logo
Chủ nhật, 18/4/2021, 09:35 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Cốc Ly khởi sắc từ nông thôn mới

LCĐT - Năm qua, với nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và người dân, xã Cốc Ly (huyện Bắc Hà) đã gặt hái nhiều thành công trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Xã đã đạt thêm 2 tiêu chí nhà ở dân cư và giao thông nông thôn.

Trở lại Cốc Ly vào một ngày tháng Ba, chúng tôi được chứng kiến sự đổi thay ở xã vùng cao từng rất khó khăn. Xã có 1.141 hộ với 6.200 nhân khẩu sinh sống tại 19 thôn, bản, trong đó 97% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Cuối năm 2019, xã mới đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới. Năm 2020, xã đăng ký thực hiện và đạt thêm 2 tiêu chí (giao thông và nhà ở dân cư). Theo Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Tiến Hồng, có được kết quả trên là cả quá trình phấn đấu, vượt khó, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc địa phương, trong đó nội dung khai thác tiềm năng, phấn đấu nâng cao thu nhập cho người dân, đoàn kết xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh.

Nuôi cá lồng đang là hướng phát triển kinh tế mới của xã Cốc Ly.    Ảnh: Đức Toàn

Phát triển kinh tế ở Cốc Ly cũng có bước chuyển mình vững chắc. 10 năm trở lại đây, diện tích trồng quế ngày càng mở rộng với 1.100 ha. Nuôi thủy sản trên lòng hồ thủy điện là thế mạnh ở vùng cao Cốc Ly với hơn 100 lồng, nuôi các giống cá đặc sản. Bám sát các chương trình, dự án hỗ trợ của huyện, cấp ủy đảng, chính quyền xã đã tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, trồng sả lấy tinh dầu, trồng ngô ngọt với mục tiêu tăng giá trị trên 1 ha đất canh tác. Đến nay, xã có 45 ha sả, 25 ha hồng giòn, 50 ha cây ngô ngọt vụ xuân.

Ông Nguyễn Tiến Hồng, Bí thư Đảng ủy xã Cốc Ly cho biết thêm: Đảng bộ xã đã đặt mục tiêu phấn đấu cho cả nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong đó tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh, phấn đấu đến năm 2025 sẽ “về đích” nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5%. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu này, xã xác định phương châm “đảng viên đi trước”, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Ban Tuyên vận xã, tổ tuyên vận các thôn trong việc tuyên truyền, vận động phát huy nội lực trong Nhân dân, khắc phục tâm lý trông chờ, ỷ lại. Trong xây dựng nông thôn mới, thực hiện phương châm dễ làm trước, khó làm sau, tuy nhiên sẽ ưu tiên nguồn lực dành cho tiêu chí khó khăn. Cùng với đó, xã thúc đẩy du lịch - dịch vụ phát triển, khai thác lợi thế chợ phiên, hồ thủy điện, bản sắc văn hóa, rừng gỗ nghiến di sản để phát triển du lịch.

Những kết quả trong chương trình xây dựng nông thôn mới giúp diện mạo Cốc Ly khởi sắc, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 25,09%; thu nhập bình quân đầu người đạt 27,3 triệu đồng/năm. Đến hết năm 2020, xã đã thực hiện xong kế hoạch xóa 12 nhà tạm, nhà dột nát... Với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và Nhân dân các dân tộc, mục tiêu “về đích” nông thôn mới của xã vùng cao Cốc Ly sẽ gần hơn.

Video - Clips
Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết