Giúp người là giúp mình

LCĐT - Giúp người là giúp mình, đó là tâm niệm mà chị Vũ Thị Sang (sinh năm 1971), đang sinh sống tại thôn Liên Hà 5, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên luôn thực hiện để giúp những chị em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương trong khởi nghiệp và tạo việc làm.

Giúp người là giúp mình ảnh 1Chị Sang bện những chiếc bánh gai mới ra lò để bán.

Chúng tôi gặp chị Vũ Thị Sang tại cơ sở làm bánh gai Công Sang. Mặc dù là chủ cơ sở nhưng 2 tay chị vẫn luôn thoăn thoắt cùng mọi người buộc các xấp bánh gai. Vừa làm, chị Sang vừa kể: Làm bánh gai là nghề gia truyền của gia đình do bố mẹ chị đưa từ quê hương Hưng Yên lên Bảo Hà từ trước những năm 1960. Tiếp nối nghề của gia đình, năm 1990, chị Sang bắt đầu làm bánh gai bán tại ga Bảo Hà để kiếm sống. Đến năm 2005, khu di tích đền Bảo Hà phát triển mở rộng để đón du khách, gia đình chị Sang chuyển sang làm bánh phục vụ du lịch. Ban đầu chỉ là cơ sở làm bánh nhỏ lẻ, nhưng chị cũng giúp được 2 lao động có việc làm thường xuyên và một số hộ trồng cây gai nguyên liệu bán cho gia đình chị làm bánh.

Đến năm 2016, gia đình chị Sang mở rộng quy mô sản xuất, mỗi ngày làm ra từ 400 đến 500 chiếc bánh. Cơ sở tạo việc làm thường xuyên cho 9 lao động với thu nhập bình quân từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Chị Sang cho biết, lao động làm việc cho cơ sở của chị đều là những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và thuộc diện hộ nghèo trong xã.

Việc làm bánh ổn định hơn khi năm 2018, cơ sở của gia đình chị được Hội Phụ nữ tỉnh hỗ trợ xây dựng thương hiệu, làm bao bì và nhãn hiệu sản phẩm theo chương trình hỗ trợ khởi nghiệp. Cơ sở cũng đã vay thêm vốn đầu tư một số máy móc như máy nghiền bột, máy cắt lá, máy nhào bột, lò hấp… mở rộng sản xuất. Để có nguồn nguyên liệu thường xuyên, chị Sang đến một số tỉnh mua cây gai giống, sau đó hỗ trợ 5 hộ trong xã trồng làm nguyên liệu cung cấp cho cơ sở với diện tích gần 3 ha, qua đó giúp các hộ chuyển đổi cây trồng hiệu quả, góp phần tăng thu nhập.

Bên cạnh đó, khi được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội phó Chi hội Phụ nữ ở khu dân cư, chị Sang tích cực tham gia công tác phụ nữ tại địa phương. Trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, chị cũng là người nhiệt tình, tạo không khí sôi nổi. Đặc biệt, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế tại thôn Liên Hà 5 do chị Sang khởi xướng được chính quyền địa phương đánh giá cao. Cơ sở của chị không chỉ tạo việc làm cho phụ nữ ở khu dân cư, mà còn giúp nhiều gia đình hội viên về vốn, cây giống, vật nuôi hoặc giúp một số hộ nghèo vay vốn không lấy lãi để sửa chữa nhà ở theo tiêu chuẩn “3 cứng”…

Chị Vũ Thị Sang tâm sự: Trong thời gian tới, tôi mong được các cấp, ngành chức năng tiếp tục hỗ trợ vốn, máy móc để mở rộng cơ sở sản xuất, thành lập hợp tác xã, từ đó có thể giúp được nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho chị em.

Đánh giá về chị Vũ Thị Sang, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch UBND xã Bảo Hà cho biết: Chị Sang được hội viên phụ nữ đánh giá cao trong phát triển kinh tế hộ. Chị không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ được nhiều người trong khu vực có việc làm, thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo. Chị Sang cũng là cán bộ hội tâm huyết, nhiệt tình trong các hoạt động của địa phương…

Từ những việc làm thiết thực, chị Vũ Thị Sang đã được UBND xã, huyện, tỉnh khen thưởng trong thực hiện công tác xã hội, trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Những trận mưa lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất đang trở thành nguy cơ thường trực đối với một tỉnh miền núi như Lào Cai. Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) không thể chỉ dừng ở ứng cứu, khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra mà cần chuyển mạnh sang tư duy quản trị rủi ro, chủ động phòng ngừa.

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

Trước những băn khoăn của người sử dụng về phí xử lý giao dịch ETC, ePass cho biết, khoản phí chỉ áp dụng với tài khoản có phát sinh giao dịch xe qua trạm trong tháng trước đó và được tính theo tài khoản, không tính theo số lượng phương tiện đăng ký.

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tại xã Trấn Yên, xã Quy Mông và nhiều khu vực dân cư của phường Nam Cường, người dân đều biết ông Nguyễn Lê Huynh, cư trú tại thôn Cổ Phúc 2, xã Trấn Yên là người tinh thần hào hiệp, nhân ái luôn hết lòng vì cộng đồng, đặc biệt là trong công tác từ thiện, cứu nạn, cứu hộ.

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

fb yt zl tw