Trưởng thôn gương mẫu

Với vai trò là Trưởng thôn Na Áng B, xã Na Hối, huyện Bắc Hà, anh Sền Văn Dũng luôn gương mẫu trong phát triển kinh tế và xây dựng đời sống văn hóa, làm gương cho các hộ trong thôn.

Anh Dũng kiểm tra sự phát triển của nấm linh chi.
Anh Dũng kiểm tra sự phát triển của nấm linh chi.

Khi mới lập gia đình, hoàn cảnh kinh tế của vợ chồng anh Dũng thuộc diện khó khăn do hạn chế về đất sản xuất và thiếu các nguồn lực đầu tư. Được đảng viên phụ trách nhóm hộ định hướng, vợ chồng anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế. Tận dụng lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, vợ chồng anh mua giống về trồng 50 gốc mận Tam hoa và trồng lê Tai nung. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, trong thời gian chờ cây ăn quả đến kỳ cho thu hoạch, anh đầu tư nuôi lợn đen bản địa, nuôi gà và nuôi trâu vỗ béo. Sau nhiều năm tích lũy tiền từ chăn nuôi, anh mua thêm đất trồng cây dược liệu atiso và rau vụ đông.

Thời gian gần đây, mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình anh Dũng dành dụm được hơn 200 triệu đồng. Nhờ chọn đúng hướng phát triển kinh tế, không chỉ thoát nghèo, năm 2015, gia đình anh còn xây được ngôi nhà khang trang trị giá gần 500 triệu đồng và mua ô tô tải vừa phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa của gia đình, vừa kinh doanh dịch vụ. Kinh tế ổn định, anh tự đầu tư đổ bê tông đường dẫn vào nhà, xây khu chuồng nuôi nhốt vật nuôi và công trình phụ đảm bảo vệ sinh, đồng thời tích cực ủng hộ địa phương xây dựng nông thôn mới.

Cuối năm 2019, sau khi tìm hiểu nhu cầu thị trường, anh Dũng đưa vào trồng thử nghiệm 400 bịch nấm linh chi. Sau 4 tháng chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, tỷ lệ nấm linh chi ra mầm và cho thu hoạch đạt 90%. Thành công từ vụ sản xuất đầu khuyến khích anh đầu tư nâng số lượng bịch nấm linh chi lên gần 1.000.

Từ vai trò nêu gương của các đảng viên trong chi bộ và tập thể lãnh đạo thôn, trong đó có Trưởng thôn Sền Văn Dũng, những năm qua, các hộ ở Na Áng B đã không ngừng thi đua phát triển kinh tế gia đình. Thôn có 106 hộ nhưng hiện chỉ còn 4 hộ nghèo và cận nghèo, 103 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, nhiều năm thôn đạt danh hiệu “Thôn văn hóa”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Thời gian gần đây Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp sốt cao, rét run sau khi trở về từ các quốc gia châu Phi.Các bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium falciparum - thể bệnh nguy hiểm có nguy cơ bệnh nặng và có thể tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Ngày 15/6, dự án truyền thông văn hóa “Phụng Trà Tinh Sương” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện đã chính thức khép lại hành trình sau hơn 2 tháng triển khai. Bằng việc kết hợp giữa truyền thông số, tư liệu thực địa và không gian trải nghiệm trực quan, dự án đã tạo nên điểm hẹn văn hóa dung dị, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trẻ.

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần trong những tháng cuối năm 2026. Nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, trong khi bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn diễn biến phức tạp.

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Trong tháng 7/2026, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tại Lào Cai được thực hiện từ ngày làm việc thứ hai của tháng theo kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đây cũng là kỳ chi trả đầu tiên áp dụng mức hưởng mới theo Nghị định 162/2026 của Chính phủ.

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Kịp thời hỗ trợ công dân đi lạc từ Tuyên Quang lên Lào Cai trở về nhà an toàn

Sáng 15/6, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc phát hiện một người nữ đi lang thang tại khu vực thôn Giàng Tra 1. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an xã Tả Phìn đã nhanh chóng có mặt, đưa công dân về trụ sở để xác minh nhân thân, lai lịch.

fb yt zl tw