Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Trả ơn cuộc đời bằng việc thiện

Trả ơn cuộc đời bằng việc thiện

Mỗi người một hoàn cảnh, một số phận… nhưng vượt lên trên tất cả, họ dành tâm sức để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cộng đồng và cũng là trả ơn cuộc đời.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đối với chị Nguyễn Thị Nhài, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Những trái tim yêu thương (thôn Bắc Ngầm, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng), cuộc đời như một giấc mơ. Cách đây 20 năm, chị Nhài một nách nuôi 2 con ăn học, cuộc sống vô cùng khó khăn, hằng ngày ai thuê gì thì làm nấy, miễn là có thu nhập và không vi phạm pháp luật. Các ngón tay của chị chai cứng vì bóc long nhãn, dù mỗi ngày chỉ kiếm được 20.000 đồng từ công việc này nhưng cũng có tiền để cơm cháo qua ngày. Khi hết vụ nhãn, chị chuyển sang đổi kem mút lấy sắt vụn. Thương cảm nỗi khó khăn, vất vả của mẹ con chị Nhài, một số người dân trong thôn đã chia sẻ, hỗ trợ thực phẩm, thậm chí cả tiền.

“Lúc ấy trong nhà không có nổi 1.000 đồng nên khi được mọi người cho 100.000 - 200.000 đồng, mẹ con tôi xúc động vô cùng”, chị Nhài tâm sự.

“Qua cơn bĩ cực tới tuần thái lai”, theo năm tháng, cuộc sống của mẹ con chị Nhài bớt khó khăn, dù không phải khá giả nhưng cũng đủ ăn, đủ mặc. Chị luôn biết ơn những tấm lòng đã giúp mẹ con chị lúc khó khăn, khổ cực nhất, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Để trả ơn cuộc đời, nhiều năm liền khi biết tin có hoàn cảnh cần giúp đỡ, chị Nhài một mình vác gạo, mang sữa, quần áo đến tận nơi. Đơn cử như trường hợp hai cháu bé sinh đôi vừa lọt lòng đã mồ côi mẹ do người mẹ qua đời bởi tai biến sản khoa. Khi biết tin, ròng rã 3 năm, chị Nhài đã mua sữa hộp, bỉm hỗ trợ gia đình chăm nuôi hai cháu. Với mong muốn giúp đỡ các hoàn cảnh éo le được nhiều hơn, chu đáo hơn, năm 2016, chị bàn với một số chị em có chung ý tưởng thành lập Câu lạc bộ Những trái tim yêu thương. Lý giải về tên của câu lạc bộ, chị Nhài cho hay: Làm thiện nguyện phải xuất phát từ trái tim, với sự đồng cảm, sẻ chia, nhiệt tâm và đong đầy yêu thương.

z4959687307721_759da17801f5ffcbdc0c1783af718e1e.jpg

Có lẽ xuất phát từ tâm của chị Chủ nhiệm Câu lạc bộ mà nhiều thành viên dù cuộc sống còn rất khó khăn vẫn tham gia “trả ơn cuộc đời” bằng việc thiện. Hoàn cảnh của chị Phạm Thị Thơm, ở thôn Cốc Tủm, xã Phong Niên (huyện Bảo Thắng) rất khó khăn, chồng mất sớm, một mình nuôi 6 con ăn học. Lúc có sức khỏe, chị Thơm ngày ngày leo đồi trồng sắn, ngô, cây lâm nghiệp… để có tiền nuôi gia đình. Khi sức khỏe giảm, chị chuyển sang “chạy chợ”, được đồng nào tiêu đồng ấy. Khi hết buổi chợ, chị lại tranh thủ leo đồi chặt tỉa cành, lá quế để bán. Khó khăn như vậy nhưng hằng tháng, chị vẫn góp 200.000 đồng và mỗi tuần dành 1 - 2 buổi đi phát cơm cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng.

Chị Thơm bộc bạch: "Nhờ có sự giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng mà gia đình tôi vượt qua được lúc khó khăn nhất. Do vậy, tôi luôn mong muốn đồng hành với Câu lạc bộ Những trái tim yêu thương để góp sức mình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn".

z4959701344817_1fc7442baaabdfdb9c4f683d379361f5.jpg

14 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư máu quái ác, chị Nguyễn Thị Thắm ở tổ 14, phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) chưa bao giờ đầu hàng số phận. Kể cả lúc thập tử nhất sinh, chị vẫn ước mình có thật nhiều tiền để san sẻ khó khăn cho những bệnh nhân khác… Nhiều lần thần chết gõ cửa vì căn bệnh quái ác, chị dường như đã không còn hoảng loạn khi nghĩ đến viễn cảnh một ngày nào đó mình đột ngột mất đi sự sống. Năm 2009, phát hiện bị ung thư máu, chị Thắm suy sụp đến mức nghĩ rằng sẽ buông bỏ tất cả, bầu trời hy vọng như sập xuống trước mắt.

Ngày đầu vào Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, chị gặp một bệnh nhân đã yếu đến mức không thể nói được, không có người thân chăm sóc nhưng vẫn kiên cường chống chọi với bệnh tật. Nhìn lại thấy mình vẫn còn may mắn vì luôn có gia đình, chồng và hai con ở bên động viên, chia sẻ, chị thấy mình phải sống tiếp, quyết tâm điều trị bệnh.

z4959687314779_20dee6e6e967c954c820d77e01f6057b.jpg

Năm 2012 - 2013 là giai đoạn bệnh nặng nhất, bệnh viện đã mấy lần trả về. Bác sỹ chẩn đoán chị bị bạch cầu cấp dòng tụy, phải hóa trị và thay tụy, nhưng cơ thể bị kháng thuốc, lúc đó chị và gia đình như rơi vào vực sâu tuyệt vọng.

Để có tiền điều trị, gia đình chị Thắm phải chạy vạy khắp nơi, nhà có cái gì là bán hết, công việc của hai vợ chồng dang dở nên thu nhập cũng bấp bênh, nợ cũ chưa trả đã sinh nợ mới. Không muốn chồng con thêm phần lo lắng, chị Thắm luôn giấu nhẹm những lúc đau đớn, mệt mỏi sau mỗi lần hóa trị.

Năm 2014, may mắn đã mỉm cười với gia đình chị, sau rất nhiều nỗ lực của các bác sỹ Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cùng với những nguồn lực cuối cùng có thể huy động để điều trị thì sức khỏe của chị Thắm ổn định trở lại.

“Cái chết tôi cũng đương đầu rồi thì chẳng có gì khiến bản thân sợ hãi hơn nữa. Giờ tôi phải sống thật lạc quan, vô tư để cùng chồng làm việc trả nợ, đồng hành với những bệnh nhân khó khăn trên hành trình giành lấy sự sống”, chị Thắm tâm sự.

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương từ lâu đã trở thành ngôi nhà thứ hai của những bệnh nhân mắc các bệnh về máu như chị Thắm. Để có được nhiều tấm lòng, chị Thắm đã thành lập nhóm thiện nguyện Trái tim hồng, với mong muốn giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, hy vọng họ có thêm một cơ hội để sống.

Xuất phát từ tấm lòng “lá lành đùm lá rách”, công việc thiện nguyện của nhóm Trái tim hồng chị Thắm từ hoạt động tự phát thì giờ đây đã hoạt động định kỳ, có tới hơn 200 thành viên đủ lứa tuổi, đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Chị Thắm và nhóm thiện nguyện vẫn cố gắng giúp đỡ những bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, khi là quà sáng, khi lại bữa cơm trưa, dù ít nhưng đó là cách để động viên cho cả chị và những người được giúp đỡ vơi đi một phần gánh nặng.

Giờ đây, một nhánh thiện nguyện Trái tim hồng đã theo chị Thắm lan tỏa đến Lào Cai. Sau mỗi lần điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, trở về Lào Cai, chị Thắm kêu gọi các thành viên hỗ trợ, giúp đỡ 200 trăm suất cơm, cháo, sữa/tuần cho các bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh và 60 - 70 suất cơm/tuần cho bệnh nhân xóm chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ngoài ra, vào dịp tết Trung thu, khi mùa đông đến, chị Thắm cùng các thành viên nhóm thiện nguyện mang bánh kẹo, quần áo, chăn, giày đến cho học sinh ở các xã nghèo như Nậm Chạc (Bát Xát), Nậm Chày, Nậm Xây, Nậm Xé (Văn Bàn)… Hơn chục năm làm thiện nguyện, người phụ nữ từng chạm mặt với cửa tử ấy giờ đây luôn lạc quan với những việc đã và đang làm để giúp đỡ những hoàn cảnh như mình…

Chị Nhài, chị Thơm, chị Thắm chỉ là 3 trong rất nhiều trái tim tràn đầy nhiệt huyết với công việc thiện nguyện. Họ đang miệt mài trả ơn cuộc đời bằng những việc thiện. Những công việc họ đang làm sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người khác bước tiếp trên hành trình thiện nguyện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Kiểm định chất lượng đầu vào công chức

Nghị định số 06/2023/NĐ-CP, ngày 21/2/2023 của Chính phủ quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức nêu rõ, từ ngày 1/8/2024, cơ quan tuyển dụng công chức chỉ tuyển dụng công chức đối với người đạt kết quả kiểm định. Chính sách nêu trên là một bước đột phá, có ý nghĩa quan trọng trong đổi mới tuyển dụng công chức ở Việt Nam thời gian tới, đang được dư luận xã hội quan tâm sâu sắc.

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Không trực tiếp sản xuất nông nghiệp có được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa?

Điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 so với Luật Đất đai năm 2013 là người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được phép nhận chuyển nhượng đất trồng lúa. Theo đó, tại Điều 45 Luật Đất đai năm 2024 quy định các quyền của người sử dụng đất không còn quy định trường hợp cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho đất trồng lúa.

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT

Trong 2 ngày 10 - 11/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh tổ chức 2 hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn, quy định về lao động nước ngoài và tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho gần 300 cán bộ, người lao động của hơn 130 doanh nghiệp đang có hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại khu công nghiệp, các khu chức năng trong Khu Kinh tế.

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Vận động nguồn lực xã hội chăm lo cho người khuyết tật, trẻ mồ côi

Sáng 11/4, tại Hà Nội, Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI và Chương trình Một trái tim - Một thế giới lần thứ 19. Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Gọi đam mê trên mọi nẻo đường

Ai cũng bảo nghề báo thật thú vị, mỗi chuyến đi được trải nghiệm biết bao điều. Ngẫm cũng thấy đúng, bởi nghề “hay đi” nên cái thú của những người làm nghề là được biết nhiều điều mới lạ, được gặp nhiều người ở các miền quê khác nhau, để từ đó tạo nên những “đứa con tinh thần” của mình…

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Trong 2 ngày 8 - 9/4, Đoàn công tác của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) do Thạc sỹ Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh tại tỉnh Lào Cai.

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Sau nhiều năm “vắng bóng” không ghi nhận ca bệnh thì từ tháng 3/2024 đến nay, nước ta đã phát hiện 2 ca mắc mới cúm gia cầm trên người, trong đó có 1 ca tử vong. Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, tạo thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển và lây lan.

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Thúc đẩy nguồn lực lao động đi làm việc tại nước ngoài

Theo con số thống kê từ các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, trong quý I năm 2024, cả nước đã đưa 35.933 người ra nước ngoài làm việc. Trong đó, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc cùng một số quốc gia châu Âu tiếp tục là những thị trường lớn, có nhiều lao động Việt Nam sang làm việc.

fb yt zl tw