa Lộ đã triển khai sâu rộng phong trào “Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc”. Phong trào góp phần thay đổi thói quen sinh hoạt trong cộng đồng dân cư, đồng thời cải thiện cảnh quan, từng bước xây dựng môi trường sống trong lành, bền vững.

Lào Cai không để hồ sơ trễ hạn trong lĩnh vực đất đai

Lào Cai không để hồ sơ trễ hạn trong lĩnh vực đất đai

Cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, vốn được xem là lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm luôn là nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tại Lào Cai, với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt và hướng đến thực chất, ngành Nông nghiệp và Môi trường đang nỗ lực kiểm soát tiến độ, giảm tối đa hồ sơ trễ hạn, từng bước xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, minh bạch.

Lào Cai tham gia Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026”

Lào Cai tham gia Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026”

Chiều 3/4, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) chính thức phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026” tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Hà Nội) và nhiều điểm cầu trường THCS trên cả nước. Điểm cầu tại Lào Cai - một trong 4 điểm cầu trực tuyến trên toàn quốc được tổ chức ở Trường THCS Ngô Văn Sở, phường Lào Cai.

Một số địa phương phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn năm 2026

Một số địa phương phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn năm 2026

Sáng 3/4, một số địa phương trong tỉnh đã phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw