Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lấn chiếm hành lang Quốc lộ 279 đoạn Tân An - Bảo Hà: Vì sao khó xử lý?

Lấn chiếm hành lang Quốc lộ 279 đoạn Tân An - Bảo Hà: Vì sao khó xử lý?

Mặc dù việc lấn chiếm hành lang, lòng đường để kinh doanh, buôn bán ven Quốc lộ 279 đoạn từ xã Tân An (huyện Văn Bàn) đến xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) đã diễn ra nhiều năm qua, nhưng chính quyền 2 xã trên không thể xử lý triệt để, chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền là chủ yếu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trưởng thôn, bản nói chính quyền xã chưa cương quyết xử lý

Dọc tuyến Quốc lộ 279 qua thôn Tân An 2, xã Tân An, huyện Văn Bàn có gần 70 hộ kinh doanh, buôn bán, trong đó không ít hộ đang hằng ngày bày bán hàng hóa ra hành lang và một phần lòng đường. Cùng với đó, hàng trăm biển quảng cáo lớn, nhỏ được treo, bày tràn ra hành lang đường, không chỉ mất mỹ quan mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông do che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. Theo ông Lê Văn Thanh, Trưởng thôn Tân An 2 thì việc lấn chiếm hành lang để buôn bán một phần do ý thức của người dân, nhưng phần lớn cũng do chính quyền xã chưa xử lý quyết liệt, từ trước đến nay chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền là chủ yếu.

quoc lo 2.jpg
Việc lấn chiếm hành lang, lòng đường đang gây lộn xộn về giao thông trên Quốc lộ 279.

Tại địa phận các thôn, bản: Lâm Sản, Bảo Vinh và Liên Hà 2,3,4, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên nằm ven Quốc lộ 279, hình ảnh các hộ buôn bán, kinh doanh để biển quảng cáo ra tận mép đường cũng diễn ra từ lâu. Nhiều mặt hàng được bày bán tràn hết khu vực cống thoát nước ven đường, nhưng chính quyền địa phương cũng chỉ nhắc nhở và thu giữ một vài biển quảng cáo chứ chưa xử phạt vi phạm.

Ông Trịnh Quốc Việt, Trưởng bản Lâm Sản cho rằng, thời gian qua, thôn và chính quyền xã cũng đã nhắc nhở các hộ buôn bán nhiều lần, nhưng việc lấn chiếm vẫn diễn ra.

quoc lo 3.jpg
Biển quảng cáo che khuất tầm nhìn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông ngay đầu cầu Bảo Hà.

Chính quyền xã nói khó xử lý

Trao đổi với phóng viên về tình trạng gây mất mỹ quan và nguy cơ mất an toàn giao thông diễn ra trong nhiều năm nay trên tuyến Quốc lộ 279, đoạn Tân An - Bảo Hà, ông Cầm Tiến Đông, quyền Chủ tịch UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn cho biết: Xã cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra và nhắc nhở hộ kinh doanh, tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xử lý. Khi có hướng dẫn cụ thể của huyện về chỉ giới hành lang trong khu vực thì địa phương mới có thể xử lý tháo dỡ biển quảng cáo, mái che, mái vẩy và kẻ vạch chỉ giới hành lang.

Tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, mặc dù chính quyền và lực lượng công an tuần tra, kiểm soát thường xuyên, nhưng chủ yếu xử lý phương tiện giao thông dừng, đỗ sai quy định. Ông Bùi Trịnh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Hà cho rằng, trước đây, khi giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 279 thì mới chỉ giải phóng mặt bằng của lòng đường, chưa có hạng mục giải phóng hành lang cho tuyến đường. Một khó khăn nữa là do xã Bảo Hà có khu chợ nằm gần quốc lộ nên việc người dân buôn bán trên hành lang và lòng đường thường xuyên diễn ra, chỉ khi có mặt lực lượng chức năng, người dân mới di chuyển đi nơi khác. Đối với tình trạng lấn chiếm hành lang để bán hàng, xã cũng chưa thể xử lý vi phạm hành chính các hộ buôn bán vì nhiều nguyên nhân.

Theo thống kê của Công an xã Bảo Hà, từ tháng 1/2022 đến nay, tuyến Quốc lộ 279 qua địa bàn đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông làm 7 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 35 triệu đồng. Về xử lý vi phạm trên tuyến thì lực lượng chủ yếu xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông với 53 trường hợp, xử phạt 42,4 triệu đồng; quá trình tuần tra cùng các lực lượng chức năng, xã cũng đã thu giữ 16 biển quảng cáo 2 chân, tuy nhiên chưa thể xử phạt vi phạm hành chính các hộ lấn chiếm hành lang và lòng đường để buôn bán.

Tuy có những khó khăn, nhưng với thực trạng lộn xộn như hiện nay, chính quyền các địa phương phải có giải pháp cụ thể, quyết liệt hơn để lập lại mỹ quan và trật tự đô thị tại khu vực Tân An - Bảo Hà.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”

Ngày 8/6, tại Nhà văn hóa huyện Bảo Yên, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Bảo Yên tổ chức Ngày hội hiến máu “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè và chương trình “Hành trình đỏ” năm 2023.

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Thành phố Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương Đảng

Sáng 8/6, Thành ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa - hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”.

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Phấn đấu đưa PCI tỉnh Lào Cai trong tốp 10 cả nước

Đó là mục tiêu mà tỉnh Lào Cai đặt ra trong Kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 10/1/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trưòng kinh doanh gắn với cải thiện chỉ số PCI, DDCI năm 2023 và quý I/2024.

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw