Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Sáng tạo vì học sinh thân yêu

Sáng tạo vì học sinh thân yêu

Quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đang đòi hỏi mỗi giáo viên phải tự nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ để đáp ứng tốt nhất yêu cầu giảng dạy. Trong đó, giáo viên không chỉ là người truyền thụ kiến thức đơn thuần, mà phải sáng tạo trong tổ chức, điều hành các hoạt động dạy học.

Tiết học STEM theo hướng nghiên cứu khoa học do cô giáo Nguyễn Thị Vân, tổ khối 5, Trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Lào Cai dạy minh họa đã khiến học sinh đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Bài học thông qua các thí nghiệm thực tế, như sự biến đổi hóa học từ giấy trắng và giấy đã đốt, sự biến đổi hóa học của đường.

Đặc biệt, học sinh đã rất thích thú khi được trải nghiệm tạo sản phẩm “mực tàng hình” từ các nguyên liệu quen thuộc, như chanh, nghệ, baking soda và dùng chính sản phẩm do mình tạo ra để viết tên cô giáo trên giấy. Tiếng vỗ tay, tiếng reo hò thích thú vang lên khiến tiết học trở nên lôi cuốn và sôi động hơn.

a1fadbb6-da39-4eb6-ad9d-d8b5f9e0dbef.jpg

“Có nhiều cách để khắc sâu kiến thức sau mỗi tiết học, trong đó việc thông qua thí nghiệm trực quan đem lại sự thoải mái, nhẹ nhàng cho cả học sinh và giáo viên. Các tiết học sáng tạo giúp học sinh được thực hành kiến thức đã học ngắn gọn hơn, còn giáo viên có thêm một cách kiểm tra nhanh việc nắm kiến thức của học sinh”, cô Vân phân tích.

Em rất thích tiết học thực hành STEM. Thông qua thực hành, làm thí nghiệm, em hiểu rõ thêm kiến thức các môn Vật lý, Sinh học và Hóa học.

Nguyễn Ngọc Hân, lớp 5A1 hào hứng chia sẻ

Giáo dục công dân được cho là môn học khô khan, tư liệu ít, vậy mà lại được nhiều học sinh Trường THPT số 1 huyện Văn Bàn yêu thích. Lý do bởi các tiết học được cô giáo Hoàng Thị Hồng Hạnh liên hệ bằng những câu chuyện thực tế gần gũi với đời sống, những dẫn chứng cụ thể mang tính thời sự, tạo cơ hội để học sinh được bày tỏ quan điểm cá nhân…

Cô Hạnh chia sẻ: Tôi luôn cố gắng vận dụng quan điểm dạy học mới bằng phương pháp tích cực, phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh, tìm ra những “từ khóa” của bài học giúp các em lĩnh hội kiến thức một cách nhanh nhất, kết hợp với ví dụ thực tế, giáo dục kỹ năng sống để giờ học không trở nên nhàm chán và khô khan. Có như vậy giáo viên mới “truyền lửa”, kích thích sự đam mê, lôi cuốn học trò vào môn học của mình.

0d3fb6c8-e8f0-4da5-b4dd-9967e86d17a6.jpg

Chương trình giáo dục phổ thông mới đặc biệt chú ý đến mục đích giáo dục toàn diện, phát triển các năng lực, phẩm chất cần thiết cho học sinh. Do đó, giáo viên càng phải không ngừng đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy theo hướng hỗ trợ học sinh nhìn nhận, chọn lọc, sử dụng tài liệu học tập một cách hiệu quả; phát huy vai trò dẫn dắt, định hướng, phát triển phẩm chất, năng lực, giúp người học chủ động khai thác, lĩnh hội kiến thức.

Thầy giáo Lê Đức Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Sín Chéng, huyện Si Ma Cai chia sẻ: Để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường chú trọng sáng tạo các sản phẩm STEM ứng dụng vào bài giảng. Các sản phẩm STEM thường được hình thành trên cơ sở những thứ có sẵn, dễ kiếm, như làm tranh từ các loại hạt hay chỉ màu, giúp học sinh học Toán, Mỹ thuật; hướng dẫn các em làm sa bàn Chiến thắng Điện Biên Phủ, vừa giúp học Lịch sử, Địa lý vừa kết hợp vận dụng kiến thức Toán, Mỹ thuật, Vật lý...

Thực tế 3 năm qua, hoạt động sáng tạo các sản phẩm STEM được đội ngũ giáo viên tham gia tích cực, cụ thể hóa vào chương trình giáo dục của trường, từ đó giúp học sinh tiếp thu bài học hiệu quả hơn.

Thầy giáo Lê Đức Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Sín Chéng, huyện Si Ma Cai

6dbaba6e-ddaa-440d-aa95-f9efe21a21ac.jpg

Cô giáo Bùi Thị Việt Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, thành phố Lào Cai cũng cho biết: Thực hiện mục tiêu giáo dục, đào tạo hướng tới phát triển con người toàn diện cả phẩm chất, năng lực, tư duy sáng tạo và hội nhập quốc tế, để trở thành “công dân toàn cầu”, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên chuyển đổi mạnh mẽ phương pháp giảng dạy, từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất người học. Mỗi đoàn viên công đoàn đóng góp ít nhất 1 sáng kiến liên quan đến công tác của bản thân, đặc biệt là dạy học, hoạt động đội, tổ chức hoạt động vui chơi cho học sinh... Trong năm học, cán bộ, giáo viên nhà trường có hàng trăm sáng kiến, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, từ đó khơi dậy cảm hứng học tập và sáng tạo của học sinh.

0a466ead-c22b-42ef-88e8-ec714a22f02f.jpg

Ông Phạm Văn Hồng, Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục và đào tạo Lào Cai cho biết: Thời gian qua, phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” đã khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo của trên 16.000 cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo trong công tác giảng dạy. Đồng thời, phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập; lan tỏa trong 594 nhà trường, cơ sở giáo dục, tạo hiệu ứng tốt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Thông qua phong trào đã xuất hiện những điển hình tiên tiến về sáng tạo mô hình giáo dục; hiệu trưởng giỏi, giáo viên giỏi, tâm huyết, tài năng, vượt khó, sáng tạo, có năng lực đổi mới và hội nhập. Các mô hình tiếp tục góp phần khẳng định chất lượng và hiệu quả của giáo dục vùng cao Lào Cai trong gắn lý thuyết với thực hành. Có thể kể đến các mô hình tiêu biểu, như “Trường học gắn với thực tiễn”, “Trồng một cây - Nuôi một con”, “Mỗi trường học tổ chức một mô hình điển hình ở cấp tiểu học”; “Lễ hội dân gian trong trường học”; “Trường học nông trại”, “Trường học du lịch”, “Trường học sinh thái”, “Trường học đổi mới công tác quản lý”…

9a791e66-9ddf-4715-8c83-67d531acddac.jpg

Từ đầu năm đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành hướng dẫn các tiêu chí xét công nhận sáng kiến cho các nhà giáo trực thuộc Sở, xét công nhận 221 sáng kiến cấp cơ sở.

Luồng gió đổi mới giáo dục đã làm thay đổi tư duy, không ngừng thúc đẩy sự sáng tạo của mỗi giáo viên, cán bộ quản lý ngành giáo dục. Thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, qua đó phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo của đội ngũ nhà giáo trong công tác quản lý, giảng dạy; khơi dậy sự chủ động, sáng tạo của học sinh trong học tập, rèn luyện, góp phần hoàn thành mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Lào Cai tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026

Tối 20/5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc năm học 2025 - 2026. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng và các nền tảng số của Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh trong toàn tỉnh.

Công bố quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú TH&THCS Trịnh Tường

Công bố quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú TH&THCS Trịnh Tường

Thực hiện Quyết định số 1664/QĐ-UBND ngày 14/5/2026 của UBND tỉnh Lào Cai, chiều 19/5, UBND xã Trịnh Tường phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lào Cai - đơn vị chủ đầu tư, tổ chức hội nghị công bố quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú TH&THCS Trịnh Tường.

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Xây dựng xã hội học tập trong kỷ nguyên phát triển mới

Năm 2025, lịch sử tỉnh có những dấu ấn đặc biệt: hợp nhất 2 tỉnh Yên Bái - Lào Cai, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp và cùng đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới. Trong bối cảnh đó, Hội Khuyến học tỉnh đã khẳng định vai trò là nhịp cầu tri thức, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực cho quê hương.

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần, cùng với việc ôn tập các môn văn hóa, nhiều thí sinh có nguyện vọng theo học khối ngành nghệ thuật cũng đang tăng tốc luyện thi năng khiếu. Đáng chú ý, một số trường đại học năm nay điều chỉnh lịch thi năng khiếu diễn ra sớm hơn so với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sự thay đổi này buộc thí sinh phải chủ động sắp xếp thời gian, cân đối giữa học văn hóa và rèn luyện kỹ năng chuyên môn để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh.

Bông hoa nhỏ tỏa sáng từ mái trường Kim Đồng

Bông hoa nhỏ tỏa sáng từ mái trường Kim Đồng

Giữa những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, em Hoàng Khải An, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Kim Đồng (phường Yên Bái) nổi bật bởi bảng thành tích đáng nể cùng tinh thần ham học hỏi, chăm ngoan. Nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, Khải An còn là tấm gương đội viên tiêu biểu, lan tỏa năng lượng tích cực bằng sự nỗ lực bền bỉ và khát vọng vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Ở bậc tiểu học, giáo dục mũi nhọn thường được nhắc đến bằng những con số thành tích: bao nhiêu giải cấp tỉnh, bao nhiêu học sinh đạt giải quốc gia, bao nhiêu sân chơi trí tuệ có tên học sinh nhà trường. Nhưng phía sau những kết quả ấy, điều quyết định sự phát triển bền vững lại nằm ở cách các nhà trường xây dựng nền tảng học tập cho học sinh ngay từ những năm đầu đời.

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Tại Lào Cai, lực lượng công an cơ sở đã chủ động phối hợp với các nhà trường triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trường học.

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Từ niềm đam mê công nghệ và tinh thần không ngừng đổi mới, thầy giáo Bùi Mạnh Giang, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học số 2 Phong Hải, đã trở thành người tiên phong đưa chuyển đổi số vào quản lý, giảng dạy, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ngôi trường vùng cao.

fb yt zl tw