Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Doanh nhân cựu chiến binh tiêu biểu trong học Bác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
h1.jpg

Học tập Bác về tinh thần dám nghĩ, dám làm và tinh thần vượt khó, ông Trần Ích Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Minh Sơn đã lãnh đạo công ty vượt qua khó khăn, gặt hái nhiều thành công.

1.png

Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, năm 1968, khi đang học cấp 3, chàng trai quê lúa Thái Bình - Trần Ích Sơn đã hăng hái nhập ngũ. Những năm tháng trong quân ngũ đã tôi luyện cho Trần Ích Sơn bản lĩnh vững vàng. Sau 10 năm tại ngũ, năm 1978, Trần Ích Sơn đã trúng tuyển kỳ thi đại học quốc gia, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Trong suốt thời kỳ là sinh viên, phát huy bản lĩnh của anh bộ đội Cụ Hồ, chàng trai quê lúa luôn chăm chỉ học tập, trau dồi kiến thức và trở thành cử nhân kinh tế hệ chính quy học tập trung.

Khi ra trường, ông Sơn được nhận vào công tác tại Sở Ngoại thương tỉnh Thái Bình, sau là Liên hiệp xuất - nhập khẩu và gắn bó với đơn vị cho đến cuối năm 1993. Sau đó, ông xin chuyển công tác để thành lập doanh nghiệp ngoài quốc doanh và trực tiếp làm lãnh đạo Công ty Cổ phần Minh Sơn từ ngày 26/1/1994 đến nay.

h2.jpg

Khởi nghiệp với số vốn chỉ 50 triệu đồng cùng 1 xe lu mua thanh lý, công ty đã ký được hợp đồng thi công một số công trình trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Vào thời điểm đó, những trầm lắng trong hoạt động kinh tế tại Thái Bình khiến công ty gặp nhiều khó khăn. Hoàn cảnh này buộc ông Trần Ích Sơn phải lựa chọn chuyển hướng kinh doanh để tận dụng những cơ hội mới. Nhận thấy tỉnh Lào Cai mới tái lập, nhu cầu phát triển hạ tầng lớn, chính sách thuận lợi, ông đã thành lập chi nhánh tại tỉnh Lào Cai vào tháng 9/1995. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, thời gian đầu, công ty tiếp nhận các công trình nhỏ lẻ, chấp nhận là nhà thầu phụ để từng bước tạo dựng hình ảnh, uy tín với khách hàng.

Từ vai trò của một nhà thầu phụ, công ty đã vươn lên đảm nhận nhiều công trình trọng điểm của tỉnh Lào Cai, như công trình san gạt mặt bằng sân vận động trung tâm tỉnh Lào Cai, đường Kim Tân - Bản Vược, đường phố Mới - Phong Hải giai đoạn 1 và giai đoạn 2, đường Minh Khai, đường Tôn Thất Thuyết, đường Mạc Đĩnh Chi... Nhờ kiên định và kiên trì học Bác về tinh thần dám nghĩ, dám làm và vượt khó trong bất cứ hoàn cảnh nào nên công ty đã gặt hái được nhiều thành công, không chỉ tích lũy được kinh nghiệm và vốn mà điều rất quan trọng là khẳng định được uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp. Đó là cơ sở để công ty thực hiện giai đoạn bứt phá, chuyển mình đi lên.

2.png

Một trong những dấu ấn đậm nhất trong quá trình chuyển mình đi lên đó là năm 2003, Công ty Cổ phần Minh Sơn làm chủ đầu tư dự án Khu đô thị đường B1 và dự án Tiểu khu đô thị số 4, khu đô thị mới, phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) có diện tích quy hoạch 85 ha. Đây là sáng kiến của công ty do doanh nhân Trần Ích Sơn đề xuất và được tỉnh Lào Cai tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện. Công ty đề xuất với tỉnh cơ chế tự bỏ vốn xây dựng hạ tầng đô thị và nhà ở thương mại, tỉnh trả bằng quỹ đất tại chỗ cho công ty. Đây là một quyết định đột phá, sáng tạo cả về phía công ty cũng như của tỉnh Lào Cai vì trước đó chưa có tiền lệ. Dự án này đã góp phần giảm sức ép về chi phí cho ngân sách, đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa của tỉnh.

hiep-3.jpg

Từ năm 2013 trở lại đây, ngoài việc đầu tư thực hiện dự án của tỉnh Lào Cai như hoàn thành toàn bộ dự án Tiểu khu đô thị số 4, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (gói thầu số 9), công trình xây dựng chợ Châu Úy, dự án Tiểu khu đô thị số 10, phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai), công ty còn tham gia các dự án đầu tư lớn ở tỉnh Thái Bình, như dự án đường trục huyện nối từ thị trấn Hưng Nhân đến thị trấn Hưng Hà; khu dân cư dọc hai bên tuyến đường theo hình thức xây dựng - chuyển giao và các dự án vốn nhà nước tại tỉnh Lai Châu, tỉnh Yên Bái...

Sau 30 năm thành lập, Công ty Cổ phần Minh Sơn do doanh nhân Trần Ích Sơn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị đã trở thành thương hiệu có uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lào Cai. Dấu ấn trên mỗi công trình do Công ty Cổ phần Minh Sơn thực hiện đã góp phần làm nên sự khởi sắc trong diện mạo của tỉnh Lào Cai nói riêng và nhiều tỉnh trong khu vực Tây Bắc nói chung.

Từ năm 2013 đến nay, doanh thu của công ty tăng từ 86 tỷ đồng lên 285 tỷ đồng; lợi nhuận tăng từ 10 tỷ đồng lên 17 tỷ đồng; nộp ngân sách từ 2,5 tỷ đồng lên 9,98 tỷ đồng. Thông qua thực hiện các dự án đô thị, Công ty Cổ phần Minh Sơn đã tạo ra nhiều giá trị về đất đai và hạ tầng bàn giao cho tỉnh Lào Cai quản lý, có giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Lương bình quân của người lao động từ 5,8 triệu đồng tăng lên 11,5 triệu đồng/tháng. Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động đảm bảo theo đúng quy định. 100% người lao động được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tự nguyện; thường xuyên khám - chữa bệnh chăm sóc sức khỏe định kỳ cho người lao động; hằng năm tạo điều kiện cho người lao động tham quan, nghỉ mát, được hưởng các phúc lợi khác trong các ngày lễ, tết, tổng kết cuối năm; được thực hiện nghiêm theo thỏa ước lao động tập thể và quy chế điều hành sản xuất, kinh doanh của công ty.

h4.jpg

Ghi nhận thành tích đạt được trong những năm qua, Công ty Cổ phần Minh Sơn đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cao quý và vinh dự là doanh nghiệp dân doanh đầu tiên của tỉnh Lào Cai được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; cá nhân doanh nhân Trần Ích Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Minh Sơn vinh dự là chủ doanh nghiệp dân doanh đầu tiên của tỉnh Lào Cai được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Doanh nhân Trần Ích Sơn đã có 4 lần đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”.

3.png

Với 4 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng thưởng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh”, doanh nhân Trần Ích Sơn là một trong những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Lào Cai và là “Cây sáng kiến” trong cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh. Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Sáng kiến và kinh nghiệm là vốn quý chung cho cả dân tộc. Chúng ta phải ra sức làm cho nó dồi dào thêm và lan rộng mãi. Không biết quý trọng sáng kiến và phổ biến kinh nghiệm tức là lãng phí của cải của dân tộc”, doanh nhân Trần Ích Sơn không ngần ngại chia sẻ bí quyết kinh doanh của mình khi các sáng kiến của ông được công nhận là sáng kiến cấp tỉnh...

Có thể nêu một số giải pháp của ông đã được công nhận là sáng kiến cấp tỉnh, như: Giải pháp “Đề xuất tỉnh Lào Cai áp dụng hình thức sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị, xây dựng đô thị”; giải pháp “Cải tiến thiết kế hệ thống phun nước nhiều tầng để giảm triệt để khí thải bụi gây ô nhiễm môi trường cho trạm trộn bê tông nhựa nóng” đã góp phần giảm triệt để khói bụi, 100% bụi không khuếch tán ra môi trường, không ảnh hưởng tới sức khỏe con người, vật nuôi và sản xuất nông nghiệp khu vực lân cận nơi đặt trạm; giải pháp “Chế tạo cốp pha định hình đúc sẵn cửa thu nước bê tông cốt thép đa chức năng lắp đặt cho hố ga rãnh hộp thoát nước đô thị” đã giảm 50% chi phí nhân công, chất lượng đảm bảo lâu dài, không phải sửa chữa, tiến độ nhanh...

h11.jpg

Kết quả đạt được của công ty trong giai đoạn qua là minh chứng rõ nét khẳng định việc tổ chức học tập và theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh được doanh nghiệp Lào Cai thực hiện một cách sáng tạo và có hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Hạt giống đỏ” ở Ải Nam

“Hạt giống đỏ” ở Ải Nam

Từ một thôn biệt lập, nghèo nhất của thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng, thôn Ải Nam giờ đã “thay da, đổi thịt”, trở thành miền quê trù phú, đáng sống. Sự thay đổi ở bản người Mông Ải Nam hôm nay có công đóng góp lớn của Trưởng thôn Cư Seo Mười - một người theo đạo Tin lành vừa vinh dự được kết nạp Đảng.

Lan tỏa tinh thần “Thi đua là yêu nước - yêu nước thì phải thi đua”

Lan tỏa tinh thần “Thi đua là yêu nước - yêu nước thì phải thi đua”

Tại hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 7/4/2014 của Bộ Chính trị về "tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng” và giao lưu điển hình tiên tiến nhân kỷ niệm 76 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, nhiều cách làm hiệu quả trong công tác thi đua, khen thưởng được trình bày, qua đó lan tỏa những cách làm hay, sáng tạo trong thực tiễn. Báo Lào Cai lược ghi nội dung các tham luận.

Những hạt nhân làm nên tập thể mạnh

Những hạt nhân làm nên tập thể mạnh

Trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc ngày 11/6/1946 của Chủ tịch Hồ Chí Minh có đoạn: “Bổn phận của người Việt Nam, bất kỳ sỹ, nông, công, thương, binh, bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua nhau...”. Vâng lời Bác, qua mỗi thời kỳ cách mạng, tỉnh Lào Cai lại có hàng chục nghìn lượt người là những tấm gương hăng hái thi đua trên các lĩnh vực, cùng đoàn kết một lòng xây dựng tỉnh ngày càng giàu mạnh, bề thế hơn.

Đa dạng hóa hình thức thi đua

Đa dạng hóa hình thức thi đua

Những năm qua, công tác thi đua, khen thưởng luôn được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của địa phương.

Nét nổi bật trong thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị

Nét nổi bật trong thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị

Quán triệt sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm 2023 - 2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt Kết luận số 01 của Bộ Chính trị gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Kết luận số 21-KL/TW toàn diện, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực.

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Đại úy Nguyễn Văn Đàn tâm sự, trong công việc là một nhân viên thủ kho quân khí, anh luôn khắc ghi lời dặn của Bác Hồ được trích trong bài nói tại Hội nghị cán bộ chuẩn bị Chiến dịch Tây Bắc ngày 9/9/1952: “Vũ khí là mồ hôi nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy, phải quý trọng nó, phải tiết kiệm ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”.

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng ủy thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) đặc biệt quan tâm đến việc tuyên dương, khích lệ, nhân rộng điển hình tiên tiến, qua đó góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của các phong trào thi đua yêu nước.

Đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh

Đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh

Chiều 21/5, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh; tuyên dương thanh niên, phụ nữ công an cấp xã tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác năm 2024.

Gắn học Bác với công tác chuyên môn

Gắn học Bác với công tác chuyên môn

Đó là phương châm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các thầy, cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Lúc, xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà) thực hiện trong nhiều năm qua, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Vâng lời Bác dạy, xã Bản Phố xây dựng xã hội học tập

Vâng lời Bác dạy, xã Bản Phố xây dựng xã hội học tập

Cuối năm 1962, được tin tỉnh Lào Cai có phong trào xóa nạn mù chữ bằng tiếng Mông, trong đó xã Bản Phố (huyện Bắc Hà) là xã điển hình của tỉnh, Bác Hồ đã viết một bài báo khen ngợi. Bài báo có tựa đề: “Một thắng lợi mới” đăng trên báo Nhân Dân số 3149, ngày 18/11/1962 khen ngợi phong trào học tiếng Mông của xã Bản Phố. Cũng vào năm đó, với những thành tích xuất sắc trong phong trào xóa nạn mù chữ bằng tiếng Mông, xã Bản Phố vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ, tham quan Di tích quốc gia Công viên Hồ Chí Minh tại thành phố Lào Cai.

Lào Cai thi đua làm theo lời Bác dặn

Lào Cai thi đua làm theo lời Bác dặn

Trong suốt 24 năm giữ cương vị Chủ tịch nước, Bác Hồ đã dành sự quan tâm đặc biệt với cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai. Người đã nhiều lần gửi thư khen, động viên, tặng thưởng nhiều Huy hiệu, Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động, bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Sự khích lệ, động viên của Bác mãi là động lực mạnh mẽ để các tập thể, cơ quan, đơn vị, các địa phương và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai nỗ lực thực hiện các phong trào thi đua.

Bộ đội Trường Sơn lập công trên các mặt trận

Kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn: Bộ đội Trường Sơn lập công trên các mặt trận

Những năm tháng đất nước bị đế quốc xâm lăng, không quản ngại hy sinh, khó khăn, gian khổ, hàng nghìn thanh niên Lào Cai không kể nam, nữ đã tình nguyện ra trận chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần đánh đuổi giặc Mỹ, mang lại hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Nay trở về cuộc sống đời thường, phát huy tinh thần, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, những chiến sĩ Bộ đội Trường Sơn năm xưa lại hăng hái, tích cực tham gia đóng góp trên nhiều lĩnh vực, đời sống xã hội.

Chuyện về đảng viên dân tộc Dao được gặp Bác Hồ

Chuyện về đảng viên dân tộc Dao được gặp Bác Hồ

Năm nay 85 tuổi nhưng ông Hoàng Tiến Xiêm, dân tộc Dao, thôn Tân Trúc, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn vẫn nhớ từng lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói với mình và các đại biểu người dân tộc thiểu số khi ông vinh dự được về Hà Nội gặp Bác năm 1963. Những lời Bác dặn trở thành “kim chỉ nam” để ông nỗ lực học tập, phấn đấu, cống hiến cho quê hương.

fb yt zl tw