Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Từ tỉnh về xã: Một chủ trương, nhiều chuyển biến

Từ tỉnh về xã: Một chủ trương, nhiều chuyển biến

Tăng cường nguồn nhân lực có trình độ, năng lực, kinh nghiệm cho cơ sở; kịp thời hỗ trợ cấp ủy, chính quyền cấp xã trong bối cảnh khối lượng công việc ngày càng nhiều theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh Lào Cai đã triển khai chủ trương tăng cường, biệt phái cán bộ, công chức từ cấp tỉnh về công tác tại xã, phường.

0:00 / 0:00
0:00

Đó được xem là giải pháp mang tính đột phá, vừa bổ sung kịp thời nguồn lực cho cơ sở, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn - vừa góp phần chuẩn hóa, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cấp xã; đồng thời tạo điều kiện để cán bộ cấp tỉnh được rèn luyện thực tiễn, gắn bó hơn với cơ sở, với Nhân dân.

z7441667545302-90f8608299c30544620ed75c8f01f4d0.jpg

Thực tiễn triển khai cho thấy, từ một chủ trương đúng đắn, việc tăng cường cán bộ đã mang lại nhiều chuyển biến rõ nét, thiết thực trên nhiều lĩnh vực.

z7421087132740-b16af77dc6b1d4abb1b82cb3ec351bec.jpg

Hợp Thành là xã vùng cao, nhiều thôn, bản cách xa trung tâm xã hàng chục kilômét; đường giao thông nhỏ hẹp, thường xuyên bị hư hỏng do mưa lũ, sạt lở. Khối lượng công việc lớn, trong khi đội ngũ cán bộ còn thiếu và chưa đồng đều về chuyên môn.

Từ tháng 8/2025, xã được tỉnh tăng cường 5 cán bộ thuộc các lĩnh vực: nông nghiệp, tài nguyên - môi trường, tài chính, nội vụ và văn hóa - xã hội. Không chỉ có kiến thức chuyên môn, cán bộ tăng cường còn “cầm tay chỉ việc”, hỗ trợ cán bộ xã trong từng phần việc cụ thể.

Trong số đó, chị Đinh Thị Phương - công chức Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là một trong những cán bộ nhanh chóng hòa nhập với công việc cơ sở. Sau hơn 4 tháng công tác tại xã, chị Phương không chỉ hỗ trợ chuyên môn mà còn trực tiếp tham gia xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động văn hóa - xã hội.

3.png

Chị Trần Thị Hải Yến, chuyên viên trẻ tuổi nhất Phòng Văn hóa - Xã hội xã Hợp Thành phấn khởi chia sẻ: Trước đây tôi chủ yếu phụ trách mảng du lịch. Từ khi có cán bộ tăng cường, tôi được tiếp cận thêm các nội dung về bảo tồn bản sắc văn hóa, công nghệ thông tin, tổ chức phong trào… Qua đó, học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Như là Lễ hội Cốm - hoạt động văn hóa điểm nhấn của xã Hợp Thành tổ chức trung tuần tháng 10/2025. Với sự tham mưu, hỗ trợ của cán bộ tăng cường, lễ hội được tổ chức bài bản, nội dung phong phú, thu hút nhiều người dân và du khách, tạo hiệu ứng tích cực đối với phong trào văn hóa cơ sở.

Theo bà Nông Thu Hà, Trưởng phòng Văn hóa - Xã hội xã Hợp Thành, từ khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, nhiều nhiệm vụ mới được phân cấp về xã, nhất là giáo dục, nội vụ, lao động - thương binh - xã hội… Trong khi đó, cán bộ xã còn chưa hiểu rõ công việc nên thường xuyên phải liên hệ tới các sở chuyên ngành để được tư vấn, hướng dẫn từng phần việc cụ thể. Tuy nhiên, từ khi tỉnh tăng cường cán bộ về xã, những khó khăn này từng bước được tháo gỡ.

“Không chỉ giúp chúng tôi giải quyết công việc kịp thời, các đồng chí còn hướng dẫn cách làm bài bản, khoa học, đồng thời giúp địa phương biết cách quảng bá, khai thác tiềm năng để phát triển du lịch”, bà Nông Thu Hà chia sẻ.

z7441667550102-5739cbe8c5e671483ff55dd531d63448.jpg

Cùng với Hợp Thành, nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng có nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn từ chủ trương này. Ông Nguyễn Bá Cảnh - Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường cho biết cán bộ tăng cường mảng tài chính và tài nguyên - môi trường đã giúp địa phương tháo gỡ nhiều điểm nghẽn về chuyên môn, nhất là trong quản lý đất đai, giải ngân vốn đầu tư công. Tuy nhiên, so với yêu cầu nhiệm vụ, xã vẫn còn thiếu nhân lực ở một số lĩnh vực.

“Chúng tôi mong tỉnh tiếp tục hỗ trợ thêm cán bộ về công nghệ thông tin và y tế - những lĩnh vực đang rất thiếu và có vai trò quan trọng đối với người dân”, ông Cảnh đề nghị.

z7421087131947-1fd29d3d4f48530ceba924151e0a4324.jpg

Đến nay, tỉnh Lào Cai đã triển khai 2 đợt tăng cường, biệt phái với tổng số 93 cán bộ, công chức cấp tỉnh về xã, phường, đảm nhiệm các lĩnh vực then chốt.

Việc điều động cán bộ thể hiện quyết tâm chính trị cao của tỉnh trong kiện toàn tổ chức bộ máy, khắc phục tình trạng thiếu nhân lực ở cơ sở. Công tác này được thực hiện trên nguyên tắc đúng người, đúng việc, đúng thời điểm, gắn với quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ lâu dài.

Đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy

Theo đó, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát nhu cầu thực tiễn của từng địa phương, từng lĩnh vực để có kế hoạch điều động phù hợp, đồng thời coi kết quả công tác tại cơ sở là tiêu chí quan trọng trong đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ trong thời gian tới.

5.png

Việc được tăng cường về cơ sở cũng là môi trường rèn luyện đối với cán bộ cấp tỉnh. Anh Hoàng Văn Hợp - cán bộ Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đang tăng cường tại xã Bát Xát chia sẻ: “Nhờ công tác tại cơ sở, tôi hiểu thực tiễn hơn để sau này tham mưu với các cấp lãnh đạo sát thực tế hơn”.

Thực tế cho thấy, nơi nào cán bộ tỉnh phát huy tốt vai trò thì nơi đó quy trình làm việc bài bản hơn, chất lượng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nâng lên, công tác hành chính thông suốt hơn. Chính quyền cấp xã từng bước chuyển từ thế bị động sang chủ động, từ tư duy quản lý sang tư duy kiến tạo phát triển, phù hợp với yêu cầu đổi mới hệ thống chính trị hiện nay.

z7441505640015-5ecfc3f312ec7a167830359ffa24ba3c.jpg

Từ tỉnh về xã không chỉ là sự điều động về tổ chức, mà là sự dịch chuyển về tư duy, trách nhiệm và cách tiếp cận quản lý. Một chủ trương đúng nếu được thực hiện bài bản, kiên trì và có chiều sâu sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực, bền vững. Và chính từ những chuyển biến ấy, nền hành chính ngày càng gần dân, hiểu dân và phục vụ dân tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung triển khai đồng bộ, nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm phục vụ công tác bầu cử đúng quy định và đảm bảo tiến độ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Nhân dịp Tết Nguyên đán - Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 14/2 (tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến Điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, dâng hương tỏ lòng thành kính các bậc tiên đế, tiên hiền có công với đất nước.

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Năm 2026 là năm đầu tiên thực hiện việc đưa sĩ quan Quân đội chính quy về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã, phường; cũng là năm đầu tiên lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại các Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường đón Tết ở địa bàn mới. Tạm gác lại mọi nỗi niềm, thời điểm này, không khí chuẩn bị cho năm mới đã rộn ràng khắp các địa phương. Cùng với đó, Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường sẵn sàng cho mọi phương án đảm bảo an toàn cho Nhân dân vui xuân đón Tết.

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống không chỉ dừng lại ở tinh thần quán triệt, học tập. Điều quan trọng hơn là lựa chọn được những điểm đột phá phù hợp với thực tiễn, tạo chuyển biến rõ nét, khơi thông nguồn lực và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Khơi thông dòng chảy hàng hóa, thúc đẩy tiêu dùng nội địa, đóng góp tăng trưởng chung

Khơi thông dòng chảy hàng hóa, thúc đẩy tiêu dùng nội địa, đóng góp tăng trưởng chung

Tối 13/2, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Bùi Thanh Sơn (Trưởng ban Chỉ đạo các Hội chợ quốc gia); lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Ấm áp ngày Tết trong những ngôi nhà mới

Ấm áp ngày Tết trong những ngôi nhà mới

Những ngày cuối năm, khi sắc xuân lan tỏa khắp núi rừng Tây Bắc, không khí Tết đã hiện hữu trên từng nếp nhà, con đường, triền đồi. Với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi mưa bão trên địa bàn tỉnh Lào Cai, mùa xuân năm nay càng thêm ý nghĩa. Sau những tháng ngày khó khăn, mất mát, họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới vững chãi, an toàn và thấm đượm nghĩa tình.

Lào Cai tăng cường lãnh đạo công tác quản lý nhà nước về khoáng sản

Lào Cai tăng cường lãnh đạo công tác quản lý nhà nước về khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 04 tháng 02 năm 2026 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên, gắn với bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển bền vững.

Tỉnh ủy Lào Cai chỉ đạo khẩn trương giải quyết vướng mắc, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của viên chức, người lao động các đơn vị sự nghiệp công lập cấp xã

Tỉnh ủy Lào Cai chỉ đạo khẩn trương giải quyết vướng mắc, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của viên chức, người lao động các đơn vị sự nghiệp công lập cấp xã

Qua nắm bắt tình hình việc sắp xếp, bố trí viên chức, người lao động làm việc tại một số đơn vị sự nghiệp công lập cấp xã, ngày 13/2, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Công văn hỏa tốc số 566 về việc khẩn trương giải quyết vướng mắc, hoàn thành sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo phát triển công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo phát triển công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 12 tháng 02 năm 2026 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phát triển công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Văn Chấn: Sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Văn Chấn: Sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Những ngày đầu xuân, từ các thôn, bản đến khu dân cư trong xã Văn Chấn, câu chuyện về Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 trở thành mạch nguồn lan tỏa trong đời sống Nhân dân. Ở đó, niềm tin, kỳ vọng và ý thức trách nhiệm công dân hòa quyện như thước phim sinh động về tinh thần dân chủ nơi miền quê đang chuyển mình mạnh mẽ.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội dâng hương tại Nghĩa trang Mai Dịch

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội dâng hương tại Nghĩa trang Mai Dịch

Ngày 13/2, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã dâng hương tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng và các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).

fb yt zl tw