Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những người “gieo hạt giống” đoàn kết

Những người “gieo hạt giống” đoàn kết

Dù ở thôn, bản nào, trưởng ban công tác mặt trận cũng giữ vai trò quan trọng, được coi là người “gieo hạt giống” của khối đại đoàn kết các dân tộc.

2-8245.jpg

Vậy là đã tròn 2 tháng kể từ khi hoàn lưu bão số 3 gây thiệt hại nặng nề nhiều bản làng ở Lào Cai. Tại thôn Ngải Trồ, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tuyến Tỉnh lộ 156 qua thôn vẫn ngổn ngang bùn đất, những vết sạt lở khổng lồ. Tại khu dân cư trung tâm thôn Ngải Trồ, nhiều ngôi nhà bị sập hoàn toàn chỉ còn lại đống đổ nát, nhiều ngôi nhà bị lún nứt, hỏng nặng, không thể khắc phục được. Tranh thủ thời gian, chị Triệu Thị Mai, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Ngải Trồ đến thăm một số gia đình ở tạm trong lán ven đường.

5.png

Đến thăm gia đình ông Vàng Duần Phú, bà Tẩn San Mẩy vừa bị lũ cuốn trôi ngôi nhà gỗ, chị Mai hỏi kỹ gia đình cần gì nhất lúc này để bà con trong thôn chung tay hỗ trợ? Ông Vàng Duần Phú cho biết: Chiều 9/9/2024 mưa rất to, chị Mai cùng bí thư chi bộ, trưởng thôn đội mưa đến gia đình tôi và các hộ trong thôn vận động bà con khẩn trương di chuyển đến nơi an toàn, đề phòng lũ quét. Gia đình tôi chỉ kịp di chuyển 2 chiếc xe máy cùng 7 thành viên đến Điểm trường mầm non, tiểu học Ngải Trồ thì từ 19 giờ đến 22 giờ liên tục xảy ra các trận sạt lở đất, lũ to, khiến nhà ở bị vùi lấp hoàn toàn. Ngoài ra, 13 ngôi nhà khác dọc theo thung lũng Ngải Trồ cũng bị bùn lũ vùi lấp. Thật may mắn, bà con đã kịp thời di chuyển đến nơi an toàn trước khi lũ về.

6.png

Trận lũ lịch sử tối 9/9 tại thôn Ngải Trồ đã khiến 14 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 1 người đang ở lán trên nương bị chết do sạt lở đất, ngoài ra nhiều diện tích lúa, hoa màu, chè cổ thụ của bà con cũng bị thiệt hại. Mặc dù nhà mình bị lũ cuốn trôi một phần, nhưng chị Triệu Thị Mai vẫn dành nhiều thời gian thăm hỏi, động viên các gia đình bị mất nhà do mưa lũ; tuyên truyền, vận động bà con phát huy tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách”, hỗ trợ lương thực, quần áo, chung tay dựng lều lán ở tạm trong khi chờ hỗ trợ làm lại nhà mới.

8.png

Thôn Ngải Trồ có 105 hộ, với 550 nhân khẩu đều là đồng bào dân tộc Dao. Là trưởng ban công tác mặt trận, những năm qua, chị Mai tích cực vận động Nhân dân mở rộng diện tích lúa Séng cù đặc sản, bảo tồn chè cổ thụ và trồng thêm chè Shan tuyết, giảm nghèo bền vững. Đến nay, thôn Ngải Trồ có trên 40 ha chè cổ thụ, 45 ha lúa Séng cù; Người dân trồng bắp cải, khoai tây vụ đông để nâng cao thu nhập.

Chị Mai bảo, khó khăn nhất là vận động bà con thay đổi tập quán ăn ở, vệ sinh môi trường. Nhưng cứ kiên trì vận động, giải thích, khi hiểu ra, bà con đều thực hiện tốt. Đến nay, 100% hộ đã có thùng phân loại rác; nhà tiêu, chuồng nuôi gia súc hợp vệ sinh. Trong thôn không có người tảo hôn, không sinh con thứ 3, không tệ nạn xã hội; không có người xuất - nhập cảnh trái phép. Đồng bào Dao đỏ ở Ngải Trồ ít khi xảy ra mâu thuẫn lớn, vụ việc nhỏ thường được hòa giải ngay tại thôn. Năm 2024, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 96%.

2-9680.jpg

Xã biên giới Bản Phiệt là địa phương còn nhiều khó khăn của huyện Bảo Thắng. Trong đó, thôn Nậm Sưu đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo cao. Nhờ đoàn kết, giúp đỡ nhau vượt khó, người dân Nậm Sưu đã xây dựng cuộc sống ấm no.

