Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Trả ơn cuộc đời bằng việc thiện

Trả ơn cuộc đời bằng việc thiện

Mỗi người một hoàn cảnh, một số phận… nhưng vượt lên trên tất cả, họ dành tâm sức để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cộng đồng và cũng là trả ơn cuộc đời.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đối với chị Nguyễn Thị Nhài, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Những trái tim yêu thương (thôn Bắc Ngầm, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng), cuộc đời như một giấc mơ. Cách đây 20 năm, chị Nhài một nách nuôi 2 con ăn học, cuộc sống vô cùng khó khăn, hằng ngày ai thuê gì thì làm nấy, miễn là có thu nhập và không vi phạm pháp luật. Các ngón tay của chị chai cứng vì bóc long nhãn, dù mỗi ngày chỉ kiếm được 20.000 đồng từ công việc này nhưng cũng có tiền để cơm cháo qua ngày. Khi hết vụ nhãn, chị chuyển sang đổi kem mút lấy sắt vụn. Thương cảm nỗi khó khăn, vất vả của mẹ con chị Nhài, một số người dân trong thôn đã chia sẻ, hỗ trợ thực phẩm, thậm chí cả tiền.

“Lúc ấy trong nhà không có nổi 1.000 đồng nên khi được mọi người cho 100.000 - 200.000 đồng, mẹ con tôi xúc động vô cùng”, chị Nhài tâm sự.

“Qua cơn bĩ cực tới tuần thái lai”, theo năm tháng, cuộc sống của mẹ con chị Nhài bớt khó khăn, dù không phải khá giả nhưng cũng đủ ăn, đủ mặc. Chị luôn biết ơn những tấm lòng đã giúp mẹ con chị lúc khó khăn, khổ cực nhất, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Để trả ơn cuộc đời, nhiều năm liền khi biết tin có hoàn cảnh cần giúp đỡ, chị Nhài một mình vác gạo, mang sữa, quần áo đến tận nơi. Đơn cử như trường hợp hai cháu bé sinh đôi vừa lọt lòng đã mồ côi mẹ do người mẹ qua đời bởi tai biến sản khoa. Khi biết tin, ròng rã 3 năm, chị Nhài đã mua sữa hộp, bỉm hỗ trợ gia đình chăm nuôi hai cháu. Với mong muốn giúp đỡ các hoàn cảnh éo le được nhiều hơn, chu đáo hơn, năm 2016, chị bàn với một số chị em có chung ý tưởng thành lập Câu lạc bộ Những trái tim yêu thương. Lý giải về tên của câu lạc bộ, chị Nhài cho hay: Làm thiện nguyện phải xuất phát từ trái tim, với sự đồng cảm, sẻ chia, nhiệt tâm và đong đầy yêu thương.

z4959687307721_759da17801f5ffcbdc0c1783af718e1e.jpg

Có lẽ xuất phát từ tâm của chị Chủ nhiệm Câu lạc bộ mà nhiều thành viên dù cuộc sống còn rất khó khăn vẫn tham gia “trả ơn cuộc đời” bằng việc thiện. Hoàn cảnh của chị Phạm Thị Thơm, ở thôn Cốc Tủm, xã Phong Niên (huyện Bảo Thắng) rất khó khăn, chồng mất sớm, một mình nuôi 6 con ăn học. Lúc có sức khỏe, chị Thơm ngày ngày leo đồi trồng sắn, ngô, cây lâm nghiệp… để có tiền nuôi gia đình. Khi sức khỏe giảm, chị chuyển sang “chạy chợ”, được đồng nào tiêu đồng ấy. Khi hết buổi chợ, chị lại tranh thủ leo đồi chặt tỉa cành, lá quế để bán. Khó khăn như vậy nhưng hằng tháng, chị vẫn góp 200.000 đồng và mỗi tuần dành 1 - 2 buổi đi phát cơm cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng.

Chị Thơm bộc bạch: "Nhờ có sự giúp đỡ, sẻ chia của cộng đồng mà gia đình tôi vượt qua được lúc khó khăn nhất. Do vậy, tôi luôn mong muốn đồng hành với Câu lạc bộ Những trái tim yêu thương để góp sức mình giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn".

z4959701344817_1fc7442baaabdfdb9c4f683d379361f5.jpg

14 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư máu quái ác, chị Nguyễn Thị Thắm ở tổ 14, phường Nam Cường (thành phố Lào Cai) chưa bao giờ đầu hàng số phận. Kể cả lúc thập tử nhất sinh, chị vẫn ước mình có thật nhiều tiền để san sẻ khó khăn cho những bệnh nhân khác… Nhiều lần thần chết gõ cửa vì căn bệnh quái ác, chị dường như đã không còn hoảng loạn khi nghĩ đến viễn cảnh một ngày nào đó mình đột ngột mất đi sự sống. Năm 2009, phát hiện bị ung thư máu, chị Thắm suy sụp đến mức nghĩ rằng sẽ buông bỏ tất cả, bầu trời hy vọng như sập xuống trước mắt.

Ngày đầu vào Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, chị gặp một bệnh nhân đã yếu đến mức không thể nói được, không có người thân chăm sóc nhưng vẫn kiên cường chống chọi với bệnh tật. Nhìn lại thấy mình vẫn còn may mắn vì luôn có gia đình, chồng và hai con ở bên động viên, chia sẻ, chị thấy mình phải sống tiếp, quyết tâm điều trị bệnh.

z4959687314779_20dee6e6e967c954c820d77e01f6057b.jpg

Năm 2012 - 2013 là giai đoạn bệnh nặng nhất, bệnh viện đã mấy lần trả về. Bác sỹ chẩn đoán chị bị bạch cầu cấp dòng tụy, phải hóa trị và thay tụy, nhưng cơ thể bị kháng thuốc, lúc đó chị và gia đình như rơi vào vực sâu tuyệt vọng.

Để có tiền điều trị, gia đình chị Thắm phải chạy vạy khắp nơi, nhà có cái gì là bán hết, công việc của hai vợ chồng dang dở nên thu nhập cũng bấp bênh, nợ cũ chưa trả đã sinh nợ mới. Không muốn chồng con thêm phần lo lắng, chị Thắm luôn giấu nhẹm những lúc đau đớn, mệt mỏi sau mỗi lần hóa trị.

Năm 2014, may mắn đã mỉm cười với gia đình chị, sau rất nhiều nỗ lực của các bác sỹ Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cùng với những nguồn lực cuối cùng có thể huy động để điều trị thì sức khỏe của chị Thắm ổn định trở lại.

“Cái chết tôi cũng đương đầu rồi thì chẳng có gì khiến bản thân sợ hãi hơn nữa. Giờ tôi phải sống thật lạc quan, vô tư để cùng chồng làm việc trả nợ, đồng hành với những bệnh nhân khó khăn trên hành trình giành lấy sự sống”, chị Thắm tâm sự.

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương từ lâu đã trở thành ngôi nhà thứ hai của những bệnh nhân mắc các bệnh về máu như chị Thắm. Để có được nhiều tấm lòng, chị Thắm đã thành lập nhóm thiện nguyện Trái tim hồng, với mong muốn giúp đỡ những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, hy vọng họ có thêm một cơ hội để sống.

Xuất phát từ tấm lòng “lá lành đùm lá rách”, công việc thiện nguyện của nhóm Trái tim hồng chị Thắm từ hoạt động tự phát thì giờ đây đã hoạt động định kỳ, có tới hơn 200 thành viên đủ lứa tuổi, đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

Chị Thắm và nhóm thiện nguyện vẫn cố gắng giúp đỡ những bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, khi là quà sáng, khi lại bữa cơm trưa, dù ít nhưng đó là cách để động viên cho cả chị và những người được giúp đỡ vơi đi một phần gánh nặng.

Giờ đây, một nhánh thiện nguyện Trái tim hồng đã theo chị Thắm lan tỏa đến Lào Cai. Sau mỗi lần điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, trở về Lào Cai, chị Thắm kêu gọi các thành viên hỗ trợ, giúp đỡ 200 trăm suất cơm, cháo, sữa/tuần cho các bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh và 60 - 70 suất cơm/tuần cho bệnh nhân xóm chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ngoài ra, vào dịp tết Trung thu, khi mùa đông đến, chị Thắm cùng các thành viên nhóm thiện nguyện mang bánh kẹo, quần áo, chăn, giày đến cho học sinh ở các xã nghèo như Nậm Chạc (Bát Xát), Nậm Chày, Nậm Xây, Nậm Xé (Văn Bàn)… Hơn chục năm làm thiện nguyện, người phụ nữ từng chạm mặt với cửa tử ấy giờ đây luôn lạc quan với những việc đã và đang làm để giúp đỡ những hoàn cảnh như mình…

Chị Nhài, chị Thơm, chị Thắm chỉ là 3 trong rất nhiều trái tim tràn đầy nhiệt huyết với công việc thiện nguyện. Họ đang miệt mài trả ơn cuộc đời bằng những việc thiện. Những công việc họ đang làm sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người khác bước tiếp trên hành trình thiện nguyện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Không trực tiếp làm nhiệm vụ trên chiến tuyến chống giặc lửa nhưng hàng trăm cán bộ, giáo viên, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Sa Pa và các địa phương trong tỉnh đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, nấu hàng nghìn suất cơm đảm bảo dinh dưỡng kịp thời tiếp tế phục vụ gần 900 người trực tiếp tham gia chiến đấu với giặc lửa để cứu rừng Hoàng Liên.

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự, tùy theo mức độ vi phạm. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng cần có một ngưỡng nồng độ cồn để xử lý vi phạm phù hợp hơn.

Rà soát toàn bộ hệ thống giao thông để hạn chế tai nạn trên cao tốc

Rà soát toàn bộ hệ thống giao thông để hạn chế tai nạn trên cao tốc

Sau 2 vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra liên tiếp trên cao tốc 2 làn xe La Sơn - Tuý Loan (ngày 23/1/2024) và Cam Lộ - La Sơn (ngày 18/2/2024), theo lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, bên cạnh việc xác định nguyên nhân TNGT, cần làm rõ các nguyên nhân khác trên toàn bộ hệ thống gia thông để phòng ngừa, hạn chế TNGT xảy ra.

Bắc Bộ mưa phùn về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng

Bắc Bộ mưa phùn về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng

Dự báo hôm nay (21/2), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nơi nắng nóng hơn 35 độ C.

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

“World of Science - Làm bạn với khoa học” là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học từ giáo trình tiên tiến của Singapore với mảng màu truyện tranh rực rỡ. Truyện được thiết kế với mong muốn khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ dành cho vạn vật quanh mình.

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Sáng 20/2, phóng viên Báo Lào Cai đã cùng các lực lượng đến các điểm cháy để ghi lại công tác chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trên điểm cao 1.900 m, gió thổi ào ào, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, khói mù mịt. Suốt từ đêm qua đến nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân sự, công an, kiểm lâm và người dân địa phương vẫn căng mình dập đám cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

fb yt zl tw