Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Đảng ủy thị trấn Phố Ràng: Nhân lên những giá trị lịch sử, truyền thống

Vùng quê cách mạng thị trấn Phố Ràng đang đổi thay từng ngày, góp phần trực tiếp cho thành quả đó là nhờ Đảng ủy thị trấn đã rất coi trọng việc phát huy giá trị lịch sử, truyền thống nhằm khơi gợi sức mạnh nội lực phấn đấu xây dựng đô thị trung tâm của huyện Bảo Yên ngày càng giàu đẹp. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z5441812896047_452705a3eca156523e34b13862ed77db.jpg
Một góc thị trấn Phố Ràng. Ảnh: Trọng Điểm

Ngày tháng 6 nắng dát vàng khắp thị trấn huyện lỵ của “miền đất có hai dòng sông”. Nhìn vào những bức hình trên cao bên các tấm pa-nô cỡ lớn ở các điểm công cộng, thị trấn Phố Ràng có hình ảnh khang trang, quy hoạch hài hòa, hạ tầng hiện đại, đó là một đô thị thơ mộng, trữ tình, hiền hòa bên những núi đồi điệp trùng và dòng sông Chảy xanh ngắt. Thị trấn Phố Ràng không chỉ mang vẻ đẹp của đô thị căng tràn sức phát triển mà nơi đây còn là vùng đất lịch sử hào hùng, miền đất luôn ngân vang bản hùng ca chiến thắng Phố Ràng, niềm tự hào của đồng bào các dân tộc huyện Bảo Yên suốt 75 năm qua. Đảng bộ thị trấn Phố Ràng với những chủ trương, quyết sách lãnh đạo mạnh mẽ, chương trình phát triển cụ thể đã và đang lập chiến công mới dưới chân đồi di tích đồn Phố Ràng tỏa bóng xuống lòng sông Chảy.

r3.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên lão thành tại thị trấn Phố Ràng.

Thế hệ 7X chúng tôi cho đến nay ít ai quên những chi tiết, hình ảnh sống động của trận đánh lịch sử trong bút ký “Trận Phố Ràng” của nhà văn, liệt sĩ Trần Đăng. Tuy nhiên, ấn tượng của tuổi học trò như chúng tôi hồi đó mới dừng lại ở tính nghệ thuật của văn chương, cú pháp, hoàn cảnh sáng tác, chứ lờ mờ với những giá trị lịch sử của chiến thắng. Như tôi, cho đến mãi sau này khi quan tâm lịch sử, tham quan di tích, gặp gỡ một số nhân chứng mới hiểu phần nào ý nghĩa của chiến thắng đồn Phố Ràng ngày 26/6/1949. Đó là dấu mốc lịch sử đáng chú ý khi chiến thắng đã chọc thủng phòng tuyến, đập tan một mắt xích tiêu biểu của giặc Pháp hình thành một dải từ Hà Giang, qua Lào Cai tới các tỉnh phía Tây Bắc. Chiến thắng cũng tạo đà quân đội ta và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh đấu tranh giải phóng Lào Cai ngày 1/11/1950, góp phần quan trọng làm nên Chiến thắng Sông Thao, Chiến dịch Tây Bắc, đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ.

r5.jpg

Cùng đồng chí Phạm Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy thị trấn Phố Ràng thăm Di tích chiến thắng đồn Phố Ràng vào một ngày mưa đầu hạ 2024, nước mưa tưới đẫm đồi cây bao trùm lên di tích. Đồn Phố Ràng được quân Pháp xây dựng trên đỉnh đồi có độ cao 142 m so với mực nước biển, không quá cao nhưng đủ để bao quát, khống chế toàn bộ lòng chảo Phố Ràng và một khúc dài sông Chảy. Cách đây vài năm, huyện Bảo Yên đã đầu tư xây dựng một tuyến đường lên di tích, từ phía sông Chảy, ô tô có thể đi đến ngang lưng đồi.

r8.jpg

Khu tưởng niệm và văn bia tại di tích mới được đầu tư cách đây vài năm với quy mô rộng rãi, khang trang hơn, nhờ có mặt bằng, hạ tầng mà gần đây có ngày càng có nhiều chi bộ, chi đoàn trong khu vực tới đây làm lễ kết nạp đảng viên, đoàn viên. Cách làm vừa giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ vừa tôn thêm vẻ đẹp, ý nghĩa lịch sử của chiến thắng cách đây 3/4 thế kỷ.

r2.jpg
Thị trấn Phố Ràng là 1 trong 3 đơn vị được lựa chọn thực hiện điểm mô hình "Chính quyền thân thiện".

Sau dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ trong trận đánh đồn Phố Ràng, Bí thư Đảng ủy thị trấn Phố Ràng - Phạm Anh Tuấn đã dành cho phóng viên quỹ thời gian khá dài để nói về những đổi thay ở vùng quê cách mạng thông qua việc hưởng ứng và thi đua học tập và làm theo gương Bác. Đồng chí Bí thư Đảng ủy thị trấn thông tin kết quả triển khai thực hiện Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn.

r6.jpg

Nội dung được Đảng ủy thị trấn Phố Ràng lựa chọn và ưu tiên triển khai trong 3 năm qua là bám sát khẩu hiệuLắng nghe dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin” và phương châm của chính quyền cơ sở là "Thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ Nhân dân, không cửa quyền, hách dịch Nhân dân". Đối với cán bộ, công chức, đảng viên là chấp hành các chuẩn mực về gương mẫu, đi đầu, khơi dậy tinh thần “dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung”.

