Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Trưởng thành từ hoạt động đoàn

Trưởng thành từ hoạt động đoàn

Anh Trần Tuấn Anh, sinh năm 1999, hiện là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên phường Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai). Tuấn Anh rất năng động, nhiệt huyết với công việc, có tâm hướng thiện và tích cực tham gia tình nguyện vì cộng đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
t1.jpg

Vì đã biết Tuấn Anh từ khi còn học trung học phổ thông nên sau khoảng 7 năm gặp lại, tôi ngạc nhiên với hình ảnh một cán bộ đoàn chững chạc, điềm đạm. Vào khoảng năm 2015 - 2016, Tuấn Anh là học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, được nhiều bạn trẻ biết tới là thành viên tích cực của nhóm thể thao đường phố.

Tốt nghiệp trung học phổ thông, Tuấn Anh thi đỗ vào Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Tuy nhiên, học được 1 năm, em quyết định bảo lưu kết quả để học cắt tóc. Sau 1 năm theo đuổi nghề tạo mẫu tóc, Tuấn Anh quay trở lại trường đại học. Tuấn Anh vừa học, vừa kiếm thêm thu nhập từ nghề làm tóc, ngoài ra còn tham gia các hoạt động thiện nguyện. Tuấn Anh tâm sự: Những ngày tháng sinh viên, có thời gian là tôi tham gia hoạt động cắt tóc tình nguyện. Khi thì cắt tóc ở trung tâm bảo trợ xã hội, lúc thì ở nơi chăm sóc trẻ mồ côi.

2.jpg

Sau 6 năm học tập và làm việc tại Hà Nội, năm 2023, Tuấn Anh về Lào Cai và tham gia hoạt động đoàn và được bầu giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn Thanh niên phường Bắc Lệnh. Với sự năng động của tuổi trẻ, Tuấn Anh cùng Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên phường kêu gọi, huy động được nhiều nhà hảo tâm chung tay tổ chức các hoạt động thiện nguyện hướng về các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người neo đơn, trẻ em nghèo tại địa phương.

3.jpg

Do vẫn giữ đam mê với nghề cắt tóc, nên Tuấn Anh tích cực tham gia hoạt động cắt tóc tình nguyện do Thành đoàn tổ chức. Tuấn Anh cũng chủ động phối hợp với bạn bè cùng đam mê, tổ chức các buổi cắt tóc tình nguyện tại một số trường học ở vùng cao, vùng xa.

“Tháng đầu tiên được nhận phụ cấp 2 triệu đồng từ hoạt động đoàn, tôi đã dùng toàn bộ tiền đó cho hoạt động thiện nguyện. Số tiền không lớn, nhưng đó là nỗ lực của tôi trong cả tháng, dùng vào việc thiện, tôi thấy rất ý nghĩa”, Tuấn Anh tâm sự.

5.jpg

Từ năm 2017 đến nay, trung bình 3 tháng/lần, Tuấn Anh tham gia hiến máu tình nguyện. Một trong những người truyền động lực và nhiệt huyết để Tuấn Anh tham gia hiến máu và các hoạt động cắt tóc tình nguyện là bà Nguyễn Thị Thanh Vân - mẹ của Tuấn Anh. Bà Vân hiện công tác tại Tòa án nhân dân huyện Bảo Yên. Bà được mọi người quý trọng bởi nhiều năm nay đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, như đổ bê tông đường giao thông nông thôn, xây dựng hệ thống điện thắp sáng, hoặc các công trình hữu ích dành cho học sinh.

