Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những công trình ấm tình đoàn kết

Những công trình ấm tình đoàn kết

Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, góp phần chia sẻ khó khăn, giúp người dân có cuộc sống tốt hơn, hàng trăm công trình, phần việc đã được mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thực hiện, chào mừng các xã, phường, thị trấn tổ chức đại hội mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lùng Thẩn là xã khó khăn của huyện biên giới Si Ma Cai. Những năm qua, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương, cùng việc chung tay, góp sức của đồng bào các dân tộc nơi đây, nhiều công trình đã được xây dựng, góp phần làm thay đổi vùng đất này. Tuy nhiên, trên địa bàn xã, hệ thống giao thông vẫn còn không ít khó khăn, đặc biệt là tuyến đường nội đồng kết nối thôn Seng Sui - Lùng Sán chưa được đổ bê tông.

2.jpg

Anh Sùng Vần Tính, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Lùng Thẩn cho biết: Từ đầu năm 2024 đến nay, bà con thôn Seng Sui, thôn Lùng Sán rất phấn khởi khi tuyến đường nội đồng 3,5 km kết nối 2 thôn được mở rộng lên 7 m và được đổ bê tông. Tuyến đường giúp người dân dễ dàng chở phân bón, hạt giống đến nương đồi để trồng cấy. Vào mùa thu hoạch lúa, ngô, xe máy và ô tô có thể đến tận chân nương, chân ruộng vận chuyển nông sản về nhà và đến nơi tiêu thụ.

3.jpg

Để tuyến đường hoàn thành, 65 hộ đã tình nguyện hiến đất mở đường, có những hộ hiến từ 700 m2 đến hơn 1.000 m2 đất như các gia đình: Sùng A Phủ, Sùng Seo Chư, Hảng Seo Lúa… Tuyến đường nội đồng là công trình chào mừng đại hội mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, thể hiện sức mạnh đại đoàn kết của Nhân dân, tạo thêm điều kiện để gần 250 hộ ở 2 thôn có cuộc sống tốt hơn.

4.jpg

Tiêu biểu như: Mặt trận Tổ quốc các xã: Bản Mế, Nàn Sín, Cán Cấu xây lò đốt rác cho 6 thôn; Mặt trận Tổ quốc xã Sán Chải tổ chức 5 điểm đổi rác lấy quà tại 5 thôn; Mặt trận Tổ quốc xã Sín Chéng vận động người dân xã hội hóa thực hiện đường điện chiếu sáng tại hơn 700 m tại thôn Bản Kha; Mặt trận Tổ quốc xã Quan Hồ Thẩn vận động người dân đóng góp kinh phí đổ bê tông đường vào vườn trồng lê thôn Lao Chải… Đối với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Si Ma Cai chủ trì làm tuyến đường bê tông 60 m tại thôn Phìn Chư, xã Nàn Sín với tổng kinh phí 80 triệu đồng. Các công trình, phần việc đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết của đồng bào các dân tộc địa phương, góp phần tháo gỡ khó khăn cho các thôn, bản.

Tại thành phố Lào Cai, hướng tới chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc thành phố nhiệm kỳ 2024 - 2029, nhiều công trình, phần việc thiết thực đã được khẩn trương thực hiện. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Lào Cai phối hợp với UBND thành phố khởi công công trình là nhà văn hóa khu dân cư Ngô Quyền, phường Kim Tân và nhà văn hóa khu dân cư Tùng Tung 3, phường Nam Cường; khánh thành 3 công trình gồm: Nhà văn hóa khu dân cư Phú Thịnh 2, phường Bắc Cường; cầu tràn làng Dạ, xã Cam Đường; công viên phường Lào Cai. 5 công trình được khởi công và khánh thành có tổng trị giá hơn 34,9 tỷ đồng. Cùng với đó, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Lào Cai đã tổ chức khánh thành công trình trụ sở Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố Lào Cai với tổng kinh phí 21 tỷ đồng.

5.jpg

Theo ông Đoàn Văn Ngàn, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Lào Cai, thời gian qua, các xã, phường, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã đăng ký thực hiện hơn 400 công trình, phần việc chào mừng đại hội mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp. Các công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng góp phần phát triển không gian kiến trúc cảnh quan “sáng, xanh, sạch, đẹp” theo đúng quy hoạch và định hướng phát triển thành phố Lào Cai; đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ của người dân; đáp ứng yêu cầu hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội của thành phố.

Không chỉ ở huyện Si Ma Cai và thành phố Lào Cai, từ cuối năm 2023 đến nay, các cấp mặt trận trong tỉnh đã đăng ký, triển khai gần 1.300 công trình, phần việc thi đua chào mừng đại hội mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, tập trung vào xây dựng, sửa chữa các công trình dân sinh như đường giao thông nông thôn, đường điện, đường hoa, đường cờ; xây dựng dựng nhà “Đại đoàn kết” giúp hộ nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số an cư, vươn lên trong cuộc sống; các mô hình hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

6.jpg

Đặc biệt, đối với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai đã khởi công, hoàn thiện công trình cấp tỉnh chào mừng đại hội mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp là xây dựng 20 nhà “Đại đoàn kết” cho 20 hộ nghèo tại xã Nậm Lúc (Bắc Hà) tổng trị giá 800 triệu đồng và công trình “Đường điện thắp sáng” tại thôn Nậm Lúc Thượng, Nậm Lúc Hạ (xã Nậm Lúc) với tổng số 80 bóng điện, trên đoạn đường 2 km. Để hoàn thành các công trình, cùng với nguồn kinh phí hỗ trợ của MTTQ tỉnh và các doanh nghiệp, các hộ còn đối ứng gần 2,4 tỷ đồng để xây dựng nhà và góp 600 ngày công giúp các hộ làm nhà, dựng cột đèn làm đường điện.

Đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai khẳng định: Các công trình, phần việc hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai phát động tới mặt trận các cấp nhằm chào mừng đại hội mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2024 - 2029, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X có ý nghĩa quan trọng.

7.jpg

Trình bày: Hoàng Thu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ đội Trường Sơn lập công trên các mặt trận

Kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn: Bộ đội Trường Sơn lập công trên các mặt trận

Những năm tháng đất nước bị đế quốc xâm lăng, không quản ngại hy sinh, khó khăn, gian khổ, hàng nghìn thanh niên Lào Cai không kể nam, nữ đã tình nguyện ra trận chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần đánh đuổi giặc Mỹ, mang lại hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Nay trở về cuộc sống đời thường, phát huy tinh thần, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, những chiến sĩ Bộ đội Trường Sơn năm xưa lại hăng hái, tích cực tham gia đóng góp trên nhiều lĩnh vực, đời sống xã hội.

Chuyện về đảng viên dân tộc Dao được gặp Bác Hồ

Chuyện về đảng viên dân tộc Dao được gặp Bác Hồ

Năm nay 85 tuổi nhưng ông Hoàng Tiến Xiêm, dân tộc Dao, thôn Tân Trúc, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn vẫn nhớ từng lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói với mình và các đại biểu người dân tộc thiểu số khi ông vinh dự được về Hà Nội gặp Bác năm 1963. Những lời Bác dặn trở thành “kim chỉ nam” để ông nỗ lực học tập, phấn đấu, cống hiến cho quê hương.

Vẹn nguyên ký ức

Vẹn nguyên ký ức


Đã gần 50 năm trôi qua, mặc dù tuổi cao và không còn minh mẫn nhưng ký ức về cuộc chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất hai miền đất nước, ký ức ngày độc lập vẫn hằn sâu trong tâm trí của các cựu chiến binh khi được sống trong thời khắc lịch sử.

Gieo chữ “hạnh phúc” nơi rẻo cao

Gieo chữ “hạnh phúc” nơi rẻo cao

Dù mang trong mình bệnh trọng nhưng vượt lên số phận, cô giáo Nguyễn Thị Hồng (Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trung Chải, thị xã Sa Pa) vẫn miệt mài với công tác giáo dục, từng ngày gieo chữ “hạnh phúc” cho các em nhỏ nơi rẻo cao.

Quyết tâm “7 dám”

Quyết tâm “7 dám”

Ngay sau khi Trung ương và Tỉnh ủy Lào Cai triển khai chuyên đề học Bác năm 2024 về “dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tích cực triển khai trong toàn quân. Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Ngọc Ngân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về nội dung này.

Cô giáo tiểu học tích cực đổi mới, sáng tạo

Cô giáo tiểu học tích cực đổi mới, sáng tạo

Không chỉ yêu nghề, mến trẻ, cô giáo Phạm Thị Hiệp, giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Lào Cai còn luôn đổi mới, sáng tạo trong dạy học. Từ đó khơi gợi cảm hứng, niềm yêu thích học tập cũng như sự chủ động khám phá tri thức nơi học trò.

Tuổi trẻ Lào Cai lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Tuổi trẻ Lào Cai lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Ở thời chiến hay thời bình, xung kích, tình nguyện đã trở thành phẩm chất tốt đẹp, được trao truyền từ thế hệ thanh niên này đến thế hệ thanh niên khác, là điểm tựa vững chắc, đoàn kết, tập hợp thanh niên. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã sôi nổi triển khai phong trào thanh niên tình nguyện hướng đến vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân. 

Ông “vua sâm đất” ở làng Hà Nhì

Ông “vua sâm đất” ở làng Hà Nhì

Trong các thôn, bản của xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát), Lao Chải là thôn xa nhất, cách trung tâm xã 20 cây số. Lao Chải cũng là thôn có đa số người Hà Nhì sinh sống. Đến đây, hỏi già làng Lý Giá Xe thì ai cũng biết, năm nay bước sang tuổi 62 nhưng già làng vẫn là tấm gương sáng về tinh thần hăng say lao động, tích cực phát triển kinh tế gia đình.

fb yt zl tw