Giúp người là giúp mình

LCĐT - Giúp người là giúp mình, đó là tâm niệm mà chị Vũ Thị Sang (sinh năm 1971), đang sinh sống tại thôn Liên Hà 5, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên luôn thực hiện để giúp những chị em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương trong khởi nghiệp và tạo việc làm.

Giúp người là giúp mình ảnh 1Chị Sang bện những chiếc bánh gai mới ra lò để bán.

Chúng tôi gặp chị Vũ Thị Sang tại cơ sở làm bánh gai Công Sang. Mặc dù là chủ cơ sở nhưng 2 tay chị vẫn luôn thoăn thoắt cùng mọi người buộc các xấp bánh gai. Vừa làm, chị Sang vừa kể: Làm bánh gai là nghề gia truyền của gia đình do bố mẹ chị đưa từ quê hương Hưng Yên lên Bảo Hà từ trước những năm 1960. Tiếp nối nghề của gia đình, năm 1990, chị Sang bắt đầu làm bánh gai bán tại ga Bảo Hà để kiếm sống. Đến năm 2005, khu di tích đền Bảo Hà phát triển mở rộng để đón du khách, gia đình chị Sang chuyển sang làm bánh phục vụ du lịch. Ban đầu chỉ là cơ sở làm bánh nhỏ lẻ, nhưng chị cũng giúp được 2 lao động có việc làm thường xuyên và một số hộ trồng cây gai nguyên liệu bán cho gia đình chị làm bánh.

Đến năm 2016, gia đình chị Sang mở rộng quy mô sản xuất, mỗi ngày làm ra từ 400 đến 500 chiếc bánh. Cơ sở tạo việc làm thường xuyên cho 9 lao động với thu nhập bình quân từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Chị Sang cho biết, lao động làm việc cho cơ sở của chị đều là những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và thuộc diện hộ nghèo trong xã.

Việc làm bánh ổn định hơn khi năm 2018, cơ sở của gia đình chị được Hội Phụ nữ tỉnh hỗ trợ xây dựng thương hiệu, làm bao bì và nhãn hiệu sản phẩm theo chương trình hỗ trợ khởi nghiệp. Cơ sở cũng đã vay thêm vốn đầu tư một số máy móc như máy nghiền bột, máy cắt lá, máy nhào bột, lò hấp… mở rộng sản xuất. Để có nguồn nguyên liệu thường xuyên, chị Sang đến một số tỉnh mua cây gai giống, sau đó hỗ trợ 5 hộ trong xã trồng làm nguyên liệu cung cấp cho cơ sở với diện tích gần 3 ha, qua đó giúp các hộ chuyển đổi cây trồng hiệu quả, góp phần tăng thu nhập.

Bên cạnh đó, khi được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội phó Chi hội Phụ nữ ở khu dân cư, chị Sang tích cực tham gia công tác phụ nữ tại địa phương. Trong các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, chị cũng là người nhiệt tình, tạo không khí sôi nổi. Đặc biệt, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế tại thôn Liên Hà 5 do chị Sang khởi xướng được chính quyền địa phương đánh giá cao. Cơ sở của chị không chỉ tạo việc làm cho phụ nữ ở khu dân cư, mà còn giúp nhiều gia đình hội viên về vốn, cây giống, vật nuôi hoặc giúp một số hộ nghèo vay vốn không lấy lãi để sửa chữa nhà ở theo tiêu chuẩn “3 cứng”…

Chị Vũ Thị Sang tâm sự: Trong thời gian tới, tôi mong được các cấp, ngành chức năng tiếp tục hỗ trợ vốn, máy móc để mở rộng cơ sở sản xuất, thành lập hợp tác xã, từ đó có thể giúp được nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho chị em.

Đánh giá về chị Vũ Thị Sang, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch UBND xã Bảo Hà cho biết: Chị Sang được hội viên phụ nữ đánh giá cao trong phát triển kinh tế hộ. Chị không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn giúp đỡ được nhiều người trong khu vực có việc làm, thu nhập ổn định và vươn lên thoát nghèo. Chị Sang cũng là cán bộ hội tâm huyết, nhiệt tình trong các hoạt động của địa phương…

Từ những việc làm thiết thực, chị Vũ Thị Sang đã được UBND xã, huyện, tỉnh khen thưởng trong thực hiện công tác xã hội, trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 21/1: Rét đậm, rét hại bao trùm Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh trên biển

Thời tiết ngày 21/1: Rét đậm, rét hại bao trùm Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh trên biển

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay 21/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, gây mưa rải rác và làm nhiệt độ giảm rõ rệt. Nhiệt độ phổ biến tại Bắc Bộ dao động 18 - 21 độ C, riêng một số nơi đã giảm 3 - 4 độ C so với những ngày trước.

Đường sắt tổ chức chạy 906 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đường sắt tổ chức chạy 906 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Ngày 20/1, ông Đào Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy 906 chuyến tàu trên tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, cung ứng khoảng 384.000 chỗ đi suốt, tăng 7% về số chuyến và số chỗ so với Tết Nguyên đán năm 2025.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai trao 200 suất quà cho nạn nhân da cam/Dioxin và hội viên Hội Người mù

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai trao 200 suất quà cho nạn nhân da cam/Dioxin và hội viên Hội Người mù

Hòa chung không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thực hiện chương trình công tác an sinh xã hội năm 2026 và nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, ngày 20/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao quà Tết cho nạn nhân da cam/dioxin và hội viên Hội Người mù trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai chủ động ứng phó rét đậm, rét hại

Lào Cai chủ động ứng phó rét đậm, rét hại

Trước diễn biến không khí lạnh tăng cường mạnh, có khả năng gây rét đậm, rét hại trên diện rộng, ngày 20/1/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công điện hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó, bảo vệ sức khỏe Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất.

Chọn môn thi thứ ba vào lớp 10: Làm sao để giảm áp lực?

Chọn môn thi thứ ba vào lớp 10: Làm sao để giảm áp lực?

Việc lựa chọn môn thi thứ ba vào lớp 10 tại nhiều địa phương đang bộc lộ không ít bất cập, khiến học sinh và phụ huynh băn khoăn, lo lắng. Từ thực tế đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần sớm ổn định chính sách theo hướng chỉ thi 2 - 3 môn cốt lõi, công bố sớm và mở thêm những lối đi sau THCS để giảm áp lực.

Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang xã Lâm Giang tham gia làm đất, tiến hành gieo trồng hoa

Xã Lâm Giang phát động phong trào "Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân"

Hướng tới mục tiêu xây dựng cảnh quan nông thôn “Sáng, xanh, sạch đẹp, văn minh”, tạo điểm nhấn chào mừng Xuân Bính Ngọ 2026 và từng bước phát triển du lịch địa phương, xã Lâm Giang, tỉnh Lào Cai đã tổ chức phát động phong trào “Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân” trong khuôn viên quần thể di tích lịch sử đền Phúc Linh.

Đấu giá biển số xe năm 2025 thu hơn 5.870 tỷ đồng

Đấu giá biển số xe năm 2025 thu hơn 5.870 tỷ đồng

Năm 2025 tiếp tục ghi dấu ấn đậm nét của hoạt động đấu giá biển số xe tại Việt Nam, khi các phiên đấu giá do Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Nam (VPA) tổ chức không chỉ duy trì quy mô lớn mà còn đạt hiệu quả kinh tế, xã hội rõ rệt, góp phần quan trọng vào ngân sách nhà nước cũng như thúc đẩy minh bạch trong quản lý tài sản công.

fb yt zl tw