Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Để Giáo dục công dân không còn là môn phụ

Để Giáo dục công dân không còn là môn phụ

Giáo dục công dân từng được cho là khô khan và “không quan trọng” trong chương trình học. Song từ năm học 2014 - 2015, bộ môn này được đưa vào kỳ thi chọn học sinh giỏi và năm 2017 được chính thức đưa vào là một môn thi dưới dạng tổ hợp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì quan điểm về môn học này cũng có nhiều thay đổi. Tuy nhiên cũng đòi hỏi giáo viên giảng dạy phải đổi mới cho phù hợp với chương trình hiện hành.

Trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, môn Giáo dục công dân là môn học bắt buộc ở cấp học THCS và là môn tự chọn cấp THPT. Ở cấp THCS, Giáo dục công dân chủ yếu dạy cho học sinh những kiến thức về đạo đức, pháp luật cơ bản, thiết thực để góp phần hình thành cho học sinh những phẩm chất đạo đức, như siêng năng, kiên trì, tiết kiệm, lễ độ, biết ơn, đoàn kết, khoan dung, tôn trọng kỷ luật, pháp luật, tự trọng, tự tin, yêu thương con người... Đồng thời giúp học sinh biết đánh giá được các hành vi của bản thân và mọi người xung quanh theo các chuẩn mực đã học; biết lựa chọn và thực hiện cách ứng xử phù hợp với các chuẩn mực đạo đức, pháp luật trong hoạt động và giao tiếp hằng ngày.

Đối với cấp THPT, môn Giáo dục công dân được đổi thành Giáo dục kinh tế và pháp luật theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018. Kiến thức môn Giáo dục kinh tế và pháp luật được lồng ghép với nội dung giáo dục đạo đức và kỹ năng sống, giúp học sinh có nhận thức đúng và thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm công dân. Chương trình môn Giáo dục công dân là chương trình mở, không quy định nội dung dạy học cụ thể của từng chủ đề, vì thế, giáo viên được chủ động, sáng tạo trong quá trình giảng dạy.

Để môn học nhận được sự hưởng ứng của học sinh, tôi luôn tìm cách đổi mới phương pháp dạy. Với đặc thù giảng dạy tại trường học vùng cao với 100% học sinh là người dân tộc thiểu số, tôi phải vận dụng những câu chuyện thực tế gần gũi với đời sống, những dẫn chứng cụ thể mang tính thời sự, tạo cơ hội để học sinh được bày tỏ quan điểm cá nhân. Ví dụ như dạy về Luật Hôn nhân và Gia đình, tôi phải dẫn chứng bằng câu chuyện về tảo hôn, bạo lực gia đình; dạy về giá cả, tôi sẽ sưu tầm các clip về một phiên chợ để các em thấy được giá cả các mặt hàng quen thuộc như trái cây, rau củ… sẽ biến động như thế nào theo mùa vụ, cung cầu, dịch bệnh. Từ đó, các em dễ hình dung, có sự quan sát, đánh giá, rút ra các kiến thức từ những trải nghiệm đó.

Cô Đoàn Ngọc Bích, giáo viên Trường THCS Hàm Rồng, thị xã Sa Pa.

Tiết học Giáo dục kinh tế và pháp luật do thầy giáo Nguyễn Hoàng Kiên, Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai đứng lớp lúc nào cũng rôm rả và đầy ắp tiếng cười với nhiều hoạt động như trò chơi, tiểu phẩm, thuyết trình nhóm. Thầy Kiên còn khuyến khích học sinh tự quay, dựng các video tình huống hài hước hoặc xây dựng các kế hoạch kinh doanh như những “doanh nhân” thực thụ… giúp bài giảng trở nên sinh động hơn.

Ở khối THPT, Giáo dục kinh tế và pháp luật trở thành môn học giáo dục định hướng nghề nghiệp, nội dung chủ yếu của môn học là học vấn phổ thông, cơ bản về kinh tế, pháp luật phù hợp với lứa tuổi; mang tính ứng dụng, thiết thực đối với đời sống và định hướng nghề nghiệp sau THPT của học sinh. Để môn học này không khô khan, nhàm chán, tôi phải tìm tòi, nghiên cứu phương pháp giảng dạy mới, thay đổi thiết kế bài giảng trên giấy thành những bài học trực tuyến sinh động. Phương pháp giảng dạy này cũng giúp các em phát huy tính chủ động và khả năng tự nghiên cứu, dần trở nên yêu thích môn học vốn nhiều kiến thức “khô khan” này. Nhờ vậy, 5 năm trở lại đây, nhà trường luôn có học sinh đạt giải cao môn Giáo dục kinh tế và pháp luật tại cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Thầy Nguyễn Hoàng Kiên, giáo viên Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai.

Vũ Ngọc Anh, lớp 12C1, Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai chia sẻ: Thầy Kiên có phương pháp dạy rất lôi cuốn và hấp dẫn. Những hình ảnh sinh động cùng những câu hỏi tình huống đã giúp em hiểu bài nhanh và có thể ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Đó là lý do em đăng ký tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Giáo dục kinh tế và pháp luật và giành giải Nhì cấp tỉnh năm học 2023 - 2024.

Mỗi môn học đều mang lại những giá trị nhất định, muốn học sinh yêu môn học của mình, thì chính giáo viên cần phải yêu nghề và thực sự tâm huyết, có trách nhiệm với môn học. Để nâng cao vị thế cho môn Giáo dục công dân đòi hỏi những nhà quản lý, giáo viên dạy bộ môn phải thay đổi tư duy, phương pháp giảng dạy để học sinh ngày càng yêu thích môn học làm người.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo tiếp cận giáo dục công bằng trong giai đoạn mới

Đảm bảo tiếp cận giáo dục công bằng trong giai đoạn mới

Bảo đảm cơ hội học tập cho mọi người dân, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang trở thành yêu cầu cấp thiết trong quá trình phát triển. Tại Lào Cai, công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ được triển khai đồng bộ với nhiều giải pháp thiết thực, góp phần thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng, hướng tới xây dựng xã hội học tập bền vững.

Phát động ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi và Trạng Nguyên "Nét chữ - Nết người" toàn quốc

Phát động ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi và Trạng Nguyên "Nét chữ - Nết người" toàn quốc

Ngày 18/3, tại Trường Trung học cơ sở Quang Trung, phường Yên Bái, Tỉnh đoàn Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai, Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng, Công ty Cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà phối hợp tổ chức lễ phát động ngày hội Trạng Nguyên nhỏ tuổi và Trạng Nguyên "Nét chữ - Nết người" toàn quốc; tổ chức chặng đua Trạng Nguyên School tour dành cho học sinh trung học cơ sở tỉnh Lào Cai năm học 2025 - 2026.

Khi học sinh trở thành 'đồng kiến trúc sư' của môi trường số trong trường học

Khi học sinh trở thành 'đồng kiến trúc sư' của môi trường số trong trường học

Trong quá trình chuyển đổi số của giáo dục, Internet đang trở thành hạ tầng thiết yếu của trường học. Theo đó, nhu cầu thiết kế hệ thống Internet trong trường học theo hướng an toàn ngay từ đầu, giúp phòng ngừa và giảm thiểu các rủi ro trực tuyến đối với học sinh được đặt ra cấp thiết hiện nay.

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Cô giáo Nông Thị Hiền giành giải Nhất cuộc thi "An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ"

Ngày 14/3, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cấp quốc gia. Vượt qua hàng ngàn giáo viên trên cả nước, cô giáo Nông Thị Hiền - giáo viên khối lớp 5, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) đã xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm 2026. 

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Sau 15 năm gác lại việc học vì hoàn cảnh khó khăn, em Cáo Thị Hiền - học sinh hệ Trung cấp, ngành tiếng Trung Quốc, khoa Công nghệ Thông tin và Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Lào Cai đã mạnh mẽ trở lại giảng đường để viết tiếp ước mơ còn dang dở. Quyết định trở lại trường của Hiền không chỉ là câu chuyện về nghị lực và khát vọng học tập, mà còn là minh chứng cho niềm tin rằng: Chỉ cần không từ bỏ, con đường đến tri thức luôn rộng mở.

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Cùng với việc phát triển giáo dục đại trà, nhiều năm qua, Trường THPT Chu Văn An (xã Mậu A, tỉnh Lào Cai) luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Nhờ những giải pháp đồng bộ trong bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường đã từng bước khẳng định vị thế, trở thành đơn vị có thành tích nổi bật của tỉnh.

fb yt zl tw