Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lấn chiếm hành lang Quốc lộ 279 đoạn Tân An - Bảo Hà: Vì sao khó xử lý?

Lấn chiếm hành lang Quốc lộ 279 đoạn Tân An - Bảo Hà: Vì sao khó xử lý?

Mặc dù việc lấn chiếm hành lang, lòng đường để kinh doanh, buôn bán ven Quốc lộ 279 đoạn từ xã Tân An (huyện Văn Bàn) đến xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) đã diễn ra nhiều năm qua, nhưng chính quyền 2 xã trên không thể xử lý triệt để, chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền là chủ yếu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trưởng thôn, bản nói chính quyền xã chưa cương quyết xử lý

Dọc tuyến Quốc lộ 279 qua thôn Tân An 2, xã Tân An, huyện Văn Bàn có gần 70 hộ kinh doanh, buôn bán, trong đó không ít hộ đang hằng ngày bày bán hàng hóa ra hành lang và một phần lòng đường. Cùng với đó, hàng trăm biển quảng cáo lớn, nhỏ được treo, bày tràn ra hành lang đường, không chỉ mất mỹ quan mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông do che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. Theo ông Lê Văn Thanh, Trưởng thôn Tân An 2 thì việc lấn chiếm hành lang để buôn bán một phần do ý thức của người dân, nhưng phần lớn cũng do chính quyền xã chưa xử lý quyết liệt, từ trước đến nay chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền là chủ yếu.

quoc lo 2.jpg
Việc lấn chiếm hành lang, lòng đường đang gây lộn xộn về giao thông trên Quốc lộ 279.

Tại địa phận các thôn, bản: Lâm Sản, Bảo Vinh và Liên Hà 2,3,4, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên nằm ven Quốc lộ 279, hình ảnh các hộ buôn bán, kinh doanh để biển quảng cáo ra tận mép đường cũng diễn ra từ lâu. Nhiều mặt hàng được bày bán tràn hết khu vực cống thoát nước ven đường, nhưng chính quyền địa phương cũng chỉ nhắc nhở và thu giữ một vài biển quảng cáo chứ chưa xử phạt vi phạm.

Ông Trịnh Quốc Việt, Trưởng bản Lâm Sản cho rằng, thời gian qua, thôn và chính quyền xã cũng đã nhắc nhở các hộ buôn bán nhiều lần, nhưng việc lấn chiếm vẫn diễn ra.

quoc lo 3.jpg
Biển quảng cáo che khuất tầm nhìn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông ngay đầu cầu Bảo Hà.

Chính quyền xã nói khó xử lý

Trao đổi với phóng viên về tình trạng gây mất mỹ quan và nguy cơ mất an toàn giao thông diễn ra trong nhiều năm nay trên tuyến Quốc lộ 279, đoạn Tân An - Bảo Hà, ông Cầm Tiến Đông, quyền Chủ tịch UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn cho biết: Xã cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra và nhắc nhở hộ kinh doanh, tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xử lý. Khi có hướng dẫn cụ thể của huyện về chỉ giới hành lang trong khu vực thì địa phương mới có thể xử lý tháo dỡ biển quảng cáo, mái che, mái vẩy và kẻ vạch chỉ giới hành lang.

Tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, mặc dù chính quyền và lực lượng công an tuần tra, kiểm soát thường xuyên, nhưng chủ yếu xử lý phương tiện giao thông dừng, đỗ sai quy định. Ông Bùi Trịnh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Hà cho rằng, trước đây, khi giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 279 thì mới chỉ giải phóng mặt bằng của lòng đường, chưa có hạng mục giải phóng hành lang cho tuyến đường. Một khó khăn nữa là do xã Bảo Hà có khu chợ nằm gần quốc lộ nên việc người dân buôn bán trên hành lang và lòng đường thường xuyên diễn ra, chỉ khi có mặt lực lượng chức năng, người dân mới di chuyển đi nơi khác. Đối với tình trạng lấn chiếm hành lang để bán hàng, xã cũng chưa thể xử lý vi phạm hành chính các hộ buôn bán vì nhiều nguyên nhân.

Theo thống kê của Công an xã Bảo Hà, từ tháng 1/2022 đến nay, tuyến Quốc lộ 279 qua địa bàn đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông làm 7 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 35 triệu đồng. Về xử lý vi phạm trên tuyến thì lực lượng chủ yếu xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông với 53 trường hợp, xử phạt 42,4 triệu đồng; quá trình tuần tra cùng các lực lượng chức năng, xã cũng đã thu giữ 16 biển quảng cáo 2 chân, tuy nhiên chưa thể xử phạt vi phạm hành chính các hộ lấn chiếm hành lang và lòng đường để buôn bán.

Tuy có những khó khăn, nhưng với thực trạng lộn xộn như hiện nay, chính quyền các địa phương phải có giải pháp cụ thể, quyết liệt hơn để lập lại mỹ quan và trật tự đô thị tại khu vực Tân An - Bảo Hà.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13/7): Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (13/7), do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao hoạt động yếu trên khu vực vùng núi Bắc Bộ nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trưa chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

"Để không bị tụt hậu, chúng ta phải cùng chung tay xây dựng thành công xã hội học tập. Đây là nền tảng quan trọng giúp chúng ta có đầy đủ điều kiện, tri thức xây dựng đất nước và nâng tầm vóc quốc gia trong thời kỳ toàn cầu hóa, mở cửa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng", Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ.

Yên Bái đột phá phát triển giao thông vùng cao

Yên Bái đột phá phát triển giao thông vùng cao

Phát triển mạng lưới giao thông vùng cao là một trong những chủ trương lớn, khâu đột phá chiến lược của tỉnh Yên Bái, sau nhiều nỗ lực, đến nay hệ thống đường giao thông liên vùng, liên huyện, liên xã được kết nối, từng bước hoàn thiện, mang lại sức sống, diện mạo mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư vào địa bàn khó khăn của tỉnh.

Người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng

Người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng

HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết 10/2024/NQ-HĐND về Quy định mức hỗ trợ người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, người được phân công giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hưởng mức hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng. Quy định này được áp dụng từ ngày 15/7/2024. 

fb yt zl tw