Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nâng cao chất lượng, hình ảnh du lịch

Nâng cao chất lượng, hình ảnh du lịch

Sự phục hồi nhanh của du lịch sau đại dịch Covid-19 kéo theo nhiều bất cập nảy sinh, như thiếu bãi đỗ xe, ùn tắc giao thông cục bộ; ô nhiễm rác thải, tiếng ồn, ánh sáng, suy giảm tài nguyên du lịch; xây dựng trái phép tại các khu, điểm du lịch, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch; thiếu các sản phẩm du lịch chất lượng cao, thiếu hụt nguồn nhân lực...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước thực trạng đó, ngày 7/9/2022, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 13 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách nhằm nâng cao hình ảnh, chất lượng du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Sau 9 tháng triển khai thực hiện chỉ thị, chất lượng, hình ảnh du lịch Lào Cai đã có nhiều cải thiện.

Vấn đề bất cập nhất đối với Khu Du lịch quốc gia Sa Pa là ùn tắc giao thông và rác thải. Thị xã Sa Pa đã thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trong khu vực nội thị; cắm biển báo giao thông, biển chỉ dẫn du lịch, sơn vạch kẻ đường... và đã nhận được những phản hồi tích cực từ người dân, du khách.

2.jpg

Thị xã Sa Pa cũng quyết liệt xử lý vi phạm dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định; chỉnh trang, sửa chữa đưa vào hoạt động bãi đỗ xe tạm để giảm thiểu ùn tắc giao thông cục bộ các ngày nghỉ, lễ. Trong năm 2023, thị xã Sa Pa đã phát động phong trào toàn dân chung tay xây dựng thương hiệu “Sa Pa - khu du lịch quốc gia sạch, đẹp, văn minh”.

Thị xã đầu tư hoàn thiện hạ tầng về du lịch, ưu tiên chỉnh trang đô thị, giải quyết các vấn đề về môi trường. Đến nay, diện mạo đô thị và các vùng nông thôn của Sa Pa đã có nhiều khởi sắc, được người dân và du khách ghi nhận, đánh giá cao. Các sự kiện văn hóa, du lịch được nâng cao về chất lượng; sản phẩm du lịch ngày càng phong phú, không gian du lịch được mở rộng, đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm phong phú, đa dạng của các nhóm du khách.

Ông Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa

Góp phần thu hút du khách, nâng cao chất lượng và hình ảnh du lịch Lào Cai, Hiệp hội Du lịch tỉnh cũng tích cực tham gia chương trình tri ân khách du lịch nhân dịp kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, với gần 100 doanh nghiệp hưởng ứng, đăng ký các chương trình tri ân, ưu đãi giảm giá và thực hiện theo đúng cam kết. Hiệp hội Du lịch tỉnh còn phối hợp với Sở Du lịch mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn, hội nghị, hội thảo về bảo vệ tài nguyên du lịch, nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải tại các cơ sở lưu trú, khu điểm du lịch tới các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch.

Các cơ sở kinh doanh du lịch luôn ý thức việc xây dựng sản phẩm mới và nâng cao chất lượng dịch vụ để chung tay xây dựng du lịch văn minh, bài bản và chuyên nghiệp.

Ông Phạm Cao Vỹ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh.

3.jpg

Thực hiện chỉ thị, Sở Du lịch đã phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh xúc tiến quảng bá du lịch, tổ chức nhiều sự kiện du lịch cấp tỉnh, các chương trình kích cầu du lịch. Các địa phương, doanh nghiệp được hướng dẫn tổ chức các sự kiện và phát triển sản phẩm du lịch mới đặc sắc mang đặc trưng của Lào Cai. Công tác truyền thông, quảng bá xúc tiến du lịch, chương trình liên kết hợp tác quốc tế, trong nước được tăng cường. Đặc biệt, trong năm 2023 có chuỗi hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

4.jpg

Sở Du lịch đã tham mưu và trình UBND tỉnh ban hành Khung chiến lược phát triển du lịch tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Những khó khăn, vướng mắc, phản ánh của các doanh nghiệp được nắm thường xuyên. Sở Du lịch đã tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp lữ hành, bàn giải pháp đón khách du lịch Trung Quốc trong điều kiện bình thường mới và thành lập Chi hội Lữ hành trực thuộc Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai, đưa ra các giải pháp kết nối, tạo điều kiện phát triển du lịch. Vừa qua, Sở Du lịch cũng đã ban hành văn bản số 546 /SDL-QLDL về việc phối hợp thực hiện tiếp nhận thông tin phản ánh của khách du lịch. Theo đó, Sở Du lịch đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch; khu, điểm du lịch; cơ sở lưu trú; doanh nghiệp lữ hành; doanh nghiệp vận tải du lịch chủ động in ấn và đặt biển tiếp nhận thông tin phản ánh của khách du lịch tại các vị trí dễ quan sát để tiếp nhận những phản ánh kiến nghị của du khách.

33850203ce8e1fd0469f.jpg

Chuyển đổi số phục vụ công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực du lịch cũng được triển khai thực hiện hiệu quả. Sở Du lịch đã làm việc với VNPT Lào Cai về triển khai các nội dung cập nhật dữ liệu trên cổng du lịch của tỉnh, tạo thuận lợi cho người dân, du khách, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước tiếp cận thông tin dễ dàng, chính xác. Chị Nguyễn Thị Hương, du khách tới từ Hà Nội cho biết: Chúng tôi dễ dàng tìm kiếm thông tin về du lịch Lào Cai trên các trang thông tin điện tử, việc so sánh chất lượng dịch vụ, giá cả và đặt phòng đều diễn ra thuận lợi.

