Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc được các cấp MTTQ trên địa bàn tỉnh triển khai với tinh thần, trách nhiệm cao.

Xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên) có 13 thôn, bản với hơn 1.200 hộ, gồm 5 thành phần dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào Dao chiếm 47%. Do tập quán ăn sâu vào nhận thức nên nhiều năm trước, trong cộng đồng người Dao vẫn còn tập quán lạc hậu về việc tang. Trong trí nhớ của nhiều người dân thôn Bỗng 2 với 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống thì cách đây chừng 5 năm, ở thôn vẫn còn hủ tục tổ chức ăn uống dài ngày. Năm 2020, Ủy ban MTTQ xã thành lập mô hình xóa bỏ tập quán lạc hậu trong việc tang tại thôn Bỗng 2.

3.jpg

Ông Lý Văn Cầu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho hay, chỉ khi cộng đồng cùng hiểu, chung sức và vào cuộc thực hiện thì việc xóa bỏ hủ tục mới triệt để và hiệu quả, do vậy, cần tập hợp được sức mạnh của cộng đồng thôn, bản. MTTQ xã và ban công tác mặt trận thôn cùng tuyên truyền, vận động với phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Ban công tác mặt trận thôn thường xuyên phối hợp tuyên truyền, vận động, đồng thời kịp thời thông tin về những khó khăn tại cơ sở để Ủy ban MTTQ xã nắm được và tham gia giải quyết.

Nhận thấy tập quán lạc hậu trong việc tang không còn phù hợp với cuộc sống hôm nay và từ sự tham gia sát sao, quyết liệt của hệ thống MTTQ các cấp, đồng bào Dao ở thôn Bỗng 2 đã thay đổi từ nhận thức đến hành động. Đến nay, việc tang ở thôn được thực hiện theo đúng quy định, tiết kiệm mà vẫn đầy đủ nghi thức. Bà con phấn khởi thi đua lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống văn minh.

4.jpg

Tại huyện Bảo Thắng, nhiều năm qua, không khí thi đua xây dựng nông thôn mới diễn ra sôi nổi ở khắp các miền quê. Trong 5 năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã làm tốt công tác tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể cùng cấp huy động, vận động người dân, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị đóng góp hơn 20 tỷ đồng, hiến hàng chục nghìn ha đất, hỗ trợ hơn 30.000 ngày công và hàng nghìn tấn vật liệu... cho xây dựng nông thôn mới.

Năm 2020, Bảo Thắng trở thành địa phương đầu tiên trong tỉnh “về đích” huyện nông thôn mới và tiếp đó là phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025. Để hiện thực hóa những mục tiêu đó thì vai trò của MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã, đang và sẽ tiếp tục được phát huy, nhất là trong việc củng cố khối đại đoàn kết toàn dân để tạo thành nguồn sức mạnh nội sinh to lớn. Điều đó góp phần không nhỏ vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị mà đại hội MTTQ các cấp đề ra.

7.jpg

Thực hiện chương trình hành động số 1, trong nhiệm kỳ qua, MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua, mở rộng và củng cố tổ chức, phát triển đoàn viên, hội viên, phát huy vai trò người tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng tham gia xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

2.jpg

Đội ngũ cán bộ mặt trận các cấp thường xuyên cập nhật kiến thức, các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh. MTTQ các cấp kịp thời củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội, ủy viên ủy ban MTTQ các cấp. Đây là những hạt nhân quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động, nắm dư luận xã hội từ cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng công tác tập hợp, phản ánh tình hình, dư luận xã hội, ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của Nhân dân đến cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban Trung ương MTTQ.

Trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức gần 7.000 đợt nắm tình hình và hơn 700 hoạt động thăm, tiếp xúc ở cơ sở để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của Nhân dân. Phối hợp tổ chức hơn 150 hội nghị, tọa đàm, buổi gặp mặt, biểu dương hơn 4.200 cá nhân tiêu biểu đồng bào dân tộc thiểu số... Đã có nhiều mô hình, cách làm hay của MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên triển khai tại cơ sở được chính quyền và Nhân dân đánh giá cao.

5.jpg

Hằng năm, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức sôi nổi ở các khu dân cư. Việc không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức ngày hội đã góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân và thắt chặt mối liên hệ giữa cấp ủy đảng, chính quyền và MTTQ với Nhân dân.

Trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, điểm mới trong nhiệm kỳ qua là MTTQ từ tỉnh đến cơ sở đã đổi mới hình thức tổ chức tuyên truyền với việc đa dạng các hình thức, tăng số lượng sản phẩm tuyên truyền và nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền, thu hút đông người dân tham gia...

6.jpg

Nhìn lại những kết quả trong triển khai thực hiện chương trình hành động số 1 và thực tế hiện nay trên địa bàn, có thể khẳng định công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã được các cấp MTTQ trên địa bàn tỉnh triển khai với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Điều đó đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ XV, khẳng định hơn nữa vai trò của MTTQ trong xây dựng, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân trong tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 20/7, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt - Lào, thuộc xã Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà tại xã Khánh Yên

Đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thăm, tặng quà tại xã Khánh Yên

Chiều 20/7, đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn xã Khánh Yên nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn công trình năng lượng tại Công ty Cổ phần Thủy điện Văn Chấn

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn công trình năng lượng tại Công ty Cổ phần Thủy điện Văn Chấn

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 20/7, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã làm việc tại Công ty Cổ phần Thủy điện Văn Chấn, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng.

11 học sinh Trường THPT Nghĩa Lộ vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng

11 học sinh Trường THPT Nghĩa Lộ vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng

Sáng 20/7, Chi bộ Trường THPT Nghĩa Lộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 11 quần chúng ưu tú là học sinh của nhà trường. Dự buổi lễ có đồng chí Lò Thị Ánh Nguyệt - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Nghĩa Lộ cùng lãnh đạo Đảng ủy phường, cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chỉ đạo chuẩn bị trọng thể kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chỉ đạo chuẩn bị trọng thể kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ nguồn lực, triển khai đồng bộ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027), bảo đảm thiết thực, nhân văn, tránh phô trương, hình thức.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm, tặng quà người có công tại xã Cao Sơn

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm, tặng quà người có công tại xã Cao Sơn

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 20/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Phú - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn xã Cao Sơn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 20/7, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà người có công với cách mạng trên địa bàn xã Bản Xèo.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Sáng 20/7, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng tại doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái.

Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Trung tâm Chính trị xã Bát Xát: Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Sáng 20/7, Trung tâm Chính trị xã Bát Xát tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2026 (lớp thứ 2) cho hơn 120 học viên là Bí thư, Phó Bí thư chi bộ và Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn thuộc Đảng bộ các xã Bản Xèo, Dền Sáng, A Mú Sung và Trịnh Tường.

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả


Hoạt động giám sát luôn được xem là một trong những chức năng quan trọng nhất của HĐND. Nếu trước đây, giám sát chủ yếu dựa trên báo cáo, hồ sơ thì nay, hoạt động giám sát được thực hiện theo hướng "đến tận nơi, xem tận việc, đối thoại trực tiếp và theo dõi đến cùng". Đây là bước chuyển quan trọng trong kiểm soát quyền lực, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, bảo đảm các nghị quyết của HĐND các cấp thực sự vào cuộc sống.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản hỏa tốc số 7353/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt theo Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw