Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những cựu chiến binh tình nguyện gác chắn tàu bảo vệ người dân

Những cựu chiến binh tình nguyện gác chắn tàu bảo vệ người dân

Nhiều năm qua, tại xã Bảo Hà, có một mô hình lặng lẽ nhưng bền bỉ góp phần giữ bình yên cho các tuyến đường ngang dân sinh – đó là mô hình cựu chiến binh trực cảnh giới tại các điểm giao cắt đường sắt. Dẫu tuổi đã cao, các cựu chiến binh vẫn ngày ngày tự nguyện gác chắn tàu với tinh thần trách nhiệm cao, trở thành “lá chắn an toàn” cho người dân địa phương. Những đóng góp thầm lặng ấy đã được cấp ủy, chính quyền, Nhân dân và ngành đường sắt ghi nhận, đánh giá cao.

0:00 / 0:00
0:00

Xã Bảo Hà có tuyến đường sắt chạy qua, cắt ngang nhiều khu dân cư đông đúc. Trong đó, các điểm giao cắt tại thôn Liên Hà 5 và Liên Hà 6 từng được xem là những “điểm đen” về tai nạn giao thông đường sắt. Do chưa được lắp đặt hệ thống rào chắn tự động, người và phương tiện qua lại chủ yếu dựa vào quan sát chủ quan, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là vào giờ cao điểm, ban đêm hoặc trong điều kiện thời tiết xấu.

xanh-muot-cao-nguyen-71.jpg

Trước thực tế đó, tháng 4/2019, Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà đã chủ động bàn bạc, thống nhất thành lập Tổ trực cảnh giới tại các điểm giao cắt nguy hiểm. Điều đặc biệt là toàn bộ hoạt động của tổ đều dựa trên tinh thần tự nguyện, không yêu cầu quyền lợi vật chất, chỉ xuất phát từ trách nhiệm với cộng đồng và mong muốn bảo vệ tính mạng cho người dân địa phương.

xanh-muot-cao-nguyen-69.jpg

Từ đó đến nay, mô hình cựu chiến binh gác chắn tàu đã được duy trì đều đặn, trở thành điểm tựa an toàn vững chắc cho người dân mỗi khi đi qua đường sắt.

Theo ghi nhận, hiện nay Tổ trực cảnh giới gồm 4 cựu chiến binh, hằng ngày thay nhau gác chắn tại hai điểm giao cắt từ 6 giờ sáng đến 18 giờ. Dù là ngày thường hay ngày lễ, Tết; dù trời nắng gắt hay mưa rét, các ông vẫn đều đặn có mặt đúng giờ, làm nhiệm vụ với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm.

xanh-muot-cao-nguyen-74.jpg

Mỗi ngày, trung bình có từ 11 đến 15 lượt tàu chạy qua khu vực, riêng tại điểm Liên Hà 5 - nơi lưu lượng tàu dày hơn - có thời điểm lên tới gần 20 lượt tàu/ngày. Trước mỗi chuyến tàu, các cựu chiến binh nhận thông tin kế hoạch chạy tàu từ ngành đường sắt, sau đó sử dụng cờ, đèn tín hiệu, còi để cảnh báo, hướng dẫn người dân dừng xe đúng quy định, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tàu đi qua.

xanh-muot-cao-nguyen-59.jpg

Công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ bởi chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn tới hậu quả khó lường trong khi đa phần các thành viên trong tổ tuổi đã cao, sức khỏe không còn như trước, có người còn mang di chứng chiến tranh. Song vượt lên những khó khăn ấy, các ông vẫn kiên trì bám trụ, coi việc gác chắn tàu như một phần trách nhiệm không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

Chia sẻ về động lực gắn bó với công việc thầm lặng này, ông Vũ Xuân Thường - Tổ trưởng Tổ gác chắn đường ngang xã Bảo Hà, cho biết: Khu vực này trước đây thường xảy ra tai nạn, ảnh hưởng trực tiếp đến bà con trong thôn bản. Vì trách nhiệm với Nhân dân, chúng tôi tự nguyện đứng ra làm công việc này. Là cựu chiến binh, chúng tôi luôn tự hào được tiếp tục phát huy tinh thần "Bộ đội Cụ Hồ", dù ở chiến trường hay khi trở về đời thường thì vẫn vì Nhân dân phục vụ.

Lời chia sẻ mộc mạc nhưng chứa đựng tinh thần cống hiến sâu sắc - tinh thần của những người lính đã đi qua chiến tranh, nay vẫn tiếp tục hy sinh thầm lặng vì cuộc sống bình yên của cộng đồng.

Sự hiện diện đều đặn của các cựu chiến binh tại các điểm giao cắt đã mang lại cảm giác yên tâm cho người dân địa phương. Nhiều người cho biết, trước đây mỗi lần qua đường sắt đều nơm nớp lo sợ, đặc biệt là phụ huynh đưa đón con em đi học. Từ khi có các bác cựu chiến binh đứng gác, việc đi lại an toàn và trật tự hơn hẳn.

xanh-muot-cao-nguyen-77.jpg

Chị Dương Thị Hằng, thôn Liên Hà 5 chia sẻ: Các bác đứng gác từ sáng đến chiều, bất kể mưa nắng, rất vất vả nhưng luôn tận tình. Nhờ có các bác, đoạn đường qua đường sắt an toàn hơn, người dân chúng tôi yên tâm, nhất là các cháu nhỏ.

Không chỉ góp phần bảo đảm an toàn, mô hình còn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường sắt của người dân. Nhiều người đã hình thành thói quen dừng xe quan sát, tuân thủ tín hiệu cảnh báo, thay vì vội vàng băng qua như trước.

Kể từ khi Tổ trực cảnh giới đi vào hoạt động, tại hai điểm giao cắt đường sắt ở thôn Liên Hà 5 và Liên Hà 6 không xảy ra vụ tai nạn nào. Điều này cho thấy hiệu quả rõ nét của mô hình “dân vận khéo”, phát huy vai trò nòng cốt của các cựu chiến binh trong việc giữ gìn an ninh, trật tự và an toàn giao thông ở cơ sở.

xanh-muot-cao-nguyen-72.jpg

Mô hình đã nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của cấp ủy, chính quyền địa phương và ngành đường sắt. Nhiều cá nhân tiêu biểu trong tổ đã được biểu dương, khen thưởng vì những đóng góp thiết thực cho cộng đồng.

Ông Lục Đức Quân - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bảo Hà cho biết: Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục vận động các cựu chiến binh duy trì hoạt động gác chắn đường ngang dân sinh. Đồng thời, hội cũng sẽ nghiên cứu, đề xuất hỗ trợ thêm một phần kinh phí để các đồng chí yên tâm tham gia, tiếp tục góp phần đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn.

Giữa nhịp sống hiện đại hối hả, những việc làm giản dị nhưng bền bỉ của các cựu chiến binh xã Bảo Hà đang lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc. Không chỉ góp phần bảo đảm an toàn giao thông, đó còn là minh chứng sinh động cho phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” - luôn tận tụy, trách nhiệm, sẵn sàng cống hiến vì lợi ích chung của nhân dân.

Không phô trương, những “người gác chắn thầm lặng” ấy vẫn ngày ngày lặng lẽ giữ bình yên cho từng chuyến tàu, từng bước chân người dân, góp phần viết tiếp câu chuyện đẹp về nghĩa tình, tinh thần trách nhiệm và cống hiến vì cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Suối Lũng Pô dài 38 km, chảy qua xã Nậm Xe (cũ), tỉnh Lai Châu 8 km rồi vào địa phận Lào Cai tại xã Y Tý, qua xã A Lù (cũ), sau đó hòa vào sông Hồng tại thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung. Từ khu vực xa xôi, khó khăn bậc nhất tỉnh, đến nay, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với cơ chế, chính sách phù hợp, những thôn, bản nơi vùng cao, biên giới dọc suối Lũng Pô ngày càng khởi sắc.

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

Thôn Giàng Pằng của xã Sơn Lương nổi tiếng bởi “cao chín tầng mây” với vùng chè Shan tuyết cổ thụ quý hiếm. Nơi ấy, chị Mùa Thị Mỵ - Giám đốc Hợp tác xã Chè Shan tuyết Giàng Pằng Chú Mỵ cần mẫn học cách làm chè cho ngon hơn, cố gắng bán được nhiều chè hơn. Đơn giản thôi, như chị nói: “Bán được nhiều chè thì có lợi cho mình, lợi cho bà con”.

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Gieo hạnh phúc từ những việc làm bình dị

Phong trào “Mỗi tháng một việc tốt - Mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc” ở xã Yên Bình đang lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ chính những việc làm gần gũi trong đời sống hằng ngày. Từ xây dựng cộng đồng dân cư hạnh phúc ở thôn Yên Thắng đến mô hình thôn số tiên phong tại thôn 6, người dân đang trở thành chủ thể trong hành trình vun đắp cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Phúc Khánh sinh hoạt chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Phúc Khánh sinh hoạt chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Nhân dịp kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 05/6/2026) và 78 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11/6/1948 - 11/6/2026), chiều 11/6, Đảng bộ Các cơ quan Đảng xã Phúc Khánh tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II/2026 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nội dung trọng tâm là thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”.

