Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lấn chiếm hành lang Quốc lộ 279 đoạn Tân An - Bảo Hà: Vì sao khó xử lý?

Lấn chiếm hành lang Quốc lộ 279 đoạn Tân An - Bảo Hà: Vì sao khó xử lý?

Mặc dù việc lấn chiếm hành lang, lòng đường để kinh doanh, buôn bán ven Quốc lộ 279 đoạn từ xã Tân An (huyện Văn Bàn) đến xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) đã diễn ra nhiều năm qua, nhưng chính quyền 2 xã trên không thể xử lý triệt để, chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền là chủ yếu.

Trưởng thôn, bản nói chính quyền xã chưa cương quyết xử lý

Dọc tuyến Quốc lộ 279 qua thôn Tân An 2, xã Tân An, huyện Văn Bàn có gần 70 hộ kinh doanh, buôn bán, trong đó không ít hộ đang hằng ngày bày bán hàng hóa ra hành lang và một phần lòng đường. Cùng với đó, hàng trăm biển quảng cáo lớn, nhỏ được treo, bày tràn ra hành lang đường, không chỉ mất mỹ quan mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông do che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. Theo ông Lê Văn Thanh, Trưởng thôn Tân An 2 thì việc lấn chiếm hành lang để buôn bán một phần do ý thức của người dân, nhưng phần lớn cũng do chính quyền xã chưa xử lý quyết liệt, từ trước đến nay chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền là chủ yếu.

quoc lo 2.jpg
Việc lấn chiếm hành lang, lòng đường đang gây lộn xộn về giao thông trên Quốc lộ 279.

Tại địa phận các thôn, bản: Lâm Sản, Bảo Vinh và Liên Hà 2,3,4, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên nằm ven Quốc lộ 279, hình ảnh các hộ buôn bán, kinh doanh để biển quảng cáo ra tận mép đường cũng diễn ra từ lâu. Nhiều mặt hàng được bày bán tràn hết khu vực cống thoát nước ven đường, nhưng chính quyền địa phương cũng chỉ nhắc nhở và thu giữ một vài biển quảng cáo chứ chưa xử phạt vi phạm.

Ông Trịnh Quốc Việt, Trưởng bản Lâm Sản cho rằng, thời gian qua, thôn và chính quyền xã cũng đã nhắc nhở các hộ buôn bán nhiều lần, nhưng việc lấn chiếm vẫn diễn ra.

quoc lo 3.jpg
Biển quảng cáo che khuất tầm nhìn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông ngay đầu cầu Bảo Hà.

Chính quyền xã nói khó xử lý

Trao đổi với phóng viên về tình trạng gây mất mỹ quan và nguy cơ mất an toàn giao thông diễn ra trong nhiều năm nay trên tuyến Quốc lộ 279, đoạn Tân An - Bảo Hà, ông Cầm Tiến Đông, quyền Chủ tịch UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn cho biết: Xã cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra và nhắc nhở hộ kinh doanh, tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xử lý. Khi có hướng dẫn cụ thể của huyện về chỉ giới hành lang trong khu vực thì địa phương mới có thể xử lý tháo dỡ biển quảng cáo, mái che, mái vẩy và kẻ vạch chỉ giới hành lang.

Tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, mặc dù chính quyền và lực lượng công an tuần tra, kiểm soát thường xuyên, nhưng chủ yếu xử lý phương tiện giao thông dừng, đỗ sai quy định. Ông Bùi Trịnh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Hà cho rằng, trước đây, khi giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 279 thì mới chỉ giải phóng mặt bằng của lòng đường, chưa có hạng mục giải phóng hành lang cho tuyến đường. Một khó khăn nữa là do xã Bảo Hà có khu chợ nằm gần quốc lộ nên việc người dân buôn bán trên hành lang và lòng đường thường xuyên diễn ra, chỉ khi có mặt lực lượng chức năng, người dân mới di chuyển đi nơi khác. Đối với tình trạng lấn chiếm hành lang để bán hàng, xã cũng chưa thể xử lý vi phạm hành chính các hộ buôn bán vì nhiều nguyên nhân.

Theo thống kê của Công an xã Bảo Hà, từ tháng 1/2022 đến nay, tuyến Quốc lộ 279 qua địa bàn đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông làm 7 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 35 triệu đồng. Về xử lý vi phạm trên tuyến thì lực lượng chủ yếu xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông với 53 trường hợp, xử phạt 42,4 triệu đồng; quá trình tuần tra cùng các lực lượng chức năng, xã cũng đã thu giữ 16 biển quảng cáo 2 chân, tuy nhiên chưa thể xử phạt vi phạm hành chính các hộ lấn chiếm hành lang và lòng đường để buôn bán.

Tuy có những khó khăn, nhưng với thực trạng lộn xộn như hiện nay, chính quyền các địa phương phải có giải pháp cụ thể, quyết liệt hơn để lập lại mỹ quan và trật tự đô thị tại khu vực Tân An - Bảo Hà.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người cao tuổi Púng Luông phát huy vai trò gương mẫu

Người cao tuổi Púng Luông phát huy vai trò gương mẫu

Những năm qua, người cao tuổi xã Púng Luông đã phát huy vai trò “tuổi cao - gương sáng”, không chỉ là chỗ dựa tinh thần trong mỗi gia đình, mà còn tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn bản sắc văn hóa và đảm bảo an ninh, trật tự ở cơ sở.

Đồng Ruộng đón Tết

Đồng Ruộng đón Tết

Những ngày cuối năm, đồng bào người Mông thôn Đồng Ruộng, xã Quy Mông tranh thủ dọn nhà, chuẩn bị lương thực, thực phẩm, quần áo mới… để đón Tết cổ truyền 2026.

Bộ Y tế cảnh báo khẩn về sữa công thức Aptamil đang bị thu hồi vì nhiễm độc tố

Bộ Y tế cảnh báo khẩn về sữa công thức Aptamil đang bị thu hồi vì nhiễm độc tố

Tối 25/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo sản phẩm sữa công thức Aptamil Infant Formula 800g do có nguy cơ nhiễm cereulide, một loại độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus sinh ra, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ nhỏ.

Trò chuyện cùng "hai giải Nhất" quốc gia THPT của Lào Cai

Trò chuyện cùng "hai giải Nhất" quốc gia THPT của Lào Cai

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025 - 2026 khép lại với những con số ấn tượng: tỉnh Lào Cai xếp thứ 8 toàn quốc, giành tổng cộng 134 giải ở tất cả các môn thi. Trong bảng thành tích ấy, hai giải Nhất quốc gia ở môn Ngữ văn và Địa lý nổi bật như những điểm sáng đặc biệt. Cả hai giải Nhất đều thuộc về học sinh của Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành - ngôi trường nhiều năm liền là một trong những “cái nôi” đào tạo học sinh mũi nhọn của tỉnh. 

Cảnh báo rủi ro từ các dịch vụ làm đẹp cấp tốc dịp Tết

Cảnh báo rủi ro từ các dịch vụ làm đẹp cấp tốc dịp Tết

Thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhu cầu làm đẹp gia tăng kéo theo số ca tai biến thẩm mỹ cũng tăng. Tâm lý nôn nóng muốn “đẹp nhanh” khiến không ít người lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép, sử dụng sản phẩm kém chất lượng, dẫn đến nhiều trường hợp biến chứng nặng, phải nhập viện điều trị.

Tuyển sinh đại học 2026: Chọn lọc kỳ thi riêng

Tuyển sinh đại học 2026: Chọn lọc kỳ thi riêng

Trong bối cảnh tuyển sinh đại học năm 2026 ở Việt Nam có nhiều thay đổi lớn, một trong những điểm đáng chú ý là sự mở rộng mạnh mẽ của các kỳ thi riêng do nhiều trường đại học tổ chức và ngày càng nhiều trường sử dụng kết quả của các kỳ thi này để xét tuyển đầu vào. Điều này không chỉ tạo thêm lựa chọn cho thí sinh mà còn thay đổi cách thức tuyển chọn, đánh giá năng lực thực tế của người học.

Gieo mầm văn hóa cho trẻ thơ

Gieo mầm văn hóa cho trẻ thơ

Bằng việc đưa nghề truyền thống của các dân tộc tại địa phương vào tiết học trải nghiệm, Trường Mầm non Hợp Thành (xã Hợp Thành) đã góp phần đổi mới phương pháp giáo dục mầm non, khơi dậy hứng thú học tập cho trẻ, đồng thời gieo mầm tình yêu văn hóa, ý thức trân trọng lao động và gìn giữ bản sắc địa phương ngay từ những năm đầu đời.

Giáo dục Lào Cai viết tiếp trang mới trong kỷ nguyên vươn mình

Giáo dục Lào Cai viết tiếp trang mới trong kỷ nguyên vươn mình

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thành công rất tốt đẹp. Những định hướng lớn được Đại hội xác định đang mở ra kỳ vọng về sự chuyển biến mạnh mẽ trong thực tiễn. Với ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, nhiệm vụ được đặt ra tại Đại hội: "Xây dựng nền giáo dục quốc dân hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới" là định hướng để ngành tự tin viết tiếp những trang mới trong kỷ nguyên vươn mình.

Sôi nổi phong trào trồng cây, trồng hoa ở Đông Cuông

Sôi nổi phong trào trồng cây, trồng hoa ở Đông Cuông

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, phong trào “Đất trống bừng sắc hoa – Đông Cuông khoe sắc thắm” đã và đang tạo nên điểm nhấn rõ nét trong chỉnh trang cảnh quan nông thôn ở xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai. 

Sôi nổi hội trại “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”

Sôi nổi hội trại “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”

Trong 2 ngày (24 - 25/1), Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội trại STEM với chủ đề “Đông san sẻ – Tết sum vầy 2026”, mang đến không gian trải nghiệm sáng tạo giàu bản sắc, lan tỏa tinh thần sẻ chia vì cộng đồng.

Xã Dương Quỳ mở rộng đường giao thông nông thôn

Xã Dương Quỳ mở rộng đường giao thông nông thôn

Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Dương Quỳ đã tổ chức lễ phát động ra quân phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn” năm 2026 tại thôn Bản Bô.

fb yt zl tw