logo
Chủ nhật, 18/4/2021, 08:50 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Vụ mua bán ma tuý ở Bệnh viện Tâm thần T.Ư: Lỗ hổng trong quản lý bệnh nhân

Liên quan đến vụ Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma tuý do Nguyễn Xuân Quý (38 tuổi, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) cầm đầu, có sự tiếp tay của một số nhân viên Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1, trao đổi với PV báo chí, luật sư Nguyễn Minh Long (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) nhận định, từ vụ việc này cho thấy lỗ hổng trong khâu quản lý bệnh nhân.

Bị can Nguyễn Xuân Quý (ngoài cùng bên phải) và tang vật vụ án.

Biến phòng bệnh thành tụ điểm bay lắc, mua bán ma tuý

Vừa qua, Công an TP.Hà Nội thông tin việc triệt phá đường dây mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý do Nguyễn Xuân Quý cầm đầu, xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1. Quý thuộc diện bệnh nhân điều trị bắt buộc chữa bệnh theo quyết định của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Thanh Trì.

Sau khi nhập viện, bác sĩ sắp xếp cho Quý chữa bệnh ở Khoa Điều trị tự nguyện. Một năm sau đó, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền. Lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của bệnh viện, Quý cải tạo phòng điều trị trong Khoa Phục hồi chức năng thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa công suất lớn, đèn trang trí để cất giấu và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Ngoài ra, Quý còn sử dụng phòng chữa bệnh làm nơi giao dịch mua bán trái phép chất ma tuý.

Theo tường trình của Trưởng khoa Đỗ Thị Lưu, Khoa Phục hồi chức năng được xây dựng mới và có không gian rộng rãi, nên Quý được bố trí một phòng bệnh cùng với bệnh nhân T đang điều trị bắt buộc. Bác sĩ của khoa cho rằng đầu tháng 2, tranh thủ ngày nghỉ và chỉ có nhân viên trực, Quý tự ý ngăn đôi phòng để sử dụng một mình. Cán bộ của khoa phát hiện và yêu cầu bệnh nhân dỡ bỏ, song Quý không chấp hành và trình bày lý do muốn ngăn buồng để được yên tĩnh. Tuy nhiên, đó chỉ là giải trình của cán bộ bệnh viện.

Lỗ hổng trong quản lý bệnh nhân

Thượng tá Nguyễn Quang Hiền - Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an TP.Hà Nội - đơn vị chủ công triệt phá đường dây ma tuý do Quý cầm đầu, cho hay, với những vụ án ma tuý, đối tượng hoạt động ngoài xã hội có những thủ đoạn riêng, song lực lượng chức năng vẫn có thể làm dễ dàng hơn. Song với vụ án do Quý thực hiện, đối tượng núp bóng ở bệnh viện tâm thần, nơi quản lý rất chặt chẽ, thể hiện hành vi rất tinh vi.

Quý đã lợi dụng vỏ bọc chắc chắn này để mua bán trái phép chất ma tuý. Song đối tượng giúp sức này cũng hoạt động cảnh giới, dùng mọi biện pháp để đối phó với cơ quan công an, cộng thêm nữa là có sự quản lý lỏng lẻo của bệnh viện, sự tiếp tay của nhân viên bệnh viện.

“Việc này làm cho đối tượng hoạt động càng thấy chắc chắn, an toàn và điều này gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi triệt phá” - thượng tá Hiền cho biết.

Cũng theo thượng tá Hiền, bệnh nhân điều trị bệnh ở khoa này ra vào rất khó khăn, riêng Quý thì có chìa khóa để tự do ra vào. Không chỉ vậy, đối tượng cải tạo buồng điều trị bệnh của mình thành nơi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, lắp cách âm, lắp loa, dàn âm thanh, đèn laze để sử dụng ma túy. Quý cho nhiều người vào để sử dụng ma túy ở trong buồng bệnh của mình.

Việc để Quý “lộng hành”, vi phạm pháp luật, theo thượng tá Hiền có sự tham gia, tiếp tay của một số nhân viên trong bệnh viện. Bản thân các nhân viên trong bệnh viện là những người điều trị bệnh cho bệnh nhân lại tham gia vào việc sử dụng ma túy, biết các đối tượng hoạt động như vậy nhưng lại làm ngơ.

“Chúng tôi sẽ mở rộng điều tra vụ án để làm rõ toàn bộ trách nhiệm của bệnh viện, cũng như quá trình đối tượng hoạt động có liên quan gì đến nhân viên của bệnh viện như thế nào” - thượng tá Hiền thông tin. Hiện, Cơ quan điều tra đã khởi tố 6 bị can, trong đó có Quý về các tội “Mua bán, Tàng trữ, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” và “Không tố giác tội phạm”.

Liên quan đến vụ việc nghiêm trọng trên, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1 hiện đã bị tạm đình chỉ công tác.

Luật sư Nguyễn Minh Long (Công ty Luật Dragon, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng,, việc bệnh nhân được cải tạo buồng bệnh thành nơi “bay lắc” sẽ không khả thi nếu không có sự cho phép của lãnh đạo bệnh viện. Điều này đang được điều tra.

Từ quan điểm trên, ông Long cho hay, xuất phát từ ý thức, trách nhiệm, đạo đức và lương tâm nghề nghiệp và bản lĩnh trước cám dỗ của những người quản lý, lãnh đạo bệnh viện là yếu tố cốt lõi để không xảy ra những vụ việc tương tự như trên.

Nguồn: Báo Lao động

Video - Clips
Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết