Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những vấn đề đặt ra trong tạo nguồn, phát triển đảng viên là học sinh

Những vấn đề đặt ra trong tạo nguồn, phát triển đảng viên là học sinh

Tạo nguồn, phát triển đảng viên trong học sinh không chỉ là nhiệm vụ của một chi bộ mà cần có sự quan tâm đúng mức, sát sao của các cấp, các ngành để công tác này đạt hiệu quả cao.

bia2.jpg

Khó khăn, lúng túng về hướng dẫn độ tuổi

Trong tạo nguồn đảng viên từ học sinh, một trong những khó khăn phổ biến là điều kiện tuổi. Theo quy định, tại thời điểm xét kết nạp, người vào Đảng phải đủ 18 tuổi (tính theo tháng) trong khi nhiều học sinh có thành tích nổi bật, đã được học lớp nhận thức về Đảng nhưng không đủ 18 tuổi để xem xét kết nạp; một số em đang thực hiện thủ tục xem xét kết nạp Đảng lại đúng vào thời điểm tốt nghiệp ra trường (lớp 12), nhà trường phải giới thiệu các em để địa phương theo dõi. Điều này cũng ảnh hưởng đến quá trình phấn đấu của quần chúng.

6.jpg

Tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát, trong 3 năm (2021 - 2023), Chi bộ nhà trường giới thiệu 5 quần chúng là học sinh đã học lớp nhận thức về Đảng về địa phương, trường chuyên nghiệp để tiếp tục theo dõi, bồi dưỡng do không đủ tuổi theo quy định. Tuy nhiên, không phải quần chúng nào trong số này cũng được kết nạp Đảng ở các trường chuyên nghiệp, bởi môi trường học tập, rèn luyện của quần chúng có sự thay đổi, trong khi đó một số trường chưa quan tâm đúng mức công tác tạo nguồn trong sinh viên.

Bên cạnh việc theo dõi, đánh giá thành tích học tập, rèn luyện và tham gia phong trào của học sinh, các chi bộ cần đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục, bồi dưỡng lý luận chính trị.

Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về độ tuổi của quần chúng là học sinh THPT được cử tham gia lớp nhận thức về Đảng nên một số chi bộ nhà trường cũng lúng túng trong thực hiện. Phần lớn các chi bộ rà soát quần chúng ưu tú, có lý tưởng phấn đấu và sinh trước tháng 5 để đảm bảo có thể kết nạp Đảng tại trường học.

Tăng cường sự phối hợp, trao đổi

Tạo nguồn, phát triển đảng viên từ học sinh không chỉ là mục tiêu của nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, điều này còn tạo không khí thi đua sôi nổi trong học tập, rèn luyện ở các trường THPT. Tuy nhiên, đảng viên trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm trong cuộc sống, am hiểu về chính trị, các quy định của Đảng sẽ gặp những khó khăn nhất định.

7.jpg

Năm 2021, Chi bộ Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát cử 3 quần chúng ưu tú là học sinh tham gia lớp nhận thức về Đảng, do chưa đủ tuổi theo quy định nên cả 3 quần chúng sau khi tốt nghiệp THPT được chi bộ giới thiệu về địa phương để tiếp tục theo dõi, kết nạp. Tuy nhiên, điều đáng buồn là sau khi kết nạp Đảng một thời gian ngắn, 2 trường hợp bị hủy bỏ quyết định kết nạp Đảng.

Trường hợp thứ nhất là quần chúng H.T.T.N., được chi bộ nhà trường giới thiệu về địa phương để tiếp tục theo dõi, kết nạp. Ngày 20/10/2021, Chi bộ thôn Bản Vền, Đảng bộ xã Bản Qua họp và ra Nghị quyết đề nghị kết nạp đảng viên đối với quần chúng N. Sau đó một ngày, ngày 21/10/2021, N. nhận được giấy báo và làm thủ tục nhập học hệ chính quy tại Trường Đại học Luật Hà Nội. Lẽ ra N. phải chuyển hồ sơ về trường Đại học Luật Hà Nội ngay khi nhập học để được theo dõi, kết nạp Đảng, tuy nhiên thời điểm đó dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, N. vẫn ở tại địa phương nhưng nhập học và tham gia học bằng hình thức trực tuyến. Bản thân N. do chưa nắm vững các quy định nên cũng không thông tin kịp thời với chi bộ. Tháng 12/2021, Huyện ủy Bát Xát ra Quyết định kết nạp Đảng đối với quần chúng ưu tú H.T.T.N.

Tháng 4/2022, sau khi Trường Đại học Luật Hà Nội ra thông báo sinh viên học tập trung, N. tiến hành chuyển các thủ tục, hồ sơ về nhà trường. Sau khi tiếp nhận, Đảng ủy Khối Các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội phát hiện việc kết nạp đối với quần chúng N. khi em đang là sinh viên Đại học Luật Hà Nội ở Chi bộ thôn Bản Vền là không đúng điều kiện theo quy định, hướng dẫn thi hành Điều lệ Đảng, do vậy đề nghị Huyện ủy Bát Xát hủy bỏ quyết định kết nạp đảng viên đối với N. Đến thời điểm này, N. chưa được kết nạp Đảng trở lại.

Do bệnh dịch, N. còn trẻ, chưa rõ quy định, chi bộ cũng chưa nắm tình hình kịp thời nên dẫn đến sự việc đáng tiếc

Đồng chí Vàng A Lợi, Bí thư Chi bộ thôn Bản Vền (thời điểm kết nạp quần chúng N. ông là Phó Bí thư Chi bộ)

Tương tự, trường hợp của quần chúng N.T.K.C., thôn Tân Long, xã Cốc Mỳ cũng bị hủy bỏ quyết định kết nạp Đảng bởi thời điểm chi bộ thôn tổ chức lễ kết nạp đảng viên thì quần chúng này đang là sinh viên hệ đào tạo chính quy tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hai trường hợp quần chúng ưu tú nêu trên cho thấy công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên trong học sinh đang có lỗ hổng nhất định, cụ thể là việc tăng cường trao đổi, phối hợp giữa các cấp ủy, giữa đảng viên với chi bộ còn thiếu sát sao.

8.jpg

Ngoài ra, hiện việc tham gia sinh hoạt chi bộ và chuyển sinh hoạt đảng đối với nhóm đối tượng này chưa có sự thống nhất. Có trường hợp sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, đảng viên làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng về nơi cư trú; có trường hợp lại đợi đến khi có giấy báo trúng tuyển trường chuyên nghiệp mới làm thủ tục chuyển sinh hoạt đảng. Thời hạn thực hiện thủ tục theo quy định là 30 ngày, có trường hợp đảng viên chưa kịp chuyển hồ sơ về nơi cư trú lại nhận được giấy báo nhập học nên thủ tục lại thay đổi. Nhiều đảng viên trẻ trở nên lúng túng nếu cấp ủy liên quan thiếu sự quan tâm.

Trong sinh hoạt chi bộ, do đảng viên là học sinh được kết nạp Đảng vào cuối năm học lớp 12, chỉ tham gia sinh hoạt chi bộ 1 hoặc 2 kỳ nên việc phân công nhiệm vụ cho đảng viên cũng là một trở ngại. Nội dung sinh hoạt ở các chi bộ nhà trường chủ yếu liên quan đến công tác của cán bộ, giáo viên và nhiệm vụ ngành giáo dục, việc tham gia đóng góp ý kiến của đảng viên là học sinh dường như không có cơ hội. Trên thực tế, việc tham gia sinh hoạt chi bộ ở thời điểm này chủ yếu để đảng viên làm quen với nếp sinh hoạt chi bộ chứ chưa thể tham gia nhiều nội dung và phát huy vai trò của đảng viên như thông thường.

Đồng bộ nhiều giải pháp

Theo đồng chí Ngô Hữu Quý, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, kết nạp đảng viên trong học sinh là chủ trương đúng của Đảng, nhằm bổ sung nguồn lực trẻ cho Đảng, cho hệ thống chính trị các cấp. Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành kế hoạch kết nạp đảng viên hằng năm và cả nhiệm kỳ, trong đó yêu cầu các đảng bộ chú trọng kết nạp đảng viên là sinh viên, học sinh. Mới đây, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức hội thảo để thúc đẩy công tác kết nạp đảng viên là học sinh, sinh viên trên địa bàn.

11.jpg

Chủ trương tạo nguồn đảng viên là học sinh đã có song trong quá trình thực hiện thì tính chủ động của các chi, đảng bộ là rất quan trọng. Tỉnh ủy yêu cầu các đảng bộ trực thuộc cần chủ động nghiên cứu, có hướng dẫn cụ thể phù hợp với đặc điểm của địa phương về tạo nguồn, kết nạp học sinh vào Đảng. Nâng cao nhận thức của cấp ủy, tổ chức đảng trong nhà trường, đoàn thanh niên về vị trí, vai trò, tầm quan của công tác tạo nguồn đảng viên trong học sinh. Việc thực hiện bồi dưỡng, kết nạp phải chặt chẽ, bảo đảm đúng quy định, coi trọng cả về số lượng và chất lượng. Trên thực tế, hiện đã có chi bộ nhà trường ban hành nghị quyết chuyên đề về nội dung này.

0573-3779.jpg
Hội thảo phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Những giải pháp từ địa phương, Lào Cai đã và đang chủ động triển khai, tuy nhiên để công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên là học sinh được thực hiện bài bản, thống nhất, Trung ương cần sớm tổng kết Chỉ thị 34-CT/TW ngày 30/5/1998 của Bộ Chính trị về “Tăng cường công tác chính trị tư tưởng, củng cố tổ chức đảng, đoàn thể quần chúng và công tác phát triển đảng viên trong trường học” để ban hành văn bản chỉ đạo mới phù hợp với tình hình và điều kiện hiện nay.

Cùng với đó, Trung ương sớm có hướng dẫn cụ thể độ tuổi của quần chúng là học sinh THPT được cử tham gia lớp nhận thức về Đảng; về công tác phát triển đảng viên đối với học sinh để các địa phương triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất. Cùng với đó cần xây dựng, hướng dẫn nội dung, chương trình bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới phù hợp với đối tượng học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội Tráng A Dương góp ý chính sách phát triển thị trường bất động sản

Đại biểu Quốc hội Tráng A Dương góp ý chính sách phát triển thị trường bất động sản

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 22/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản và cơ chế, chính sách đối với dự án xây dựng khu đô thị lấn biển để tích hợp vào dự án Luật Phát triển đô thị.

Bản Liền quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Bản Liền quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 22/8, Đảng ủy xã Bản Liền tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định và kế hoạch của Trung ương, Tỉnh ủy Lào Cai.

Chủ động truyền thông chính sách Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

Chủ động truyền thông chính sách Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các xã, phường, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, đồng thuận của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân đối với việc sửa đổi Luật An toàn thực phẩm.

Lan tỏa đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất”

Lan tỏa đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất”

Đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất” hướng tới kỷ niệm 80 năm thành lập Quân khu 2 đang được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cụ thể hóa bằng những yêu cầu, chỉ tiêu sát với từng nhiệm vụ, từng cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, tạo động lực xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra công trình trường nội trú biên giới Y Tý, A Mú Sung

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra công trình trường nội trú biên giới Y Tý, A Mú Sung

Ngày 21/8, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Phan Trung Bá - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Y Tý và Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung. 

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý vào định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và giảm thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý vào định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và giảm thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 21/8, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023. Đồng thời thảo luận tại Tổ về một số cơ chế, chính sách quan trọng.

Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra Đề án 57 tại Trung đoàn 174

Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra Đề án 57 tại Trung đoàn 174

Sáng 21/8, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 57 Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Bế Hải Triều - Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra, nắm tình hình việc thực hiện Đề án 57 tại Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316, Quân khu 2). Tham gia đoàn công tác có Đại tá Sa Minh Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2, lãnh đạo Sư đoàn 316.

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Ngày 20/8, Đoàn công tác Cục Chính trị Quân khu 2 do Đại tá Khổng Đình Tám - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra và động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đang thực hiện nhiệm vụ tại điểm cao 169, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Nòng cốt trên hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Nòng cốt trên hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Với vai trò nòng cốt trong “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ. Mỗi phần việc đều được thực hiện với quyết tâm đưa thêm những người con đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc trở về với quê hương, gia đình và đồng đội.

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại phường Nam Cường

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại phường Nam Cường

Sáng 20/8, Đoàn kiểm tra của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026 tại Đảng bộ phường Nam Cường.

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em thiết thực, vui tươi, chăm lo mọi trẻ em

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em thiết thực, vui tươi, chăm lo mọi trẻ em

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2026 thiết thực, vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm; đặc biệt quan tâm, chăm lo trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn và trẻ em tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

fb yt zl tw