Nhịp sống thành phố:

Lan tỏa các hoạt động nhân đạo

LCĐT - Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai luôn tích cực vận động các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hướng về người nghèo, người yếu thế. Sự hỗ trợ kịp thời ấy vừa thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, vừa tạo điều kiện cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Vào những ngày cận tết Tân Sửu 2021, khi đến gia đình bà Nông Thị Muốn ở thôn Pèng 2, xã Hợp Thành, chúng tôi thấy được niềm vui của các thành viên trong gia đình. Đây là năm đầu tiên gia đình bà được đón Tết trong căn nhà mới khang trang. Bà Muốn bộc bạch: Được sự giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ thành phố và chính quyền địa phương, gia đình tôi đã xây được căn nhà mơ ước. Từ giờ không còn lo mưa gió, gia đình sẽ cố gắng phát triển kinh tế để nuôi các con ăn học, vươn lên thoát nghèo.

Hội Chữ thập đỏ thành phố hỗ trợ hộ nghèo xã Hợp Thành xây nhà.
Hội Chữ thập đỏ thành phố hỗ trợ hộ nghèo xã Hợp Thành xây nhà.

Ngôi nhà mới xây của gia đình bà Muốn nằm trong chương trình làm Nhà “Chữ thập đỏ” cho hộ khó khăn của Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai. Đây là kết quả từ sự quyên góp của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm theo chương trình xóa nhà tạm do Thường trực Thành ủy phát động và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố kêu gọi. Riêng năm 2020, thông qua Hội Chữ thập đỏ, thành phố đã hỗ trợ làm mới 9 nhà, sửa chữa 1 nhà, tổng trị giá 330 triệu đồng cho các hộ nghèo.

Với vai trò là cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, năm 2020, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai đã góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Công tác xã hội hóa trợ giúp nhân đạo được triển khai có chiều sâu, thu hút ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia, với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng (tăng 1,3 lần so với năm 2019); hỗ trợ, giúp đỡ hơn 11.000 lượt đối tượng. Trong đó có nhiều hoạt động tạo được sức lan tỏa như nhân dịp xuân Canh Tý 2020, tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, trao 2.704 suất quà trị giá 898 triệu đồng; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Quỹ Thiện tâm trao 200 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo trị giá 120 triệu đồng...

Ngoài ra, các cấp hội đã phối hợp trao 1.004 suất quà cho các đối tượng nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người già cô đơn không nơi nương tựa, các đối tượng khuyết tật; phối hợp tổ chức 2 chương trình “Hội chợ 0 đồng” phát 790 phiếu mua hàng miễn phí (mỗi phiếu trị giá 200.000 đồng), khám bệnh, cấp thuốc miễn phí trị giá 153 triệu đồng cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã Cốc San, Hợp Thành, Tả Phời; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ 200 triệu đồng cho 100 hộ tại xã Cốc San và phường Duyên Hải bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ nguồn tài trợ của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Bên cạnh đó là thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, năm 2020, hội tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ thường xuyên 29 trẻ em mồ côi, người già cô đơn không nơi nương tựa với mức 300.000 đồng/người/tháng, nâng tổng số địa chỉ được trợ giúp trên địa bàn là 53 người, tổng kinh phí hỗ trợ 124,5 triệu đồng.

Hoạt động nổi bật nữa là thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện thông qua chương trình ”Hành trình đỏ”. Trong năm, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã vận động được 475 tình nguyện viên đăng ký tham gia ngân hàng máu sống làm nguồn dự trữ khi cần máu trong cấp cứu và thiên tai, bệnh dịch; huy động 800 tình nguyện viên tham gia hiến máu do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức; huy động được 25 đơn vị máu đột xuất để cấp cứu và phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hội còn phối hợp với các cơ quan tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia đăng ký hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người, tính đến nay, đã có 65 người đăng ký và 40 người được cấp thẻ.

Bằng nhiều hoạt động có ý nghĩa, phong trào của Hội Chữ thập đỏ của thành phố trong thời gian qua đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân. Bà Phạm Thị Hân, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố cho biết: Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ thành phố tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đẩy mạnh xã hội hóa công tác nhân đạo, từ thiện, huy động mọi nguồn lực xã hội để hỗ trợ sinh kế giúp các hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 2/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục ghi nhận mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã ở mức gần bão hòa, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đang ở mức báo động tại nhiều địa phương.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Theo tin cảnh báo phát lúc 16 giờ 35 phút ngày 1/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại các sườn đồi dốc, taluy giao thông và sụt lún đất do mưa lớn kéo dài. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo các địa phương và người dân chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, tăng cường các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Đó là yêu cầu tại Thông báo số 408/TB-VPCP ngày 29/7/2026 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập.

Nâng tầm y tế cơ sở

Nâng tầm y tế cơ sở

Y tế cơ sở giữ vai trò nền tảng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần phòng bệnh, quản lý sức khỏe cộng đồng và giảm tải cho tuyến trên. trước yêu cầu của mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh đang tập trung đầu tư nguồn lực, tăng cường bác sĩ cho trạm y tế, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Công an xã Châu Quế kịp thời xác minh, trao trả 32 triệu đồng cho công dân chuyển khoản nhầm

Công an xã Châu Quế kịp thời xác minh, trao trả 32 triệu đồng cho công dân chuyển khoản nhầm

Ngày 30/7, Công an xã Châu Quế đã kịp thời xác minh, phối hợp trao trả số tiền 32 triệu đồng do chuyển khoản nhầm cho chủ sở hữu. Trong quá trình giải quyết vụ việc, đơn vị cũng biểu dương em Lưu Văn Khánh vì có hành động trung thực, chủ động trình báo và phối hợp trao trả tài sản cho người chuyển nhầm.

Xã Mỏ Vàng phát hiện hiện tượng bùn, nước phun kèm tiếng nổ từ lòng đất tại thôn Suối Dầm

Xã Mỏ Vàng phát hiện hiện tượng bùn, nước phun kèm tiếng nổ từ lòng đất tại thôn Suối Dầm

Dù thời tiết đã tạnh ráo, nhưng sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nguy cơ sạt lở đất tại xã Mỏ Vàng vẫn ở mức rất cao. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan, không lên nương đồi, khu vực có taluy cao và hạn chế đến gần những vị trí có dấu hiệu bất thường để bảo đảm an toàn tính mạng.

Khi lòng dân trở thành sức mạnh phát triển vùng cao

Khi lòng dân trở thành sức mạnh phát triển vùng cao

Những tuyến đường được mở rộng bởi sự đồng thuận của Nhân dân, những bản làng thay đổi từ ý thức giữ gìn môi trường, bảo tồn văn hóa đến những mô hình phát triển kinh tế, chuyển đổi số ở cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Lào Cai đang từng bước khẳng định vai trò là phương thức quan trọng để tập hợp, vận động và phát huy sức mạnh của Nhân dân.

fb yt zl tw