Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Thắp sáng bản làng vùng cao

Thắp sáng bản làng vùng cao

3 tháng hè là dịp giáo viên được “xả hơi” sau một năm miệt mài với bục giảng và các hoạt động giáo dục. Nhưng với các thầy cô giáo Trường Tiểu học và THCS Na Lốc (huyện Mường Khương) thì mùa hè lại là mùa đi “xóa mù chữ”.

02948B4A-CC1F-4152-AEE4-07ED40EB6FCF.jpeg

Cơn mưa nặng hạt khiến tuyến đường từ trung tâm xã Bản Lầu tới thôn Pạc Bo trở nên lầy lội, nhiều đoạn nước dâng ngập ngang bánh xe. Tôi và cô bạn đồng nghiệp phải dò dẫm trong bóng tối gần 30 phút mới tới nơi.

19 giờ, những ánh đèn pin của người dân đến điểm trường thôn Pạc Bo học xóa mù chữ lấp loáng trong màn mưa. Lớp học lúc này có hơn 20 học viên. Cô Lý Thị Thơm và cô Đỗ Thị Thanh Thúy, Trường Tiểu học và THCS Na Lốc rủ nhau đi chung xe cho đỡ vất vả. Lớp học kết thúc lúc 22 giờ, đường vắng không có đèn cao áp, nhiều hôm hai chị em mò mẫm cả tiếng đồng hồ mới về tới nhà. Đường từ trung tâm xã Bản Lầu đến thôn Pạc Bo đã được mở rộng nhưng mùa mưa lũ nhiều đoạn sạt lở. “Những hôm mưa to, đập tràn Đồi Gianh nước dâng cao, chảy xiết, tôi và cô Thúy phải ngủ lại điểm trường” - cô Thơm kể.

6BE70E25-2810-4B6C-905D-8323FF90E069.jpeg

Cô Thơm là người Dao, từng dạy học ở địa bàn khó khăn của Mường Khương nên hiểu rất rõ hoàn cảnh của các học viên, vì nhiều lý do mà họ không được đến lớp, không được đi học, lâu dần ngại giao tiếp. Có người nói ngọng, không nói được dấu ngã, các vần khó như uya, uyên, uyết… cô đã dùng các phương pháp gợi mở nhẹ nhàng để học viên thêm tự tin, mạnh dạn hơn khi học. Vì học viên là những người lớn tuổi, tiếng phổ thông còn hạn chế nên nhiều khi cô phải sử dụng “thế mạnh” tiếng Dao để hướng dẫn học viên từng con chữ, cách đọc, cách cầm bút viết, truyền tải bài học gắn liền với cuộc sống.

F08742A0-140B-423E-9944-565ECF12FF90.jpeg

Sau một thời gian được tham gia lớp dạy xóa mù chữ cho bà con, cô Thơm chia sẻ: Thấy các học viên vui vẻ khi dần dần biết đọc, biết viết, giao tiếp tự tin… tôi có thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài giờ học, tôi dành thời gian trò chuyện, tâm sự với học viên để hiểu thêm về hoàn cảnh sống, tập quán, văn hóa của người Dao tuyển, từ đó giúp tôi dễ dàng hơn trong việc giảng dạy, đồng thời học hỏi thêm nhiều vốn sống, kinh nghiệm, kiến thức thực tế.

2885FA1F-5F33-4214-B596-CF3E3A2A8F9E.jpeg

Cùng đứng lớp với cô Thơm là cô Đỗ Thị Thanh Thúy, giáo viên Mỹ thuật, Trường Tiểu học và THCS Na Lốc. “Công việc tại trường cả ngày, có những tối rất mệt nhưng chỉ cần đến lớp, thấy chị em chăm chú nghe giảng là tôi có thêm động lực. Có những hôm học viên ở lại chép bài muộn nên hơn 23 giờ tôi mới về đến nhà” - cô Thúy trải lòng.

Cô Thơm bật máy chiếu rồi đọc to bài thơ “Tiếng thác Leng Gung”, bên dưới, các học viên đồng thanh đọc theo. Học trò nhiều tuổi nhất lớp học - bà Lý Thị Hường năm nay ngoài 60 tuổi nheo nheo mắt nhìn lên bảng, giọng đọc còn ngọng nghịu nhưng vẫn không giấu được niềm vui: "Trước khi theo học lớp ban đêm này, nhà tôi chỉ mỗi tôi không biết chữ. Nhiều khi xã, thôn triển khai văn bản, mình không biết đọc, rất phiền toái. Từ ngày lớp học xóa mù chữ được tổ chức tại bản, tôi bảo với chồng và các con sẽ đi học. Đến nay, sau 4 tháng theo học, tôi đã biết đọc, biết viết, làm các phép toán đơn giản...".

3DDF58DE-5937-4A7E-8758-1B23D8D39D20.jpeg

Đặng Thị Tươi là học viên ít tuổi nhất lớp. Ngày nhỏ, gia đình nghèo không có điều kiện nên chị Tươi không được đi học. Biết có lớp xóa mù chữ, chị Tươi được chồng con động viên đi học. Hiện tại, chị Tươi là học viên nhanh nhẹn, viết chữ đẹp nhất lớp, được các thầy cô chọn làm “trợ giảng” hỗ trợ các học viên cao tuổi trong lớp.

Nhìn các thầy cô tận tâm trên bục giảng, chúng tôi lại cố gắng đi học chăm chỉ.

Chị Đặng Thị Tươi chia sẻ.

