Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đoàn kết hiến đất làm đường

Đoàn kết hiến đất làm đường

Thời gian qua, khắp nơi trên địa bàn tỉnh sôi nổi thực hiện phong trào mở rộng, nâng cao chất lượng đường giao thông nông thôn. Hầu hết các tuyến đường được triển khai đúng tiến độ. Có được kết quả này, phần lớn là dựa vào tinh thần đoàn kết, sẵn sàng hiến đất làm đường của Nhân dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
4_20231130_000511_0001.jpg

Thôn Chính Tiến, xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) có 160 hộ, 613 nhân khẩu, 100% hộ sản xuất nông nghiệp. Địa bàn rộng, dân cư sinh sống rải rác nhưng Chính Tiến là thôn điển hình của tinh thần đoàn kết, nhất là trong hiến đất làm đường giao thông nông thôn ở Bảo Thắng. Từ năm 2020 - 2023, người dân thôn Chính Tiến đã hiến hơn 4,4 ha đất (trong đó không ít hộ sẵn sàng hiến 2.000 m2 đất), đóng góp hơn 1 tỷ đồng để mở mới và mở rộng 7,5 km đường giao thông nông thôn, trong đó mở mới 3,4 km đường 3 m và 4,1 km đường 4 m - 7 m.

Ông Đỗ Công Đĩnh, Trưởng thôn Chính Tiến cho biết: Các hộ trong thôn từ trước đến nay chung sống hài hòa, đoàn kết nên quá trình triển khai vận động chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, địa phương về mở rộng, mở mới đường giao thông nông thôn góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới được người dân đồng lòng ủng hộ. Để có được sự đoàn kết, ủng hộ trong Nhân dân, cán bộ, đảng viên phải là người gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào; kịp thời động viên, khen thưởng những cá nhân điển hình.

3_20231130_000511_0000.jpg

Địa phương khác là xã Quan Hồ Thẩn (huyện Si Ma Cai) có 8 thôn, 98% dân số là người Mông. Địa hình phức tạp, phân bố dân cư không đồng đều, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao nhưng người dân Quan Hồ Thẩn luôn đoàn kết xây dựng nông thôn mới, nhất là hiến đất làm đường. Từ nghị quyết của Huyện ủy Si Ma Cai về vận động người dân hiến đất và các tài sản trên đất để làm đường giao thông, xã Quan Hồ Thẩn đã có cách triển khai hợp lòng dân. Nghị quyết dần đi vào cuộc sống, người dân sẵn sàng hiến đất, dịch rào nhường mặt bằng làm đường. Việc triển khai giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn xã Quan Hồ Thẩn không gặp nhiều khó khăn. 107 hộ đã hiến hơn 20.000 m2 đất cùng nhiều tài sản, hoa màu trên đất để làm tuyến đường liên xã từ Quan Hồ Thẩn đi Nàn Sín và các tuyến đường liên thôn có tổng chiều dài 13 km.

ĐOÀN KẾT HIẾN ĐẤT LÀM ĐƯỜNG_20231130_063248_0000.jpg

Đồng chí Giàng Seo Châu, Bí thư Đảng ủy xã Quan Hồ Thẩn khẳng định: Người dân Quan Hồ Thẩn có truyền thống đoàn kết, nhưng để tinh thần đoàn kết ấy phát huy hiệu quả trong làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới thì công tác tuyên truyền, vận động đóng vai trò quan trọng, được cấp ủy đảng, chính quyền, tổ chức đoàn địa phương tích cực thực hiện. Bên cạnh đó là đề cao tính công khai, minh bạch, dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng thụ...

5_20231130_000158_0004.jpg

Ngoài 2 điển hình trên, tỉnh còn nhiều điểm sáng về tinh thần đoàn kết trong hiến đất làm đường giao thông nông thôn như Nhân dân xã Nậm Lúc (Bắc Hà); thôn Phìn Giàng, xã Phong Niên (Bảo Thắng); huyện Văn Bàn; huyện Bảo Yên; xã Thanh Bình (Mường Khương)... Nhờ có tinh thần đoàn kết, đồng lòng của người dân nên “khó trăm lần dân liệu cũng xong”. Mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở một số địa phương tưởng chừng khó hoàn thành nhưng lại đạt nhiều kết quả quan trọng.

