Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đảng viên người dân tộc thiểu số xã Việt Hồng - "Cầu nối" dân với Đảng

Đảng viên người dân tộc thiểu số xã Việt Hồng - "Cầu nối" dân với Đảng

0:00 / 0:00
0:00

Sau hợp nhất, xã Việt Hồng bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên nói chung và cán bộ, đảng viên người dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng trên địa bàn luôn tích cực phát huy vai trò của mình, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của địa phương.

Xác định được vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên là người DTTS, cấp ủy, chính quyền xã Việt Hồng đã sắp xếp, bố trí, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, đảng viên người DTTS phát huy năng lực, sở trường. Toàn Đảng bộ xã có 679 đảng viên thì có 386 đảng viên là người DTTS. Trong đó, có nhiều người giữ vị trí then chốt ở các thôn như: Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác Mặt trận... Nhiều cán bộ, đảng viên người DTTS xã Việt Hồng đã phát huy tốt vai trò “cầu nối” truyền tải đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân. Tích cực nắm bắt, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân với cấp ủy, chính quyền.

Là người dân tộc Tày, Bí thư Chi bộ bản Chao Nguyễn Viết Bảo luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong lãnh đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cùng với tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng, đồng chí Nguyễn Viết Bảo và tập thể chi ủy bản Chao đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Dưới sự chỉ đạo sát sao của chi ủy, đời sống người dân bản Chao được cải thiện đáng kể. Đến nay, toàn bản có 122 hộ thì chỉ còn có 2 hộ nghèo, 4 hộ cận nghèo, 100% gia đình văn hóa…

1.png

Không chỉ gương mẫu trong công tác, đội ngũ cán bộ, đảng viên người DTTS xã Việt Hồng còn đóng vai trò quan trọng trong bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Các hoạt động duy trì lễ hội truyền thống, bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, trò chơi dân gian... được quan tâm. Nhiều cán bộ, đảng viên người DTTS còn chủ động tuyên truyền, vận động đồng bào các nội dung liên quan đến việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa gắn với phong trào xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, bài trừ các hủ tục lạc hậu.

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, cấp ủy, chính quyền xã Việt Hồng sẽ tiếp nhận thêm nhiều nhiệm vụ mới mà trước đây do cấp huyện đảm nhiệm. Khối lượng công việc nhiều, phạm vi quản lý rộng, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người DTTS phải nỗ lực để không chỉ hoàn thành nhiệm vụ được giao mà còn giữ vững vai trò “cầu nối” giữa chính quyền với Nhân dân, góp phần củng cố niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Ngân Giang - Trưởng ban Xây dựng Đảng xã Việt Hồng cho biết: Cấp ủy, chính quyền xã luôn xác định, muốn xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh thì trước hết phải quan tâm đến đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ, đảng viên người DTTS. Trong quá trình triển khai các chủ trương lớn, nhất là trong thời điểm trước và sau sắp xếp, là người đóng vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động, giải thích, giúp người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

2.png

Để tiếp tục phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên nói chung và cán bộ, đảng viên người DTTS nói riêng, xã Việt Hồng sẽ tập trung làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là người DTTS; chú trọng phát hiện, bồi dưỡng cán bộ trẻ có trình độ, phẩm chất đạo đức và tâm huyết với công việc. Sớm xây dựng các nghị quyết, chương trình mới đảm bảo phù hợp với chính quyền địa phương hai cấp; phối hợp với các sở, ngành, cơ quan chuyên môn của tỉnh tiếp tục triển khai các chương trình, chính sách dân tộc, nhất là chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Văn Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu giảm nghèo năm 2025

Phường Văn Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu giảm nghèo năm 2025

Những ngày cuối năm, không khí làm việc tại phường Văn Phú trở nên khẩn trương khi các đoàn công tác liên tục xuống cơ sở, nắm bắt tình hình đời sống người dân, đặc biệt là các hộ nghèo và cận nghèo. Với các giải pháp đồng bộ và cách làm linh hoạt, phường Văn Phú đang tiến gần đến mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,21% trong năm.

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả hoạt động

Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Hạnh Phúc: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả hoạt động

Sau gần 5 tháng đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Hạnh Phúc đã không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ. Trung tâm từng bước vận hành thông suốt, hiệu quả, bảo đảm người dân và các tổ chức được tiếp cận, thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) một cách nhanh chóng, thuận tiện và chính xác.

Khởi công nhà nhân ái và nhiều hoạt động thiết thực tại xã Việt Hồng

Khởi công nhà nhân ái và nhiều hoạt động thiết thực tại xã Việt Hồng

Nằm trong chương trình tái thiết cuộc sống sau bão lũ do báo Dân trí phát động. Ngày 05/12, báo Dân trí phối hợp với UBND xã Việt Hồng (tỉnh Lào Cai) tổ chức Lễ khởi công 2 ngôi nhà Nhân ái cho gia đình bà Hà Thị Khang và bà Hà Thị Hồng Quyên tại bản Nả, trao học bổng cho học sinh khó khăn, đồng thời tư vấn, khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người dân.

Trên 40.000 lượt khách đến tham quan Bảo tàng tỉnh Lào Cai

Trên 40.000 lượt khách đến tham quan Bảo tàng tỉnh Lào Cai

Năm 2025, hoạt động của Bảo tàng tỉnh Lào Cai ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực khi chuyển dần từ mô hình “lưu giữ” sang “tương tác, trải nghiệm”, qua đó nâng cao hiệu quả truyền thông và thu hút đông đảo khách đến tham quan. Tính đến nay, tổng lượt khách đến Bảo tàng đạt trên 40.000 lượt, bằng 111,2% kế hoạch; trong đó khách quốc tế đạt 300 lượt, vượt 150% chỉ tiêu đề ra.

Chung một bộ sách giáo khoa: Góc nhìn của giáo viên và phụ huynh

Chung một bộ sách giáo khoa: Góc nhìn của giáo viên và phụ huynh

Từ năm học 2026-2027, cả nước sẽ sử dụng chung một bộ sách giáo khoa (SGK) thống nhất, thay vì các địa phương tự chọn nhiều bộ như hiện nay. Theo Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị, chủ trương này hướng tới đảm bảo công bằng trong tiếp cận tri thức và nâng cao tính thống nhất, chất lượng của nền giáo dục. Bài viết dưới đây ghi nhận ý kiến của một số giáo viên và phụ huynh tại Lào Cai về chủ trương này.

Cống hiến bằng trí tuệ, chữa lành bằng trái tim

Cống hiến bằng trí tuệ, chữa lành bằng trái tim

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", đội ngũ thầy thuốc trẻ Lào Cai luôn nỗ lực rèn luyện nâng cao tay nghề, bồi dưỡng y đức. Họ trở thành những tấm gương sáng về sự tận tâm, hết lòng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

fb yt zl tw