Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nơi hòa nhịp những trái tim yêu thơ

Nơi hòa nhịp những trái tim yêu thơ

Đối với các thành viên Câu lạc bộ Thơ ca người cao tuổi phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai), việc được tham gia sinh hoạt cùng những người chung sở thích và giao lưu, chia sẻ, hòa nhịp những trái tim yêu thơ giúp tâm hồn họ như trẻ lại, thêm niềm vui trong cuộc sống.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Câu lạc bộ Thơ ca người cao tuổi phường Cốc Lếu được thành lập năm 2009, gồm 11 thành viên. Trải qua nhiều thăng trầm, đến nay, câu lạc bộ vẫn duy trì sinh hoạt đều đặn với 14 thành viên. Hầu hết họ là những người ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết, đam mê gieo vần, đặt tứ trên những trang thơ.

tho (7).jpg

Bà Chu Thị Minh (71 tuổi), Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thơ ca người cao tuổi phường Cốc Lếu tâm sự: Trong câu lạc bộ, người ít tuổi nhất cũng đã 62, người cao tuổi nhất đã 90. Điểm chung của chúng tôi là yêu thơ nên ngoài lịch sinh hoạt định kỳ của câu lạc bộ mỗi tháng 1 lần thì mỗi nhóm thành viên ở gần nhau thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những ý tưởng hoặc bài thơ mới viết. Đối với những người cao tuổi như chúng tôi, việc tìm được niềm vui chung để giãi bày tâm tư là điều rất tuyệt vời.

tho (2).jpg

Theo bà Minh, hầu hết người cao tuổi tìm đến thơ để gửi gắm tiếng lòng, động viên bản thân sống vui, sống khỏe, góp tiếng nói của người cao tuổi với sự đổi thay, phát triển của quê hương, đất nước, vì vậy đề tài trong các sáng tác thơ ca người cao tuổi thường rất phong phú. Đó có thể là cảm xúc trong một buổi gặp mặt đông đủ con, cháu trong gia đình, cũng có thể là một lần gặp lại người bạn cũ, hoặc những xúc cảm trước cảnh sắc quê hương, đất nước trên lộ trình đổi mới, hội nhập, phát triển.

Bà cho biết, không phải tất cả thành viên trong Câu lạc bộ Thơ ca người cao tuổi phường Cốc Lếu đều là cán bộ hưu trí, mà nhiều cụ trong số đó thời trẻ là lao động tự do, có người chưa học hết phổ thông vì gia cảnh nghèo khó nhưng họ lại là những người có tâm hồn yêu thơ, muốn bày tỏ cảm xúc qua những câu chữ, vần thơ.

tho (3).jpg

Có thể kể đến trong số đó là bà Nguyễn Thị Việt Hải - một trong những “cây bút khỏe” của Câu lạc bộ Thơ ca người cao tuổi phường Cốc Lếu. Yêu thơ từ khi còn trẻ nhưng trước đây cuộc sống lao động vất vả nên bà Hải ít có thời gian dành cho niềm yêu thích riêng. Kể từ khi tham gia Câu lạc bộ Thơ ca người cao tuổi phường Cốc Lếu, niềm yêu thơ của bà được khơi dậy, thôi thúc khiến những vần thơ được dịp tuôn trào. Đến nay, khi đã ngoài 70 tuổi, bà Hải đã viết được hàng trăm bài thơ, với 4 tập thơ được xuất bản.

Bà Hải tâm sự: Thơ của tôi là những trải nghiệm thực tế, những kỷ niệm vui buồn trong cuộc sống. Trong thơ của tôi thường có con người, cảnh vật, con vật thân quen, có dòng sông, dòng suối hoặc nương ngô, ruộng lúa, đôi khi là những cảm xúc khi chứng kiến sự thay đổi của thiên nhiên, đất trời lúc giao mùa... Tôi sáng tác thơ là để bày tỏ cảm xúc của mình, để tặng mọi người và cũng là tạo niềm vui cho chính mình.

Nơi hòa nhịp những trái tim yêu thơ.jpg

Tính đến nay, các thành viên trong câu lạc bộ đã sáng tác được 13 tập thơ, với hơn 1.500 bài thơ. 4/14 thành viên câu lạc bộ là hội viên Chi hội Thơ của Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh. Các hội viên luôn đoàn kết, gắn bó, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm sáng tác thơ, tâm giao với nhau những vui buồn, chiêm nghiệm trong cuộc sống thông qua những tác phẩm thơ.

“Chúng tôi tham gia câu lạc bộ với tinh thần hào hứng, tích cực. Ngoài các đề tài tự nhiên theo cảm xúc, chúng tôi cũng sáng tác theo chủ đề, chủ điểm mà Ban Chủ nhiệm định hướng và gửi đăng ở một số báo, tạp chí trung ương và địa phương. Chúng tôi làm thơ chủ yếu để thỏa tâm tư, rèn trí óc, tránh bệnh tuổi già và để cuộc sống vui tươi hơn”, bà Hoàng Thị Mơ, Câu lạc bộ Thơ ca người cao tuổi phường Cốc Lếu tâm sự.

tho (5).jpg

Những bài thơ của người cao tuổi thường mộc mạc, tự nhiên, không quá trau chuốt về ngôn từ hoặc nặng nề về tính nghệ thuật, mà tất cả đều chân thành, là minh chứng phương châm sống vui, sống khỏe cả về thể chất lẫn tâm hồn.

Với bề dày 15 năm hoạt động, Câu lạc bộ Thơ ca người cao tuổi phường Cốc Lếu đã và đang trở thành sân chơi bổ ích, là nơi hòa nhịp những trái tim yêu thơ, nơi gửi gắm và cất lên tiếng lòng của hội viên câu lạc bộ nói riêng và người dân trên địa bàn nói chung về niềm tin, tình yêu trước sự đổi thay, phát triển từng ngày của quê hương, đất nước.

Trình bày: Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chèo Việt Nam - từ di sản làng quê đến sân khấu hiện đại

Chèo Việt Nam - từ di sản làng quê đến sân khấu hiện đại

Hình thành và phát triển vào khoảng thế kỷ X, chèo là loại hình nghệ thuật dân gian phổ biến tại vùng Bắc Bộ. Nội dung các vở chèo được được người nghệ nhân sáng tạo từ những câu chuyện dân gian, truyền thuyết và các bài học đạo đức. Loại hình sân khấu giàu tính dân tộc này là một phương tiện quan trọng góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới.

Tọa đàm 'Màu ký ức' tri ân các nhà báo liệt sĩ

Tọa đàm 'Màu ký ức' tri ân các nhà báo liệt sĩ

Sáng 19/7, tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Cầu Giấy, Hà Nội), Liên chi hội nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề “Màu ký ức”.

[Ảnh] Lễ hội Khô Già Già - những trầm tích tín ngưỡng, văn hóa của người Hà Nhì

[Ảnh] Lễ hội Khô Già Già - những trầm tích tín ngưỡng, văn hóa của người Hà Nhì

Từ ngày 16 - 18/7, tức ngày Ngọ đầu tiên (ngày con ngựa) của tháng 6 âm lịch, những gia đình người Hà Nhì trong các thôn, bản ở các xã Y Tý, A Lù, Nậm Pung, Trịnh Tường (huyện Bát Xát) lại rộn ràng chuẩn bị các lễ vật thực hiện nghi lễ cúng thần trong Lễ hội Khô Già Già. Đây là lễ hội đặc sắc của người Hà Nhì mang giá trị lâu đời về tín ngưỡng và văn hóa.

Chương trình nghệ thuật "Vĩ tuyến 17 – Khát vọng hòa bình": Kể những huyền thoại đôi bờ Hiền Lương

Chương trình nghệ thuật "Vĩ tuyến 17 – Khát vọng hòa bình": Kể những huyền thoại đôi bờ Hiền Lương

Chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt “Vĩ tuyến 17 – Khát vọng hòa bình” do Báo Nhân Dân phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức tối 19/7 tại Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị sẽ đưa khán giả đến với những câu chuyện về những huyền thoại đôi bờ Hiền Lương, nơi vĩ tuyến 17 chỉ có thể chia cắt được về mặt địa lý, nhưng lại là sợi dây nối liền tình yêu nước, tình yêu quê hương của những con người vùng “đất thép”.

Lý luận, phê bình vẫn là "khoảng trống" của sân khấu

Lý luận, phê bình vẫn là "khoảng trống" của sân khấu

Có vai trò dẫn dắt dư luận, định hướng thị hiếu thẩm mỹ cho công chúng, nhưng trên thực tế, hoạt động lý luận, phê bình có phần đứng ngoài rìa đời sống sân khấu, khiến sân khấu thêm trầm lắng và ảm đạm. Đây là tình trạng “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” đã được đề cập suốt nhiều năm qua, song chưa được giải quyết thấu đáo, gây không ít trăn trở cho những người nặng lòng với sân khấu nước nhà.

fb yt zl tw