Giúp người là giúp mình

LCĐT - Giúp người là giúp mình, đó là tâm niệm mà chị Vũ Thị Sang (sinh năm 1971), đang sinh sống tại thôn Liên Hà 5, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên luôn thực hiện để giúp những chị em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương trong khởi nghiệp và tạo việc làm.

Giúp người là giúp mình ảnh 1Chị Sang bện những chiếc bánh gai mới ra lò để bán.

Chúng tôi gặp chị Vũ Thị Sang tại cơ sở làm bánh gai Công Sang. Mặc dù là chủ cơ sở nhưng 2 tay chị vẫn luôn thoăn thoắt cùng mọi người buộc các xấp bánh gai. Vừa làm, chị Sang vừa kể: Làm bánh gai là nghề gia truyền của gia đình do bố mẹ chị đưa từ quê hương Hưng Yên lên Bảo Hà từ trước những năm 1960. Tiếp nối nghề của gia đình, năm 1990, chị Sang bắt đầu làm bánh gai bán tại ga Bảo Hà để kiếm sống. Đến năm 2005, khu di tích đền Bảo Hà phát triển mở rộng để đón du khách, gia đình chị Sang chuyển sang làm bánh phục vụ du lịch. Ban đầu chỉ là cơ sở làm bánh nhỏ lẻ, nhưng chị cũng giúp được 2 lao động có việc làm thường xuyên và một số hộ trồng cây gai nguyên liệu bán cho gia đình chị làm bánh.

Đến năm 2016, gia đình chị Sang mở rộng quy mô sản xuất, mỗi ngày làm ra từ 400 đến 500 chiếc bánh. Cơ sở tạo việc làm thường xuyên cho 9 lao động với thu nhập bình quân từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Chị Sang cho biết, lao động làm việc cho cơ sở của chị đều là những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và thuộc diện hộ nghèo trong xã.

Việc làm bánh ổn định hơn khi năm 2018, cơ sở của gia đình chị được Hội Phụ nữ tỉnh hỗ trợ xây dựng thương hiệu, làm bao bì và nhãn hiệu sản phẩm theo chương trình hỗ trợ khởi nghiệp. Cơ sở cũng đã vay thêm vốn đầu tư một số máy móc như máy nghiền bột, máy cắt lá, máy nhào bột, lò hấp… mở rộng sản xuất. Để có nguồn nguyên liệu thường xuyên, chị Sang đến một số tỉnh mua cây gai giống, sau đó hỗ trợ 5 hộ trong xã trồng làm nguyên liệu cung cấp cho cơ sở với diện tích gần 3 ha, qua đó giúp các hộ chuyển đổi cây trồng hiệu quả, góp phần tăng thu nhập.

Bên cạnh đó, khi được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội phó Chi hội Phụ nữ ở khu dân cư, chị Sang tích cực tham gia công tác phụ nữ tại địa phương. Trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, chị cũng là người nhiệt tình, tạo không khí sôi nổi. Đặc biệt, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế tại thôn Liên Hà 5 do chị Sang khởi xướng được chính quyền địa phương đánh giá cao. Cơ sở của chị không chỉ tạo việc làm cho phụ nữ ở khu dân cư, mà còn giúp nhiều gia đình hội viên về vốn, cây giống, vật nuôi hoặc giúp một số hộ nghèo vay vốn không lấy lãi để sửa chữa nhà ở theo tiêu chuẩn “3 cứng”…

Chị Vũ Thị Sang tâm sự: Trong thời gian tới, tôi mong được các cấp, ngành chức năng tiếp tục hỗ trợ vốn, máy móc để mở rộng cơ sở sản xuất, thành lập hợp tác xã, từ đó có thể giúp được nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho chị em.

Đánh giá về chị Vũ Thị Sang, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch UBND xã Bảo Hà cho biết: Chị Sang được hội viên phụ nữ đánh giá cao trong phát triển kinh tế hộ. Chị không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ được nhiều người trong khu vực có việc làm, thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo. Chị Sang cũng là cán bộ hội tâm huyết, nhiệt tình trong các hoạt động của địa phương…

Từ những việc làm thiết thực, chị Vũ Thị Sang đã được UBND xã, huyện, tỉnh khen thưởng trong thực hiện công tác xã hội, trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Sơn Lương: Hơn 400 triệu đồng được trao tại chương trình “Tình nguyện mùa đông”

Xã Sơn Lương: Hơn 400 triệu đồng được trao tại chương trình “Tình nguyện mùa đông”

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Câu lạc bộ Ước mơ xanh tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình “Tình nguyện mùa đông” tại xã Sơn Lương, trao tặng nhiều phần quà thiết thực với tổng trị giá hơn 400 triệu đồng cho học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Các đơn vị tài trợ tặng quà cho một số trường học và hộ nghèo tại xã Pha Long

Các đơn vị tài trợ tặng quà cho một số trường học và hộ nghèo tại xã Pha Long

Chiều 24/1, các đơn vị tài trợ gồm: Ngân hàng Thương mại Cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Phúc Yên BIDV; Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên; Công ty TNHH kinh doanh thương mại Phương Trang phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Pha Long tổ chức chương trình Quà Tết Bính Ngọ 2026 “Chia sẻ yêu thương - Sưởi ấm vùng cao”.

Phát lộ bức họa cổ dạng bản đồ chứa đa ngữ trong Kinh thành Huế

Phát lộ bức họa cổ dạng bản đồ chứa đa ngữ trong Kinh thành Huế

Trong quá trình triển khai trùng tu di tích Khâm Thiên Giám, nhóm thợ thi công bất ngờ phát hiện một bức họa cổ ẩn bên trong lớp sơn cũ trên tường, với hình thức như bản đồ chứa chữ Hán, chữ Việt và chữ Pháp, gợi mở về những bí ẩn cùng các giá trị lịch sử của công trình cổ xưa chuyên "bắt bệnh gió mưa" thuộc triều Nguyễn này.

Mùa may áo mới

Mùa may áo mới

Những ngày cuối năm, bên hiên nhà của đồng bào Mông, Dao… ở các thôn, bản vùng cao, sắc màu thổ cẩm lại hiện lên rực rỡ. Hình ảnh các cô, các chị tỉ mỉ từng đường kim, mũi chỉ đã trở nên quen thuộc. Cũng từ những đôi bàn tay khéo léo ấy, mùa may áo mới lặng lẽ bắt đầu, mang theo niềm vui và hy vọng của năm mới đang đến gần.

Đồng hành cùng cộng đồng vùng cao

Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái: Đồng hành cùng cộng đồng vùng cao

Là đơn vị trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, hoạt động trong lĩnh vực khoa học - công nghệ gắn với chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Phát triển Khoa học Công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã nhiều năm kiên trì triển khai các chương trình, dự án hướng về cộng đồng vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bước đột phá để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bước đột phá để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang hiện thực hóa Nghị quyết 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo với quyết tâm và kỳ vọng tạo ra chuyển biến mạnh mẽ cho giáo dục địa phương, đặt nền móng phát triển bền vững nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Đường lớn đã mở

Thông tuyến kỹ thuật đường Kim Thành - Ngòi Phát: Đường lớn đã mở

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trên công trường tuyến đường Kim Thành - Ngòi Phát (nối Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành với Cửa khẩu Bản Vược) diễn ra khẩn trương, sôi động. Việc thông tuyến kỹ thuật không chỉ mang lại niềm phấn khởi cho người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường, A Mú Sung mà còn mở ra trục vận chuyển hàng hóa quan trọng cho hành lang kinh tế biên giới Lào Cai.

fb yt zl tw