Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc được các cấp MTTQ trên địa bàn tỉnh triển khai với tinh thần, trách nhiệm cao.

Xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên) có 13 thôn, bản với hơn 1.200 hộ, gồm 5 thành phần dân tộc cùng sinh sống, trong đó đồng bào Dao chiếm 47%. Do tập quán ăn sâu vào nhận thức nên nhiều năm trước, trong cộng đồng người Dao vẫn còn tập quán lạc hậu về việc tang. Trong trí nhớ của nhiều người dân thôn Bỗng 2 với 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống thì cách đây chừng 5 năm, ở thôn vẫn còn hủ tục tổ chức ăn uống dài ngày. Năm 2020, Ủy ban MTTQ xã thành lập mô hình xóa bỏ tập quán lạc hậu trong việc tang tại thôn Bỗng 2.

3.jpg

Ông Lý Văn Cầu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho hay, chỉ khi cộng đồng cùng hiểu, chung sức và vào cuộc thực hiện thì việc xóa bỏ hủ tục mới triệt để và hiệu quả, do vậy, cần tập hợp được sức mạnh của cộng đồng thôn, bản. MTTQ xã và ban công tác mặt trận thôn cùng tuyên truyền, vận động với phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Ban công tác mặt trận thôn thường xuyên phối hợp tuyên truyền, vận động, đồng thời kịp thời thông tin về những khó khăn tại cơ sở để Ủy ban MTTQ xã nắm được và tham gia giải quyết.

Nhận thấy tập quán lạc hậu trong việc tang không còn phù hợp với cuộc sống hôm nay và từ sự tham gia sát sao, quyết liệt của hệ thống MTTQ các cấp, đồng bào Dao ở thôn Bỗng 2 đã thay đổi từ nhận thức đến hành động. Đến nay, việc tang ở thôn được thực hiện theo đúng quy định, tiết kiệm mà vẫn đầy đủ nghi thức. Bà con phấn khởi thi đua lao động, sản xuất, xây dựng cuộc sống văn minh.

4.jpg

Tại huyện Bảo Thắng, nhiều năm qua, không khí thi đua xây dựng nông thôn mới diễn ra sôi nổi ở khắp các miền quê. Trong 5 năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã làm tốt công tác tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, tích cực phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể cùng cấp huy động, vận động người dân, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị đóng góp hơn 20 tỷ đồng, hiến hàng chục nghìn ha đất, hỗ trợ hơn 30.000 ngày công và hàng nghìn tấn vật liệu... cho xây dựng nông thôn mới.

Năm 2020, Bảo Thắng trở thành địa phương đầu tiên trong tỉnh “về đích” huyện nông thôn mới và tiếp đó là phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025. Để hiện thực hóa những mục tiêu đó thì vai trò của MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã, đang và sẽ tiếp tục được phát huy, nhất là trong việc củng cố khối đại đoàn kết toàn dân để tạo thành nguồn sức mạnh nội sinh to lớn. Điều đó góp phần không nhỏ vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị mà đại hội MTTQ các cấp đề ra.

7.jpg

Thực hiện chương trình hành động số 1, trong nhiệm kỳ qua, MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua, mở rộng và củng cố tổ chức, phát triển đoàn viên, hội viên, phát huy vai trò người tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng tham gia xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

2.jpg

Đội ngũ cán bộ mặt trận các cấp thường xuyên cập nhật kiến thức, các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh. MTTQ các cấp kịp thời củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội, ủy viên ủy ban MTTQ các cấp. Đây là những hạt nhân quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động, nắm dư luận xã hội từ cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng công tác tập hợp, phản ánh tình hình, dư luận xã hội, ý kiến, kiến nghị, nguyện vọng của Nhân dân đến cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban Trung ương MTTQ.

Trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức gần 7.000 đợt nắm tình hình và hơn 700 hoạt động thăm, tiếp xúc ở cơ sở để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của Nhân dân. Phối hợp tổ chức hơn 150 hội nghị, tọa đàm, buổi gặp mặt, biểu dương hơn 4.200 cá nhân tiêu biểu đồng bào dân tộc thiểu số... Đã có nhiều mô hình, cách làm hay của MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên triển khai tại cơ sở được chính quyền và Nhân dân đánh giá cao.

5.jpg

Hằng năm, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức sôi nổi ở các khu dân cư. Việc không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức ngày hội đã góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân và thắt chặt mối liên hệ giữa cấp ủy đảng, chính quyền và MTTQ với Nhân dân.

Trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, điểm mới trong nhiệm kỳ qua là MTTQ từ tỉnh đến cơ sở đã đổi mới hình thức tổ chức tuyên truyền với việc đa dạng các hình thức, tăng số lượng sản phẩm tuyên truyền và nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền, thu hút đông người dân tham gia...

6.jpg

Nhìn lại những kết quả trong triển khai thực hiện chương trình hành động số 1 và thực tế hiện nay trên địa bàn, có thể khẳng định công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã được các cấp MTTQ trên địa bàn tỉnh triển khai với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Điều đó đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ XV, khẳng định hơn nữa vai trò của MTTQ trong xây dựng, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân trong tình hình mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: Đánh giá đúng bản chất các diễn biến trên thế giới để có tư duy, cách tiếp cận phù hợp, phản ứng chính sách linh hoạt, kịp thời, hiệu quả

Thủ tướng: Đánh giá đúng bản chất các diễn biến trên thế giới để có tư duy, cách tiếp cận phù hợp, phản ứng chính sách linh hoạt, kịp thời, hiệu quả

Chiều 7/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2, hai tháng năm 2026, các diễn biến mới trên thế giới tác động tới Việt Nam, các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới.

Tự hào nữ quân nhân Biên phòng

Tự hào nữ quân nhân Biên phòng

Dù số lượng không nhiều, những nữ quân nhân trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai vẫn luôn tự hào khoác lên mình màu xanh áo lính, phát huy bản lĩnh, kiên cường vượt qua khó khăn, góp phần cùng đồng đội bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Tiếp xúc cử tri tại Bảo Yên: Không khí dân chủ, cởi mở trước ngày bầu cử

Tiếp xúc cử tri tại Bảo Yên: Không khí dân chủ, cởi mở trước ngày bầu cử

Chiều 06/3, tại xã Bảo Yên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Bầu cử và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Yên tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031 thực hiện quyền vận động bầu cử.

Mặt trận Tổ quốc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử

Mặt trận Tổ quốc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh trong công tác bầu cử là thực hiện chức năng kiểm tra, giám sát toàn bộ quá trình tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hoạt động này không chỉ góp phần bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra minh bạch, đúng pháp luật mà còn thể hiện vai trò đại diện của Mặt trận trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri.

[Ảnh] Lào Cai hướng về ngày hội toàn dân

[Ảnh] Lào Cai hướng về ngày hội toàn dân

Không khí chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa trên khắp địa bàn tỉnh Lào Cai. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc từ tỉnh đến cơ sở, cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 15/3 hứa hẹn sẽ thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, nơi cử tri phát huy quyền làm chủ và trách nhiệm công dân. 

Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội non sông

Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội non sông

Hòa chung không khí rộn ràng, phấn khởi của cả nước hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, những ngày này tại phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai dễ dàng cảm nhận nhịp sống khẩn trương, rộn ràng hơn, thể hiện rõ niềm kỳ vọng của cán bộ, Nhân dân địa phương đối với ngày hội lớn của toàn dân.

Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, chiều 06/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn. Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Ngày 06/3, Tổ giám sát số 3 của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh.

fb yt zl tw