logo
Chủ nhật, 18/4/2021, 10:43 [UTC+7]
Hotline: 0986575708
Nhịp sống thành phố:

Lan tỏa các hoạt động nhân đạo

LCĐT - Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai luôn tích cực vận động các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động nhân đạo, từ thiện bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hướng về người nghèo, người yếu thế. Sự hỗ trợ kịp thời ấy vừa thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, vừa tạo điều kiện cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Vào những ngày cận tết Tân Sửu 2021, khi đến gia đình bà Nông Thị Muốn ở thôn Pèng 2, xã Hợp Thành, chúng tôi thấy được niềm vui của các thành viên trong gia đình. Đây là năm đầu tiên gia đình bà được đón Tết trong căn nhà mới khang trang. Bà Muốn bộc bạch: Được sự giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ thành phố và chính quyền địa phương, gia đình tôi đã xây được căn nhà mơ ước. Từ giờ không còn lo mưa gió, gia đình sẽ cố gắng phát triển kinh tế để nuôi các con ăn học, vươn lên thoát nghèo.

Hội Chữ thập đỏ thành phố hỗ trợ hộ nghèo xã Hợp Thành xây nhà.

Ngôi nhà mới xây của gia đình bà Muốn nằm trong chương trình làm Nhà “Chữ thập đỏ” cho hộ khó khăn của Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai. Đây là kết quả từ sự quyên góp của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm theo chương trình xóa nhà tạm do Thường trực Thành ủy phát động và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố kêu gọi. Riêng năm 2020, thông qua Hội Chữ thập đỏ, thành phố đã hỗ trợ làm mới 9 nhà, sửa chữa 1 nhà, tổng trị giá 330 triệu đồng cho các hộ nghèo.

Với vai trò là cầu nối trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, năm 2020, Hội Chữ thập đỏ thành phố Lào Cai đã góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Công tác xã hội hóa trợ giúp nhân đạo được triển khai có chiều sâu, thu hút ngày càng nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tham gia, với tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng (tăng 1,3 lần so với năm 2019); hỗ trợ, giúp đỡ hơn 11.000 lượt đối tượng. Trong đó có nhiều hoạt động tạo được sức lan tỏa như nhân dịp xuân Canh Tý 2020, tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, trao 2.704 suất quà trị giá 898 triệu đồng; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Quỹ Thiện tâm trao 200 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo trị giá 120 triệu đồng...

Ngoài ra, các cấp hội đã phối hợp trao 1.004 suất quà cho các đối tượng nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người già cô đơn không nơi nương tựa, các đối tượng khuyết tật; phối hợp tổ chức 2 chương trình “Hội chợ 0 đồng” phát 790 phiếu mua hàng miễn phí (mỗi phiếu trị giá 200.000 đồng), khám bệnh, cấp thuốc miễn phí trị giá 153 triệu đồng cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã Cốc San, Hợp Thành, Tả Phời; phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ 200 triệu đồng cho 100 hộ tại xã Cốc San và phường Duyên Hải bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ nguồn tài trợ của Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Bên cạnh đó là thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, năm 2020, hội tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân giúp đỡ thường xuyên 29 trẻ em mồ côi, người già cô đơn không nơi nương tựa với mức 300.000 đồng/người/tháng, nâng tổng số địa chỉ được trợ giúp trên địa bàn là 53 người, tổng kinh phí hỗ trợ 124,5 triệu đồng.

Hoạt động nổi bật nữa là thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện thông qua chương trình ”Hành trình đỏ”. Trong năm, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã vận động được 475 tình nguyện viên đăng ký tham gia ngân hàng máu sống làm nguồn dự trữ khi cần máu trong cấp cứu và thiên tai, bệnh dịch; huy động 800 tình nguyện viên tham gia hiến máu do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức; huy động được 25 đơn vị máu đột xuất để cấp cứu và phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hội còn phối hợp với các cơ quan tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia đăng ký hiến mô, tạng, bộ phận cơ thể người, tính đến nay, đã có 65 người đăng ký và 40 người được cấp thẻ.

Bằng nhiều hoạt động có ý nghĩa, phong trào của Hội Chữ thập đỏ của thành phố trong thời gian qua đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân. Bà Phạm Thị Hân, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố cho biết: Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ thành phố tiếp tục phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương đẩy mạnh xã hội hóa công tác nhân đạo, từ thiện, huy động mọi nguồn lực xã hội để hỗ trợ sinh kế giúp các hộ nghèo, cận nghèo thoát nghèo bền vững, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Video - Clips
Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết