Khát vọng tuổi xanh

LCĐT - Anh Lý Văn Dũng ở thôn Tân Bảo, xã Bản Qua, huyện Bát Xát vừa tròn 30 tuổi nhưng những nỗ lực vượt khó cùng thành quả mà anh đạt được xứng đáng để nhiều thanh niên học tập.

Tốt nghiệp THCS, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, Dũng phải nghỉ học. Tại địa phương, anh tích cực tham gia phong trào thanh thiếu nhi do Đoàn Thanh niên xã triển khai. Trong thời gian tham gia hoạt động đoàn, được tham quan nhiều mô hình kinh tế của các xã lân cận, anh nhận thấy mình có thể phát triển mô hình VAC.

Năm 2012, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng và bạn bè để mua lợn, gà và 1 cặp trâu về nuôi. Sau 2 năm, cặp trâu sinh được 2 con nghé, đàn lợn tăng lên 50 con và đàn gà lên tới 300 con. Tuy nhiên, khi giá lợn ngày càng xuống thấp, anh chỉ duy trì đàn lợn nái, đồng thời đầu tư nuôi bò. Tới năm 2018, anh xây chuồng nuôi nhốt, chuyển hẳn sang nuôi bò sinh sản và bò thịt. Tận dụng hơn 1 ha đất đồi của gia đình, anh trồng cỏ ngọt, tự ủ thức ăn cho bò, cao điểm, gia đình nuôi hơn 30 con bò.

Mô hình kinh tế của anh Lý Văn Dũng được thanh niên trong xã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm
Mô hình kinh tế của anh Lý Văn Dũng được thanh niên trong xã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm

Anh Lý Văn Dũng tâm sự: Khó khăn nhất là tuổi còn trẻ, chưa có kinh nghiệm, những kiến thức tôi học được đều qua phương tiện truyền thông và các mô hình phát triển kinh tế của bạn bè. Điều tôi lo sợ nhất là dịch bệnh, vì vậy tiêu chí vệ sinh, nuôi nhốt, tự cung cấp thức ăn luôn được tôi chú trọng. Thời gian tới, tôi dự kiến mở rộng chuồng trại, nuôi thêm khoảng 20 con bò.

Ngoài nuôi bò, anh Dũng còn đào ao thả cá, nuôi thử ốc bươu đen. Hợp thời tiết, khí hậu, ốc sinh trưởng nhanh, đến nay, anh trở thành nhà cung cấp ốc bươu đen cho nhiều nhà hàng ở thành phố Lào Cai. Từ mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Dũng, một số hộ ở Bản Qua đã học tập và đều thành công. Anh dự định mở rộng mô hình, tìm đầu ra cho sản phẩm này ở những địa phương lân cận.

Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, đến nay, mô hình phát triển kinh tế của anh Dũng đã đạt được thành công bước đầu, trung bình mỗi năm, anh thu lãi khoảng 400 triệu đồng. Anh Dũng trở thành tấm gương được nhiều đoàn viên, thanh niên tại địa phương học tập. Năm 2017, anh được huyện Bát Xát tuyên dương là “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”. Anh Phan Văn Chức, Bí thư Đoàn xã Bản Qua cho biết: Từ một thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, giờ đây, Dũng đã vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá. Anh còn tạo việc làm thời vụ cho một số đoàn viên, thanh niên khác tại thôn Tân Bảo. Đoàn Thanh niên xã Bản Qua đang làm hồ sơ đề nghị cho đoàn viên Lý Văn Dũng được nhận giải thưởng Lương Định Của.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nét đẹp văn hóa Tết trồng cây

Nét đẹp văn hóa Tết trồng cây

Đã thành nét đẹp văn hóa, mỗi năm vào dịp đầu xuân, cả nước lại sôi nổi, đồng loạt hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, đẩy mạnh việc trồng cây, gây rừng, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nhẹ thiên tai, giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.

Đừng để thực phẩm ngày Tết thành "gánh nặng" cho gan, ruột

Đừng để thực phẩm ngày Tết thành "gánh nặng" cho gan, ruột

Tết đến, mâm cỗ đầy ắp bánh chưng, thịt mỡ, giò chả, thêm vài ly rượu bia… khiến nhiều người dễ ăn quá đà. Hệ tiêu hóa vì thế “quá tải”, bụng đầy, khó tiêu, đêm trằn trọc khó ngủ. Theo các chuyên gia y tế, chỉ cần điều chỉnh một vài thói quen nhỏ trong ăn uống, sinh hoạt, mỗi người hoàn toàn có thể tận hưởng ngày xuân đủ đầy mà cơ thể vẫn nhẹ nhàng, khỏe khoắn.

Từ mù sương đến điểm sáng biên ải

Từ mù sương đến điểm sáng biên ải

Si Ma Cai - cái tên vang vọng bí ẩn, sự kiên cường, pha chút bỡ ngỡ của miền đất nơi phên giậu Tổ quốc. Nhắc đến Si Ma Cai là nhắc đến sương mù bảng lảng trên triền núi đá, đường biên giới uốn lượn giữa mây ngàn, vùng đất có chiều sâu lịch sử, văn hóa và khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Vui Tết ở Trường Sa

Vui Tết ở Trường Sa

Ngày mồng 1 Tết đầu năm mới Bính Ngọ 2026 trên đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, thật đặc biệt. Quân và dân trên các đảo tham gia lễ chào cờ đầu năm và cùng tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Trải nghiệm hái táo đầu xuân ở Bát Xát

Trải nghiệm hái táo đầu xuân ở Bát Xát

Những ngày đầu xuân Bính Ngọ, nhiều vườn táo xanh tại xã Bát Xát rộn ràng đón người dân và du khách tới tham quan, trải nghiệm hái quả. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập khá cho nông hộ, việc mở cửa của các nhà vườn đã góp phần làm phong phú thêm hoạt động du xuân trên địa bàn.

Khát vọng giữ gìn bản sắc

Khát vọng giữ gìn bản sắc

Trên địa bàn xã Hợp Thành có nhiều dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào Tày cư trú lâu đời tại các thôn Tượng 1, Tượng 3, Cáng 1, Cáng 2… Thời gian qua, UBND xã đã tuyên truyền, vận động các nghệ nhân và những người tâm huyết với văn hóa, văn nghệ thành lập Câu lạc bộ Bản sắc văn hóa dân tộc Tày xã Hợp Thành, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc.

Ngày xuân ở bản người Mông Hưng Khánh

Ngày xuân ở bản người Mông Hưng Khánh

Ở xã Hưng Khánh, người Mông không chỉ “hạ sơn” làm kinh tế, mà còn thay đổi tư duy, nếp nghĩ, cách làm của cả cộng đồng để hòa cùng nhịp phát triển chung của các dân tộc khác. Trong đó tiêu biểu là việc hưởng ứng “Ăn chung một Tết”…

Xuân sớm ở Làng Mảnh

Xuân sớm ở Làng Mảnh

4 tháng sau thiên tai, thôn Làng Mảnh, xã Sơn Lương đang dần hồi sinh mạnh mẽ! Những ngôi nhà đã được sửa chữa, xây mới; tuyến đường huyết mạch được khơi thông. Cùng với đó, sự hỗ trợ kịp thời về nhu yếu phẩm, kinh phí đã giúp đồng bào nơi đây kiến tạo cuộc sống mới.

fb yt zl tw