Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Lan tỏa yêu thương

1543A236-5E2D-4621-B7C1-A6F3CEBD24AD.jpeg

Đối với những người làm công tác nhân đạo, ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (8/5) là dịp ôn lại truyền thống, tổng kết những hoạt động đã làm được trong thời gian qua. Nhân dịp này, phóng viên Báo Lào Cai đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Viết Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

Phóng viên: Thông điệp của ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm 2024 là gì, thưa ông?

Ông Vũ Viết Trường: Thông điệp của ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế năm nay là “Lan tỏa yêu thương”, hướng tới kết nối con người, thông qua lan tỏa những hành động nhân ái. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tình hình thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, sự cố nghiêm trọng, xung đột vũ trang ngày càng gia tăng, những hành động tử tế lại càng có ý nghĩa và giá trị. Với chủ đề “Lan tỏa yêu thương”, phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế kêu gọi các hội quốc gia chia sẻ những công việc, hoạt động ý nghĩa của cán bộ hội viên, tình nguyện viên để những hành động đó được lan tỏa, nhân lên những giá trị tốt đẹp, qua đó vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo như một phong trào có phạm vi quốc gia và quốc tế.

39EF62AA-78B9-47C0-BBF1-D65B78ABAC56.jpeg

Phóng viên: Ngày 8/5 không chỉ có ý nghĩa tôn vinh các hoạt động của tổ chức mà còn là dịp để Hội Chữ thập tỉnh đánh giá lại những hoạt động đã làm được. Xin ông cho biết về kết quả nổi bật và những đóng góp của Hội thời gian qua?

Ông Vũ Viết Trường: Trong quý I/2024, các cấp hội chữ thập đỏ từ tỉnh đến cơ sở đã thi đua thực hiện nhiệm vụ công tác hội và đạt những kết quả nổi bật. Hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo được triển khai rộng khắp, đảm bảo công khai, minh bạch, kịp thời và hiệu quả. Tổng trị giá hoạt động nhân đạo quý I/2024 đạt 21,211 tỷ đồng, trợ giúp 51.036 lượt đối tượng tổn thương trên địa bàn tỉnh. Nổi bật là phong trào “Tết nhân ái”; cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”; phong trào “Người tốt, việc thiện - chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”… Các hoạt động nhân đạo đã góp phần nâng cao trách nhiệm, lan tỏa tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, kết nối tình thương yêu giữa con người với con người trong xã hội.

Đặc biệt, phong trào “Tết nhân ái” Xuân Giáp Thìn năm 2024, các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã vận động, tiếp nhận và trao tặng 29.902 suất quà tết cho các gia đình là hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, hộ có hoàn cảnh khó khăn, học sinh và các đối tượng khác với tổng trị giá hơn 13,8 tỷ đồng (đạt 213,59% so với kế hoạch Trung ương giao). Ngoài ra, các cấp hội thực hiện cứu trợ thường xuyên tặng 18.483 suất quà cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ làm 5 nhà “Chữ thập đỏ”; hỗ trợ các mô hình sinh kế, mở quán nhân đạo, chuyển đổi nghề… trị giá hơn 5,7 tỷ đồng.

4A36881F-83C6-4E2E-9F55-A11B5C50AA7E.jpeg

Bên cạnh đó, công tác hiến máu nhân đạo đạt kết quả rất tích cực, quý I/2024, toàn tỉnh tổ chức 6 đợt hiến máu tình nguyện, huy động hơn 3.300 người đăng ký hiến máu, tiếp nhận 2.405 đơn vị máu. Vận động tiếp nhận đột xuất 90 đơn vị máu phục vụ cấp cứu bệnh nhân tại bệnh viện tuyến tỉnh, huyện. Song song với hoạt động hiến máu, các cấp hội tiếp tục duy trì hoạt động của các câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” tại 100% cơ quan, đơn vị có tổ chức hội; thành lập các nhóm zalo người đăng ký hiến máu theo từng nhóm máu. Công tác vận động người dân đăng ký và hiến mô, tạng cũng được các cấp hội quan tâm thực hiện.

CFA85960-7B79-4323-A1A7-69BBD1AC58FF.jpeg

Phóng viên: Thiết thực hưởng ứng ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ tỉnh có những hoạt động cụ thể nào trong thời gian tới?

Ông Vũ Viết Trường: Chúng tôi xác định các hoạt động nhân đạo là việc làm thường xuyên và xuất phát từ trái tim của mỗi con người. Chính vì vậy, muốn thực hiện có kết quả phong trào chữ thập đỏ và công tác hội thì mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên cần phải cố gắng, nhiệt tình, tâm huyết, rèn luyện kỹ năng dân vận, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

AEA6BD50-519A-4E10-AFE6-3AEFF594DEF6.jpeg

Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục xây dựng tổ chức hội các cấp đoàn kết; đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động theo hướng “Nhanh nhạy, kịp thời, chuyên nghiệp, hiệu quả, bao quát được đối tượng, sát nhu cầu của người nhận trợ giúp”, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương. Đặc biệt, phải chủ động, kịp thời rà soát các đối tượng cần trợ giúp đột xuất; cứu trợ khẩn cấp khi có thiên tai, thảm họa xảy ra… để cộng đồng cùng vào cuộc trao tặng yêu thương cho những người yếu thế; tăng cường các hoạt động trợ giúp nhân đạo mang tính bền vững, thể hiện rõ vai trò nòng cốt của hội chữ thập đỏ.

Từ nay đến cuối năm 2024, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh 2 chương trình trọng điểm là “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”, “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” và phong trào “Người tốt, việc thiện - chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”, “Tháng nhân đạo” 2024, đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông phản ánh kịp thời các hoạt động công tác hội và phong trào chữ thập đỏ, góp phần lan tỏa những tấm lòng nhân ái. Củng cố và phát triển quan hệ với các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong hoạt động nhân đạo, sẵn sàng tham gia ủng hộ Nhân dân các tỉnh bạn bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, thảm họa.

F68C12B6-E21C-4D2A-9003-56441B171FAA.jpeg

Phóng viên: Cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn!

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Trả lời kiến nghị của cử tri về trợ cấp hằng tháng đối với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, Bộ Quốc phòng cho biết: Trợ cấp hằng tháng với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp.

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Không chỉ là nơi tập hợp hội viên, những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ái còn phát huy vai trò cầu nối, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, kiến thức sản xuất và chuyển đổi số đến gần phụ nữ ở cơ sở. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, nhóm Zalo và những mô hình tuyên truyền thiết thực, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Đợt mưa lớn từ chiều 27 đến sáng 30/7 đã gây thiệt hại tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường, đến sáng 30/7, mưa lũ đã ảnh hưởng đến 20 xã, phường gây thiệt hại lớn về nhà ở, sản xuất và hạ tầng giao thông, với tổng giá trị ước trên 8,64 tỷ đồng.

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 53 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 53 xã, phường trong 6 giờ tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cảnh báo, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng phổ biến từ 10 - 20 mm, có nơi trên 50 mm, làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất ở sườn đồi, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Đối với nhiều hộ dân ở vùng cao Lào Cai, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ cận nghèo và người cao tuổi, kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc tham gia bảo hiểm y tế vẫn là khoản chi cần cân nhắc. Vì vậy, các chính sách hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế của Nhà nước và của tỉnh đã trở thành điểm tựa để nhiều người dân tiếp tục duy trì thẻ bảo hiểm, bảo đảm quyền lợi khi khám, chữa bệnh.

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Việc làm ổn định là điều kiện quan trọng để người dân nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo bền vững. Cùng với phát triển các mô hình sản xuất tại chỗ, xã Bảo Ái đẩy mạnh đào tạo nghề, cung cấp thông tin tuyển dụng và hỗ trợ người lao động tiếp cận thị trường việc làm trong, ngoài tỉnh cũng như đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Buổi sáng ở Trạm Y tế xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai bắt đầu từ rất sớm. Trong phòng khám còn khiêm tốn giữa vùng cao, tiếng gọi tên bệnh nhân xen lẫn tiếng máy đo huyết áp, tiếng trẻ nhỏ bi bô và lời dặn dò ân cần của cán bộ y tế.

fb yt zl tw