6_20231130_000158_0005.jpg

Cũng nhờ tinh thần đoàn kết hiến đất làm đường của người dân, từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã cứng hóa, nâng cấp được hơn 1.000 km đường giao thông nông thôn, trong đó mở mới 208 km. 100% xã có đường giao thông được rải nhựa hoặc đổ bê tông đến trung tâm; 100% thôn có đường giao thông đến nơi, 98% trong số đó đi lại thuận tiện 4 mùa. Cũng trong 3 năm qua, người dân, doanh nghiệp đã ủng hộ, đóng góp hơn 270 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, 500 ngày công lao động, hiến hàng trăm nghìn m2 đất để làm đường giao thông nông thôn… Những tuyến đường giao thông nông thôn thênh thang, rộng mở hôm nay là minh chứng cụ thể nhất cho sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Đến xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên), hỏi anh Thào Seo Pao, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã thì bà con đều biết. Là người Mông, trưởng thành từ thôn, với tinh thần vượt khó, nỗ lực học tập, anh Thào Seo Pao trở thành đảng viên gương mẫu, có nhiều đóng góp trong cải tạo tập quán lạc hậu, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Sinh năm 1993, cô gái người Dao đỏ tên Tẩn Sử Mẩy, hiện là Trưởng thôn, kiêm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát). Ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của chị đã góp phần giúp đồng bào Dao đỏ có cuộc sống tốt hơn.

Đảng viên trẻ tiêu biểu góp phần kiến tạo giá trị cuộc sống

Đảng viên trẻ tiêu biểu góp phần kiến tạo giá trị cuộc sống

Thượng úy Lê Minh Thành, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh là 1 trong 65 cá nhân vinh dự được nhận danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu” của Tỉnh đoàn Lào Cai dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai. Trong công tác chuyên môn cùng các hoạt động khác, Thượng úy Lê Minh Thành luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương để các bạn trẻ noi theo.

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Trong đợt hành quân dã ngoại từ ngày 5 đến 24/11, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 tại Lào Cai (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc) đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận khéo, hỗ trợ hơn 100 ngày công lao động giúp xã cốc Ly (huyện Bắc Hà) xây dựng nông thôn mới.

Tòa án nhân dân tỉnh thi đua học và làm theo Bác

Tòa án nhân dân tỉnh thi đua học và làm theo Bác

Từ đầu năm 2023 đến nay, Đảng ủy Tòa án nhân dân tỉnh tiếp tục triển khai nghiêm việc học tập, quán triệt nghị quyết, quy định của Tỉnh ủy về học và làm theo Bác, trong đó 100% cán bộ, đảng viên và quần chúng học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên”.

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Thôn Nậm Kha 1 (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà) có 72 hộ, trong đó hơn 40 hộ là người Dao. Người dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, trồng rừng. Đã từng tồn tại nhiều hủ tục nhưng hiện Nậm Kha 1 có nhiều khởi sắc bởi người đứng đầu uy tín, gương mẫu, đó là anh Trương Văn Sáng (sinh năm 1997), Trưởng thôn, Bí thư Chi đoàn thôn.

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Trong 43 điển hình trên toàn quốc được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2023, tỉnh Lào Cai có 2 gương mặt trẻ xuất sắc được xét chọn là anh An Văn Tuấn, sinh năm 1991, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thế Tuấn (thôn Bẻ 2, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn) và chị Hoàng Thị Hoàn, sinh năm 1991, thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bưởi Múc xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng).

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Diện mạo nông thôn Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đổi thay từng ngày với những ngôi nhà kiên cố mới xây, đường bê tông trải dài đến từng thôn; người dân hăng say lao động, sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế với cách làm mới hiệu quả; thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm.

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Trên vai tôi gánh bao rau xanh. Cà chua bí đao với lại su hào. Thật tự hào khi gặp người nhà. Lòng rộn ràng hát một bài ca…”. Mỗi khi giai điệu bài hát “Tôi là Lê Anh Nuôi” của nhạc sỹ Đàm Thanh vang lên, các chiến sĩ nuôi quân tại bếp ăn cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh lại như được tiếp thêm động lực làm tốt hơn nữa công việc của mình, đảm bảo có bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ quan.

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) có 98 hộ, 100% là dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm trước, thôn vẫn tồn tại nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra nhiều. Tình trạng này hiện đã được cải thiện nhờ sự gương mẫu, tích cực trong tuyên truyền, vận động của Trưởng thôn Giàng A Tráng.

fb yt zl tw