r1.jpg

Gắn với các kế hoạch học Bác ở thị trấn Phố Ràng bằng những việc làm cụ thể như đối với Đảng ủy, chính quyền địa phương là lựa chọn cách tuyên truyền, vận động người dân hiến đất, tài sản cho hoạt động chỉnh trang đô thị, thi công các dự án và huy động nguồn lực đóng góp làm đường giao thông, hệ thống chiếu sáng công cộng. Các phong trào được Đảng ủy thị trấn Phố Ràng lãnh đạo hưởng ứng và thi đua thực hiện có thể kể đến mô hình “Chính quyền thân thiện”, phong trào “10 phút góp phần cải thiện môi trường”, phong trào “Cổng đẹp - rào xanh - vườn rau tốt”, xây dựng công sở thị trấn “Xanh - sạch - đẹp - thân thiện”…

Thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội trên địa bàn thị trấn đạt 13%, thu nhập bình quân của người dân đạt 65 triệu đồng/người/năm, bằng 82% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn. Đảng ủy thị trấn Phố Ràng đã và đang tích cực lãnh đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai, đến nay giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất canh tác đạt 99,5 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo của thị trấn Phố Ràng chỉ còn 1,04%, hộ cận nghèo giảm còn 0,7%...

z5441848118113_ef07246145cee7362be02926893ad48a.jpg
Đảng ủy thị trấn Phố Ràng hết sức coi trọng xây dựng nhân tố con người trong quá trình phát triển.

Bí thư Đảng ủy thị trấn Phố Ràng, Phạm Anh Tuấn cho hay, đến thời điểm này thị trấn có 5/19 chỉ tiêu hoàn thành và vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn; 13/19 chỉ tiêu đạt từ 50% đến dưới 100% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn. Hòa mình vào dòng chảy, không khí đổi mới, phát triển của huyện Bảo Yên, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trung tâm huyện lỵ, miền đất lịch sử hào hùng đang viết tiếp bài ca chiến thắng trong thời đại mới. Đó là chiến thắng sự lạc hậu, đói nghèo, chiến thắng những yếu tố kéo lùi lịch sử để cùng đoàn kết vươn lên xây dựng Phố Ràng xứng danh đô thị kết nối, có sức ảnh hưởng lớn trong vùng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

Điển hình trong huấn luyện dân quân và thực hiện công tác dân vận

Điển hình trong huấn luyện dân quân và thực hiện công tác dân vận

Phường Phan Si Păng (thị xã Sa Pa) có 5 tổ dân phố, hơn 900 hộ với các thành phần dân tộc Kinh, Mông, Dao, Giáy sinh sống. Xác định công tác huấn luyện dân quân phối hợp với dân vận là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, an ninh địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường Phan Si Păng đã có nhiều sáng tạo hiệu quả.

Một số cuốn sách tiêu biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Một số cuốn sách tiêu biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản trong thời gian qua đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; trở thành cẩm nang cho cán bộ, đảng viên trong các ngành, lĩnh vực, tạo thành các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim người dân Lào Cai

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim người dân Lào Cai

Chiều 19/7/2024, người dân khắp nơi trên địa bàn tỉnh bàng hoàng khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà lãnh đạo có tâm, có tầm; tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, luôn hết lòng vì nước, vì dân; nhà lãnh đạo giản dị, gần gũi với đồng bào các dân tộc Lào Cai đã ra đi về cõi vĩnh hằng, để lại niềm tiếc thương vô hạn với cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai.

Lãnh đạo các quốc gia, các đảng tiếp tục gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Việt Nam

Lãnh đạo các quốc gia, các đảng tiếp tục gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Việt Nam

Các đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản trên thế giới, các đảng đối tác đã gửi các điện/thư/thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đảng sẽ tiếp tục sáng suốt lựa chọn, đào tạo được những lãnh đạo có tâm, có tầm

Đảng sẽ tiếp tục sáng suốt lựa chọn, đào tạo được những lãnh đạo có tâm, có tầm

Đảng, Nhân dân ta vừa mất đi một vị lãnh đạo tài ba, người có đủ uy tín, phẩm chất cách mạng, nhân cách khiến các tầng lớp Nhân dân, nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên tôn kính. Hay tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, rất nhiều người là cán bộ, đảng viên sinh sống và công tác trên địa bàn tỉnh Lào Cai bày tỏ tiếc thương vô hạn.

Thủ đoạn xuyên tạc việc củng cố lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Thủ đoạn xuyên tạc việc củng cố lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Ngày 1/7 vừa qua, các địa phương trên cả nước đồng loạt tổ chức lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở. Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định địa vị pháp lý, vai trò của lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024): Sáng ngời bản lĩnh ngoại giao Việt Nam

Kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954-21/7/2024): Sáng ngời bản lĩnh ngoại giao Việt Nam

Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mặt trận ngoại giao luôn đóng vai trò quan trọng, phối hợp chặt chẽ với mặt trận quân sự và chính trị để mang đến những thắng lợi to lớn cho dân tộc. Sự kiện ký kết Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam cách đây 70 năm là minh chứng cho bản lĩnh vững vàng của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam.

Đồng bào các dân tộc Lào Cai dành tình cảm đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đồng bào các dân tộc Lào Cai dành tình cảm đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sau khi thông tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần được công bố, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai vô cùng thương tiếc và có những cảm xúc đặc biệt, chân thành đối với “người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Phóng viên Báo Lào Cai đã ghi nhận một số ý kiến và tình cảm của người dân.

fb yt zl tw