Chúng ta muốn gì ở trẻ

LCĐT - Trẻ em là tương lai của dân tộc, là thế hệ kế tiếp phát huy truyền thống của cha ông. Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, cha mẹ, ông bà mong muốn con cháu khôn lớn, nối nghiệp tổ tiên. Nhưng thế nào là khôn lớn? Thế hệ tương lai cần có những năng lực, phẩm chất gì? Làm sao để có những năng lực, phẩm chất ấy? Chúng ta mong muốn những gì ở trẻ?

Chúng ta mong trẻ cao lớn, khỏe mạnh. Cho ăn no, ăn ngon không khó nữa, nhưng ăn gì cho đủ chất, từ dưỡng chất đến chất vi lượng? Vẫn thói quen nội trợ định sẵn, trong khi các cháu tự bổ sung những “bim bim”, “xúc xích”, những bánh kẹo, những thức uống, những thức ăn chế biến sẵn có chất bảo quản và sự tiếp tay của bố mẹ, ông bà thì thật quá phong phú. Ăn sạch, chả dễ dàng gì. Nhìn những bé thiếu dinh dưỡng đã ái ngại. Xem những thông tin về trẻ bị ung thư thì thật thương tâm và lo lắng. Lại còn lo sao trẻ không béo phì nữa!

Chúng ta muốn trẻ nhanh nhẹn và có sức bền. Thế thì trẻ phải được rèn luyện, vui chơi. Chơi ở trường, chơi ở nhà và chơi nơi công cộng. Có chỗ chơi không? Có được chơi không? Chơi lúc nào? Chơi ở đâu? Giá như chúng ta nhắc nhở, đôn đốc và tạo điều kiện nhiều hơn cho trẻ được chơi như lo chuyện học thì thật tốt! Đúng là còn nhiều điều băn khoăn.

Tuy nhiên, chiều cao cầu thủ Đội tuyển Việt Nam đã khá lên, đá đến cuối hiệp hai còn sung sức. Học sinh các cấp đã có nhiều cháu cao lớn. Lớp 11, 12, nhiều cháu cao mét bảy, mét tám. Ấy là tín hiệu vui cho chiều hướng cao lớn của thế hệ tương lai. Tín hiệu ấy cho chúng ta niềm lạc quan rằng: Các cháu đang cao lớn, nhanh nhẹn và tăng sức bền.

Chúng ta mong muốn cụ thể gì về năng lực, phẩm chất ở trẻ? Điều mong muốn dường như đã in sâu trong tâm niệm, rằng: Mong muốn các em chăm ngoan, học giỏi. Mong muốn thế không sai nhưng nghe đã cũ mòn. Từ xa xưa đã mong muốn như thế. Học giỏi là đạt điểm cao, chín mười. Chăm chỉ là miệt mài, cần cù, là học bài làm bài đầy đủ. Ngoan là lễ phép, biết chào hỏi, biết vâng lời người trên. Lớp học thủa không xa, tường vách phía trên, bên này dán hai chữ “kỷ luật”, bên kia hai chữ “trật tự”. Cái tiêu chí vâng lời và kỷ luật, trật tự là bao trùm, là thứ nhất. Tiêu chí này không sai, nhưng bó hẹp quá, mà bó hẹp với trẻ là kìm hãm phát triển, thì trái với quy luật. Chỉ mong muốn vâng lời sẽ biến trẻ thành mẫu người phục tùng, máy móc, không biết sáng tạo. Răm rắp trật tự, kỷ luật sẽ kìm hãm tính hồn nhiên, hiếu động, hoạt bát của trẻ em. Để trật tự, kỷ luật thì thầy cô phải quát, phải phạt. Học trò ồn ào bất kể lý do gì sẽ nghe tiếng dập thước lập lại trật tự. Ở nhà, muốn con cái vâng lời thì phải dùng mệnh lệnh, quát mắng và đòn roi. Mục tiêu ngoan ngoãn vâng lời với phương thức mệnh lệnh và trừng phạt là dễ nhất, nhưng hiệu quả thấp nhất, đâu dễ bắt trẻ vâng lời. Trẻ luôn hồn nhiên, hiếu động, tinh nhạy và ưa khám phá, dễ gì chấp nhận mệnh lệnh! Đứa trẻ chỉ biết vâng lời thì chả thành giỏi giang, có chăng sẽ thành người đầu sai, bảo sao làm vậy!

Thế nên, phải vượt qua mong muốn ngoan ngoãn với nội dung hạn hẹp cũ kỹ để mong muốn trẻ biết yêu thương, giỏi giang, năng động, hoạt bát, tự giác và tự tin. Tình yêu thương của cha mẹ, ông bà, của thầy cô và của mọi người lan tỏa đến trẻ sẽ nảy nở và nhân lên tình yêu thương ở trẻ em.

