Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lấn chiếm hành lang Quốc lộ 279 đoạn Tân An - Bảo Hà: Vì sao khó xử lý?

Lấn chiếm hành lang Quốc lộ 279 đoạn Tân An - Bảo Hà: Vì sao khó xử lý?

Mặc dù việc lấn chiếm hành lang, lòng đường để kinh doanh, buôn bán ven Quốc lộ 279 đoạn từ xã Tân An (huyện Văn Bàn) đến xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) đã diễn ra nhiều năm qua, nhưng chính quyền 2 xã trên không thể xử lý triệt để, chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền là chủ yếu.

Trưởng thôn, bản nói chính quyền xã chưa cương quyết xử lý

Dọc tuyến Quốc lộ 279 qua thôn Tân An 2, xã Tân An, huyện Văn Bàn có gần 70 hộ kinh doanh, buôn bán, trong đó không ít hộ đang hằng ngày bày bán hàng hóa ra hành lang và một phần lòng đường. Cùng với đó, hàng trăm biển quảng cáo lớn, nhỏ được treo, bày tràn ra hành lang đường, không chỉ mất mỹ quan mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông do che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. Theo ông Lê Văn Thanh, Trưởng thôn Tân An 2 thì việc lấn chiếm hành lang để buôn bán một phần do ý thức của người dân, nhưng phần lớn cũng do chính quyền xã chưa xử lý quyết liệt, từ trước đến nay chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền là chủ yếu.

quoc lo 2.jpg
Việc lấn chiếm hành lang, lòng đường đang gây lộn xộn về giao thông trên Quốc lộ 279.

Tại địa phận các thôn, bản: Lâm Sản, Bảo Vinh và Liên Hà 2,3,4, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên nằm ven Quốc lộ 279, hình ảnh các hộ buôn bán, kinh doanh để biển quảng cáo ra tận mép đường cũng diễn ra từ lâu. Nhiều mặt hàng được bày bán tràn hết khu vực cống thoát nước ven đường, nhưng chính quyền địa phương cũng chỉ nhắc nhở và thu giữ một vài biển quảng cáo chứ chưa xử phạt vi phạm.

Ông Trịnh Quốc Việt, Trưởng bản Lâm Sản cho rằng, thời gian qua, thôn và chính quyền xã cũng đã nhắc nhở các hộ buôn bán nhiều lần, nhưng việc lấn chiếm vẫn diễn ra.

quoc lo 3.jpg
Biển quảng cáo che khuất tầm nhìn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông ngay đầu cầu Bảo Hà.

Chính quyền xã nói khó xử lý

Trao đổi với phóng viên về tình trạng gây mất mỹ quan và nguy cơ mất an toàn giao thông diễn ra trong nhiều năm nay trên tuyến Quốc lộ 279, đoạn Tân An - Bảo Hà, ông Cầm Tiến Đông, quyền Chủ tịch UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn cho biết: Xã cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra và nhắc nhở hộ kinh doanh, tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xử lý. Khi có hướng dẫn cụ thể của huyện về chỉ giới hành lang trong khu vực thì địa phương mới có thể xử lý tháo dỡ biển quảng cáo, mái che, mái vẩy và kẻ vạch chỉ giới hành lang.

Tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, mặc dù chính quyền và lực lượng công an tuần tra, kiểm soát thường xuyên, nhưng chủ yếu xử lý phương tiện giao thông dừng, đỗ sai quy định. Ông Bùi Trịnh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Hà cho rằng, trước đây, khi giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 279 thì mới chỉ giải phóng mặt bằng của lòng đường, chưa có hạng mục giải phóng hành lang cho tuyến đường. Một khó khăn nữa là do xã Bảo Hà có khu chợ nằm gần quốc lộ nên việc người dân buôn bán trên hành lang và lòng đường thường xuyên diễn ra, chỉ khi có mặt lực lượng chức năng, người dân mới di chuyển đi nơi khác. Đối với tình trạng lấn chiếm hành lang để bán hàng, xã cũng chưa thể xử lý vi phạm hành chính các hộ buôn bán vì nhiều nguyên nhân.

