Khát vọng tuổi xanh

LCĐT - Anh Lý Văn Dũng ở thôn Tân Bảo, xã Bản Qua, huyện Bát Xát vừa tròn 30 tuổi nhưng những nỗ lực vượt khó cùng thành quả mà anh đạt được xứng đáng để nhiều thanh niên học tập.

Tốt nghiệp THCS, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, Dũng phải nghỉ học. Tại địa phương, anh tích cực tham gia phong trào thanh thiếu nhi do Đoàn Thanh niên xã triển khai. Trong thời gian tham gia hoạt động đoàn, được tham quan nhiều mô hình kinh tế của các xã lân cận, anh nhận thấy mình có thể phát triển mô hình VAC.

Năm 2012, anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng và bạn bè để mua lợn, gà và 1 cặp trâu về nuôi. Sau 2 năm, cặp trâu sinh được 2 con nghé, đàn lợn tăng lên 50 con và đàn gà lên tới 300 con. Tuy nhiên, khi giá lợn ngày càng xuống thấp, anh chỉ duy trì đàn lợn nái, đồng thời đầu tư nuôi bò. Tới năm 2018, anh xây chuồng nuôi nhốt, chuyển hẳn sang nuôi bò sinh sản và bò thịt. Tận dụng hơn 1 ha đất đồi của gia đình, anh trồng cỏ ngọt, tự ủ thức ăn cho bò, cao điểm, gia đình nuôi hơn 30 con bò.

Mô hình kinh tế của anh Lý Văn Dũng được thanh niên trong xã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm
Mô hình kinh tế của anh Lý Văn Dũng được thanh niên trong xã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm

Anh Lý Văn Dũng tâm sự: Khó khăn nhất là tuổi còn trẻ, chưa có kinh nghiệm, những kiến thức tôi học được đều qua phương tiện truyền thông và các mô hình phát triển kinh tế của bạn bè. Điều tôi lo sợ nhất là dịch bệnh, vì vậy tiêu chí vệ sinh, nuôi nhốt, tự cung cấp thức ăn luôn được tôi chú trọng. Thời gian tới, tôi dự kiến mở rộng chuồng trại, nuôi thêm khoảng 20 con bò.

Ngoài nuôi bò, anh Dũng còn đào ao thả cá, nuôi thử ốc bươu đen. Hợp thời tiết, khí hậu, ốc sinh trưởng nhanh, đến nay, anh trở thành nhà cung cấp ốc bươu đen cho nhiều nhà hàng ở thành phố Lào Cai. Từ mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Dũng, một số hộ ở Bản Qua đã học tập và đều thành công. Anh dự định mở rộng mô hình, tìm đầu ra cho sản phẩm này ở những địa phương lân cận.

Mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, đến nay, mô hình phát triển kinh tế của anh Dũng đã đạt được thành công bước đầu, trung bình mỗi năm, anh thu lãi khoảng 400 triệu đồng. Anh Dũng trở thành tấm gương được nhiều đoàn viên, thanh niên tại địa phương học tập. Năm 2017, anh được huyện Bát Xát tuyên dương là “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”. Anh Phan Văn Chức, Bí thư Đoàn xã Bản Qua cho biết: Từ một thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, giờ đây, Dũng đã vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá. Anh còn tạo việc làm thời vụ cho một số đoàn viên, thanh niên khác tại thôn Tân Bảo. Đoàn Thanh niên xã Bản Qua đang làm hồ sơ đề nghị cho đoàn viên Lý Văn Dũng được nhận giải thưởng Lương Định Của.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trịnh Tường: Lan tỏa yêu thương từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Trịnh Tường: Lan tỏa yêu thương từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Ngày 26/6, Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp với Hội Phụ nữ xã Trịnh Tường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Tháp tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa, thiết thực hướng về phụ nữ, trẻ em và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn khu vực biên giới.

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối và đẩy mạnh số hóa dữ liệu là ba trụ cột chính sách đang được Bộ Y tế triển khai nhằm kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ sản xuất đến tiêu dùng.

Nhiều trường tăng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT quan trọng ra sao?

Nhiều trường tăng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT quan trọng ra sao?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sắp công bố kết quả cũng là thời điểm hơn 1,2 triệu thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong bối cảnh nhiều trường áp dụng xét tuyển tổng hợp, điểm thi tốt nghiệp THPT vẫn giữ vai trò quan trọng nhưng không còn là tiêu chí duy nhất.

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Phát động Cuộc thi “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp”

Ban Chỉ đạo 35 Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa phát động Cuộc thi sáng tạo nội dung số trên mạng xã hội “Thái Nguyên - Lời hay, việc đẹp” lần thứ I năm 2026 nhằm lan tỏa thông tin tích cực, quảng bá hình ảnh quê hương, con người Thái Nguyên và góp phần xây dựng môi trường thông tin lành mạnh trên không gian mạng. Cuộc thi được triển khai trên phạm vi toàn quốc, chính thức nhận tác phẩm từ ngày 18/6 đến 17 giờ ngày 15/11/2026.

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Nghị định số 182/2026/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22/5/2026 Quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập (Nghị định 182) đã tạo sinh khí mới cho ngành giáo dục và đào tạo nước nhà.

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Những ngày qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng khi nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt là tại các mặt đường giao thông, có lúc đã vượt ngưỡng 50 độ C.

fb yt zl tw