Trưởng thôn gương mẫu

Với vai trò là Trưởng thôn Na Áng B, xã Na Hối, huyện Bắc Hà, anh Sền Văn Dũng luôn gương mẫu trong phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa, làm gương cho các hộ trong thôn.

Anh Dũng kiểm tra sự phát triển của nấm linh chi.
Anh Dũng kiểm tra sự phát triển của nấm linh chi.

Khi mới lập gia đình, hoàn cảnh kinh tế của vợ chồng anh Dũng thuộc diện khó khăn do hạn chế về đất sản xuất và thiếu các nguồn lực đầu tư. Được đảng viên phụ trách nhóm hộ định hướng, vợ chồng anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế. Tận dụng lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, vợ chồng anh mua giống về trồng 50 gốc mận Tam hoa và trồng lê Tai nung. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, trong thời gian chờ cây ăn quả đến kỳ cho thu hoạch, anh đầu tư nuôi lợn đen bản địa, nuôi gà và nuôi trâu vỗ béo. Sau nhiều năm tích lũy tiền từ chăn nuôi, anh mua thêm đất trồng cây dược liệu atiso và rau vụ đông.

Thời gian gần đây, mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình anh Dũng dành dụm được hơn 200 triệu đồng. Nhờ chọn đúng hướng phát triển kinh tế, không chỉ thoát nghèo, năm 2015, gia đình anh còn xây được ngôi nhà khang trang trị giá gần 500 triệu đồng và mua ô tô tải vừa phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa của gia đình, vừa kinh doanh dịch vụ. Kinh tế ổn định, anh tự đầu tư đổ bê tông đường dẫn vào nhà, xây khu chuồng nuôi nhốt vật nuôi và công trình phụ đảm bảo vệ sinh, đồng thời tích cực ủng hộ địa phương xây dựng nông thôn mới.

Cuối năm 2019, sau khi tìm hiểu nhu cầu thị trường, anh Dũng đưa vào trồng thử nghiệm 400 bịch nấm linh chi. Sau 4 tháng chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, tỷ lệ nấm linh chi ra mầm và cho thu hoạch đạt 90%. Thành công từ vụ sản xuất đầu khuyến khích anh đầu tư nâng số lượng bịch nấm linh chi lên gần 1.000.

Từ vai trò nêu gương của các đảng viên trong chi bộ và tập thể lãnh đạo thôn, trong đó có Trưởng thôn Sền Văn Dũng, những năm qua, các hộ ở Na Áng B đã không ngừng thi đua phát triển kinh tế gia đình. Thôn có 106 hộ nhưng hiện chỉ còn 4 hộ nghèo và cận nghèo, 103 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, nhiều năm thôn đạt danh hiệu “Thôn văn hóa”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão Noul đã trở thành cơn bão số 2 trên Biển Đông trong năm 2026, với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13. Trong 24 giờ tới, bão được dự báo tiếp tục mạnh lên cấp 12, giật cấp 14 và hướng vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Thực hiện Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc bệnh miễn phí năm 2026, phường Nam Cường phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái tổ chức đợt 1 khám sức khỏe cho các đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên đang sinh hoạt trên địa bàn.

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Theo bản tin phát lúc 5 giờ ngày 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, có khả năng mạnh thêm. Tại Lào Cai, nhiều khu vực được cảnh báo xảy ra mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Trong hai ngày 23 và 24/7, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo tại các xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn. Hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với người dân, tiếp thêm động lực để các hộ gia đình vươn lên ổn định cuộc sống.

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình tri ân "Hát mãi khúc quân hành" lần thứ 7, mang đến không gian ấm áp, giàu cảm xúc cho các bệnh nhân là người có công đang điều trị tại bệnh viện.

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Đôi bàn tay đã hằn kín những nếp nhăn của Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Hao run run vuốt nhẹ lên tấm ảnh đen trắng của người con trai duy nhất. Bên cạnh bức ảnh là lá thư người con gửi về từ chiến trường cách đây hơn nửa thế kỷ. Giấy đã úa vàng, nét chữ nhòe theo thời gian, nhưng với mẹ, đó vẫn là những kỷ vật thiêng liêng nhất còn sót lại sau chiến tranh.

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Mỗi khi mùa mưa lũ tràn về, những con sông, dòng suối ở Lào Cai lại cuồn cuộn chảy, cuốn theo mọi thứ trên đường đi. Giữa dòng nước xiết là nhiều cây gỗ, củi khô và cả gia súc bị cuốn trôi từ thượng nguồn. Với nhiều người dân vùng cao, đó từng được xem là “lộc trời”, nhưng đằng sau những khúc củi, con vật trôi dạt ấy là hiểm nguy luôn rình rập bất cứ ai lơ là, chủ quan.

Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Lào Cai cảnh báo mưa lớn và dông lốc

Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Lào Cai cảnh báo mưa lớn và dông lốc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 24/7, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông đảo Ludông (Philippines) tiếp tục di chuyển nhanh và có khả năng mạnh lên thành bão. Trên đất liền, khu vực Bắc Bộ và tỉnh Lào Cai được dự báo có mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Sau nhiều ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, đến nay, 5/8 công nhân bị ngộ độc khí hydro sulfide (H₂S) đã được xuất viện. Hai trường hợp ngộ độc nặng vẫn đang được theo dõi tổn thương tim, một người bệnh tiếp tục điều trị do phát hiện thêm vấn đề sức khỏe.

fb yt zl tw