Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Để Giáo dục công dân không còn là môn phụ

Để Giáo dục công dân không còn là môn phụ

Giáo dục công dân từng được cho là khô khan và “không quan trọng” trong chương trình học. Song từ năm học 2014 - 2015, bộ môn này được đưa vào kỳ thi chọn học sinh giỏi và năm 2017 được chính thức đưa vào là một môn thi dưới dạng tổ hợp trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì quan điểm về môn học này cũng có nhiều thay đổi. Tuy nhiên cũng đòi hỏi giáo viên giảng dạy phải đổi mới cho phù hợp với chương trình hiện hành.

Trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, môn Giáo dục công dân là môn học bắt buộc ở cấp học THCS và là môn tự chọn cấp THPT. Ở cấp THCS, Giáo dục công dân chủ yếu dạy cho học sinh những kiến thức về đạo đức, pháp luật cơ bản, thiết thực để góp phần hình thành cho học sinh những phẩm chất đạo đức, như siêng năng, kiên trì, tiết kiệm, lễ độ, biết ơn, đoàn kết, khoan dung, tôn trọng kỷ luật, pháp luật, tự trọng, tự tin, yêu thương con người... Đồng thời giúp học sinh biết đánh giá được các hành vi của bản thân và mọi người xung quanh theo các chuẩn mực đã học; biết lựa chọn và thực hiện cách ứng xử phù hợp với các chuẩn mực đạo đức, pháp luật trong hoạt động và giao tiếp hằng ngày.

Đối với cấp THPT, môn Giáo dục công dân được đổi thành Giáo dục kinh tế và pháp luật theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018. Kiến thức môn Giáo dục kinh tế và pháp luật được lồng ghép với nội dung giáo dục đạo đức và kỹ năng sống, giúp học sinh có nhận thức đúng và thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm công dân. Chương trình môn Giáo dục công dân là chương trình mở, không quy định nội dung dạy học cụ thể của từng chủ đề, vì thế, giáo viên được chủ động, sáng tạo trong quá trình giảng dạy.

Để môn học nhận được sự hưởng ứng của học sinh, tôi luôn tìm cách đổi mới phương pháp dạy. Với đặc thù giảng dạy tại trường học vùng cao với 100% học sinh là người dân tộc thiểu số, tôi phải vận dụng những câu chuyện thực tế gần gũi với đời sống, những dẫn chứng cụ thể mang tính thời sự, tạo cơ hội để học sinh được bày tỏ quan điểm cá nhân. Ví dụ như dạy về Luật Hôn nhân và Gia đình, tôi phải dẫn chứng bằng câu chuyện về tảo hôn, bạo lực gia đình; dạy về giá cả, tôi sẽ sưu tầm các clip về một phiên chợ để các em thấy được giá cả các mặt hàng quen thuộc như trái cây, rau củ… sẽ biến động như thế nào theo mùa vụ, cung cầu, dịch bệnh. Từ đó, các em dễ hình dung, có sự quan sát, đánh giá, rút ra các kiến thức từ những trải nghiệm đó.

Cô Đoàn Ngọc Bích, giáo viên Trường THCS Hàm Rồng, thị xã Sa Pa.

Tiết học Giáo dục kinh tế và pháp luật do thầy giáo Nguyễn Hoàng Kiên, Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai đứng lớp lúc nào cũng rôm rả và đầy ắp tiếng cười với nhiều hoạt động như trò chơi, tiểu phẩm, thuyết trình nhóm. Thầy Kiên còn khuyến khích học sinh tự quay, dựng các video tình huống hài hước hoặc xây dựng các kế hoạch kinh doanh như những “doanh nhân” thực thụ… giúp bài giảng trở nên sinh động hơn.

Ở khối THPT, Giáo dục kinh tế và pháp luật trở thành môn học giáo dục định hướng nghề nghiệp, nội dung chủ yếu của môn học là học vấn phổ thông, cơ bản về kinh tế, pháp luật phù hợp với lứa tuổi; mang tính ứng dụng, thiết thực đối với đời sống và định hướng nghề nghiệp sau THPT của học sinh. Để môn học này không khô khan, nhàm chán, tôi phải tìm tòi, nghiên cứu phương pháp giảng dạy mới, thay đổi thiết kế bài giảng trên giấy thành những bài học trực tuyến sinh động. Phương pháp giảng dạy này cũng giúp các em phát huy tính chủ động và khả năng tự nghiên cứu, dần trở nên yêu thích môn học vốn nhiều kiến thức “khô khan” này. Nhờ vậy, 5 năm trở lại đây, nhà trường luôn có học sinh đạt giải cao môn Giáo dục kinh tế và pháp luật tại cuộc thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Thầy Nguyễn Hoàng Kiên, giáo viên Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai.

Vũ Ngọc Anh, lớp 12C1, Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai chia sẻ: Thầy Kiên có phương pháp dạy rất lôi cuốn và hấp dẫn. Những hình ảnh sinh động cùng những câu hỏi tình huống đã giúp em hiểu bài nhanh và có thể ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Đó là lý do em đăng ký tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Giáo dục kinh tế và pháp luật và giành giải Nhì cấp tỉnh năm học 2023 - 2024.

