Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai - nơi tập hợp sức mạnh đại đoàn kết

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai - nơi tập hợp sức mạnh đại đoàn kết

Đồng chí Đặng Xuân Phong

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta trong quá trình dựng nước và giữ nước. Hiến pháp năm 2013 nêu rõ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam “có vai trò nòng cốt trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tập hợp vận động Nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động, thực hành dân chủ, xây dựng đồng thuận xã hội”.

Với vị trí quan trọng như vậy, trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, cơ quan MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên thực hiện hiệu quả 5 chương trình của công tác mặt trận đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn diện.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai nơi tập hợp sức mạnh đại đoàn kết (1).jpg

MTTQ các cấp trên địa bàn đã phối hợp các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và đại đoàn kết toàn dân tộc, các chương trình, đề án, nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã tập hợp, đoàn kết các thành phần xã hội, dân tộc, tôn giáo và Nhân dân phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, qua đó bồi đắp niềm tin của các tầng lớp Nhân dân vào sự nghiệp đổi mới của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền các cấp.

4.jpg

Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã có nhiều cố gắng trong đổi mới thông tin tuyên truyền, nắm tình hình Nhân dân và dư luận xã hội theo hướng phát huy vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, người có uy tín tiêu biểu, nhất là trong ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, sử dụng mạng xã hội để lan tỏa thông tin kịp thời, chính xác đến các thành phần, tầng lớp xã hội.

3.jpg

Ủy ban MTTQ các cấp và tổ chức thành viên trở thành nguồn lực quan trọng trong tập hợp lực lượng để thực hiện các cuộc vận động như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào thi đua “Lào Cai chung sức xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào thi đua “Đoàn kết - sáng tạo”; “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia” và công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới...

Công tác tuyên truyền, vận động ngày càng đi vào chiều sâu với cách làm phong phú, thiết thực, qua đó khơi dậy, huy động được nhiều nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân trong và ngoài tỉnh. Điển hình về hiệu quả cách làm là các hoạt động liên quan đến Tháng cao điểm “Ngày vì người nghèo” hằng năm, chương trình “Tết cho người nghèo”. Quỹ “Vì người nghèo” trong 5 năm qua đã huy động được hơn 67 tỷ đồng, qua đó giúp cho hàng nghìn hộ nghèo khám - chữa bệnh; nhiều hộ có giống, vốn để sản xuất; học sinh có điều kiện đến trường; 1.823 hộ nghèo có nhà ở mới.

6.jpg

Tỉnh ủy cũng ghi nhận vai trò của MTTQ các cấp trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, trong đó thành tích nổi bật là tham gia tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử toàn tỉnh đạt cao.

Công tác giám sát và phản biện xã hội từng bước được đổi mới và có những chuyển biến tích cực, thể hiện rõ nét nhất trong vai trò chủ công thực hiện Đề án số 15-ĐA/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh “Về phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020 - 2025”. Ủy ban MTTQ cũng đã có nhiều cố gắng chăm lo, bảo vệ lợi ích chính đáng của Nhân dân, làm tốt vai trò chủ trì, hiệp thương và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; kịp thời tiếp nhận, phản ánh tâm tư, tình cảm, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân tới chính quyền các cấp, giúp cấp ủy, chính quyền xử lý có hiệu quả những vấn đề phát sinh từ cơ sở…

5.jpg

Trong nhiệm kỳ mới, MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai và các tổ chức thành viên cần tiếp tục xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp là xây dựng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. MTTQ các cấp là nơi tập hợp khối đại đoàn kết, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, là cầu nối giữa Nhân dân với Đảng.

Để làm tốt nhiệm vụ đó, MTTQ Việt Nam các cấp và tổ chức thành viên cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ trương của Đảng về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, trọng tâm là Nghị quyết 43-NQ/TW 2023 Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Đối với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cần chủ động đổi mới, sáng tạo trong phương thức hoạt động, tăng cường hướng về cơ sở, tiếp thu ý kiến và sáng kiến của Nhân dân thông qua các buổi gặp gỡ, tiếp xúc và đối thoại nhằm tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. MTTQ và các tổ chức thành viên có nhiều hơn các giải pháp tích cực về nắm tình hình Nhân dân, chăm lo, phát huy vai trò đội ngũ những người có uy tín, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc, các tôn giáo, trong các tầng lớp xã hội; xây dựng nhiều mô hình, điển hình có sức lan tỏa tích cực.

7.jpg

MTTQ các cấp tiếp tục thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong Nhân dân về phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, nêu cao tính cộng đồng và truyền thống nhân ái. Tiếp tục làm sáng rõ hơn ý nghĩa của các hoạt động như xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”, các chương trình an sinh xã hội, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, vùng đặc biệt khó khăn. Từ các phong trào thi đua yêu nước, cần kịp thời phát hiện nêu gương điển hình, nhân rộng điển hình để tạo sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng; tuyên truyền rộng rãi những tấm gương tốt để nhiều người noi theo.

8.jpg

Phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền; bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình cơ sở và lắng nghe tâm tư nguyện vọng Nhân dân; phát huy vai trò nòng cốt tập hợp, đoàn kết Nhân dân. Bên cạnh đó là tham mưu tích cực cho cấp ủy đảng, đề xuất với chính quyền đảm bảo lợi ích hợp pháp, chính đáng và thiết thực của đoàn viên, hội viên và Nhân dân; tăng cường công tác hòa giải những vấn đề mâu thuẫn trong Nhân dân ở địa bàn dân cư, đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động giám sát và phản biện xã hội, góp phần tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

9.jpg

Trong tình hình mới, MTTQ các cấp tiếp tục nâng cao chất lượng công tác đối ngoại nhân dân, tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác quốc tế; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, đấu tranh với các luận điệu sai trái, chống phá, thù địch, nhất là những vấn đề liên quan đến dân tộc, tôn giáo và nhân quyền. MTTQ phối hợp hiệu quả với các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức thành viên tạo sự thống nhất, đồng bộ trong triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, nhân rộng các mô hình kết nghĩa, giao lưu hữu nghị gắn với mô hình “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

MTTQ và các tổ chức thành viên cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nắm chắc các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương trong các hoạt động tuyên truyền, vận động. Quan tâm hơn nữa đối với đội ngũ cán bộ mặt trận các cấp, nhất là ở cấp cơ sở, thông qua việc bồi dưỡng, đào tạo, luân chuyển, nâng cao khả năng tuyên truyền, vận động quần chúng của cán bộ mặt trận.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai nơi tập hợp sức mạnh đại đoàn kết.jpg

Chú trọng việc phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên bằng những quy chế, chương trình, kế hoạch cụ thể để bổ sung sức mạnh, uy tín cho MTTQ trong tập hợp các tầng lớp Nhân dân, các dân tộc, tôn giáo trên địa bàn, tạo thành một khối thống nhất nhằm phát huy lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, đóng góp khả năng, trí tuệ của các cá nhân, tập thể trong xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng giàu, mạnh, xứng tầm điểm sáng của khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Sáng 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với xã Yên Bình về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh.

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Sáng 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, sau khi kết thúc các hoạt động tại thủ đô Bắc Kinh, sáng 16/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh, tới thăm và làm việc tại thành phố Nam Ninh bằng tàu cao tốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (phường Lào Cai), Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, xã Thượng Bằng La đã chú trọng phát hiện, bồi dưỡng và rèn luyện quần chúng ưu tú thông qua các phong trào thi đua, qua đó, bổ sung cho Đảng đội ngũ kế cận xứng đáng, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

“Gần dân, sát dân, hiểu dân” tạo thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

“Gần dân, sát dân, hiểu dân” tạo thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Thời gian qua, Công an xã Hưng Khánh và Công an xã Lục Yên đã tăng cường xuống từng thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết mâu thuẫn, vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở… Qua đó, tạo sự đồng thuận, củng cố niềm tin của Nhân dân, góp phần hình thành thế trận an ninh Nhân dân vững chắc từ cơ sở.

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Mưa to, mưa đá kèm dông lốc xảy ra rạng sáng nay (16/4) đã gây thiệt hại về người, nhà ở, nông nghiệp ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, trong đó có xã Cốc Lầu, Bắc Hà và Mường Khương. Ngay sau khi thiên tai đi qua, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự các địa phương đã khẩn trương xuống hiện trường rà soát, thống kê và hỗ trợ Nhân dân.

Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

“Người của tháng", "Người của quý”: Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

Mô hình “Người của tháng”, “Người của quý” ở phường Cam Đường đang từng bước khẳng định hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức. Không chỉ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiêu biểu, mô hình còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua, nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Tháng 9 năm 1958, trong chuyến thăm tỉnh Lào Cai, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn phải “ra sức bồi dưỡng, giáo dục và cất nhắc cán bộ địa phương, cán bộ dân tộc”. Lời dạy ấy đến nay vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt trong bối cảnh các địa phương vùng cao đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu ngày càng cao về năng lực quản trị và tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Tối 15/4 theo giờ địa phương, tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) với chủ đề “Nuôi dưỡng hy vọng, bảo đảm hòa bình và bảo vệ công lý cho các thế hệ tương lai”.

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Chiều 15/4, Đoàn giám sát số 7 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lục Yên về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Ngày 15/4, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân, thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Lạc Tế.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu tham dự Đại hội đồng IPU-152

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu tham dự Đại hội đồng IPU-152

Chiều 15/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu chuyến công tác tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ theo lời mời của Chủ tịch IPU Tulia Ackson, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong.

fb yt zl tw