4.jpg

Từ một người trẻ khá mơ hồ với nghề nghiệp, giờ đây Tuấn Anh đã là cán bộ đoàn nhiệt huyết, năng động và có trách nhiệm với công việc. Tuấn Anh cho biết thêm: Tham gia công tác đoàn, tôi được rèn luyện, trưởng thành và sống có trách nhiệm hơn. Tôi luôn quý trọng và tự hào về hành trình mình đi qua để có nhiều kinh nghiệm sống, là hành trang, động lực làm tốt hơn nữa công việc hiện tại.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Lào Cai lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Tuổi trẻ Lào Cai lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Ở thời chiến hay thời bình, xung kích, tình nguyện đã trở thành phẩm chất tốt đẹp, được trao truyền từ thế hệ thanh niên này đến thế hệ thanh niên khác, là điểm tựa vững chắc, đoàn kết, tập hợp thanh niên. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã sôi nổi triển khai phong trào thanh niên tình nguyện hướng đến vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân. 

Ông “vua sâm đất” ở làng Hà Nhì

Ông “vua sâm đất” ở làng Hà Nhì

Trong các thôn, bản của xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát), Lao Chải là thôn xa nhất, cách trung tâm xã 20 cây số. Lao Chải cũng là thôn có đa số người Hà Nhì sinh sống. Đến đây, hỏi già làng Lý Giá Xe thì ai cũng biết, năm nay bước sang tuổi 62 nhưng già làng vẫn là tấm gương sáng về tinh thần hăng say lao động, tích cực phát triển kinh tế gia đình.

Lan tỏa tinh thần thi đua lao động, sáng tạo

Lan tỏa tinh thần thi đua lao động, sáng tạo

Với chủ đề “Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hành động - phát triển”, phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và bảo đảm quốc phòng - an ninh đã được triển khai ở khắp các cơ quan, đơn vị, địa phương, từ đó nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt, tập thể điển hình tiên tiến. Tại Hội nghị triển khai công tác thi đua - khen thưởng năm 2024, các đại biểu đã tham luận, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả tạo nên thành công.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tiết kiệm theo gương Bác

Tiết kiệm theo gương Bác

Những năm qua, Hội Phụ nữ xã Khánh Yên Hạ (Văn Bàn) đã triển khai hiệu quả mô hình “Tổ tiết kiệm theo gương Bác”, thu hút cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia, qua đó giúp đỡ nhiều hội viên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chỉ huy trưởng quân sự tích cực học và làm theo Bác

Chỉ huy trưởng quân sự tích cực học và làm theo Bác

Với 7 năm công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Quang Kim (huyện Bát Xát) thì có tới 6 năm làm Chỉ huy trưởng, anh Vương Xuân Nhất luôn làm theo lời dạy của Bác Hồ, đó là gắn bó và giúp Nhân dân từ những việc nhỏ nhất. Những việc làm của anh đã tạo được lòng tin của người dân và được Đảng ủy, chính quyền địa phương ghi nhận.

Cựu chiến binh Bát Xát học và làm theo Bác

Cựu chiến binh Bát Xát học và làm theo Bác

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, các cấp hội cựu chiến binh huyện Bát Xát đã thực hiện tốt Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Con nuôi của thôn người Dao

Con nuôi của thôn người Dao

Trong ngôi nhà xây khang trang nhất nhì thôn Sùng Bang, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát), hương thảo quả bốc lên thơm nồng, chúng tôi được nghe câu chuyện về nông dân Tẩn Sành Tịnh - con nuôi của thôn người Dao - như câu chuyện cổ tích giữa đời thường.

Cán bộ phụ nữ người Mông tiêu biểu

Cán bộ phụ nữ người Mông tiêu biểu

14 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ cơ sở, chị Giàng Thị Sáng (sinh năm 1990, dân tộc Mông), Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quan Hồ Thẩn (huyện Si Ma Cai) luôn nhiệt tình và tận tâm với công việc.

Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Đến xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên), hỏi anh Thào Seo Pao, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã thì bà con đều biết. Là người Mông, trưởng thành từ thôn, với tinh thần vượt khó, nỗ lực học tập, anh Thào Seo Pao trở thành đảng viên gương mẫu, có nhiều đóng góp trong cải tạo tập quán lạc hậu, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

fb yt zl tw