Giúp người là giúp mình

LCĐT - Giúp người là giúp mình, đó là tâm niệm mà chị Vũ Thị Sang (sinh năm 1971), đang sinh sống tại thôn Liên Hà 5, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên luôn thực hiện để giúp những chị em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương trong khởi nghiệp và tạo việc làm.

Giúp người là giúp mình ảnh 1Chị Sang bện những chiếc bánh gai mới ra lò để bán.

Chúng tôi gặp chị Vũ Thị Sang tại cơ sở làm bánh gai Công Sang. Mặc dù là chủ cơ sở nhưng 2 tay chị vẫn luôn thoăn thoắt cùng mọi người buộc các xấp bánh gai. Vừa làm, chị Sang vừa kể: Làm bánh gai là nghề gia truyền của gia đình do bố mẹ chị đưa từ quê hương Hưng Yên lên Bảo Hà từ trước những năm 1960. Tiếp nối nghề của gia đình, năm 1990, chị Sang bắt đầu làm bánh gai bán tại ga Bảo Hà để kiếm sống. Đến năm 2005, khu di tích đền Bảo Hà phát triển mở rộng để đón du khách, gia đình chị Sang chuyển sang làm bánh phục vụ du lịch. Ban đầu chỉ là cơ sở làm bánh nhỏ lẻ, nhưng chị cũng giúp được 2 lao động có việc làm thường xuyên và một số hộ trồng cây gai nguyên liệu bán cho gia đình chị làm bánh.

Đến năm 2016, gia đình chị Sang mở rộng quy mô sản xuất, mỗi ngày làm ra từ 400 đến 500 chiếc bánh. Cơ sở tạo việc làm thường xuyên cho 9 lao động với thu nhập bình quân từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Chị Sang cho biết, lao động làm việc cho cơ sở của chị đều là những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và thuộc diện hộ nghèo trong xã.

Việc làm bánh ổn định hơn khi năm 2018, cơ sở của gia đình chị được Hội Phụ nữ tỉnh hỗ trợ xây dựng thương hiệu, làm bao bì và nhãn hiệu sản phẩm theo chương trình hỗ trợ khởi nghiệp. Cơ sở cũng đã vay thêm vốn đầu tư một số máy móc như máy nghiền bột, máy cắt lá, máy nhào bột, lò hấp… mở rộng sản xuất. Để có nguồn nguyên liệu thường xuyên, chị Sang đến một số tỉnh mua cây gai giống, sau đó hỗ trợ 5 hộ trong xã trồng làm nguyên liệu cung cấp cho cơ sở với diện tích gần 3 ha, qua đó giúp các hộ chuyển đổi cây trồng hiệu quả, góp phần tăng thu nhập.

Bên cạnh đó, khi được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội phó Chi hội Phụ nữ ở khu dân cư, chị Sang tích cực tham gia công tác phụ nữ tại địa phương. Trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, chị cũng là người nhiệt tình, tạo không khí sôi nổi. Đặc biệt, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế tại thôn Liên Hà 5 do chị Sang khởi xướng được chính quyền địa phương đánh giá cao. Cơ sở của chị không chỉ tạo việc làm cho phụ nữ ở khu dân cư, mà còn giúp nhiều gia đình hội viên về vốn, cây giống, vật nuôi hoặc giúp một số hộ nghèo vay vốn không lấy lãi để sửa chữa nhà ở theo tiêu chuẩn “3 cứng”…

Chị Vũ Thị Sang tâm sự: Trong thời gian tới, tôi mong được các cấp, ngành chức năng tiếp tục hỗ trợ vốn, máy móc để mở rộng cơ sở sản xuất, thành lập hợp tác xã, từ đó có thể giúp được nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho chị em.

Đánh giá về chị Vũ Thị Sang, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch UBND xã Bảo Hà cho biết: Chị Sang được hội viên phụ nữ đánh giá cao trong phát triển kinh tế hộ. Chị không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ được nhiều người trong khu vực có việc làm, thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo. Chị Sang cũng là cán bộ hội tâm huyết, nhiệt tình trong các hoạt động của địa phương…

Từ những việc làm thiết thực, chị Vũ Thị Sang đã được UBND xã, huyện, tỉnh khen thưởng trong thực hiện công tác xã hội, trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không khí lạnh tăng cường từ 12/3, nhiều khu vực có mưa dông

Không khí lạnh tăng cường từ 12/3, nhiều khu vực có mưa dông

Theo Cục Khí tượng Thủy văn, từ tối và đêm 12 - 13/3, một đợt không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Một số tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to, trong khi nhiều vùng biển xuất hiện gió Đông Bắc mạnh, biển động.

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Ngày 10/3, tại xã Bảo Ái, UBND tỉnh trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho ông Hà Ngọc Sơn, ở thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái - người đã dũng cảm cứu sống 6 người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà xảy ra ngày 21/2/2026.

Cấp cứu ngoại viện – nơi giành lại sự sống từ tay tử thần

Cấp cứu ngoại viện – nơi giành lại sự sống từ tay tử thần

Cấp cứu ngoại viện là hoạt động đưa các kỹ thuật, dịch vụ chăm sóc và can thiệp y tế khẩn cấp đến với người bệnh ngoài phạm vi bệnh viện, đặc biệt là những trường hợp cần xử trí cấp cứu tại chỗ, hạn chế khả năng đi lại hoặc khó tiếp cận cơ sở y tế. Đây là hình thức tiếp cận chủ động của hệ thống y tế nhằm bảo đảm người bệnh được sơ cấp cứu và can thiệp ban đầu kịp thời, đúng chuyên môn ngay từ cộng đồng; qua đó giảm thiểu nguy cơ diễn biến nặng, biến chứng hoặc tử vong trước khi đến bệnh viện.

Dạy chữ, truyền nghề chắp cánh ước mơ!

Dạy chữ, truyền nghề chắp cánh ước mơ!

Hơn 20 năm qua, Trường Trung cấp Dân tộc Nội trú Nghĩa Lộ đã trở thành địa chỉ đào tạo văn hóa và dạy nghề cho con em đồng bào Mông, Thái, Tày, Dao, Mường… ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn. Nhà trường đã đào tạo gần 20.000 kỹ thuật viên và công nhân kỹ thuật trình độ sơ cấp, trung cấp cho các địa phương trong khu vực và các tỉnh lân cận.

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh

Thời gian qua, lực lượng công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh tích cực phối hợp với các cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh, qua đó giúp trang bị kỹ năng tự bảo vệ bản thân, khơi dậy ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với cộng đồng, góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh.

Đưa chính sách BHYT đến gần người dân

Mô hình “Thứ Hai vì sức khỏe cộng đồng”: Đưa chính sách BHYT đến gần người dân

Sáng thứ Hai hằng tuần, tại khu vực sảnh chờ khám của Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai, nhiều người dừng lại bên bàn tư vấn của cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH). Tại đây, những thắc mắc về thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), quyền lợi khám chữa bệnh hay thủ tục tham gia bảo hiểm được giải đáp kịp thời. Mô hình “Thứ Hai vì sức khỏe cộng đồng” đang trở thành cầu nối đưa chính sách BHYT đến gần hơn với người dân.

Nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”

Nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”

Trước đây, nhiều người vẫn quan niệm phụ nữ là phái yếu, chỉ có thể làm công việc nội trợ, chăm sóc gia đình, không thể làm những việc khó. Đặc biệt, với những công việc liên quan đến các loại máy móc tinh vi ít khi dành cho phụ nữ. Vậy nhưng, ở phường Lào Cai có một phụ nữ đã 30 năm gắn bó với nghề sửa chữa đồng hồ do gia đình truyền lại. Bà là Vũ Thanh Mai, năm nay 54 tuổi, người được mệnh danh là nữ “bác sĩ” của “cỗ máy thời gian”.

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau.

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Khảo sát chất lượng lớp 12: “Phép thử” để các trường điều chỉnh chiến lược ôn thi

Tháng 3/2026, khoảng 100.000 học sinh lớp 12 tại Hà Nội sẽ tham gia kỳ khảo sát chất lượng do Sở GD&ĐT tổ chức. Đây là dịp để học sinh làm quen áp lực phòng thi, đồng thời giúp các trường đánh giá quá trình dạy học, điều chỉnh kế hoạch ôn tập. Hiện nhiều trường đã bắt đầu bước vào giai đoạn ôn thi “nước rút".

fb yt zl tw