Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Góp "tình", trao “Tết” cho phụ nữ, trẻ em nghèo

Góp "tình", trao “Tết” cho phụ nữ, trẻ em nghèo

Mỗi độ Tết đến, xuân về, tinh thần “tương thân tương ái” lại được lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Ở Lào Cai, những hoạt động thiện nguyện hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo vùng cao không chỉ mang theo những phần quà thiết thực, mà còn gửi gắm niềm tin, sự động viên để những mảnh đời còn nhiều khó khăn đón mùa xuân mới ấm áp, đủ đầy hơn.

0:00 / 0:00
0:00

Những ngày giáp Tết, tại Nậm Có - xã vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh, không khí chuẩn bị đón năm mới dường như rộn ràng hơn bởi sự hiện diện của các đoàn công tác, tổ chức thiện nguyện hướng về cơ sở. Cùng Hội Phụ nữ Trại Tạm giam số 2, Công an tỉnh Lào Cai trong hành trình về với xã Nậm Có, Chương trình thiện nguyện “Chăn ấm mùa đông - lan tỏa hơi ấm, kết nối yêu thương” đã mang đến sự sẻ chia cho người dân địa phương.

baolaocai-br_4.jpg

Nậm Có ở độ cao lớn, địa hình chia cắt, đời sống người dân chủ yếu dựa vào nương đồi, thu nhập thấp, nhiều hộ còn gặp khó khăn trong đảm bảo nhu cầu sinh hoạt. Trong hoàn cảnh còn nhiều thiếu thốn, sự quan tâm kịp thời thông qua những phần quà nghĩa tình không chỉ đáp ứng nhu cầu thiết thực, mà còn tiếp thêm niềm tin, sự ấm áp cho người dân nơi vùng cao.

Đại úy Trần Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội Phụ nữ Trại Tạm giam số 2 cho biết: “Chương trình “Chăn ấm mùa đông - lan tỏa hơi ấm, kết nối yêu thương” do Hội Phụ nữ Trại Tạm giam số 2 phối hợp với Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát cơ động - Phòng Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (PC10), Công an tỉnh tổ chức mong muốn mang đến sự sẻ chia thiết thực cho người dân. Qua đó, góp phần động viên tinh thần, tạo sự gắn kết giữa lực lượng công an với Nhân dân".

"

Thông qua chương trình, cán bộ, hội viên phụ nữ các đơn vị hy vọng sẽ lan tỏa tinh thần nhân ái, trách nhiệm vì cộng đồng, giúp người dân vùng cao vơi bớt khó khăn, đặc biệt là trong dịp Tết đến, xuân về.

Đại úy Trần Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội Phụ nữ Trại Tạm giam số 2.

Tại chương trình, 20 chiếc chăn ấm cùng nhiều quần áo ấm đã được trao cho các hộ nghèo, phụ nữ đơn thân và người già neo đơn. Những phần quà tuy không lớn về vật chất nhưng thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm và tình cảm của lực lượng công an đối với đồng bào vùng cao.

Trong căn nhà nhỏ ở thôn Có Thái, bà Tòng Thị Hía xúc động chia sẻ: “Gia đình thuộc diện khó khăn, cuộc sống chủ yếu dựa vào nương đồi, thu nhập bấp bênh. Được các cô, các chị quan tâm tặng quà, tôi rất mừng. Có thêm chăn ấm, Tết này chắc sẽ vui hơn!”.

5.jpg

Tết đến, xuân về là dịp để các đoàn thiện nguyện, tổ chức xã hội tại Lào Cai hướng về phụ nữ, trẻ em nghèo. Trong số đó, Câu lạc bộ Kết nối trẻ là điểm sáng với các hoạt động hỗ trợ giàu ý nghĩa nhân văn. Được biết, trong năm 2025, Câu lạc bộ Kết nối trẻ đã phối hợp với các nhà hảo tâm xây mới 22 căn nhà cho trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh. Những căn nhà mới không chỉ giúp các em có chỗ ở an toàn, ổn định, mà còn tạo điều kiện để các em yên tâm học tập, sinh hoạt, từng bước vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Em Trần Hoàng Quyên ở thôn 4 Vàn, xã Phúc Lợi cho biết: Gia đình cháu chỉ có hai mẹ con, cuộc sống còn nhiều khó khăn, căn nhà trước đây đã cũ, không bảo đảm an toàn sinh hoạt. Được các cô, chú quan tâm hỗ trợ xây nhà mới, cháu rất vui. Từ nay hai mẹ con cháu có chỗ ở kiên cố hơn, cháu sẽ yên tâm học tập và cố gắng hơn nữa!.

Theo chị Lê Hoàng Anh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kết nối trẻ, việc hỗ trợ xây nhà cho trẻ em nghèo là một trong những hoạt động trọng tâm của câu lạc bộ. Chúng tôi mong muốn mỗi căn nhà được xây dựng sẽ trở thành điểm tựa để các em nhỏ có điều kiện sống tốt hơn, yên tâm học tập và nuôi dưỡng ước mơ. Thành quả này là sự chung tay của rất nhiều tấm lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

2.jpg

Với tinh thần “tương thân tương ái”, dịp này, nhiều tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia các hoạt động chăm lo Tết cho phụ nữ, trẻ em nghèo. Thông qua kết nối nguồn lực, vận động xã hội hóa, hàng nghìn suất quà xuân đã được trao đến đúng người thụ hưởng, góp phần mang lại không khí đầm ấm, nghĩa tình trong dịp Tết cổ truyền.

3.jpg

Anh Hà Đức Hải - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Chăm lo cho phụ nữ, trẻ em nghèo, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, luôn là nhiệm vụ được các cấp bộ đoàn quan tâm triển khai. Thông qua các hoạt động thiện nguyện, trao quà Tết, chúng tôi mong muốn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, đồng thời lan tỏa thông điệp sẻ chia, để không ai bị bỏ lại phía sau trong dịp Tết đến, xuân về”.

Từ những tấm chăn ấm nghĩa tình, những căn nhà mới khang trang, đến những phần quà xuân giản dị nhưng ấm áp, các hoạt động thiện nguyện tại Lào Cai đã và đang góp phần làm nên một mùa xuân nhân ái. Ở đó có sự chung tay của các lực lượng vũ trang, tổ chức đoàn thể, nhóm thiện nguyện và đông đảo cá nhân hảo tâm. Mỗi nghĩa cử, hành động sẻ chia đều góp phần thắp lên niềm tin, để phụ nữ, trẻ em nghèo vùng cao có thêm động lực vươn lên, đón Tết trong không khí ấm áp, trọn vẹn hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân cơ sở

Nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên nông dân cơ sở

Ngày 1/4, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở cho đội ngũ cán bộ hội cơ sở đến từ các địa phương: Phong Hải, Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương và Trịnh Tường.

Chăm lo học sinh vùng cao, vùng khó khăn

Chăm lo học sinh vùng cao, vùng khó khăn

Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự nghiệp giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tại Lào Cai, nhiều chủ trương, chính sách đã được triển khai đồng bộ nhằm tạo điều kiện cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được học tập trong môi trường thuận lợi hơn. Nhờ đó, khoảng cách về cơ hội giáo dục giữa các vùng từng bước được thu hẹp.

Quan tâm phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

Quan tâm phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

Việc tập trung nguồn lực rà soát, xây dựng phương án phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp không chỉ là nhiệm vụ quan trọng của Liên đoàn Lao động tỉnh trong năm 2026, mà còn là bước đi chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu dài hạn của Công đoàn Việt Nam đến năm 2030 và 2045.

“Mái nhà Quang Trung” - mang bình yên trở lại

“Mái nhà Quang Trung” - mang bình yên trở lại

Chỉ vài tháng trước, xã Dương Quỳ còn ngổn ngang đất đá sau mưa lũ, nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi, những sườn đồi sạt lở khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Thế nhưng hôm nay, trên mảnh đất từng oằn mình trong thiên tai ấy, hơn 30 “mái nhà Quang Trung” đã được dựng lên. Trong những ngôi nhà mới, niềm vui và hy vọng đang dần trở lại với người dân vùng lũ.

Giải bài toán thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp

Giải bài toán thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp

Tỉnh Lào Cai đang bước vào giai đoạn tăng tốc công nghiệp hóa với quy hoạch mở rộng hàng chục khu, cụm công nghiệp. Trong khi hạ tầng sẵn sàng đón nhà đầu tư, các doanh nghiệp lại loay hoay trong bài toán thiếu hụt nhân lực. Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, việc khơi thông "nút thắt" lao động không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà cần sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị.

Tân Hợp: Đồng thuận cao từ phát huy dân chủ ở cơ sở

Tân Hợp: Đồng thuận cao từ phát huy dân chủ ở cơ sở

Xác định thực hiện dân chủ ở cơ sở là giải pháp căn cơ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, củng cố niềm tin của Nhân dân và tạo động lực phát triển bền vững, ngay sau khi thành lập, Đảng ủy, chính quyền xã Tân Hợp đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Hướng tới nền hành chính hiện đại

Hướng tới nền hành chính hiện đại

Sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện 100% thủ tục hành chính không phụ thuộc vào địa giới hành chính, Lào Cai đang ghi nhận những chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính. Việc kết nối, liên thông dữ liệu và đồng bộ hệ thống giải quyết thủ tục hành chính không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, mà còn mở ra cách tiếp cận mới: lấy người dân làm trung tâm phục vụ, hướng tới nền hành chính hiện đại, minh bạch.

Anh Phạm Duy Quyết cùng con trai tham gia hiến máu

Nghĩa cử cao đẹp của Phạm Duy Quyết

Anh Phạm Duy Quyết ở khu Cổ Phúc 3, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai đã hơn chục lần tham gia hiến máu tình nguyện. Hiện tại, anh vẫn luôn duy trì cuộc sống lành mạnh, luyện tập thể dục mong có nhiều sức khỏe để hiến máu thêm nhiều lần nữa.

fb yt zl tw