Theo thống kê của Công an xã Bảo Hà, từ tháng 1/2022 đến nay, tuyến Quốc lộ 279 qua địa bàn đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông làm 7 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 35 triệu đồng. Về xử lý vi phạm trên tuyến thì lực lượng chủ yếu xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông với 53 trường hợp, xử phạt 42,4 triệu đồng; quá trình tuần tra cùng các lực lượng chức năng, xã cũng đã thu giữ 16 biển quảng cáo 2 chân, tuy nhiên chưa thể xử phạt vi phạm hành chính các hộ lấn chiếm hành lang và lòng đường để buôn bán.

Tuy có những khó khăn, nhưng với thực trạng lộn xộn như hiện nay, chính quyền các địa phương phải có giải pháp cụ thể, quyết liệt hơn để lập lại mỹ quan và trật tự đô thị tại khu vực Tân An - Bảo Hà.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh tích cực triển khai “Chiến dịch Quang Trung”

Công an tỉnh tích cực triển khai “Chiến dịch Quang Trung”

Gắn việc triển khai “Chiến dịch Quang Trung” với phong trào thi đua “Ba nhất”, đồng thời thực hiện Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 - Xuân tình nguyện năm 2026, ngày 8/1, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Việt Hồng tổ chức hỗ trợ xây dựng nhà ở và tặng quà cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn.

Nhiệt độ giảm sâu, các trường học tăng cường phòng, chống rét cho học sinh

Nhiệt độ giảm sâu, các trường học tăng cường phòng, chống rét cho học sinh

Những ngày gần đây, nhiệt độ tại một số xã vùng cao của tỉnh giảm sâu, có nơi xuống dưới 5°C, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, nhất là học sinh. Trước tình hình đó, các trường học vùng cao ở Lào Cai đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe cho học sinh và duy trì tỷ lệ chuyên cần.

Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai được công nhận lọt Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai được công nhận lọt Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Sáng 8/1, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần 13, khoá XII. Hội nghị đã xem xét quyết định công nhận Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025, trong đó có Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai do Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp thực hiện.

Smartchem - "trợ lý" đắc lực cho học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa Học

Smartchem - "trợ lý" đắc lực cho học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa Học

Trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục, SmartChem được phát triển như một "trợ lý" học tập trực tuyến chuyên biệt, hỗ trợ học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học. Dự án đã xuất sắc đạt Giải Nhì Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh THPT cấp tỉnh năm học 2025 - 2026.

Trời lạnh, nhiều người nhập viện với các bệnh về đường hô hấp

Trời lạnh, nhiều người nhập viện với các bệnh về đường hô hấp

Những ngày gần đây, khi các đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về, kèm theo mưa ẩm hoặc thời tiết khô hanh, số ca bệnh hô hấp tại các cơ sở y tế gia tăng rõ rệt; đồng thời, dịch cúm diễn biến phức tạp khiến nhiều người phải thăm khám, điều trị. Trước thực trạng này, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết rét đậm, rét hại

Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết rét đậm, rét hại

Theo khuyến cáo của ngành y tế, rét đậm, rét hại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ nhỏ và người mắc bệnh nền, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch và hạ thân nhiệt. Bởi vậy, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Hãng hàng không Vietnam Airlines về công tác tuyển dụng lao động

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Hãng hàng không Vietnam Airlines về công tác tuyển dụng lao động

Sáng 8/1, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) do ông Nguyễn Hải Long làm trưởng đoàn về công tác tuyển dụng lao động, đặc biệt là tuyển dụng tiếp viên hàng không.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tuyên dương học sinh nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tuyên dương học sinh nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai vừa có Thư khen biểu dương em Nguyễn Văn Quân, học sinh lớp 12A2, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp dạy nghề & Giáo dục thường xuyên tỉnh Lào Cai (phường Lào Cai), đã có hành động đẹp “nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất”.

fb yt zl tw