Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Sẵn sàng bước vào chặng đường mới

Sẵn sàng bước vào chặng đường mới

Đại hội XIV của Đảng đã mở ra tầm nhìn và định hướng lớn cho chặng đường phát triển mới của đất nước, với yêu cầu đổi mới tư duy, hành động quyết liệt và hiệu quả thực chất. Đối với Lào Cai, việc sớm quán triệt và cụ thể hóa nghị quyết không chỉ là nhiệm vụ chính trị, mà còn là yêu cầu cấp thiết từ thực tiễn đang phát triển từng ngày.

0:00 / 0:00
0:00

Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật, tạo thế và lực mới cho địa phương. Nền kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng 8,14%. Thu ngân sách vượt kế hoạch, đạt 21.689 tỷ đồng - con số cho thấy sức bật của hoạt động sản xuất, kinh doanh và thu hút đầu tư... Những kết quả ấy không chỉ là thành quả của một năm nỗ lực mà còn là nền tảng quan trọng để Lào Cai tự tin cụ thể hóa các mục tiêu lớn mà nghị quyết của Đảng đề ra.

baolaocai-br_green-white-modern-organic-farming-instagram-post-1.jpg

Ngay sau Đại hội, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh xác định việc học tập, quán triệt và triển khai nghị quyết là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm” được quán triệt từ tỉnh đến cơ sở, bảo đảm nghị quyết nhanh chóng được chuyển hóa thành hành động cụ thể. Tại xã Tân Hợp, cách làm ấy thể hiện qua từng buổi sinh hoạt chi bộ, họp thôn với những câu chuyện phát triển kinh tế của người dân.

Chúng tôi tập trung tuyên truyền để bà con hiểu nghị quyết gắn với cuộc sống như thế nào. Từ chuyện trồng quế, giữ rừng đến việc phát triển kinh tế hộ gia đình, tất cả được bàn trong các buổi họp thôn. Bà con hiểu phát triển kinh tế, bảo vệ rừng chính là thực hiện nghị quyết của Đảng.

Ông Dương Văn Minh - Bí thư Chi bộ thôn Đoàn Kết, xã Tân Hợp chia sẻ

Tân Hợp hôm nay đang khẳng định vị thế là “thủ phủ” quế của Lào Cai với gần 9.000 ha quế tập trung, trong đó 2.000 ha quế hữu cơ, mang lại nguồn thu trên 300 tỷ đồng mỗi năm cho người dân. Hộ nghèo đến cuối năm 2025 còn 2,3% - cho thấy nghị quyết đã vào đời sống bằng những mô hình kinh tế cụ thể. Từ chủ trương của Đảng, người dân đã nhìn thấy định hướng phát triển bền vững ngay trên mảnh đất quê hương.

baolaocai-br_san-sang-1.jpg

Đồng chí Hà Trung Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Hợp cho biết: “Chúng tôi sẽ quán triệt đầy đủ các nghị quyết, quyết sách lớn của Trung ương tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ, lực lượng vũ trang và Nhân dân để những chủ trương đó thực sự vào cuộc sống.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2025 - 2030, xã xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm: phát triển bền vững cây quế theo hướng hữu cơ, xây dựng thương hiệu quế Tân Hợp; phát triển du lịch xanh gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa; đẩy mạnh chuyển đổi số, đưa các nền tảng số vào đời sống để người dân thuận lợi hơn trong phát triển kinh tế và tiếp cận dịch vụ xã hội. Chắc chắn rằng khi thu nhập của người dân nâng lên, đời sống được cải thiện thì nghị quyết sẽ thực sự lan tỏa".

baolaocai-br_san-sang-2.jpg

Không chỉ cơ sở, các sở, ngành của tỉnh cũng đang khẩn trương xây dựng chương trình hành động gắn với Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh trong từng lĩnh vực cụ thể. Trong đó, hoạt động xuất, nhập khẩu - lợi thế đặc thù của Lào Cai đang cho thấy những chuyển động của dư địa tăng trưởng mới.

Nhờ thông quan thuận lợi, thị trường ngày càng mở rộng. Đến nay, các sản phẩm của Lào Cai đã có mặt tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số doanh nghiệp hoạt động qua cửa khẩu tăng từ 545 doanh nghiệp năm 2024 lên 571 doanh nghiệp chỉ trong 6 tháng đầu năm 2025.

Sự gia tăng nhanh về lưu lượng hàng hóa và doanh nghiệp không chỉ cho thấy sức hút ngày càng lớn của cửa khẩu Lào Cai mà còn đặt ra yêu cầu phải đổi mới phương thức quản lý, hiện đại hóa hạ tầng để đáp ứng nhịp phát triển mới.

Trước yêu cầu phát triển mới, chúng tôi đang tham mưu cho UBND tỉnh quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu đến năm 2045, đặc biệt là xây dựng mô hình “Cửa khẩu thông minh”. Khi mô hình này được triển khai, thời gian thông quan sẽ được rút ngắn, giảm chi phí cho doanh nghiệp, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Đồng chí Vương Trinh Quốc - Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai

Cùng với việc cụ thể hóa nghị quyết bằng các giải pháp phát triển kinh tế, Lào Cai cũng xác định công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động trong toàn hệ thống chính trị và Nhân dân là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng sau Đại hội. Việc đưa tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV đến với từng cán bộ, đảng viên và người dân không chỉ dừng lại ở học tập, quán triệt mà phải làm cho người dân hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong chặng đường phát triển mới của tỉnh.

baolaocai-br_san-sang-4.jpg

Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, công tác tuyên truyền sẽ được triển khai với cách làm đổi mới, thiết thực và gần gũi hơn với cơ sở. Chúng tôi xác định không chỉ truyền đạt nội dung nghị quyết, mà phải làm cho tinh thần nghị quyết thấm vào đời sống, trở thành nhận thức chung và hành động cụ thể của cán bộ, đảng viên và Nhân dân".

Bên cạnh hệ thống tuyên truyền truyền thống, tỉnh sẽ tăng cường ứng dụng nền tảng số, phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở, để thông tin được chuyển tải kịp thời, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Khi người dân hiểu rõ định hướng phát triển của tỉnh và thấy được vai trò của mình, nghị quyết sẽ vào cuộc sống.

Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy

Bên cạnh hệ thống tuyên truyền truyền thống, tỉnh sẽ tăng cường ứng dụng nền tảng số, phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở, để thông tin được chuyển tải kịp thời, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Khi người dân hiểu rõ định hướng phát triển của tỉnh và thấy được vai trò của mình, nghị quyết sẽ vào cuộc sống.

baolaocai-br_san-sang-5.jpg

Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng đang được cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể, gắn với đời sống và yêu cầu phát triển của địa phương. Với nền tảng đã được vun đắp cùng quyết tâm chính trị cao và sự đồng lòng của Nhân dân, Lào Cai đang sẵn sàng bước vào chặng đường phát triển mới.

Trình bày: Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển xã hội công bằng và bao trùm tại Liên hợp quốc

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển xã hội công bằng và bao trùm tại Liên hợp quốc

Từ ngày 2 đến 10/2, tại trụ sở Liên hợp quốc (New York) đã diễn ra Khóa họp lần thứ 64 của Ủy ban Phát triển xã hội Liên hợp quốc (CSocD) với chủ đề “Thúc đẩy phát triển xã hội và công bằng xã hội thông qua các chính sách phối hợp, công bằng và bao trùm”. Đại diện Việt Nam đã tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện.

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Chiều 9/2, Tiểu ban Tuyên truyền – Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức họp, thống nhất triển khai Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031; phân công nhiệm vụ cho các thành viên và thống nhất thành lập các đoàn kiểm tra công tác tuyên truyền, khánh tiết.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy dự Chương trình “Tết nhân ái” tại Việt Hồng

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy dự Chương trình “Tết nhân ái” tại Việt Hồng

Sáng 9/2, tại xã Việt Hồng, Báo Dân trí, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, UBND xã Việt Hồng phối hợp tổ chức Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2026. Dự chương trình có đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy.

Lào Cai tham dự Lễ phát động hai phong trào thi đua lớn của Chính phủ

Lào Cai tham dự Lễ phát động hai phong trào thi đua lớn của Chính phủ

Sáng 9/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động hai phong trào thi đua: “Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh” và “Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước”.

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Văn Phú, Nam Cường và các xã Yên Thành, Cảm Nhân

Tổ kiểm tra số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Văn Phú, Nam Cường và các xã Yên Thành, Cảm Nhân

Ngày 9/2, Tổ kiểm tra số 2 do đồng chí An Hoàng Linh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Phó trưởng Đoàn kiểm tra số 2, Tổ trưởng Tổ kiểm tra số 2 đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các phường Văn Phú, Nam Cường và các xã Yên Thành, Cảm Nhân.

Tổ kiểm tra số 1 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Trấn Yên, Quy Mông, Việt Hồng, Hưng Khánh

Tổ kiểm tra số 1 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Trấn Yên, Quy Mông, Việt Hồng, Hưng Khánh

Ngày 9/2, tại xã Trấn Yên, Tổ kiểm tra số 1 của Ủy ban Bầu cử tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác triển khai bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại 4 xã: Trấn Yên, Quy Mông, Việt Hồng và Hưng Khánh. Tham dự buổi kiểm tra có lãnh đạo Sở Nội vụ và các thành viên Tổ giúp việc Ủy ban Bầu cử tỉnh.

Thủ tướng: Số hóa tạo đà - Xanh hóa lan tỏa - Doanh nghiệp bứt phá - Đất nước vươn xa

Thủ tướng: Số hóa tạo đà - Xanh hóa lan tỏa - Doanh nghiệp bứt phá - Đất nước vươn xa

Sáng 9/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Lễ phát động Phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh" và Phong trào thi đua "Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước".

Bà Hứa Thị Chiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cảm Nhân trao đổi việc quán triệt, triển khai nghị quyết Đại hội XIV của Đảng với Chi bộ thôn Nà Đình.

Từ khát vọng đến hành động

Ngay sau khi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV lan tỏa, trên quê hương Lào Cai, với tâm thế mới, các xã, phường nỗ lực bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân. Khi chính quyền cơ sở hành động quyết liệt, phát huy dân chủ và tạo sự đồng thuận xã hội, nghị quyết đã đi vào cuộc sống, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng

Viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng

Ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tuổi trẻ Lào Cai đã nhanh chóng cụ thể hóa tinh thần nghị quyết bằng những việc làm thiết thực, góp phần viết tiếp niềm tin sắt son với Đảng bằng hành động mỗi ngày.

Góp phần giáo dục truyền thống

Kết nạp đảng viên tại các khu di tích cách mạng: Góp phần giáo dục truyền thống

Trong những năm gần đây, cùng với yêu cầu nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, nhiều cấp ủy đảng đã chủ động đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức các nghi lễ quan trọng của Đảng theo hướng trang trọng, ý nghĩa, giàu tính giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng. Một trong những cách làm mang lại hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng là tổ chức lễ kết nạp đảng viên tại các khu, điểm di tích cách mạng - những “địa chỉ đỏ” gắn với lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc.

fb yt zl tw