Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc: Nhân lên sức mạnh đại đoàn kết

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc: Nhân lên sức mạnh đại đoàn kết

0:00 / 0:00
0:00

Tiến sĩ GIÀNG THỊ DUNG
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công” là đoạn trích trong bài nói chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ II, năm 1961. Trong hơn 6 thập niên qua, lời hiệu triệu ấy đã trở thành kim chỉ nam quy tụ ý chí, sức mạnh toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tại tỉnh Lào Cai, tinh thần đoàn kết, đại đoàn kết đã, đang và sẽ luôn là nền tảng vững chắc tạo nên sức mạnh vô song, là ngọn đuốc soi đường cho Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong mỗi chặng đường phát triển.

Ngày 18 tháng 11 năm 1930 là mốc son chói lọi, đánh dấu sự ra đời của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam. Trong suốt chiều dài lịch sử 95 năm, với những tên gọi khác nhau, Ủy ban MTTQ Việt Nam luôn hoàn thành sứ mệnh là nơi tập hợp, đoàn kết mọi tầng lớp Nhân dân Việt Nam cùng tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Dù ở bất kể hoàn cảnh lịch sử, giai đoạn cách mạng nào, nguyên tắc cốt lõi của Mặt trận vẫn là đoàn kết toàn dân, vì độc lập dân tộc và phồn vinh, hạnh phúc của Nhân dân.

anh-thay.jpg

Lịch sử Mặt trận tỉnh Lào Cai hôm nay gắn liền với truyền thống đấu tranh cách mạng của hai vùng đất Lào Cai và Yên Bái. Tháng 7/2025, hai tỉnh được hợp nhất sau 34 năm chia tách từ mái nhà chung Hoàng Liên Sơn. Lần hợp nhất này không phải là sự lặp lại, mà là sự nâng lên về tầm vóc, nhân lên về sức mạnh địa phương trong kỷ nguyên mới.

Cùng với quá trình sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, Lào Cai đã hoàn thành hợp nhất 99 đơn vị hành chính cấp xã, phường đảm bảo tiến độ, chất lượng theo yêu cầu của Trung ương. Với sự vào cuộc khẩn trương, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, quá trình vận hành bộ máy mới của tỉnh đã được tổ chức khoa học, nhanh chóng phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân.

9.jpg

Về kinh tế - xã hội, nhiệm kỳ 2020 - 2025, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của tỉnh ước đạt bình quân 6,92%/năm; quy mô nền kinh tế đạt gần 142.600 tỷ đồng; GRDP bình quân của người dân đạt trên 85 triệu đồng/năm; thu ngân sách Nhà nước năm 2025 dự ước đạt 21.000 tỷ đồng. Nhiều dự án đầu tư trọng điểm, có ý nghĩa chiến lược đang được đẩy mạnh triển khai; đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng bền chặt…

11-31.jpg

Những kết quả này không chỉ phản ánh kết quả lãnh đạo, điều hành linh hoạt, sáng tạo của cấp ủy, chính quyền mà còn là minh chứng cho sự chung sức, đồng lòng, sự vào cuộc tận tụy, trách nhiệm của hệ thống MTTQ các cấp, giữ vai trò trung tâm của khối đại đoàn kết, chăm lo đảm bảo an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau.

10.jpg

Trong 2 năm qua, MTTQ các cấp đã vận động trên 349 tỷ đồng ủng hộ “Quỹ vì người nghèo”; vận động 130,6 tỷ đồng hỗ trợ làm mới và sửa chữa 3.410 ngôi “Nhà ĐĐK”, nhà “Nghĩa tình nông dân”, “Mái ấm tình thương”, “Nhà khăn quàng đỏ”, “Mái ấm công đoàn”, “Nhà nhân ái”… Quỹ Cứu trợ các cấp tiếp nhận trên 1.142 tỷ đồng tiền mặt cùng nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm, kịp thời tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai.

12-6764.jpg

Hệ thống MTTQ các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội đã thực sự trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, khích lệ tinh thần, ý thức làm chủ của người dân. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được triển khai thực hiện tích cực, tiêu biểu như Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào “Đoàn kết sáng tạo”… Qua các phong trào, cuộc vận động đã khơi dậy tiềm năng và sức mạnh nội lực của Nhân dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chăm lo an sinh xã hội. Chỉ trong 2 năm qua, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh đã hiến trên 700.000m2 đất cùng hàng triệu ngày công để phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi, các công trình phúc lợi xã hội phục vụ công cuộc xây dựng nông thôn mới...

13.jpg

Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025 diễn ra trong không khí toàn tỉnh đang sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Những ngày này, ở khắp các vùng quê, phố phường của tỉnh, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, các hoạt động văn hóa, thể thao đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, triển lãm, giới thiệu sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP và quảng bá du lịch địa phương, du lịch cộng đồng đã và đang diễn ra sôi nổi, trở thành “chất keo” gắn kết cộng đồng, khơi dậy niềm tự hào và trách nhiệm của mỗi người với quê hương, đất nước.

7-9245.jpg

Giá trị lớn lao nhất của Ngày hội là làm sâu sắc thêm, thấm đượm thêm tình đoàn kết, tương trợ giữa các tầng lớp trong xã hội. Những phần thưởng, phần quà, những lời động viên, chia sẻ…, tất cả đều góp phần làm nên sức mạnh gắn kết cộng đồng.

Những năm qua, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đã được đổi mới cả về nội dung và phương thức tổ chức, gắn với các hoạt động văn hóa, thể thao, bảo vệ môi trường, thăm hỏi và chăm lo các gia đình chính sách, gia đình khó khăn. Chính những hoạt động ý nghĩa này đã giúp khơi dậy sức mạnh đoàn kết, tạo dựng môi trường sống hòa thuận, ấm êm trong mỗi cộng đồng, trong mỗi gia đình.

MTTQ các cấp đã tích cực, chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên như: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Liên đoàn Lao động… chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức ngày hội đảm bảo vui tươi, phấn khởi, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

18-11-thay11111.jpg

Trong bối cảnh đất nước đang bước vào Kỷ nguyên mới với khát vọng trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, tỉnh Lào Cai đang phấn đấu trở thành “cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế”, phát triển theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”.

Để góp sức thực hiện mục tiêu này, trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh xác định phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động để phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo nên sức mạnh nội sinh trong thực hiện các mục tiêu phát triển.

Thấm nhuần quan điểm chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030: “Mặt trận là Nhân dân, là nơi quy tụ rộng rãi nhất quần chúng - người lao động, nông dân, phụ nữ, phụ lão, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng, cựu chiến binh, đồng bào các dân tộc, các tôn giáo, trí thức, doanh nhân, văn nghệ sĩ, người Việt Nam ở nước ngoài”, để sức mạnh của Mặt trận chính là sức mạnh của lòng dân.

12-9353.jpg

MTTQ các cấp tiếp tục phát huy vai trò của các tổ chức thành viên trong việc cụ thể hóa các phong trào thi đua phù hợp với từng đối tượng và địa bàn. Chủ động đăng ký thực hiện các tiêu chí, phần việc khi tỉnh triển khai mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”, tập trung tuyên truyền để Nhân dân đồng thuận và là chủ thể chính trong thực hiện mô hình; xây dựng khu dân cư “đoàn kết - an toàn - hạnh phúc”.

18.jpg

Mỗi tổ chức thành viên đăng ký "mỗi quý một kết quả lớn", "mỗi năm hai đột phá". Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số, xem đây là khâu đột phá trong đổi mới công tác mặt trận.

Thực hiện hiệu quả “Cổng Mặt trận số” và các nền tảng mạng xã hội để tuyên truyền, tiếp nhận phản ánh, kiến nghị và tổ chức giám sát trực tuyến, tham vấn ý kiến Nhân dân qua nền tảng số. Xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở, đảm bảo sự đồng bộ, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả sau quá trình hợp nhất và thực hiện chính quyền địa phương hai cấp.

17-6632.jpg

Cán bộ Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội phải là hạt nhân nòng cốt, giữ “3 gần” (gần dân - gần cơ sở - gần không gian số); “5 phải” (phải lắng nghe - phải đối thoại - phải làm mẫu - phải chịu trách nhiệm - phải báo cáo kết quả) và “4 không” (không hình thức - không né tránh - không đùn đẩy - không làm sai chức trách). Mỗi cán bộ Mặt trận phải là chiến sĩ tiên phong trong việc lắng nghe, thấu hiểu và giải quyết các vấn đề từ cơ sở…

19-8719.jpg

Kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc đã bắt đầu, cùng với dòng chảy thời đại, MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai đang không ngừng đổi mới, sáng tạo, tiếp tục giương cao ngọn cờ đại đoàn kết, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường trong toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng tỉnh Lào Cai trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế, phát triển theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc” như mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã đề ra.

Trình bày: Hữu Huỳnh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tả Van: Sẵn sàng mọi điều kiện cho ngày hội bầu cử

Tả Van: Sẵn sàng mọi điều kiện cho ngày hội bầu cử

Chỉ còn ít giờ nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 10.800 cử tri xã Tả Van sẽ chính thức bước vào ngày hội lớn của dân tộc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị tại 23 thôn bản đã hoàn tất với tinh thần trách nhiệm cao nhất, sẵn sàng cho một ngày bầu cử dân chủ, an toàn và đúng luật.

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chuẩn bị chu đáo cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cùng với hệ thống chính trị của tỉnh, HĐND tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền, bảo đảm cuộc bầu cử được thực hiện đúng quy định của pháp luật và tiến độ đề ra.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Hoàng Giang kiểm tra công tác bầu cử tại phường Văn Phú và Nam Cường

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh Hoàng Giang kiểm tra công tác bầu cử tại phường Văn Phú và Nam Cường

Chiều 14/3, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Bầu cử tỉnh đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Văn Phú và phường Nam Cường. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy.

Bản Xèo sẵn sàng cho ngày hội lớn

Bản Xèo sẵn sàng cho ngày hội lớn

Những ngày này, tại xã Bản Xèo, không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc. Từ trung tâm xã đến các thôn, bản, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, vào ngày 15/3/2026 đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý

Ngày 14/3, đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị, nắm tình hình Nhân dân, cử tri trên địa bàn các xã Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý.

Khi quyền lập pháp, giám sát thuộc về nhân dân

Khi quyền lập pháp, giám sát thuộc về nhân dân

Trong Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân và được Nhân dân thực hiện thông qua cơ quan đại diện cao nhất là Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Với chức năng lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội không chỉ ban hành các bộ luật mà còn định hướng những chính sách lớn, tác động trực tiếp đến sự phát triển của quốc gia và đời sống của mỗi người dân.

Trọn niềm tin hướng về ngày hội

Trọn niềm tin hướng về ngày hội

Tinh thần hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng các tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Sự đồng hành tích cực ấy góp phần vun đắp niềm tin, nâng cao ý thức trách nhiệm công dân, hướng tới ngày hội toàn dân.

Công an cơ sở đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật và bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Công an cơ sở đổi mới phương thức tuyên truyền pháp luật và bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Nhằm nâng cao hiệu quả phổ biến pháp luật và thông tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, thời gian qua, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt. Trong đó, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp chặt chẽ với Công an các xã, phường đổi mới phương thức tuyên truyền, đặc biệt tại các địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phường Nghĩa Lộ kiểm tra, chạy thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Phường Nghĩa Lộ kiểm tra, chạy thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Sáng 14/3, phường Nghĩa Lộ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức kiểm tra, rà soát và chạy thử nghiệm quy trình bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 1 và một số khu vực bỏ phiếu trên địa bàn. Hoạt động nhằm đảm bảo mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực và quy trình tổ chức được thực hiện đúng quy định, sẵn sàng cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng

Ngày 14/3, Đoàn kiểm tra của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI đơn vị bầu cử số 4 làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Gia Phú, Khánh Yên, Chiềng Ken và Tằng Loỏng.

Ký ức về kỳ bầu cử quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất

Ký ức về kỳ bầu cử quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất

Sức mạnh của sự kỳ vọng, niềm tin, trách nhiệm và quyền làm chủ đất nước của Nhân dân luôn được thể hiện rõ trong Ngày hội toàn dân đi bầu cử. Với người dân tỉnh Lào Cai, đặc biệt là thế hệ đã từng trải qua giai đoạn lịch sử trọng đại kỳ bầu cử Quốc hội Khóa VI (năm 1976 - 1981) vẫn còn đọng lại ký ức sâu sắc.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu bài viết "Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031: Ngày hội lớn của nhân dân cả nước" của Chủ tịch Quốc hội.

Đồng bào Công giáo xã Âu Lâu hướng về ngày bầu cử

Đồng bào Công giáo xã Âu Lâu hướng về ngày bầu cử

Những ngày này, tại các vùng đồng bào Công giáo trên địa bàn tỉnh Lào Cai, không khí hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa sôi nổi. Ở các giáo xứ, giáo họ, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm công dân được thể hiện rõ nét qua các hoạt động tuyên truyền, vận động cử tri tham gia ngày hội lớn của đất nước.

fb yt zl tw