Vào Nậm Sưu giữa tháng 11, tôi nhận ra tuyến đường bê tông được mở rộng từ 3 m lên gần 7 m. Mặc dù đã hẹn trước, nhưng tôi không nhận ra người đàn ông trung tuổi mặc tấm áo cũ bám đầy bụi đất đang bận rộn xây lại tường rào ngay bên đường chính là ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn.

9.png

Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên, ông Lâm cười bảo: Bà con hiến đất làm đường, tự nguyện tháo dỡ hàng rào để đường rộng hơn, thì tôi bỏ vài ngày công xây lại tường cho bà con cũng không đáng gì. Thì ra, trước đây người dân Nậm Sưu đã góp nhiều công sức đổ bê tông tuyến đường vào thôn rộng 3 m, nhưng đến nay phải mở rộng để ô tô, xe máy đi lại dễ dàng.

Để bà con đồng thuận, ông Lâm tự nguyện hiến gần 200 m2 đất vườn để mở rộng đoạn đường qua nhà mình. Những cán bộ thôn như ông Hoàng Khái Lìn, Bí thư chi bộ hiến 105 m2 đất; chị Đặng Thị Thủy, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn hiến trên 400 m2 đất… Từ đó, 41 hộ dân có đường đi qua đều đồng thuận, hiến hơn 4.000 m2 đất để mở rộng đường. Một số hộ còn tự nguyện tháo dỡ hàng rào, bếp ăn, chuồng gia súc như chị Vàng Thị Thu, ông Đặng Văn Quyết, Lý Seo Cở, Lý Văn Định…

10.png

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lâm chia sẻ: Thôn Nậm Sưu có 173 hộ dân, trên 700 nhân khẩu, với 5 dân tộc cùng sinh sống, chủ yếu là người Dao, người Mông, còn lại là người Kinh, Tày, Nùng. Để bà con nghe và làm theo, mình phải gương mẫu, nói được, làm được. Tuy thôn có nhiều thành phần dân tộc nhưng bà con luôn đoàn kết, góp sức, góp tiền làm đường bê tông, kết nối với thôn Nậm Sò, xây nhà văn hóa, xây cầu qua suối Tà Lạt, làm 3 tuyến đường điện dọc thôn… Bà con cũng tích cực phát triển kinh tế với trên 30 ha dứa, 250 ha quế. Năm 2024, thôn giảm được 16 hộ nghèo, chỉ còn 5 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo.

Là trưởng ban công tác mặt trận thôn, ông Lâm quan tâm tuyên truyền xây dựng nếp sống văn minh trong đồng bào dân tộc thiểu số. “Năm trước, trong thôn có 1 cháu gái người Dao mới 13 tuổi đã có ý định lấy chồng. Tôi cùng với trưởng thôn, bí thư chi bộ và các đoàn thể đến nhà giải thích, vận động, nên gia đình đã đồng ý khi nào các cháu đủ tuổi mới được kết hôn, tổ chức đám cưới. Năm nay trong thôn không có tảo hôn. Cuối tuần qua, thôn có mấy đám cưới ở xóm người Mông, người Dao vui lắm, tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm, nhưng vẫn đậm đà bản sắc. Ai đã uống rượu bia thì không lái xe để đảm bảo an toàn giao thông” - ông Lâm chia sẻ.

2-13.jpg

Khi thực hiện bài viết về những trưởng ban công tác mặt trận trên địa bàn tỉnh, chúng tôi không chỉ gặp chị Triệu Thị Mai, ông Nguyễn Văn Lâm mà còn có dịp trò chuyện với một số người đang gánh vác vai trò “hạt nhân” của khối đại đoàn kết các dân tộc ở các thôn, bản, tổ dân phố. Việc phát huy vai trò của trưởng ban công tác mặt trận sẽ góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm, xây dựng cuộc sống Nhân dân thêm ấm no, hạnh phúc.

11.png

Bà Phàng Thị Cở, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Bát Xát cho biết: Huyện Bát Xát có nhiều xã, thôn, bản vùng cao, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trưởng ban công tác mặt trận là người sống trong nhân dân, gần gũi, hiểu rõ phong tục, tập quán, tình hình Nhân dân nên trở thành “hạt nhân” đoàn kết của thôn, bản. Thôn nào có trưởng ban công tác mặt trận nhiệt tình, năng nổ thì ở đó phát huy tốt sức mạnh của toàn dân trong xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, giảm nghèo hiệu quả.

4-6587.jpg

Vừa qua, nhiều địa phương của tỉnh chịu hậu quả nặng nề do mưa lũ gây ra. Trong hoàn cảnh đau thương, mất mát đó, nhiều trưởng ban công tác mặt trận đã không quản khó khăn tuyên truyền phòng, chống bão lũ, cứu trợ thiên tai, vận động bà con cùng đoàn kết, biến đau thương thành hành động để khắc phục hậu quả thiên tai. Gần dân, sát sao với dân, “cùng sống, cùng làm, cùng ăn, cùng ở với dân” nên trưởng ban công tác mặt trận thực sự là “cầu nối” liền mạch giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, là người “gieo hạt giống” đoàn kết, tập hợp Nhân dân, tạo nên sức mạnh cộng đồng, xây dựng và bảo vệ quê hương ngày càng giàu đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát biểu của Tổng Bí thư tại lễ khởi công xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 121 xã biên giới đất liền

Phát biểu của Tổng Bí thư tại lễ khởi công xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 121 xã biên giới đất liền

Sáng 19/3, Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khởi công, động thổ đồng loạt xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại 121 xã biên giới đất liền tại điểm cầu chính Trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở Đồng Đăng, xã Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn. Trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ khởi công.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát triển công nghệ chiến lược là việc không thể chậm trễ

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát triển công nghệ chiến lược là việc không thể chậm trễ

Chiều 18/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) tổ chức Phiên họp chuyên đề về công nghệ chiến lược, để đánh giá tình hình triển khai thực hiện và giải pháp thúc đẩy các công nghệ chiến lược. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo, chủ trì Phiên họp.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc hội đàm: Giao lưu lan tỏa tinh thần hữu nghị, đưa quan hệ hai nước phát triển vượt bậc

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc hội đàm: Giao lưu lan tỏa tinh thần hữu nghị, đưa quan hệ hai nước phát triển vượt bậc

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10, sáng 18/3, tại tỉnh Quảng Ninh, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiến hành hội đàm với Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Giải quyết hiệu quả bài toán vừa phòng, chống tham nhũng, lãng phí vừa phát triển kinh tế-xã hội

Giải quyết hiệu quả bài toán vừa phòng, chống tham nhũng, lãng phí vừa phát triển kinh tế-xã hội

Ngày 18/3, tại Hà Nội, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo, để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện chương trình công tác từ đầu năm đến nay và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng đầu năm 2026 của Ban Chỉ đạo.

Trưởng thôn gương mẫu “nói đi đôi với làm”

Trưởng thôn gương mẫu “nói đi đôi với làm”

Với phương châm “nói đi đôi với làm”, anh Nguyễn Văn Thìn - Phó bí thư chi bộ, trưởng thôn Diềm, xã Nghĩa Tâm luôn tiên phong trong phát triển kinh tế và các phong trào của địa phương. Sự gương mẫu, trách nhiệm của anh góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, chung sức xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc thăm Trường trung học phổ thông Trần Phú, Đồn Biên phòng Trà Cổ

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc thăm Trường trung học phổ thông Trần Phú, Đồn Biên phòng Trà Cổ

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng, Biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng và Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã đến thăm Trường trung học phổ thông Trần Phú, phường Móng Cái 2 (Quảng Ninh).

Đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án đường sắt trọng điểm

Đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các dự án đường sắt trọng điểm

Sáng 18/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và các tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh theo chương trình làm việc của Thường trực Chính phủ.

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy tổ chức họp triển khai nhiệm vụ

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy tổ chức họp triển khai nhiệm vụ

Thực hiện Quyết định số 244-QĐ/TU ngày 4/3/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thành lập các đoàn giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh; nghị quyết đại hội đảng bộ cấp xã đối với ban thường vụ đảng ủy các xã, phường, sáng 18/3, Đoàn giám sát số 02 đã tổ chức họp triển khai nhiệm vụ công tác giám sát. 

Xã Lục Yên tiếp đoàn Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam

Xã Lục Yên tiếp đoàn Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam

Sáng 18/3, trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Lào Cai, xã Lục Yên đã tổ chức buổi tiếp xã giao đoàn công tác của Đại sứ quán Azerbaijan và Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam. Đoàn do Ngài Shovgi Mehdizada - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam và Ngài Kanat Tumysh - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam đồng dẫn đầu.

Lào Cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ

Lào Cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ

Căn cứ Quy định số 377-QĐ/TW ngày 08/10/2025 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, tạm đình chỉ công tác, cho thôi giữ chức vụ, từ chức, miễn nhiệm đối với cán bộ; Công văn số 307-CVNS/BTCTW ngày 16/3/2026 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác cán bộ và Quy chế làm việc, sáng 18/3, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị lần thứ 7 thực hiện quy trình công tác cán bộ.

fb yt zl tw