logo
Chủ nhật, 18/4/2021, 10:18 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Bảo Thắng: Cưỡng chế thu hồi đất để hoàn thành Dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật bờ tả sông Hồng

LCĐT - Sáng 7/4, UBND huyện Bảo Thắng đã tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất để hoàn thành xây dựng Dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật bờ tả sông Hồng tại tổ dân phố số I, thị trấn Phố Lu, Bảo Thắng.

Quang cảnh buổi cưỡng chế.

Cụ thể, Ban cưỡng chế UBND huyện Bảo Thắng đã cưỡng chế để thu hồi 1.181,9 m2 đất, trong đó có 581,9 m2 đất trồng cây lâu năm và 600 m2 đất ở của ông Phùng Văn Tiến (đã chết), người thừa kế theo luật pháp gồm ông Phùng Văn Thạch, ông Phùng Văn Thanh, bà Phùng Thị Phương, bà Phùng Thị Loan, bà Phùng Thị Kim Liên, bà Phùng Thị Phượng và bà Phùng Thị Dung.

Tại buổi thực hiện cưỡng chế, tài sản trên lô đất chỉ có một số cây xanh, cây ăn quả và một đoạn bức tường rào xây gạch ba-vanh, không có công trình kiến trúc xây dựng khác.

Các lực lượng chức năng được huy động để bảo vệ buổi thi hành cưỡng chế.

Đại diện lãnh đạo huyện Bảo Thắng cho biết, trước khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, UBND huyện đã thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi đất. Bên cạnh đó đã vận dụng đúng điều kiện thực tế để xem xét, thu hồi 600 m2 đất ở đô thị, giao 1 suất đất ở đô thị có thu tiền sử dụng đất nhằm thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với chủ lô đất. Việc đòi hỏi của những người được hưởng quyền thừa kế lô đất trên muốn được giao 7 suất đất tái định cư là không có căn cứ để xem xét, giải quyết.

Dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật bờ tả sông Hồng tại thị trấn Phố Lu là dự án trọng điểm của huyện Bảo Thắng, góp phần hoàn thiện hạ tầng đô thị, tạo điều kiện để nâng cấp thị trấn Phố Lu lên đô thị loại IV vào năm 2025. Dự án được khởi động từ năm 2014, việc giải phóng mặt bằng dự án liên quan đến 255 hộ dân, có 254 hộ đã chấp hành việc kiểm đếm, đền bù, bàn giao, giải phóng mặt bằng từ những ngày đầu thực hiện, duy chỉ hộ dân nói trên suốt gần 7 năm qua không bàn giao mặt bằng cho Dự án. Việc chậm trễ đã ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư của Nhà nước, gây thiệt hại cho doanh nghiệp thi công và ảnh hưởng lớn đến giao thông (lô đất bị cưỡng chế theo quy hoạch là ngã ba đường phố), sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Việc cưỡng chế cơ bản hoàn thành hồi 11 giờ 30 phút ngày 7/4.

Trước đó, đại diện nhà thầu thi công hạ tầng kỹ thuật dự án đã cam kết với huyện Bảo Thắng, khi được bàn giao mặt bằng sạch, trong khoảng 1 tháng doanh nghiệp sẽ hoàn thành nút giao thông xây dựng thuộc phần lô đất bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng ngày 7/4.

Video - Clips
Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết