Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những người “gieo hạt giống” đoàn kết

Những người “gieo hạt giống” đoàn kết

Dù ở thôn, bản nào, trưởng ban công tác mặt trận cũng giữ vai trò quan trọng, được coi là người “gieo hạt giống” của khối đại đoàn kết các dân tộc.

2-8245.jpg

Vậy là đã tròn 2 tháng kể từ khi hoàn lưu bão số 3 gây thiệt hại nặng nề nhiều bản làng ở Lào Cai. Tại thôn Ngải Trồ, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tuyến Tỉnh lộ 156 qua thôn vẫn ngổn ngang bùn đất, những vết sạt lở khổng lồ. Tại khu dân cư trung tâm thôn Ngải Trồ, nhiều ngôi nhà bị sập hoàn toàn chỉ còn lại đống đổ nát, nhiều ngôi nhà bị lún nứt, hỏng nặng, không thể khắc phục được. Tranh thủ thời gian, chị Triệu Thị Mai, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Ngải Trồ đến thăm một số gia đình ở tạm trong lán ven đường.

5.png

Đến thăm gia đình ông Vàng Duần Phú, bà Tẩn San Mẩy vừa bị lũ cuốn trôi ngôi nhà gỗ, chị Mai hỏi kỹ gia đình cần gì nhất lúc này để bà con trong thôn chung tay hỗ trợ? Ông Vàng Duần Phú cho biết: Chiều 9/9/2024 mưa rất to, chị Mai cùng bí thư chi bộ, trưởng thôn đội mưa đến gia đình tôi và các hộ trong thôn vận động bà con khẩn trương di chuyển đến nơi an toàn, đề phòng lũ quét. Gia đình tôi chỉ kịp di chuyển 2 chiếc xe máy cùng 7 thành viên đến Điểm trường mầm non, tiểu học Ngải Trồ thì từ 19 giờ đến 22 giờ liên tục xảy ra các trận sạt lở đất, lũ to, khiến nhà ở bị vùi lấp hoàn toàn. Ngoài ra, 13 ngôi nhà khác dọc theo thung lũng Ngải Trồ cũng bị bùn lũ vùi lấp. Thật may mắn, bà con đã kịp thời di chuyển đến nơi an toàn trước khi lũ về.

6.png

Trận lũ lịch sử tối 9/9 tại thôn Ngải Trồ đã khiến 14 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 1 người đang ở lán trên nương bị chết do sạt lở đất, ngoài ra nhiều diện tích lúa, hoa màu, chè cổ thụ của bà con cũng bị thiệt hại. Mặc dù nhà mình bị lũ cuốn trôi một phần, nhưng chị Triệu Thị Mai vẫn dành nhiều thời gian thăm hỏi, động viên các gia đình bị mất nhà do mưa lũ; tuyên truyền, vận động bà con phát huy tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách”, hỗ trợ lương thực, quần áo, chung tay dựng lều lán ở tạm trong khi chờ hỗ trợ làm lại nhà mới.

8.png

Thôn Ngải Trồ có 105 hộ, với 550 nhân khẩu đều là đồng bào dân tộc Dao. Là trưởng ban công tác mặt trận, những năm qua, chị Mai tích cực vận động Nhân dân mở rộng diện tích lúa Séng cù đặc sản, bảo tồn chè cổ thụ và trồng thêm chè Shan tuyết, giảm nghèo bền vững. Đến nay, thôn Ngải Trồ có trên 40 ha chè cổ thụ, 45 ha lúa Séng cù; Người dân trồng bắp cải, khoai tây vụ đông để nâng cao thu nhập.

Chị Mai bảo, khó khăn nhất là vận động bà con thay đổi tập quán ăn ở, vệ sinh môi trường. Nhưng cứ kiên trì vận động, giải thích, khi hiểu ra, bà con đều thực hiện tốt. Đến nay, 100% hộ đã có thùng phân loại rác; nhà tiêu, chuồng nuôi gia súc hợp vệ sinh. Trong thôn không có người tảo hôn, không sinh con thứ 3, không tệ nạn xã hội; không có người xuất - nhập cảnh trái phép. Đồng bào Dao đỏ ở Ngải Trồ ít khi xảy ra mâu thuẫn lớn, vụ việc nhỏ thường được hòa giải ngay tại thôn. Năm 2024, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 96%.

2-9680.jpg

Xã biên giới Bản Phiệt là địa phương còn nhiều khó khăn của huyện Bảo Thắng. Trong đó, thôn Nậm Sưu đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo cao. Nhờ đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt khó, người dân Nậm Sưu đã xây dựng cuộc sống ấm no.

Vào Nậm Sưu giữa tháng 11, tôi nhận ra tuyến đường bê tông được mở rộng từ 3 m lên gần 7 m. Mặc dù đã hẹn trước, nhưng tôi không nhận ra người đàn ông trung tuổi mặc tấm áo cũ bám đầy bụi đất đang bận rộn xây lại tường rào ngay bên đường chính là ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn.

9.png

Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên, ông Lâm cười bảo: Bà con hiến đất làm đường, tự nguyện tháo dỡ hàng rào để đường rộng hơn, thì tôi bỏ vài ngày công xây lại tường cho bà con cũng không đáng gì. Thì ra, trước đây người dân Nậm Sưu đã góp nhiều công sức đổ bê tông tuyến đường vào thôn rộng 3 m, nhưng đến nay phải mở rộng để ô tô, xe máy đi lại dễ dàng.

Để bà con đồng thuận, ông Lâm tự nguyện hiến gần 200 m2 đất vườn để mở rộng đoạn đường qua nhà mình. Những cán bộ thôn như ông Hoàng Khái Lìn, Bí thư chi bộ hiến 105 m2 đất; chị Đặng Thị Thủy, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn hiến trên 400 m2 đất… Từ đó, 41 hộ dân có đường đi qua đều đồng thuận, hiến hơn 4.000 m2 đất để mở rộng đường. Một số hộ còn tự nguyện tháo dỡ hàng rào, bếp ăn, chuồng gia súc như chị Vàng Thị Thu, ông Đặng Văn Quyết, Lý Seo Cở, Lý Văn Định…

10.png

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lâm chia sẻ: Thôn Nậm Sưu có 173 hộ dân, trên 700 nhân khẩu, với 5 dân tộc cùng sinh sống, chủ yếu là người Dao, người Mông, còn lại là người Kinh, Tày, Nùng. Để bà con nghe và làm theo, mình phải gương mẫu, nói được, làm được. Tuy thôn có nhiều thành phần dân tộc nhưng bà con luôn đoàn kết, góp sức, góp tiền làm đường bê tông, kết nối với thôn Nậm Sò, xây nhà văn hóa, xây cầu qua suối Tà Lạt, làm 3 tuyến đường điện dọc thôn… Bà con cũng tích cực phát triển kinh tế với trên 30 ha dứa, 250 ha quế. Năm 2024, thôn giảm được 16 hộ nghèo, chỉ còn 5 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo.

Là trưởng ban công tác mặt trận thôn, ông Lâm quan tâm tuyên truyền xây dựng nếp sống văn minh trong đồng bào dân tộc thiểu số. “Năm trước, trong thôn có 1 cháu gái người Dao mới 13 tuổi đã có ý định lấy chồng. Tôi cùng với trưởng thôn, bí thư chi bộ và các đoàn thể đến nhà giải thích, vận động, nên gia đình đã đồng ý khi nào các cháu đủ tuổi mới được kết hôn, tổ chức đám cưới. Năm nay trong thôn không có tảo hôn. Cuối tuần qua, thôn có mấy đám cưới ở xóm người Mông, người Dao vui lắm, tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm, nhưng vẫn đậm đà bản sắc. Ai đã uống rượu bia thì không lái xe để đảm bảo an toàn giao thông” - ông Lâm chia sẻ.

2-13.jpg

Khi thực hiện bài viết về những trưởng ban công tác mặt trận trên địa bàn tỉnh, chúng tôi không chỉ gặp chị Triệu Thị Mai, ông Nguyễn Văn Lâm mà còn có dịp trò chuyện với một số người đang gánh vác vai trò “hạt nhân” của khối đại đoàn kết các dân tộc ở các thôn, bản, tổ dân phố. Việc phát huy vai trò của trưởng ban công tác mặt trận sẽ góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm, xây dựng cuộc sống Nhân dân thêm ấm no, hạnh phúc.

11.png

Bà Phàng Thị Cở, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Bát Xát cho biết: Huyện Bát Xát có nhiều xã, thôn, bản vùng cao, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trưởng ban công tác mặt trận là người sống trong nhân dân, gần gũi, hiểu rõ phong tục, tập quán, tình hình Nhân dân nên trở thành “hạt nhân” đoàn kết của thôn, bản. Thôn nào có trưởng ban công tác mặt trận nhiệt tình, năng nổ thì ở đó phát huy tốt sức mạnh của toàn dân trong xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, giảm nghèo hiệu quả.

4-6587.jpg

Vừa qua, nhiều địa phương của tỉnh chịu hậu quả nặng nề do mưa lũ gây ra. Trong hoàn cảnh đau thương, mất mát đó, nhiều trưởng ban công tác mặt trận đã không quản khó khăn tuyên truyền phòng, chống bão lũ, cứu trợ thiên tai, vận động bà con cùng đoàn kết, biến đau thương thành hành động để khắc phục hậu quả thiên tai. Gần dân, sát sao với dân, “cùng sống, cùng làm, cùng ăn, cùng ở với dân” nên trưởng ban công tác mặt trận thực sự là “cầu nối” liền mạch giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, là người “gieo hạt giống” đoàn kết, tập hợp Nhân dân, tạo nên sức mạnh cộng đồng, xây dựng và bảo vệ quê hương ngày càng giàu đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tiếp xã giao Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai

Lãnh đạo tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tiếp xã giao Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai

Tiếp tục chương trình nghiên cứu, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 17/4, ông Hoàng Y - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật, Quyền Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát tỉnh Vân Nam đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai khảo sát một số địa điểm và đến thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai khảo sát một số địa điểm và đến thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong chương trình nghiên cứu, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), ngày 17/4, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát thực tế tại Trung tâm triển lãm đô thị mới Trình Cống, khu dân cư Vạn Khê Xung và thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bảo Thắng

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bảo Thắng

Chiều 17/4, Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy do đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bảo Thắng về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương trọng tâm.

Lào Cai quyết tâm hoàn thành thắng lợi Tổng điều tra kinh tế và Điều tra hành chính, sự nghiệp năm 2026

Lào Cai quyết tâm hoàn thành thắng lợi Tổng điều tra kinh tế và Điều tra hành chính, sự nghiệp năm 2026

Đó là phát biểu khẳng định của đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi chủ trì làm việc với Đoàn Chỉ đạo Trung ương về thực hiện Tổng điều tra kinh tế năm 2026 và Ban Chỉ đạo Điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp Trung ương năm 2026, sáng 17/4.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Ngày 17/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Nam Ninh (Quảng Tây), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân.

Một năm “thử lửa”

Một năm “thử lửa”

12 tháng dự bị không phải là quãng thời gian dài, nhưng đủ để mỗi đảng viên mới kết nạp được rèn giũa, trưởng thành hơn qua thực tiễn. Ở xã Mỏ Vàng, hành trình “thử lửa” ấy càng trở nên rõ nét khi gắn với những nhiệm vụ cụ thể ở cơ sở, dưới sự dẫn dắt, kèm cặp sát sao của các chi bộ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hơn 100 cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Mỏ Vàng được tuyên truyền thực hiện dân chủ cơ sở

Sáng 17/4, tại xã Mỏ Vàng, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026. Hội nghị không chỉ trang bị kiến thức pháp luật mà còn là diễn đàn trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ trong đời sống xã hội.

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Trong ngoại giao cấp cao, có những chuyến thăm mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ của một sự kiện. Đó là khi mỗi bước đi không chỉ nhằm củng cố quan hệ song phương, mà còn góp phần định hình cách một quốc gia lựa chọn vị trí của mình trong thế giới đang biến động.

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Chuyển đổi số trong công tác dân vận không chỉ là ứng dụng công nghệ, mà còn là sự thay đổi tư duy, phương thức hoạt động, cách tiếp cận đối tượng. Tại Lào Cai, việc tận dụng các nền tảng số, phương tiện truyền thông đã và đang giúp nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin, đặc biệt trong bối cảnh công tác tư tưởng cần sự nhanh nhạy, kịp thời và chính xác.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152 (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ, chiều 16/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

Tại Lào Cai, dù chưa thuộc diện thí điểm thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, nhưng Viện Kiểm sát nhân dân đã chủ động triển khai các nội dung cốt lõi của nghị quyết, tạo ra những chuyển biến rõ nét, từng bước trở thành “tấm khiên” bảo vệ công bằng và lợi ích cộng đồng.

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Chiều 15/4, UBND xã Tân Hợp tổ chức Hội nghị bàn giải pháp đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quyết liệt nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng "xã thông minh" tại địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Chiều 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với phường Âu Lâu về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương trọng tâm.

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 15/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 2867/UBND-XD về việc tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm.

fb yt zl tw