5.jpg

Với nỗ lực của ngành du lịch và các địa phương trong việc nâng cao chất lượng, hình ảnh du lịch, lượng khách đến Lào Cai qua các tháng liên tục tăng. 5 tháng đầu năm nay, tổng lượng khách đến Lào Cai đạt trên 3,1 triệu lượt, bằng 52% so với kế hoạch năm, tăng 162% so với lũy kế cùng kỳ năm 2022.

Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về chỉ thị bước đầu đã đạt kết quả. Tuy nhiên, một số cơ quan, đơn vị, địa phương vẫn chưa nhận thức đầy đủ và sâu sắc về sự cấp bách trong việc nâng cao chất lượng, hình ảnh của du lịch Lào Cai. Công tác triển khai của UBND các huyện, thị xã, thành phố còn thiếu cụ thể, sâu sát, quyết liệt, đặc biệt là những nội dung mang tính cấp bách; hoạt động xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai còn nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập.

Ông Trần Sơn Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh.

Thời gian tới, ngành du lịch và các địa phương tiếp tục bám sát nội dung nhiệm vụ được giao trong chỉ thị, tự rà soát các nhiệm vụ được giao chưa triển khai, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, ban hành các phương án, giải pháp theo nhiệm vụ chỉ thị để siết chặt quản lý hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch; tổ chức kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ, du lịch trong phạm vi quản lý, vì mục tiêu nâng cao chất lượng, hình ảnh du lịch Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại diện Lào Cai đạt 2 giải Nhất tại Liên hoan Làng du lịch cộng đồng Tây Bắc mở rộng năm 2023

Đại diện Lào Cai đạt 2 giải Nhất tại Liên hoan Làng du lịch cộng đồng Tây Bắc mở rộng năm 2023

Tối 19/11, tại Mai Châu (Hòa Bình), UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức bế mạc Liên hoan Làng du lịch cộng đồng Tây Bắc mở rộng năm 2023. Làng du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) - đại diện của tỉnh Lào Cai đã đạt 2 giải Nhất nội dung: Thi thuyết minh, giới thiệu về các làng du lịch cộng đồng và thi trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm văn hóa - du lịch, quà tặng lưu niệm các sản phẩm OCOP.

Làm gì để du lịch Việt Nam khởi sắc bền vững?

Làm gì để du lịch Việt Nam khởi sắc bền vững?

Đến cuối năm 2023, lượng khách tại các điểm du lịch phục hồi từ 70 - 80%. Để giữ được đà tăng trưởng phục hồi và phát triển trong năm 2024 và các năm tiếp theo, bên cạnh sản phẩm du lịch, các địa phương và doanh nghiệp du lịch đang cần chiến lược xúc tiến quảng bá song hành.

Kinh nghiệm đi du lịch của “gen Z”

Kinh nghiệm đi du lịch của “gen Z”

"Gen Z” là thế hệ những người sinh ra trong thời đại số và được truyền tải nhiều thông tin thông qua mạng xã hội. Vì vậy, xu hướng và thói quen khi du lịch của “gen Z” cũng khác so với các thế hệ trước.

Sắc màu Tà Pạ

Sắc màu Tà Pạ

Với vẻ đẹp say đắm lòng người của đồng lúa Tà Pạ, chắc hẳn đây sẽ là điểm đến tuyệt vời trong hành trình du lịch An Giang.

Lào Cai giới thiệu sản phẩm du lịch đặc sắc tại Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng

Lào Cai giới thiệu sản phẩm du lịch đặc sắc tại Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng

Trong 3 ngày (17-19/11) tại xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu (Hòa Bình), UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Liên hoan Làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2023, với sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc. Làng du lịch cộng đồng xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên) là địa phương đại diện Lào Cai tham gia liên hoan với nhiều hoạt động hấp dẫn, sản phẩm du lịch đặc sắc.

Sa Pa lãng mạn trong sương lạnh đầu đông

Sa Pa lãng mạn trong sương lạnh đầu đông

Giữa tháng 11, ở Sa Pa, nền trời xanh với nắng vàng mùa thu nhường chỗ cho cái lạnh cắt da, cắt thịt. Mùa đông Sa Pa đến đột ngột với nền nhiệt giảm sâu. Cảnh vật, con người ẩn hiện trong lớp sương mù dày đặc những ngày đầu đông thu hút người dân và du khách bởi nét đẹp riêng, yên bình và lãng mạn. 

Săn mây trên đỉnh Phiêng Phàng

Săn mây trên đỉnh Phiêng Phàng

Nằm ở lưng chừng đỉnh Pù Lầu của dãy Phja Bjoóc, thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, huyện Ba Bể có độ cao rất thích hợp để "săn mây" trên các thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp.

Bàn giải pháp phát triển du lịch nhanh, bền vững

Bàn giải pháp phát triển du lịch nhanh, bền vững

Sáng 15/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững theo hình thức trực tiếp tại trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các tuyến leo núi ở Bát Xát đón trên 4.000 lượt khách trong hơn 2 tháng

Các tuyến leo núi ở Bát Xát đón trên 4.000 lượt khách trong hơn 2 tháng

Theo thông tin từ Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bát Xát, từ tháng 9 đến nay, các tuyến leo núi trên địa bàn huyện với các đỉnh núi Lảo Thẩn, Nhìu cồ San, Ky Quan San đã đón trên 4.000 lượt khách du lịch leo núi tham quan, ngắm cảnh, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu vui cho du lịch huyện Bát Xát trong mùa leo núi năm nay.

fb yt zl tw