Cảnh giác với chủ nghĩa xét lại lịch sử

LCĐT - Do yếu tố lịch sử, văn hóa và tác nhân khách quan, xuyên suốt quá trình dựng nước và giữ nước, cách mạng nước ta luôn có thế lực thù địch, phần tử bất mãn, cơ hội chống phá với việc truyền bá tư tưởng lệch lạc, trái chiều, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết nội bộ. Một trong những vấn đề như thế là chủ nghĩa xét lại, đào bới, moi móc lịch sử.

Gần đây, qua các kênh thông tin, nhất là những trang mạng xã hội, một số đối tượng thường đặt vấn đề thiếu căn cứ, dụng ý tung tin bịa đặt, cố tình bóp méo, làm sai lệch thành quả cách mạng, nhất là những nội dung lịch sử gắn với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những quyết sách của cấp ủy, chính quyền địa phương. Thậm chí, ngay cả những lĩnh vực nhạy cảm như vấn đề dân tộc, văn hóa, tôn giáo cũng dễ bị những kẻ “lội ngược dòng” đề cập nhằm lôi kéo nhiều người ủng hộ. Cùng một chủ đề, nội dung sự việc nhưng do phủ nhận hoàn toàn (hoặc không nhắc tới) chiều tích cực, chỉ phản ánh mặt tiêu cực, những tồn tại, đưa ra kết luận không xét bối cảnh khách quan của thời khắc lịch sử dễ khiến người tiếp nhận thông tin nghi ngờ, sau đó nghiêng ngả niềm tin.

Với tỉnh Lào Cai, một số đối tượng thường đặt ra những câu hỏi đại ý như: Việc đặt tên phố mang tên danh nhân văn hóa kia có xứng đáng hay không xứng đáng? Tại sao không phải danh nhân XYZ? Tại sao tuyến phố kia có đoạn 4 làn đường, có đoạn chỉ 2 làn đường? Tại sao tái lập huyện nọ, tỉnh kia mà không giữ nguyên đơn vị hành chính? Tại sao di tích lịch sử kia lại mang tên nhân vật Y mà không phải Z? Họ tộc vùng cao nọ mang tên như vậy có thực sự đúng? Tại sao cấp ủy đảng, chính quyền địa phương hồi đó lại quyết định đầu tư xây dựng công trình kia để bao nhiêu hộ phải di chuyển đến nơi ở mới? Tại sao thủ phủ của tỉnh, trung tâm của huyện lại đặt ở vị trí nọ để người dân điểm kia mất cơ hội phát triển?... Đi kèm các câu hỏi nếu không bỏ lửng vì vô căn cứ thì thường có cách phân tích suy diễn, võ đoán, thiếu tính xây dựng, xuyên tạc, đơn chiều, cố tình bóp méo sự thật khiến nhiều người nhẹ dạ, cả tin lung lạc, hùa theo.

Dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, đất nước ta tiếp tục giành nhiều thắng lợi sau 35 năm đổi mới. Tại tỉnh Lào Cai, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc đang ra sức thi đua phấn đấu lập thành tích, bồi đắp bề dày truyền thống, những thành quả toàn diện sau 30 năm tái lập tỉnh (10/1991 - 10/2021). Dưới sự lãnh đạo toàn diện của Đảng bộ tỉnh, từ địa phương vùng cao, biên giới nghèo nàn, lạc hậu do sự tàn phá của chiến tranh, Lào Cai đã bật lên, trở thành điểm sáng của khu vực các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc. Các chủ trương táo bạo như đề xuất đặt trung tâm tỉnh lỵ sát biên giới để khai thác tiềm năng, lợi thế kinh tế cửa khẩu, phát triển thương mại nội địa và đã đạt kết quả hơn cả sự mong đợi.

Sau gần 20 năm, vị trí trung tâm tỉnh lỵ sau ngày tái lập tỉnh đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử để tập trung phát triển kinh tế, Lào Cai dời đô về vị trí rộng rãi, khoáng đạt hơn với quy hoạch đô thị, kiến trúc có tầm nhìn rộng tới nhiều thập niên. Và đó còn là những quyết sách, chủ trương đúng đắn của Đảng bộ tỉnh trong đề xuất đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị thành phố Lào Cai, đề xuất xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, phát triển thị xã Sa Pa. Mặt khác, sự quan tâm đầu tư cho khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao, biên giới, vùng nông thôn đã củng cố khối đại đoàn kết, củng cố niềm tin của Nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng, hoạt động điều hành của chính quyền. Trong cơ chế thị trường, bên cạnh tốc độ phát triển nhanh, mạnh nảy sinh một số vấn đề và luôn được tỉnh quan tâm, giải quyết kịp thời, đảm bảo sự công bằng, dân chủ, văn minh trong xã hội.

Lịch sử là tiến trình mang tính quy luật, giàu yếu tố khách quan, không ai có quyền phán xét, bóp méo lịch sử dưới góc nhìn thiển cận hoặc phục vụ cho ý đồ xấu. Năm 2021, tỉnh Lào Cai diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, đó là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI với tinh thần, quyết tâm cao nhất, cũng là năm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, năm đánh dấu 30 năm tỉnh Lào Cai tái lập với những bước tiến dài về kinh tế - xã hội, uy tín, vị thế trong khu vực. Chủ nghĩa xét lại lịch sử từng xuất hiện vào những năm 1980 và trở thành thứ “vi trùng”, một trong những tác nhân trực tiếp làm tan rã nhanh nhất khối các nước xã hội chủ nghĩa gồm Liên Xô và các nước Đông Âu. Nhân dân các dân tộc Lào Cai có truyền thống đoàn kết, một lòng tin tưởng, theo Đảng, Bác Hồ, có tinh thần cảnh giác cách mạng cao, kiên quyết phản bác chủ nghĩa xét lại lịch sử, mầm mống gây nhiễu loạn, bất ổn xã hội, kéo lùi tiến trình phát triển của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rà soát chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt

Rà soát chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt

Bộ Nội vụ vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị rà soát việc thực hiện chế độ phụ cấp khu vực và phụ cấp đặc biệt đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang, bảo đảm chính xác, đúng đối tượng, đúng địa bàn và đúng mức hưởng theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.

Lào Cai tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026

Lào Cai tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026

Sáng nay (04/3), trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026. Những người con ưu tú của vùng cao biên giới đã hăng hái lên đường, mang theo nhiệt huyết của tuổi trẻ để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Những ngày cuối tháng 2, tôi có dịp trở lại xã Nghĩa Tâm, tìm về thôn Nghĩa Hưng để gặp Bí thư Chi bộ tiêu biểu Tống Văn Hồi. Xen giữa màu xanh của quế là những ngôi nhà xây nằm dọc con đường bê tông uốn lượn... Nhìn vào bức tranh đó, bất kể ai cũng cảm nhận được cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay da đổi thịt.

Hành trang ngày nhập ngũ

Hành trang ngày nhập ngũ

Ngày 04/3, 2.693 thanh niên ưu tú của tỉnh lên đường nhập ngũ, trong đó, có 2.200 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, còn lại tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Ngày hội tòng quân rộn ràng khắp các địa phương. Những tân binh đã sẵn sàng tiếp bước truyền thống các thế hệ đi trước, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng

Chiều 3/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan tham mưu, rà soát chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là các nhiệm vụ trong quý I/2026 và công tác chuẩn bị Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Thủ tướng: Gỡ thẻ vàng EC và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam

Thủ tướng: Gỡ thẻ vàng EC và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam

Chiều nay (3/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 32, gỡ thẻ vàng EC của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là phiên họp quan trọng trước thời điểm phái đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) sang Việt Nam.

Lào Cai: Tập trung treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, xây dựng xã, phường không ma túy

Lào Cai: Tập trung treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, xây dựng xã, phường không ma túy

Đảng ủy Công an tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 452-CV/ĐUA, đề nghị bí thư các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; bí thư chi bộ, đảng bộ các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, gắn với nhiệm vụ xây dựng xã, phường không ma túy trên địa bàn tỉnh.

Quán triệt Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Quán triệt Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 16/5/2025 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 (Kết luận 03), UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công văn số 1462/UBND-VX yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và thành công tốt đẹp.

Phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông

Phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông hiện nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền, đặc biệt vào các cơ sở hạ tầng dân sự khiến nhiều người dân bị thiệt mạng.

fb yt zl tw