Trưởng thôn 29 tuổi "cầm tay chỉ việc" giúp dân thoát nghèo ở Y Tý

Trưởng thôn 29 tuổi "cầm tay chỉ việc" giúp dân thoát nghèo ở Y Tý

Sinh năm 1997, anh Vàng A Sáu đã có 6 năm được người dân thôn Hồng Ngài, xã Y Tý tín nhiệm bầu làm trưởng thôn. Trách nhiệm, tiên phong và nhạy bén với tư duy kinh tế mới, người đảng viên trẻ tuổi này đang phát huy vai trò cánh chim đầu đàn, lan toả và góp phần thúc đẩy phong trào xoá nghèo, làm giàu ở địa phương.

“Địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị của bộ đội biên phòng

“Địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị của bộ đội biên phòng

Tại các đồn biên phòng trên tuyến biên giới Lào Cai, có một nơi rất đặc biệt, luôn được cán bộ, chiến sĩ trân trọng, đó là Hội trường Hồ Chí Minh tại các đồn biên phòng. Đây chính là “địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, hun đúc tinh thần yêu nước và ý thức trách nhiệm bảo vệ biên cương Tổ quốc cho cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh mỗi ngày.

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Ghi nhớ lời dạy của Bác: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, thời gian qua, việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại các địa phương trong tỉnh đã được các cán bộ, đảng viên cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trách nhiệm với Nhân dân.

Gương sáng ở bản Chao

Gương sáng ở bản Chao

Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Quang, bản Chao, xã Việt Hồng, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Việt Hồng, thương binh hạng 4/4, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tích cực đóng góp xây dựng quê hương. Với hướng đi phát triển kinh tế đồi rừng, trồng tre măng Bát độ, ông không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, còn tạo động lực để người dân địa phương cùng vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Tận tâm trong từng bài giảng, sáng tạo trong phương pháp truyền thụ và liên tục gặt hái “quả ngọt” với giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi qua nhiều năm. Đó là chân dung về cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, trường THCS Lê Hồng Phong xã Lục Yên. Việc học tập và làm theo lời Bác đã được cụ thể hóa bằng chính nỗ lực đổi mới mỗi ngày, để mỗi tiết học Văn không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức, mà còn là hành trình đánh thức tâm hồn và khơi dậy tình yêu văn học trong mỗi học sinh.

Công ty Điện lực Lào Cai tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Công ty Điện lực Lào Cai tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Thời gian qua, Công ty Điện lực Lào Cai đã làm tốt công tác truyền thông, trong đó, tích cực tham gia triển khai thực hiện Nghị quyết 35 - NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị, không để xảy ra “khoảng trống thông tin” nhằm hạn chế các luồng thông tin sai lệch len lỏi, dẫn dắt dư luận theo chiều hướng tiêu cực.

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Giữa những bản làng còn nhiều khó khăn ở vùng cao Lào Cai, những việc làm lặng thầm nhưng đầy trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân đang từng ngày vun đắp niềm tin trong cộng đồng. Không chỉ giữ gìn an ninh, trật tự, các cán bộ, chiến sĩ còn trở thành những người bạn gần gũi của người dân thông qua các mô hình "dân vận khéo" giàu tính nhân văn.

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Những ngày này hơn 50 năm trước, giữa đại ngàn Tây Nguyên, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 66, Quân đoàn 3 cùng với các đơn vị bạn nhận lệnh tiêu diệt mục tiêu Đắk Pét, một trong những căn cứ khó đánh chiếm nhất của Nguỵ trên mặt trận Tây Nguyên. Cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đều thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu và lập công dâng lên ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/1974.

Những "hạt nhân" tiên phong trong kỷ nguyên số và sáng tạo khoa học

Những "hạt nhân" tiên phong trong kỷ nguyên số và sáng tạo khoa học

Với sức trẻ, trí tuệ và sự nhạy bén, thế hệ thanh niên Lào Cai đang khẳng định vai trò nòng cốt trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Không dừng lại ở khẩu hiệu, họ đã hiện thực hóa khát vọng cống hiến bằng những sáng kiến khoa học - kỹ thuật thiết thực, góp phần thay đổi diện mạo quê hương.

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Trong lần lên thăm Lào Cai tháng 9 năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh: “Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt”. Bác mong muốn “... đồng bào, bộ đội và cán bộ tỉnh ta cố gắng thi đua làm cho tỉnh nhà ngày càng thêm phồn thịnh và sung sướng”.

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 18/5, Đảng ủy xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai tổ chức đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, đèo De, xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai), đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Người.

fb yt zl tw