Có mặt tại lớp học điểm trường Pạc Bo từ khá sớm, lặng lẽ quan sát các học viên, thầy giáo Thào Hà, chủ nhiệm lớp cho biết: Lớp học xóa mù chữ thôn Pạc Bo diễn ra từ tháng 4/2024 với 25 học viên. Tham gia dạy xóa mù chữ có 24 giáo viên Trường Tiểu học và THCS Na Lốc. Đều đặn từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, các thầy cô luân phiên mỗi buổi 2 người đứng lớp. Năm nay nhà trường sáp nhập 2 cấp, hồ sơ sổ sách rất nhiều nên giáo viên nhà trường không có kỳ nghỉ hè. Sau nhiệm vụ trên trường, các thầy cô lại tiếp tục với nhiệm vụ xóa mù chữ. Học viên lớp đa số là người lớn tuổi, lao động thô sơ, nặng nhọc, ngón tay không còn linh hoạt, nhiều người có tâm lý mặc cảm, tự ti. Học viên nữ lại có con nhỏ, ban ngày làm nương, làm việc nhà, còn vất vả chăm con.

Để các học viên kiên trì theo đuổi con chữ, chúng tôi thường xuyên nắm hoàn cảnh của từng gia đình, những khó khăn họ gặp phải, từ đó tìm cách tuyên truyền, vận động để mọi người nhận thức được lợi ích của việc học.

Thầy Thào Hà, chủ nhiệm lớp cho biết.

EEA8B5B4-A1FA-4119-BACA-066FCCF9D320.jpeg

23 giờ, lớp học kết thúc, ngoài trời mưa vẫn không ngớt, ánh đèn pin của học viên mờ dần sau những khúc cua. Hai cô giáo cặm cụi thu xếp sách vở, mặc áo mưa cùng nhau ra về trên cung đường quen thuộc, để rồi ngày mai lại có những đồng nghiệp tiếp nối hành trình của các cô, mang con chữ thắp sáng những bản vùng cao...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

nghi lễ Tằng cẩu

Tục “Tằng cẩu” của người Thái đen Mường Lò

Giữa vùng lòng chảo Mường Lò nơi được mệnh danh là “đất tổ” của người Thái đen, những nét văn hóa cổ xưa vẫn được lưu giữ vẹn nguyên, trong đó có tục “Tằng cẩu” - biểu tượng thiêng liêng và kiêu hãnh của người phụ nữ. Đó không đơn thuần chỉ là một kiểu tóc, mà là lời khẳng định về tiết hạnh, dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời người con gái khi bước sang trang mới của cuộc sống gia đình.

Nơi gieo mầm hạnh phúc

Nơi gieo mầm hạnh phúc

Mang sứ mệnh cao cả, đồng hành với các cặp đôi trên hành trình thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ, Khoa Hỗ trợ sinh sản - Trung tâm Sản nhi, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đang giúp các gia đình hiếm muộn hiện thực hóa giấc mơ về một tổ ấm vẹn tròn, đầy ắp tiếng cười trẻ thơ.

Cuộc sống mới ở Nậm Mạt

Cuộc sống mới ở Nậm Mạt

Sau gần hai tháng thi công khẩn trương, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay, sẻ chia của Nhân dân, xã Mường Bo đã tổ chức khánh thành và bàn giao 11 căn nhà cho các hộ dân bị thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 10 (bão Bualoi). Những ngôi nhà mới được hoàn thành điểm tựa vững chắc, giúp các hộ dân vùng thiên tai an cư, từng bước ổn định và vươn lên trong cuộc sống.

Học sinh Mù Cang Chải và dự án nâng tầm kỹ năng số

Học sinh Mù Cang Chải và dự án nâng tầm kỹ năng số

Trước làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ, dự án “Thế giới số - Bước chân học sinh hiện đại” của nhóm học sinh Trường THPT Mù Cang Chải trở thành một điểm sáng. Không chỉ là sản phẩm dự thi khoa học, kỹ thuật năm 2025, dự án của em Đặng Hương Thảo lớp 12A4 và Phạm Quang Huy lớp 10A1 thể hiện nỗ lực tiếp cận công nghệ, thu hẹp khoảng cách tri thức và hỗ trợ học sinh vùng cao chuẩn bị tốt hơn cho môi trường học tập số.

Kho bạc Nhà nước chi trả quà tặng của Đảng và Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và Tết Nguyên đán

Kho bạc Nhà nước chi trả quà tặng của Đảng và Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và Tết Nguyên đán

Để bảo đảm nguồn kinh phí quà tặng đến tay người dân nhanh và chính xác nhất, ngay trong ngày 28/12/2025, Kho bạc Nhà nước đã ban hành Công văn gửi Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để thống nhất nội dung phối hợp bảo đảm triển khai kịp thời việc chi trả quà tặng của Đảng và Nhà nước.

Chung tay vì một môi trường học tập không bạo lực

Chung tay vì một môi trường học tập không bạo lực

Một số vụ bạo lực học đường xảy ra thời gian gần đây trên phạm vi cả nước đã trở thành vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của học sinh mà còn tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục. Để đẩy lùi thực trạng này, rất cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Chuyển địa điểm tiếp nhận hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp từ ngày 2/1/2026

Chuyển địa điểm tiếp nhận hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp từ ngày 2/1/2026

Thực hiện Công văn 3539/CAT-PV01 ngày 19/12/2025 của Công an tỉnh Lào Cai về việc kết thúc hoạt động của lực lượng Công an tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, kể từ ngày 2/1/2026, địa điểm tiếp nhận hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên địa bàn tỉnh được điều chỉnh.

Ngày nhiều mây, đêm có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (31/12): Ngày nhiều mây, đêm có mưa vài nơi

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (31/12), do chịu ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa có cường độ suy yếu và di chuyển dần ra phía Đông, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa vài nơi, gió nhẹ, đêm về sáng trời rét, vùng cao trời rét đậm.

fb yt zl tw