Cần làm rõ giao dịch lan đột biến là "ngáo giá" hay rửa tiền?

250 tỷ đồng/1 cây Ngọc Sơn Cước, 20,5 tỷ đồng/1 lá non Pleiku và 18 tỷ đồng cho 2 lá non Cờ đỏ. Các giao dịch với tổng trị giá lên tới 288,5 tỷ đồng này là của Vườn lan var Đất Mỏ với một số cá nhân.

Đây chỉ là một ví dụ trong vô số những vụ chuyển nhượng tiền tỷ hoa lan thời gian gần đây.

Những tưởng sau cơn sốt năm ngoái, thị trường lan đột biến đã lặng sóng thì đến nay, cứ ít hôm, mạng xã hội (Facebook, Zalo, Tiktok…) lại rầm rộ các livestreams quảng bá.

Người ngoại đạo trầm trồ: Tiền đâu mà lắm thế? Còn giới chơi lan lâu năm thì lắc đầu ngán ngẩm. Thậm chí là trong mắt nhiều người, giao dịch lan tiền tỷ chẳng khác gì một trò đùa khi sản phẩm đưa ra trao đổi trông chẳng khác gì… cọng rau muống!

Đành rằng lan được ví như vua của các loại hoa và cũng khó để định giá đam mê, nhưng rao bán tới hàng trăm tỷ đồng cho mỗi cây hoa lan thì quả là khó tưởng tượng.

Hàng loạt câu hỏi được dư luận đặt ra: Người chi tiền mua lan trong những thương vụ đó liệu có bị "ngáo giá" hay không, hay là thừa tiền nên vứt qua cửa sổ? Bản thân người viết lại quan tâm nhiều hơn đến chuyện hậu trường và những mánh khóe ẩn sau các giao dịch này.

Nếu giao dịch là thật thì các bên phải có nghĩa vụ nộp thuế cho ngân sách Nhà nước. Nhưng theo ông Nguyễn Văn Dương, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà Nam, qua xác minh ban đầu, cơ quan thuế xác định 99% các đối tượng buôn bán hoa lan trên là giả.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng từng xác nhận rằng, các thương vụ bán hoa lan đột biến lên đến vài tỷ hoặc vài chục tỷ gây rúng động dư luận ở Phú Thọ, Hòa Bình trong năm 2020 đều không xác định được giao dịch, hợp đồng nên không thể thu được thuế.

Vậy nếu đã là giao dịch giả hoặc không thể xác thực thì không dưng người ta "dựng" nên các thương vụ này nhằm mục đích gì? Để cho vui sao?

Báo chí dẫn nhận định của một đại gia đam mê cây cảnh: Tất cả những người giao dịch lan trong các thương vụ trên đều là kinh doanh thu lợi nhuận chứ không phải vì đam mê. Vậy lợi nhuận cuối cùng đi về đâu?

Vị đại gia này đặt nghi vấn, một phần của mục đích này có thể là "rửa tiền". Theo đó, người viết cho rằng, khả năng này không phải không có. Mà muốn biết rõ, cơ quan công an cần vào cuộc điều tra, lần theo dấu vết dòng tiền để đưa ra ánh sáng nguồn gốc tiền này trú ẩn ở đâu.

Bên cạnh đó, vị đại gia nói trên còn đánh giá, lượng tiền đổ vào lan như đa cấp lừa đảo?

Về phía cơ quan chức năng, Công an tỉnh Tuyên Quang cũng đã đưa ra cảnh báo: Không hiếm trường hợp người chơi lan bỏ ra cả tỷ đồng để mua giống lan quý, sau hàng năm trời chăm sóc kỳ công, cây lan lại trổ ra mặt hoa phổ biến, giá trị thấp, dẫn đến tranh cãi, xô xát với người bán, nhận ra mình bị lừa thì đã quá muộn.

Không ít người trong số đó bất chấp rủi ro, cầm cố tài sản, vay mượn ngân hàng, người thân, thậm chí huy động cả nguồn tín dụng đen để đầu tư. Đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ vỡ nợ dây chuyền, phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen, đòi nợ thuê, tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản...

Nói thẳng ra, giao dịch "ảo" đó chỉ là chiêu "lùa gà vào chuồng để thịt" mà nạn nhân không ai khác là những nhà đầu cơ mộng tưởng làm giàu chớp mắt. Liệu rằng, với những cảnh báo trên báo chí, và cả khi đọc bài viết này, họ có tỉnh mộng hay không?

