Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lấn chiếm hành lang Quốc lộ 279 đoạn Tân An - Bảo Hà: Vì sao khó xử lý?

Lấn chiếm hành lang Quốc lộ 279 đoạn Tân An - Bảo Hà: Vì sao khó xử lý?

Mặc dù việc lấn chiếm hành lang, lòng đường để kinh doanh, buôn bán ven Quốc lộ 279 đoạn từ xã Tân An (huyện Văn Bàn) đến xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) đã diễn ra nhiều năm qua, nhưng chính quyền 2 xã trên không thể xử lý triệt để, chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền là chủ yếu.

Trưởng thôn, bản nói chính quyền xã chưa cương quyết xử lý

Dọc tuyến Quốc lộ 279 qua thôn Tân An 2, xã Tân An, huyện Văn Bàn có gần 70 hộ kinh doanh, buôn bán, trong đó không ít hộ đang hằng ngày bày bán hàng hóa ra hành lang và một phần lòng đường. Cùng với đó, hàng trăm biển quảng cáo lớn, nhỏ được treo, bày tràn ra hành lang đường, không chỉ mất mỹ quan mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông do che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. Theo ông Lê Văn Thanh, Trưởng thôn Tân An 2 thì việc lấn chiếm hành lang để buôn bán một phần do ý thức của người dân, nhưng phần lớn cũng do chính quyền xã chưa xử lý quyết liệt, từ trước đến nay chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền là chủ yếu.

quoc lo 2.jpg
Việc lấn chiếm hành lang, lòng đường đang gây lộn xộn về giao thông trên Quốc lộ 279.

Tại địa phận các thôn, bản: Lâm Sản, Bảo Vinh và Liên Hà 2,3,4, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên nằm ven Quốc lộ 279, hình ảnh các hộ buôn bán, kinh doanh để biển quảng cáo ra tận mép đường cũng diễn ra từ lâu. Nhiều mặt hàng được bày bán tràn hết khu vực cống thoát nước ven đường, nhưng chính quyền địa phương cũng chỉ nhắc nhở và thu giữ một vài biển quảng cáo chứ chưa xử phạt vi phạm.

Ông Trịnh Quốc Việt, Trưởng bản Lâm Sản cho rằng, thời gian qua, thôn và chính quyền xã cũng đã nhắc nhở các hộ buôn bán nhiều lần, nhưng việc lấn chiếm vẫn diễn ra.

quoc lo 3.jpg
Biển quảng cáo che khuất tầm nhìn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông ngay đầu cầu Bảo Hà.

Chính quyền xã nói khó xử lý

Trao đổi với phóng viên về tình trạng gây mất mỹ quan và nguy cơ mất an toàn giao thông diễn ra trong nhiều năm nay trên tuyến Quốc lộ 279, đoạn Tân An - Bảo Hà, ông Cầm Tiến Đông, quyền Chủ tịch UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn cho biết: Xã cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra và nhắc nhở hộ kinh doanh, tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xử lý. Khi có hướng dẫn cụ thể của huyện về chỉ giới hành lang trong khu vực thì địa phương mới có thể xử lý tháo dỡ biển quảng cáo, mái che, mái vẩy và kẻ vạch chỉ giới hành lang.

Tại xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, mặc dù chính quyền và lực lượng công an tuần tra, kiểm soát thường xuyên, nhưng chủ yếu xử lý phương tiện giao thông dừng, đỗ sai quy định. Ông Bùi Trịnh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Hà cho rằng, trước đây, khi giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 279 thì mới chỉ giải phóng mặt bằng của lòng đường, chưa có hạng mục giải phóng hành lang cho tuyến đường. Một khó khăn nữa là do xã Bảo Hà có khu chợ nằm gần quốc lộ nên việc người dân buôn bán trên hành lang và lòng đường thường xuyên diễn ra, chỉ khi có mặt lực lượng chức năng, người dân mới di chuyển đi nơi khác. Đối với tình trạng lấn chiếm hành lang để bán hàng, xã cũng chưa thể xử lý vi phạm hành chính các hộ buôn bán vì nhiều nguyên nhân.

Theo thống kê của Công an xã Bảo Hà, từ tháng 1/2022 đến nay, tuyến Quốc lộ 279 qua địa bàn đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông làm 7 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 35 triệu đồng. Về xử lý vi phạm trên tuyến thì lực lượng chủ yếu xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông với 53 trường hợp, xử phạt 42,4 triệu đồng; quá trình tuần tra cùng các lực lượng chức năng, xã cũng đã thu giữ 16 biển quảng cáo 2 chân, tuy nhiên chưa thể xử phạt vi phạm hành chính các hộ lấn chiếm hành lang và lòng đường để buôn bán.

Tuy có những khó khăn, nhưng với thực trạng lộn xộn như hiện nay, chính quyền các địa phương phải có giải pháp cụ thể, quyết liệt hơn để lập lại mỹ quan và trật tự đô thị tại khu vực Tân An - Bảo Hà.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cách nhận biết trang web lừa đảo đơn giản nhất

Cách nhận biết trang web lừa đảo đơn giản nhất

Những trang web giả mạo được lập ra ngày càng tinh vi nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của người dùng thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất để mỗi cá nhân có thể nhận diện và tự bảo vệ an toàn trên không gian mạng.

Hướng nghiệp cho học sinh THPT: Đừng để "bẫy" xu hướng dẫn dắt tương lai

Hướng nghiệp cho học sinh THPT: Đừng để "bẫy" xu hướng dẫn dắt tương lai

Sự phát triển nhanh chóng của khoa học - công nghệ và những thay đổi mạnh mẽ của thị trường lao động đã tác động đến việc chọn ngành, chọn nghề của giới trẻ. Bởi vậy, học sinh cần trang bị kiến thức, kỹ năng cốt lõi và định hướng sớm để đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và bền vững.

Thắp sáng tương lai cho em

Thắp sáng tương lai cho em

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt - những em nhỏ phải sớm đối diện với mất mát, thiếu thốn cả vật chất lẫn tình cảm. Ở xã vùng cao biên giới Trịnh Tường, hơn 30 em nhỏ kém may mắn như thế đang được yêu thương, chở che từng ngày dưới mái trường trung học cơ sở. Trong những vòng tay sẻ chia, các em có thêm điểm tựa để tiếp tục tìm con chữ, nuôi dưỡng ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn.

Sôi nổi "Xuân tình nguyện" của tuổi trẻ Lào Cai

Sôi nổi "Xuân tình nguyện" của tuổi trẻ Lào Cai

Khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, không khí “Xuân tình nguyện” đã và đang lan tỏa sôi nổi, ấm áp nghĩa tình. Dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đồng loạt triển khai nhiều hoạt động hướng về cơ sở, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với những phần việc cụ thể, thiết thực, góp phần chăm lo an sinh xã hội, để mùa xuân thêm trọn vẹn yêu thương.

Chương trình “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương” tại xóm Láo Túng

Chương trình “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương” tại xóm Láo Túng

Sáng 1/2, tại xóm Láo Túng, tổ 30 Bắc Cường (phường Cam Đường), Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội phường Cam Đường tổ chức Chương trình “Xuân đoàn kết - Tết yêu thương” nhằm chia sẻ, động viên và hỗ trợ Nhân dân địa phương vui xuân, đón Tết Nguyên đán ấm áp, nghĩa tình.

Tết sớm dưới mái trường nội trú

Tết sớm dưới mái trường nội trú

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Yên Bái, tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình "Hương sắc xuân nội trú", giúp học sinh xa nhà được đón Tết sớm ấm áp, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ấm áp phiên chợ 0 đồng tại xã Khánh Yên

Ấm áp phiên chợ 0 đồng tại xã Khánh Yên

Sáng 1/2, Nhóm “Cháo lan tỏa yêu thương - Cho đi là mãi mãi” (Hà Nội) phối hợp tổ chức "Phiên chợ 0 đồng" tại xã Khánh Yên. Chương trình đã mang đến không khí đầm ấm, sẻ chia nghĩa tình cho bà con vùng cao trong những ngày giáp Tết.

“Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo”

“Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo”

Cuốn sách "Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo" được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản, góp phần làm sâu sắc thêm nhận thức về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của đồng chí Võ Văn Kiệt - một trong những nhà lãnh đạo tiêu biểu của Đảng và Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới.

fb yt zl tw