Mỗi môn học đều mang lại những giá trị nhất định, muốn học sinh yêu môn học của mình, thì chính giáo viên cần phải yêu nghề và thực sự tâm huyết, có trách nhiệm với môn học. Để nâng cao vị thế cho môn Giáo dục công dân đòi hỏi những nhà quản lý, giáo viên dạy bộ môn phải thay đổi tư duy, phương pháp giảng dạy để học sinh ngày càng yêu thích môn học làm người.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bùi Ngọc Hà và câu chuyện truyền cảm hứng

Bùi Ngọc Hà và câu chuyện truyền cảm hứng

Giữa bao câu chuyện về nỗ lực vươn lên, hành trình của Bùi Ngọc Hà - cô gái đến từ Cao nguyên trắng Bắc Hà khiến nhiều người không khỏi khâm phục. Từ học sinh miền núi với niềm đam mê học hỏi, Hà đã từng bước chinh phục những nấc thang tri thức, để rồi trở thành học viên cao học tại Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University, Trung Quốc), một trong những trường đại học danh giá hàng đầu thế giới, nơi có tỷ lệ trúng tuyển chỉ 0,05%.

Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ khẩn cấp giúp học sinh vùng lũ sớm trở lại trường

Bộ Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ khẩn cấp giúp học sinh vùng lũ sớm trở lại trường

Trước thiệt hại gần 100 tỷ đồng và hàng nghìn trường học bị ảnh hưởng do mưa lũ ở miền Trung - Tây Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai loạt giải pháp khẩn cấp, từ khắc phục cơ sở vật chất, huy động lực lượng dọn dẹp trường lớp đến cấp phát miễn phí toàn bộ sách giáo khoa và hỗ trợ tài chính cho thầy trò vùng lũ.

Trường Tiểu học Trần Phú: Tuyên truyền kiến thức và thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trường Tiểu học Trần Phú: Tuyên truyền kiến thức và thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sáng 24/11, Trường Tiểu học Trần Phú (xã Lục Yên) phối hợp Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 3, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh tổ chức tuyên truyền kiến thức và thực hành kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho hơn 1.800 giáo viên và học sinh.

Khánh Hòa: Mở lại trường học, từng bước hồi sinh sau lũ dữ

Khánh Hòa: Mở lại trường học, từng bước hồi sinh sau lũ dữ

Ngay khi thiên tai ập đến, Thủ tướng yêu cầu Khánh Hòa huy động tối đa lực lượng, khẩn trương khắc phục hậu quả trước ngày 30/11. Thực hiện chỉ đạo này, tỉnh đang tăng tốc trên mọi mũi: mở lại trường học, đảm bảo y tế, tái lập điện - nước, cứu trợ dân sinh và hỗ trợ sản xuất.

Mô hình trường học bán trú - nâng bước chân học sinh đến lớp

Mô hình trường học bán trú - nâng bước chân học sinh đến lớp

Ở xã vùng cao Phình Hồ, giáo viên không chỉ lên lớp dạy học, mà còn là người chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các em học sinh. Bếp ăn bán trú Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú TH và THCS Làng Nhì- nơi luôn đỏ lửa đã trở thành điểm tựa quan trọng góp phần duy trì sĩ số, nâng bước các em đến trường.

"Trợ lý ảo" đồng hành "ươm mầm xanh"

"Trợ lý ảo" đồng hành "ươm mầm xanh"

Tại Lào Cai, nhiều trường mầm non đã chủ động ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong giảng dạy và chăm sóc trẻ, giúp giáo viên tiết kiệm thời gian, làm mới bài giảng. Nhờ đó, hành trình “ươm mầm xanh” trở nên sinh động, giàu trải nghiệm và hiệu quả.

Nỗi niềm giáo viên mầm non

Nỗi niềm giáo viên mầm non

Nếu giáo viên phổ thông gắn liền với bảng đen, phấn trắng thì giáo viên mầm non lại gắn với lời ca tiếng hát, trò chơi và đồ dùng trực quan. Tuy có những vất vả không nói thành lời nhưng các giáo viên mầm non luôn “muốn đàn em mau khoẻ”, “muốn đàn em mau ngoan” bởi vì các cô quá yêu thương “những đôi môi đỏ, những đôi má tròn”. Những ánh mắt thơ ngây, những câu nói ngộ nghĩnh, những nụ cười hồn nhiên là động lực cho các giáo viên của cấp học đặc biệt này cố gắng mỗi ngày.

Mở rộng không gian tri thức

Mở rộng không gian tri thức

Những năm qua, để nâng cao chất lượng dạy và học, ngành giáo dục đã triển khai nhiều giải pháp đổi mới phương pháp, đổi mới giờ dạy. Nhiều kỹ thuật dạy học tiên tiến được áp dụng, các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại được đưa vào giảng dạy, tạo nên hiệu quả học tập tích cực. Trong đó, mô hình “Lớp học kết nối” đang trở thành một phương pháp tổ chức giờ học mới mẻ, sáng tạo và mang lại nhiều giá trị thiết thực tại các nhà trường.

fb yt zl tw