Nếu đơn thuần là đầu cơ thì những người chuẩn bị xuống tiền nên đọc kỹ về bài học kinh điển: "Hội chứng hoa tulip" hay "bong bóng uất kim hương" xảy ra từ gần 400 năm về trước (chứ chẳng mới mẻ gì) để thấy: Một khi thị trường trở nên "điên rồ" nghĩa là bong bóng sắp vỡ, hãy cẩn thận!

Cơ quan thuế và cơ quan công an nói rằng, giao dịch "ảo" vì không có hợp đồng, hóa đơn. Nhưng tôi lại thấy, dù có ảo hay không, nhưng đó là tiền đề cho những giao dịch thật, và đã có người tiền mất tật mang!

Rửa tiền hay lừa gạt - những chiêu trò gây bất ổn xã hội đó đều cần phải bị điều tra và xử lý!

Báo Dân trí

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

Ở Trường Mầm non Bắc Cường, phường Cam Đường, "Dân vận khéo" bắt đầu từ một lớp học đặc biệt. Đó là lớp học mà học viên là những cô giáo mầm non, còn người đứng lớp là cô Nguyễn Thanh Hồng - Hiệu trưởng nhà trường.

Hành động vì cộng đồng an toàn

Hành động vì cộng đồng an toàn


Ngày 25/7 hằng năm, thế giới cùng hướng về Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước. Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông điệp “Unite to turn the tide” (Đoàn kết để xoay chuyển tình thế). Tại Lào Cai, lời kêu gọi hành động tập thể này đang trở thành hồi chuông cảnh tỉnh sâu sắc. Phòng, chống đuối nước không còn là câu chuyện riêng của mỗi gia đình mà đòi hỏi cộng đồng phải cùng phối hợp chặt chẽ, quyết liệt bảo vệ tính mạng cho Nhân dân.

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Không còn phụ thuộc vào việc cán bộ đến từng nhà phổ biến chính sách, người dân các thôn vùng cao xã Bảo Ái ngày càng chủ động tiếp cận thông tin qua nhiều kênh khác nhau. Khoảng cách thông tin từng là rào cản đối với giảm nghèo đang dần được thu hẹp, góp phần mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách, khoa học - kỹ thuật và các mô hình phát triển kinh tế phù hợp.

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lào Cai luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng - những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Ngày 25/7, Hội Nội soi Tiêu hóa Can thiệp Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh tổ chức Hội nghị Nội soi Tiêu hóa Can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026. Hội nghị thu hút sự tham dự của đông đảo chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiêu hóa, nội soi can thiệp.

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng ngày 25/7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Thác Bà cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã.

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão Noul đã trở thành cơn bão số 2 trên Biển Đông trong năm 2026, với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13. Trong 24 giờ tới, bão được dự báo tiếp tục mạnh lên cấp 12, giật cấp 14 và hướng vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Thực hiện Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc bệnh miễn phí năm 2026, phường Nam Cường phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái tổ chức đợt 1 khám sức khỏe cho các đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên đang sinh hoạt trên địa bàn.

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Theo bản tin phát lúc 5 giờ ngày 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, có khả năng mạnh thêm. Tại Lào Cai, nhiều khu vực được cảnh báo xảy ra mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Trong hai ngày 23 và 24/7, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo tại các xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn. Hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với người dân, tiếp thêm động lực để các hộ gia đình vươn lên ổn định cuộc sống.

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình tri ân "Hát mãi khúc quân hành" lần thứ 7, mang đến không gian ấm áp, giàu cảm xúc cho các bệnh nhân là người có công đang điều trị tại bệnh viện.

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Đôi bàn tay đã hằn kín những nếp nhăn của Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Hao run run vuốt nhẹ lên tấm ảnh đen trắng của người con trai duy nhất. Bên cạnh bức ảnh là lá thư người con gửi về từ chiến trường cách đây hơn nửa thế kỷ. Giấy đã úa vàng, nét chữ nhòe theo thời gian, nhưng với mẹ, đó vẫn là những kỷ vật thiêng liêng nhất còn sót lại sau chiến tranh.

fb yt zl tw