Được hướng dẫn, khuyến khích làm việc, trẻ sẽ hưng phấn, hoạt bát. Được khen khi có thành quả sẽ tạo niềm tin để tự tin làm tiếp. Khi đã biết yêu thương, đã năng động, hoạt bát, tự tin, trẻ không những biết vâng theo lẽ phải mà còn biết nhận thức, biết phân biệt đúng sai, dám bày tỏ ý kiến, dám tranh luận và biết tranh luận để tìm ra lẽ phải. Đừng khó chịu khi trẻ nêu ý kiến khác mình. Hãy lắng nghe, đúng thì khuyến khích, chưa đúng cũng đừng vội dội nước lạnh. Khi đó, chúng ta sẽ thấy trẻ lớn hẳn lên.

Chúng ta mong muốn đem lại hạnh phúc cho trẻ. Chính những điều mong muốn nói trên là hạnh phúc lớn lao nhất, tươi đẹp nhất mà trẻ em cần được hưởng và có quyền được hưởng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 21/1: Rét đậm, rét hại bao trùm Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh trên biển

Thời tiết ngày 21/1: Rét đậm, rét hại bao trùm Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh trên biển

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay 21/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, gây mưa rải rác và làm nhiệt độ giảm rõ rệt. Nhiệt độ phổ biến tại Bắc Bộ dao động 18 - 21 độ C, riêng một số nơi đã giảm 3 - 4 độ C so với những ngày trước.

Đường sắt tổ chức chạy 906 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đường sắt tổ chức chạy 906 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Ngày 20/1, ông Đào Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy 906 chuyến tàu trên tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, cung ứng khoảng 384.000 chỗ đi suốt, tăng 7% về số chuyến và số chỗ so với Tết Nguyên đán năm 2025.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai trao 200 suất quà cho nạn nhân da cam/Dioxin và hội viên Hội Người mù

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai trao 200 suất quà cho nạn nhân da cam/Dioxin và hội viên Hội Người mù

Hòa chung không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thực hiện chương trình công tác an sinh xã hội năm 2026 và nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, ngày 20/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao quà Tết cho nạn nhân da cam/dioxin và hội viên Hội Người mù trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai chủ động ứng phó rét đậm, rét hại

Lào Cai chủ động ứng phó rét đậm, rét hại

Trước diễn biến không khí lạnh tăng cường mạnh, có khả năng gây rét đậm, rét hại trên diện rộng, ngày 20/1/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công điện hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó, bảo vệ sức khỏe Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất.

Chọn môn thi thứ ba vào lớp 10: Làm sao để giảm áp lực?

Chọn môn thi thứ ba vào lớp 10: Làm sao để giảm áp lực?

Việc lựa chọn môn thi thứ ba vào lớp 10 tại nhiều địa phương đang bộc lộ không ít bất cập, khiến học sinh và phụ huynh băn khoăn, lo lắng. Từ thực tế đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần sớm ổn định chính sách theo hướng chỉ thi 2 - 3 môn cốt lõi, công bố sớm và mở thêm những lối đi sau THCS để giảm áp lực.

Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang xã Lâm Giang tham gia làm đất, tiến hành gieo trồng hoa

Xã Lâm Giang phát động phong trào "Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân"

Hướng tới mục tiêu xây dựng cảnh quan nông thôn “Sáng, xanh, sạch đẹp, văn minh”, tạo điểm nhấn chào mừng Xuân Bính Ngọ 2026 và từng bước phát triển du lịch địa phương, xã Lâm Giang, tỉnh Lào Cai đã tổ chức phát động phong trào “Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân” trong khuôn viên quần thể di tích lịch sử đền Phúc Linh.

Đấu giá biển số xe năm 2025 thu hơn 5.870 tỷ đồng

Đấu giá biển số xe năm 2025 thu hơn 5.870 tỷ đồng

Năm 2025 tiếp tục ghi dấu ấn đậm nét của hoạt động đấu giá biển số xe tại Việt Nam, khi các phiên đấu giá do Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Nam (VPA) tổ chức không chỉ duy trì quy mô lớn mà còn đạt hiệu quả kinh tế, xã hội rõ rệt, góp phần quan trọng vào ngân sách nhà nước cũng như thúc đẩy minh bạch trong quản lý tài sản công.

Thời tiết ngày 20/1: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có khả năng rét đậm, rét hại

Thời tiết ngày 20/1: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có khả năng rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/1, bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam và đang ảnh hưởng đến thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Hiện nay, ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 17 - 20 độ C, trời se lạnh về đêm và sáng sớm.

fb yt zl tw